वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
नव्या व्यापार आणि भागीदारी करारासाठी (टीईपीए) भारत आणि युरोपिअन मुक्त व्यापार संघटना यांनी उचलली आणखी पावले
पीयूष गोयल यांनी युरोपिअन मुक्त व्यापार संघटना प्रतिनिधींसोबत सर्वसमावेशक टीईपीएच्या उद्देशाने काम करण्यासाठीच्या व्यवस्थेबाबत केली चर्चा
भारत- युरोपिअन मुक्त व्यापार संघटना यांच्यातील टीईपीए संदर्भातील वाटाघाटी पुढे नेण्यात लक्षणीय प्रगती
15 MAY 2023 4:12PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 15 मे 2023
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग, ग्राहक व्यवहार आणि अन्न व सार्वजनिक वितरण, वस्त्रोद्योग मंत्री पीयूष गोयल आणि युरोपिअन मुक्त व्यापार संघटनेचे नेते यांच्यातील चर्चेच्या समारोपात जारी करण्यात आलेल्या प्रसिद्धीपत्रकातील मजकूर खालीलप्रमाणे आहे:
“भारत आणि युरोपिअन मुक्त व्यापार संघटना (ईएफटीए -सहभागी देश आईसलँड, लिंचेन्श्टाईन, नॉर्वे आणि स्वित्झर्लंड) यांनी व्यापार आणि आर्थिक भागीदारी कराराच्या (TEPA) दिशेने लक्षणीय प्रगती केली आहे. ब्रसेल्स येथे आता झालेल्या मंत्रिस्तरीय बैठकीत वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल ; स्विस फेडरल कौन्सिलर आणि आर्थिक व्यवहार, शिक्षण आणि संशोधन फेडरल डिपार्टमेंट प्रमुख गाय परमेलिन; जिनिव्हा येथे आइसलँडच्या स्थायी दूतावासाचे स्थायी प्रतिनिधी राजदूत आयनार गुन्नारसन; लिंचेन्श्टाईचे जिनिव्हा येथील संयुक्त राष्ट्र,जागतिक व्यापार संघटना आणि ईएफटीए मध्ये स्थायी दूतावासाचे स्थायी प्रतिनिधी, राजदूत,कर्ट जेगर आणि, नॉर्वेच्या व्यापार, उद्योग आणि मत्स्यव्यवसाय मंत्रालयाचे विशेषज्ञ संचालक, एरिक अँड्रियास अंडरलँड यांनी सर्वसमावेषक टीईपीएच्या दिशेने काम करण्यासाठीच्या व्यवस्थेबाबत चर्चा केली. या दुसऱ्या मंत्रीस्तरीय बैठकीपूर्वी मागील आठवड्यात तज्ज्ञांच्या ऑनलाइन बैठका झाल्या होत्या.
भारत आणि युरोपिअन मुक्त व्यापार संघटना यांच्यातील व्यापार आणि आर्थिक भागीदारी करारासंदर्भात वाटाघाटी पुढे नेण्यात मंत्रिस्तरीय बैठक एक महत्त्वपूर्ण टप्पा ठरला. निष्पक्ष, न्याय्य आणि संतुलित करारासाठी विश्वास आणि एकमेकांच्या संवेदनशीलतेचा आदर करण्याच्या तत्त्वांवर चर्चा आधारित असण्याचे महत्त्व दोन्ही बाजूंकडून अधोरेखित केले गेले. भारत आणि ईएफटीए यांच्यातील टीईपीए लक्षणीय आर्थिक फायदे होऊ शकतात. जसे की एकात्मिक व लवचिक पुरवठा साखळी आणि दोन्ही बाजूंच्या व्यवसाय आणि व्यावसायिकांसाठी नवीन संधी निर्माण होऊन व्यापार आणि गुंतवणुकीचा ओघ वाढू शकतो, रोजगार निर्मिती आणि आर्थिक वाढ होऊ शकते.
टीईपीएशी संबंधित महत्तवपूर्ण मुद्द्यांवर सामायिक सामंजस्यासाठी येत्या काही महिन्यांत आणखी अनेक बैठका नियोजित करून प्रयत्न वाढवण्यास आणि त्यांची चर्चा नियमितपणे सुरू ठेवण्यास प्रतिनिधीमंडळाने सहमती दर्शवली.”

Ministry of Commerce & Industry
India and EFTA take further steps towards a new Trade and Partnership Agreement (TEPA)
Shri Piyush Goyal discusses modalities of engagement for working towards a comprehensive TEPA with EFTA representatives
Significant progress in taking forward the negotiations on India-EFTA TEPA
15 MAY 2023 12:57PM by PIB Delhi
Following is the text of Press Communique issued at the conclusion of talks between Shri Piyush Goyal, Union Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs & Food & Public Distribution and Textiles, Government of India and leaders of European Free Trade Association:
“India and the European Free Trade Association (EFTA) States (Iceland, Liechtenstein, Norway, and Switzerland) have taken a significant stride forward in their quest for a Trade and Economic Partnership Agreement (TEPA). In a Ministerial meeting held in Brussels today, Shri Piyush Goyal, Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs & Food & Public Distribution and Textiles of India; Guy Parmelin, Swiss Federal Councillor and Head of the Federal Department of Economic Affairs, Education and Research; Einar Gunnarsson, Ambassador, Permanent Representative at the Permanent Mission of Iceland in Geneva; Kurt Jäger, Ambassador, Permanent Representative at the Permanent Mission of Liechtenstein to EFTA, WTO and the UN in Geneva, and Erik Andreas Underland, Specialist Director at the Norwegian Ministry of Trade, Industry, and Fisheries, discussed the modalities of engagement for working towards a comprehensive TEPA. This second Ministerial gathering followed a series of expert meetings that took place online the previous week.
The Ministerial meeting marked a significant milestone in taking forward the negotiations on a TEPA between India and EFTA. Both sides emphasised the importance of building their discussions on principles of trust and respect for each other's sensitivities to achieve a fair, equitable and balanced agreement. Indeed, a TEPA between EFTA and India could bring significant economic benefits, such as integrated and resilient supply chains and new opportunities for businesses and individuals on both sides leading to increased trade and investment flows, job creation, and economic growth.
The delegations agreed to ramp up their efforts and continue their discussions at a steady pace, with several more meetings planned over the coming months, to arrive at a common understanding on critical issues pertaining to TEPA.”