Ministry of New and Renewable Energy
MNRE announces major reforms in the Approved List of Models and Manufactures for Solar Photovoltaic Modules
Application fee cut by 80%; Inspection fee reduced up to 70%; ALMM listing validity increased from 2 to 4 years
The changes in ALMM for Solar Photovoltaic Module aimed at enhancing the Ease of Doing Business to boost domestic manufacturing to cater to the high demand, Says Secretary MNRE Shri B. S. Bhalla
15 MAY 2023 3:38PM by PIB Delhi
The Ministry of New & Renewable Energy (MNRE) has come up with a number of reforms in its ALMM mechanism for Solar Photovoltaic Modules. The reforms are primarily aimed at reducing cost to solar PV manufactures, time between application to enlistment as well as compliance burden and increasing ease of doing business in the whole ALMM process.
The major reforms include:
(a). Reduction in application fee by 80%.
(b). Substantial reduction in inspection fee, with reduction in certain cases being as high as 70%.
(c). Exemption from factory inspection in case of enlistment of additional models in ALMM which are similar to those already enlisted by the applicant, but having lower wattage.
(d). Allowing the manufacturers to withdraw their applications prior to factory inspection, with refund of 90% of application fee.
(e). Increase in ALMM enlistment validity from 2 years to 4 years.
(f). Grant of provisional enlistment in ALMM within 7 days of receipt of BIS registration and time-limit of two months for factory enlistment and final enlistment, failing which deemed enlistment.
(g). All future ALMM application to be accompanied by scanned copy of applications and processing of ALMM applications will start without waiting for the submission of hard copies, which can be submitted subsequently.
(h). Introduction of following end-use category-wise minimum module efficiency thresholds for enlistment in ALMM:
- Utility/ Grid Scale Power Plants: 20.00%
- Rooftop and Solar Pumping: 19.50%
- Solar Lighting: 19.00%
Commenting on the changes, Shri B. S. Bhalla, Secretary, MNRE said that the changes in the ALMM for Photovoltaic Modules, would enhance the ease of doing business and help in ramping up the domestic production of solar photovoltaic modules for catering to the current and the future demand. "The PLI Scheme has resulted in not only boosting the domestic manufacturing capacity of solar modules but also vertical integration of the value chain in India. We have already declared the bid trajectory of inviting bids of 50 GW renewables each year for the next 5 years. This includes 40 GW of Solar energy capacity. The bid trajectory is aimed at providing a fillip to the RE manufacturing industry in the country by indicating the demand that would be created. The easing of the ALMM charges and regulations is a step in the direction of enhancing the Ease of Doing Business, lessening the compliance burden and reducing the charges incurred in various processes of listing under ALMM,” Shri Bhalla said.
Background of ALMM
(1). Since solar PV power installations are set up for a period of 25 years and solar PV cells and modules used in plants require long term warranty, it is desirable to ensure that such products are indeed made in units in which production has been claimed. It is possible that some units may claim production of solar cells & modules produced or made elsewhere. The reliability of producer is essential to protect the consumer interests and ensure larger energy security of the Country.
(2). Accordingly, the Ministry of New and Renewable Energy (MNRE) issued “Approved Models and Manufacturers of Solar Photovoltaic Modules (Requirement for Compulsory Registration) Order, 2019” on 02.01.2019.
(3). The ALMM Order states that ALMM shall consist of LIST-I, specifying models and manufacturers of Solar PV Modules and LIST-II, specifying models and manufacturers of Solar PV Cells. First ALMM List for solar PV modules was issued on 10.03.2021. ALMM List for solar PV cells has not yet been issued.
(4). Only the models and manufacturers included in ALMM List-I (of solar PV modules) are eligible for use in Government Projects/ Government assisted Projects/ Projects under Government Schemes & Programmes/ Open Access / Net-Metering Projects, installed in the country, including Projects set up for sale of electricity to Government under the Guidelines issued by Central Government under section 63 of Electricity Act, 2003 and amendment thereof. The word “Government” includes Central Government, State Governments, Central Public Sector Enterprises, State Public Sector Enterprises and, Central and State Organizations / Autonomous bodies.
(5). However, from 10.03.2023, the ALMM order has been kept in abeyance for one financial year, i.e. FY 2023-24. Thus, projects commissioned by 31.03.2024 will be exempted from the requirement of procuring solar PV modules from ALMM.
(6). As on date, ALMM List consists of 91 no of module manufacturing facilities (all domestic) with their aggregate solar PV module manufacturing capacity of 22,389 MW per year.

ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਨੇ ਸੋਲਰ ਫੋਟੋਵੋਲਟੇਇਕ ਮੋਡੀਊਲਾਂ ਲਈ ਮਾਡਲਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਅਰਜ਼ੀ ਫੀਸ ਵਿੱਚ 80% ਦੀ ਕਟੌਤੀ; ਨਿਰੀਖਣ ਫੀਸ 70% ਤੱਕ ਘਟਾਈ ਗਈ; ਏਐੱਲਐੱਮਐੱਮ ਸੂਚੀਕਰਨ ਵੈਧਤਾ 2 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 4 ਸਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਐੱਸ. ਭੱਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੋਲਰ ਫੋਟੋਵੋਲਟੇਇਕ ਮੋਡੀਊਲ ਲਈ ਏਐੱਲਐੱਮਐੱਮ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉੱਚ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ
15 MAY 2023 3:38PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ) ਸੋਲਰ ਫੋਟੋਵੋਲਟੇਇਕ ਮੋਡੀਊਲ ਲਈ ਆਪਣੇ ਏਐੱਲਐੱਮਐੱਮ ਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ, ਸੂਚੀਕਰਨ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਬੋਝ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਏਐੱਲਐੱਮਐੱਮ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੌਖ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
(a) ਅਰਜ਼ੀ ਫੀਸ ਵਿੱਚ 80% ਦੀ ਕਟੌਤੀ।
(ਬੀ) ਕੁਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 70% ਤੱਕ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰੀਖਣ ਫੀਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮੀ।
(c) ਏਐੱਲਐੱਮਐੱਮ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਮਾਡਲਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹੋਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਫੈਕਟਰੀ ਨਿਰੀਖਣ ਤੋਂ ਛੋਟ, ਜੋ ਕਿ ਬਿਨੈਕਾਰ ਵਲੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਾਡਲਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹਨ, ਪਰ ਘੱਟ ਵਾਲਟੇਜ ਵਾਲੇ ਹਨ।
(d) ਅਰਜ਼ੀ ਫੀਸ ਦੇ 90% ਰਿਫੰਡ ਦੇ ਨਾਲ, ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਫੈਕਟਰੀ ਨਿਰੀਖਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣਾ।
(e) ਏਐੱਲਐੱਮਐੱਮ ਸੂਚੀਕਰਨ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਵਿੱਚ 2 ਸਾਲ ਤੋਂ 4 ਸਾਲ ਤੱਕ ਵਾਧਾ।
(f) ਬੀਆਈਐੱਸ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ 7 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਏਐੱਲਐੱਮਐੱਮ ਵਿੱਚ ਆਰਜ਼ੀ ਸੂਚੀਕਰਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਫੈਕਟਰੀ ਸੂਚੀਕਰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਮ ਸੂਚੀਕਰਨ ਲਈ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧਤਾ ਸਮਝਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
(g) ਸਾਰੀਆਂ ਭਵਿੱਖੀ ਏਐੱਲਐੱਮਐੱਮ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਸਕੈਨ ਕੀਤੀ ਕਾਪੀ ਅਤੇ ਏਐੱਲਐੱਮਐੱਮ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਹਾਰਡ ਕਾਪੀਆਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਜੋ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
(h) ਏਐੱਲਐੱਮਐੱਮ ਵਿੱਚ ਸੂਚੀਕਰਨ ਲਈ ਹੇਠਲਿਖਤ ਅੰਤ-ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ-ਵਾਰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਮੋਡੀਊਲ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨੀ:
- ਉਪਯੋਗਤਾ/ਗਰਿੱਡ ਸਕੇਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ: 20.00%
- ਛੱਤ ਉੱਪਰ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਪੰਪਿੰਗ: 19.50%
- ਸੌਰ ਰੋਸ਼ਨੀ: 19.00%
ਤਬਦੀਲੀਆਂ 'ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਐੱਸ. ਭੱਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫੋਟੋਵੋਲਟੇਇਕ ਮੋਡੀਊਲਾਂ ਲਈ ਏਐੱਲਐੱਮਐੱਮ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੋਲਰ ਫੋਟੋਵੋਲਟੇਇਕ ਮਾਡਿਊਲਾਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।" ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੋਲਰ ਮੋਡੀਊਲਾਂ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਦਾ ਲੰਬਕਾਰੀ ਏਕੀਕਰਣ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਹਰ ਸਾਲ 50 ਗੀਗਾਵਾਟ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬੋਲੀ ਸੱਦਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 40 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਬੋਲੀ ਦੀ ਟ੍ਰੈਜੈਕਟਰੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਰਈ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੂਰਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਭੱਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਐੱਲਐੱਮਐੱਮ ਖਰਚਿਆਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਕਰਨਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਪਾਲਣਾ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਏਐੱਲਐੱਮਐੱਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ।
ਏਐੱਲਐੱਮਐੱਮ ਦਾ ਪਿਛੋਕੜ
(1) ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਪਾਵਰ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ 25 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਸੈੱਲਾਂ ਅਤੇ ਮਾਡਿਊਲਾਂ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਵਾਰੰਟੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਯੂਨਿਟ ਸੌਰ ਸੈੱਲਾਂ ਅਤੇ ਮੋਡੀਊਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਤੇ ਹੋਰ ਬਣਾਏ ਜਾਂ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਉਤਪਾਦਕ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
(2) ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ) ਨੇ 02.01.2019 ਨੂੰ “ਸੋਲਰ ਫੋਟੋਵੋਲਟੇਇਕ ਮਾਡਿਊਲ (ਲਾਜ਼ਮੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਲੋੜ) ਆਰਡਰ, 2019 ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਮਾਡਲਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ” ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
(3) ਏਐੱਲਐੱਮਐੱਮ ਆਰਡਰ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਏਐੱਲਐੱਮਐੱਮ ਵਿੱਚ ਸੂਚੀ-I ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਮੋਡੀਊਲ ਅਤੇ ਸੂਚੀ-II ਦੇ ਮਾਡਲਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਸੈੱਲਾਂ ਦੇ ਮਾਡਲਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਮੋਡੀਊਲ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਏਐੱਲਐੱਮਐੱਮ ਸੂਚੀ 10.03.2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਸੈੱਲਾਂ ਲਈ ਏਐੱਲਐੱਮਐੱਮ ਸੂਚੀ ਅਜੇ ਜਾਰੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
(4) ਏਐੱਲਐੱਮਐੱਮ ਸੂਚੀ-1 (ਸੌਰ ਪੀਵੀ ਮੋਡੀਊਲ ਦੇ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਿਰਫ ਮਾਡਲ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹੀ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ/ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ/ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ/ਓਪਨ ਐਕਸੈਸ/ਨੈੱਟ-ਮੀਟਰਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਸਮੇਤ ਬਿਜਲੀ ਐਕਟ, 2003 ਦੀ ਧਾਰਾ 63 ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਧੀਨ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਯੋਗ ਹਨ। "ਸਰਕਾਰ" ਸ਼ਬਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮ, ਰਾਜ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮ ਅਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ / ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
(5) ਹਾਲਾਂਕਿ, 10.03.2023 ਤੋਂ, ਏਐੱਲਐੱਮਐੱਮ ਆਰਡਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ, ਅਰਥਾਤ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਲਈ ਮੁਲਤਵੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, 31.03.2024 ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਏਐੱਲਐੱਮਐੱਮ ਤੋਂ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਮੋਡੀਊਲ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਲੋੜ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
(6) ਅੱਜ ਤੱਕ, ਏਐੱਲਐੱਮਐੱਮ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ 91 ਮੋਡੀਊਲ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ (ਸਾਰੇ ਘਰੇਲੂ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਮੋਡੀਊਲ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 22,389 ਮੈਗਾਵਾਟ ਹੈ।