Ministry of Corporate Affairs
Centre for Processing Accelerated Corporate Exit (C-PACE) established for providing hassle-free filing, timely and process-bound striking off companies from MCA Register
13 MAY 2023 1:50PM by PIB Delhi
The Ministry of Corporate Affairs (MCA) has moved a step forward by centralising the strike off process of companies with the establishment of the Centre for Processing Accelerated Corporate Exit (C-PACE). The establishment of the C-PACE will help to reduce the stress on the Registry along with keeping the registry clean besides availability of more meaningful data to the stakeholders. The C-PACE will also benefit the stakeholders by providing a hassle-free filing, timely and process-bound striking off their company’s names from the Register. The setting up of the C-PACE is part of the several measures taken by MCA in the recent past towards Ease of Doing Business and ease of exit for the Companies.
The C-PACE institution, established under sub-section (1) of section 396, shall be in operation through the Registrar of Companies (RoC) for the purposes of exercising functional jurisdiction of processing and disposal of applications.
The Office of C-PACE was inaugurated on 1st May 2023 by Shri R.K. Dalmia, Director, Inspection & Investigation, MCA. Shri Harihara Sahoo, ICLS, has been appointed as first Registrar of the office of C-PACE. The C-PACE office will work under the supervision/administration of Director General of Corporate Affairs. (DGCoA), New Delhi.
ABOUT C-PACE
C-PACE was established vide MCA Notification No. S.O. 1269(E) dated 17th March 2023 which shall be situated at Indian Institute of Corporate Affairs (IICA), 7th Floor, Plot No. 6,7,8, Sector 5, IMT Manesar, District Gurgaon (Haryana), Pin Code – 122050
Subsequently vide notification No.G.S.R. 298(E) dated 17th April 2023, Ministry amended the companies (Removal of Names of Companies from the Register of Companies) Rules, 2023 which has come in effect from 1st May, 2023.

కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
ఎంసిఎ రిజిస్ట‌ర్ నుంచి కంపెనీల‌ను నిష్క్ర‌మించేందుకు అవాంతరాలు లేని ఫైలింగ్‌, సకాలంలో ప్ర‌క్రియాబ‌ద్ధంగా మార్గాన్ని క‌ల్పించేందుకు సెంట‌ర్ ఫ‌ర్ ప్రాసెసింగ్ యాక్సిల‌రేటెడ్ కార్పొరేట్ ఎగ్జిట్ (సి-పిఎసిఇ) ఏర్పాటు
13 MAY 2023 1:50PM by PIB Hyderabad
కంపెనీలను తొలిగించే ప్ర‌క్రియ‌ను కేంద్రీకృతం చేయ‌డంలో సెంట‌ర్ ఫ‌ర్ ప్రాసెసింగ్ యాక్సిల‌రేటెడ్ కార్పొరేట్ ఎగ్జిట్ (సి-పిఎసిఇ - కార్పొరేట్ నిష్క్ర‌మ‌ణ‌ను వేగ‌వంతం చేసే ప్ర‌క్రియ కేంద్రం) ఏర్పాటు చేయ‌డం ద్వారా కార్పొరేట్ వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంసిఎ) ఒక అడుగు ముందుకు వేసింది.
సి-పిఎసిఇ స్థాప‌న రిజిస్ట్రీపై ఒత్తిడిని త‌గ్గించ‌డంలో స‌హాయ‌ప‌డ‌డ‌మే కాక‌, రిజిస్ట్రీని దోష‌ర‌హితంగా ఉంచ‌డంతోపాటు వాటాదారుల‌కు మ‌రింత అర్థ‌వంత‌మైన డేటాను అందుబాటులోకి తేవ‌డంలో తోడ్ప‌డుతుంది. రిజిస్ట‌ర్ నుంచి త‌మ కంపెనీ పేర్ల‌ను ఎటువంటి అవాంత‌రాలు లేని ఫైలింగ్‌, స‌కాలంలో, ప‌ద్ధ‌తి ప్ర‌కారం దానిని తొలిగించ‌డానికి వాటాదారుల‌కు పిఎసిఇ సౌల‌భ్య‌త‌ను క‌ల్పించ‌డం ద్వారా ప్ర‌యోజ‌నాన్ని చేకూరుస్తుంది. కంపెనీలు వ్యాపారం చేయ‌డాన్ని సుల‌భ‌త‌రం చేయ‌డ‌మే కాక‌, సుల‌భంగా నిష్క్ర‌మించేందుకు ఇటీవ‌లి కాలంలో ఎంసిఎ తీసుకున్న అనేక చ‌ర్య‌ల‌లో భాగంగా సి-పిఎసిఎ ఏర్పాటు జ‌రిగింది.
సెక్ష‌న్ 396లోని స‌బ్‌-సెక్ష‌న్ (1) కింద స్థాపించిన సి-పిఎసిఇ సంస్థ‌, ద‌ర‌ఖాస్తుల విశ్లేష‌ణ‌, విస‌ర్జ‌న ప్ర‌క్రియ‌ల క్రియాత్మ‌క అధికార ప‌రిధిని వినియోగించుకునేందుకు రిజిస్ట్రార్ ఆఫ్ కంపెనీస్ (ఆర్ఒసి) ద్వారా ప‌ని చేస్తుంది.
సి-పిఎసిఇ కార్యాల‌యాన్ని 1 మే 2023న ఎంసిఎ, డైరెక్ట‌ర్‌, ఇన‌స్పెక్ష‌న్‌& ఇన్వెస్టిగేష‌న్ శ్రీ ఆర్‌.కె. దాల్మియా ప్రారంభించారు.ఐసిఎల్ఎస్‌కు చెందిన శ్రీ హ‌రిహ‌ర సాహూ ను సి-పిఎసిఇ కార్యాలయ తొలి రిజిస్ట్రార్‌గా నియ‌మించారు.
కార్పొరేట్ వ్య‌వ‌హారాల డైరెక్ట‌ర్ జ‌న‌ర‌ల్ (డిజిసిఒఎ), న్యూఢిల్లీ ప‌ర్యావేక్ష‌ణ‌/ ప‌ఆల‌న కింద సి-పిఎసిఎ కార్యాల‌యం ప‌ని చేస్తుంది.
కార్పొరేట్ వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ శాఖ 17 మార్చి 2023న జారీ చేసిన నోటిఫికేష‌న్ నెం. ఎస్‌.ఒ. 1269 (ఇ) ద్వారా ఏర్పాటు చేయ‌డం జ‌రిగింది. ఇది ఇండియ‌న్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ కార్పొరేట్ అఫైర్స్ (ఐఐసిఎ), 7వ అంత‌స్థు, ప్లాట్ నెం. 6,7,8, సెక్టార్ 5, ఐఎంటి మానేసార్‌, గుర్గాంవ్ జిల్లా (హ‌ర్యానా), పిన్ కోడ్ -122050 నుంచి ప‌ని చేస్తుంది.
త‌ద‌నంత‌రం, 17 ఏప్రిల్ 2023న ఆరీ చేసిన నోటిఫికేష‌న్ నెం. జి.ఎస్‌.ఆర్‌. 298 (ఇ) ద్వారా మంత్రిత్వ శాఖ కంపెనీల ( కంపెనీల రిజిస్ట‌ర్ నుంచి కంపెనీల పేర్ల తొల‌గింపు) నిబంధ‌న‌లు, 2023ను స‌వ‌రించింది. ఇవి 1 మే 2023 నుంచి అమ‌లులోకి వ‌చ్చింది.