ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਏਸੀਈਐੱਸ-ਜੀਐੱਸਟੀ ਬੈਕਐਂਡ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰਿਟਰਨਾਂ ਲਈ ਔਟੋਮੇਟਿਡ ਰਿਟਰਨ ਸਕਰੂਟਨੀ ਮੌਡਿਊਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
11 MAY 2023 6:51PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਕਸਟਮਸ ਬੋਰਡ (CBIC) ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰਿਟਰਨ ਦੇ ਲਈ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਇੱਕ ਔਟੋਮੇਟਿਡ ਰਿਟਰਨ ਸਕਰੂਟਨੀ ਮੌਡਿਊਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਸਨ।
ਪਾਲਣਾ ਤਸਦੀਕ ਦੇ ਇਸ ਗੈਰ-ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਸਾਧਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ, ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਨੇ ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਏਸੀਈਐੱਸ-ਜੀਐੱਸਟੀ ਬੈਕਐਂਡ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰਿਟਰਨ ਲਈ ਔਟੋਮੇਟਿਡ ਰਿਟਰਨ ਸਕਰੂਟਨੀ ਮੌਡਿਊਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੌਡਿਊਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਡਾਟਾ ਐਨਾਲੀਟਿਕਸ ਅਤੇ ਸਿਸਟਮ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ ਜ਼ੋਖਮਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਿਤ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰਿਟਰਨਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ (ਕਰੌਸ-ਚੈੱਕ) ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ (ਯੋਗ) ਬਣਾਵੇਗਾ। ਮੌਡਿਊਲ ਵਿੱਚ ਰਿਟਰਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜ਼ੋਖਮਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਖਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਟੈਕਸ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਫਾਰਮ ਏਐੱਸਐੱਮਟੀ-10 ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਵਿਸੰਗਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜੀਐੱਸਟੀਐੱਨ ਕੌਮਨ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਰਕਫਲੋ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਫਾਰਮ ਏਐੱਸਐੱਮਟੀ-11 ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਦਾਤਾ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਫਾਰਮ ਏਐੱਸਐੱਮਟੀ-12 ਵਿੱਚ ਜਵਾਬ ਦੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ (ਮਨਜ਼ੂਰੀ)ਦੀ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਜਾਂ ਕਾਰਨ ਦੱਸੋ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਜਾਂ ਲੇਖਾ ਪਰੀਖਿਆ (ਆਡਿਟ)/ਜਾਂਚ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਸਵੈਚਲਿਤ ਰਿਟਰਨ ਜਾਂਚ ਮੌਡਿਊਲ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਲਈ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰਿਟਰਨਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਡਾਟਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਚੁਕਾ ਹੈ।

Ministry of Finance
CBIC rolls out Automated Return Scrutiny Module for GST returns in ACES-GST backend application for Central Tax Officers
11 MAY 2023 6:51PM by PIB Delhi
During the recent review of the performance of the Central Board of Indirect Taxes & Customs (CBIC), Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman had given directions to roll out an Automated Return Scrutiny Module for GST returns at the earliest.
In order to implement this non-intrusive means of compliance verification, CBIC has rolled out the Automated Return Scrutiny Module for GST returns in the ACES-GST backend application for Central Tax Officers this week. This module will enable the officers to carry out scrutiny of GST returns of Centre Administered Taxpayers selected on the basis of data analytics and risks identified by the System.
In the module, discrepancies on account of risks associated with a return are displayed to the tax officers. Tax officers are provided with a workflow for interacting with the taxpayers through the GSTN Common Portal for communication of discrepancies noticed under FORM ASMT-10, receipt of taxpayer’s reply in FORM ASMT-11 and subsequent action in form of either issuance of an order of acceptance of reply in FORM ASMT-12 or issuance of show cause notice or initiation of audit / investigation.
Implementation of this Automated Return Scrutiny Module has commenced with the scrutiny of GST returns for FY 2019-20, and the requisite data for the purpose has already been made available on the officers’ dashboard.