अर्थ मंत्रालय
अटल पेन्शन योजने अंतर्गत 5.25 कोटी सदस्यांच्या नोंदणीने योजनेच्या 8 वर्षांची यशस्वी अंमलबजावणी
11 MAY 2023 9:39PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 मे 2023
भारत सरकारच्या अटल पेन्शन योजना(एपीवाय) या सामाजिक सुरक्षा क्षेत्रातील अग्रणी योजनेने यशस्वी अंमलबजावणीची 8 वर्षे पूर्ण केली आहेत. 9 मे 2015 रोजी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी भारतातील सर्व नागरिकांना, विशेषतः असंघटित क्षेत्रातील कामगारांना वृद्धावस्थेत उत्पन्न सुरक्षा पुरवण्याच्या उद्देशाने ही योजना सुरू केली होती.
या योजनेची अंमलबजावणी देशभरातील सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये सर्वसमावेशक पद्धतीने झाली असून या योजनेच्या सदस्य संख्येने 5.25 कोटींचा टप्पा ओलांडला आहे. एपीवाय योजनेला सुरुवात झाल्यापासून सदस्यसंख्येच्या नोंदणीचा कल सातत्याने वरचा राहिला आहे. नव्या नोंदणीमध्ये 2022-23 या आर्थिक वर्षात 2021-22 या आर्थिक वर्षाच्या तुलनेत 20 टक्के वाढ झाली. तर 2021-22 या आर्थिक वर्षात 2020-21 या आर्थिक वर्षाच्या तुलनेत 25 टक्के वाढ झाली होती. आजतागायत व्यवस्थापनांतर्गत मालमत्ता(AUM) 28,434 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त आहे आणि या योजनेमुळे तिच्या प्रारंभापासून 8.92% गुंतवणुकीचा परतावा मिळाला आहे.
समाजातील सर्वाधिक असुरक्षित घटकाला पेन्शन योजनेच्या कक्षेत आणण्याची ही कामगिरी सार्वजनिक आणि खाजगी बँका, प्रादेशिक ग्रामीण बँका, पेमेंट बँका, लघु वित्तपुरवठा बँका, टपाल विभाग यांनी केलेले अथक परिश्रम आणि राज्य स्तरीय बँकर्स समितीने दिलेले पाठबळ याशिवाय होऊ शकली नसती. 18-40 वयोगटातील कोणत्याही भारतीय नागरिकाला ज्याचे बँकेत बचत खाते असेल आणि जो प्राप्तिकरदाता नसेल अशा कोणालाही हे खाते उघडता येऊ शकते. एपीवाय अंतर्गत खातेदाराला 60 वर्षे वय झाल्यानंतर हयातभर त्याच्या हप्त्याच्या योगदानानुसार रु. 1000 ते 5000 रुपयांपर्यंत मासिक पेन्शन मिळेल. खातेदाराने ही योजना सुरू करताना त्याचे जे वय असेल त्यानुसार त्याच्या हप्त्याची रक्कम कमी अधिक होत असते. खातेदाराच्या मृत्युनंतर त्याच्या वयाच्या 60 वर्षांपर्यंत जमा झालेली पेन्शनची रक्कम त्या व्यक्तीच्या जोडीदाराला आणि खातेदार आणि त्या व्यक्तीचा जोडीदार या दोघांचाही मृत्यु झाल्यावर त्यांच्या वारसाला परत केली जाईल.
भारत सरकारच्या उद्देशानुसार भारताला एक पेन्शनयुक्त समाज बनवण्यासाठी पीएफआरडीए नेहमीच वचनबद्ध आहे.
एपीवाय योजनेअंतर्गत गेल्या 8 वर्षातील सदस्यसंख्येचे बँकनिहाय तपशील पुढीलप्रमाणे आहेत.(लाखांमध्ये)
Category of Banks
As on (March 31, 2016)
As on (March 31, 2017)
As on (March 31, 2018)
As on (March 31, 2019)
As on
(March 31, 2020)
As on
(March 31, 2021)
As on
(March 31, 2022)
Additions During FY 2022-23
As on
(March 31, 2023)
As on
(May 09, 2023)
Public Sector Banks
16.581
29.859
64.443
105.35
154.183
209.195
278.487
86.607
365.095
368.77
Regional Rural Banks
4.763
11.152
19.871
31.711
43.301
57.107
75.280
24.267
99.548
100.41
Private Banks
2.531
5.586
9.829
13.297
18.20
23.193
29.210
5.13
34.347
34.54
Small Finance Bank
-
-
-
0.09
0.157
0.351
0.862
0.785
1.648
1.67
Payment Bank
-
-
-
0.481
3.44
8.188
12.880
2.159
15.039
15.12
Co-op Banks
0.22
0.339
0.456
0.543
0.705
0.80
0.928
0.141
1.069
1.10
DOP
0.753
1.899
2.453
2.703
3.02
3.321
3.623
0.215
3.839
3.84
Total
24.84
48.83
97.05
154.18
223.01
302.15
401.27
119.31
520.58
525.45

Ministry of Finance
Over 5.25 crore subscribers enrolled in APY marking 8 years of successful implementation
11 MAY 2023 6:52PM by PIB Delhi
Atal Pension Yojana (APY) a flagship social security scheme of the Government of India, has completed eight years of successful implementation. The scheme was launched on 9th May 2015 by Prime Minister Shri Narendra Modi with the objective of delivering old age income security to all citizens of India, particularly to the workers in the unorganised sector.
The scheme has been implemented comprehensively across the country covering all states and Union Territories with total enrolments crossing the mark of 5.25 crore. APY enrolments have continuously shown an increasing trend since its inception. In new enrolments, there has been a growth of 20% in FY 2022-23 over FY 2021-22 in comparison to a growth of 25% in FY 2021-22 over FY2020-21. As on date, the total assets under management (AUM) in APY is more than Rs. 28,434 crore and the scheme has generated an investment return of 8.92 % since inception of the scheme.
This feat of bringing in the most vulnerable sections of society under the coverage of pension could not have been possible without the untiring efforts of Public and Private Banks, Regional Rural Banks, Payments Banks, Small Finance Banks, the Department of Posts, and the support extended by the State Level Bankers’ Committees.
New APY account can be opened by any Indian citizen, in the age group of 18-40 years, who is having a savings bank account and who is not an income taxpayer. Under APY, a subscriber would receive a lifelong minimum guaranteed pension of Rs.1000 to Rs.5000 per month from the age of 60 years, depending on their contributions, which itself would vary based on the age of joining the APY scheme. The same pension would be paid to the spouse of the subscriber after the demise of the subscriber and on the demise of both the subscriber and spouse, the pension wealth as accumulated till age 60 of the subscriber would be returned back to the nominee.
PFRDA is always committed towards making India a pensioned society as envisioned by Government of India.
Banks wise details of the Number of subscribers enrolled under APY, in last 8 Years (in lakh)
Category of Banks
As on (March 31, 2016)
As on (March 31, 2017)
As on (March 31, 2018)
As on (March 31, 2019)
As on
(March 31, 2020)
As on
(March 31, 2021)
As on
(March 31, 2022)
Additions During FY 2022-23
As on
(March 31, 2023)
As on
(May 09, 2023)
Public Sector Banks
16.581
29.859
64.443
105.35
154.183
209.195
278.487
86.607
365.095
368.77
Regional Rural Banks
4.763
11.152
19.871
31.711
43.301
57.107
75.280
24.267
99.548
100.41
Private Banks
2.531
5.586
9.829
13.297
18.20
23.193
29.210
5.13
34.347
34.54
Small Finance Bank
-
-
-
0.09
0.157
0.351
0.862
0.785
1.648
1.67
Payment Bank
-
-
-
0.481
3.44
8.188
12.880
2.159
15.039
15.12
Co-op Banks
0.22
0.339
0.456
0.543
0.705
0.80
0.928
0.141
1.069
1.10
DOP
0.753
1.899
2.453
2.703
3.02
3.321
3.623
0.215
3.839
3.84
Total
24.84
48.83
97.05
154.18
223.01
302.15
401.27
119.31
520.58
525.45