ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
11-17 ਮਈ, 2023 ਤੱਕ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ‘ਦਿਵਯ-ਕਲਾ ਮੇਲਾ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
2023-24 ਵਿੱਚ 12ਹੋਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ‘ਦਿਵਯ-ਕਲਾ ਮੇਲਾ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
10 MAY 2023 6:06PM by PIB Chandigarh
ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ-ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 11 ਮਈ ਤੋਂ 17 ਮਈ ਤੱਕ ਮਨੀਰਾਮ ਦੀਵਾਨ ਟ੍ਰੇਡ ਸੈਂਟਰ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸਮਾਗਮ 'ਦਿਵਯ-ਕਲਾ ਮੇਲਾ' ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰੋਮਾਂਚਕ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟਸ, ਹੈਂਡਲੂਮਸ, ਕਢਾਈ ਦੇ ਕੰਮ ਅਤੇ ਡੱਬਾ-ਬੰਦ ਖਾਣੇ ਦਾ ਇੱਕਠਿਆਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਦੀ ਇੱਕ ਅਨੋਖੀ ਪਹਿਲ ਹੈ। ‘ਦਿਵਯ-ਕਲਾ ਮੇਲਾ’ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮੰਚ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਵਾਏਗਾ। ਸਾਲ 2022 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਇਸ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦਾ ‘ਦਿਵਯ-ਕਲਾ ਮੇਲਾ’ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਚੌਥਾ ਹੈ। ( ਦਿੱਲੀ ਦਸੰਬਰ 2022, ( ਮੁੰਬਈ ਫਰਵਰੀ 2023 ( ਭੋਪਾਲ ਮਾਰਚ 2023 ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਤਿੰਨ ਮੇਲਿਆਂ ਦਾ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
22 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ-ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 100 ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਕਾਰੀਗਰ/ਕਲਾਕਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਪ੍ਰਦਸ਼ਨ ਇਸ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਕਰਨਗੇ। ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ: - ਘਰ ਦੀ ਸਜਾਵਟ ਅਤੇ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ, ਕਪੜੇ, ਸਟੇਸ਼ਨਰੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਉਤਪਾਦ, ਡੱਬਾ-ਬੰਦ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ- ਉਤਪਾਦ, ਖਿਡੌਣੇ ਅਤੇ ਤੋਹਫ਼ੇ, ਨਿੱਜੀ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ-ਜਵੈਲਰੀ ਅਤੇ ਕਲੱਚ ਬੈਗਸ। ਇਹ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ‘ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ’ ਹੋਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਅਤੇ ਖਰੀਦਿਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਦਿਨੀਂ ‘ਦਿਵਯ-ਕਲਾ ਮੇਲਾ’ ਸਵੇਰੇ 10:00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਰਾਤ ਦੇ 10:00 ਵਜੇ ਤੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਪੇਸ਼ਾਕਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਮਨਪਸੰਦ ਭੋਜਨ ਦਾ ਵੀ ਆਨੰਦ ਲੈ ਸਕਣਗੇ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਦੁਆਰਾ 11 ਮਈ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮ 5:00 ਵਜੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਸਮਾਜਿਕ-ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਭੌਮਿਕ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨਾਲ ਵਧਾਉਣਗੇ।
ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕੋਲ ਇਸ ਸੰਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਭਵਯ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ‘ਦਿਵਯ-ਕਲਾ ਮੇਲੇ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਲ 2023-2024 ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 12 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
“Divya Kala Mela being organised by Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan) from 11th to 17th May 2023 in Guwahati
Divya Kala Mela to be organised in 12 more cities during 2023-24
10 MAY 2023 6:06PM by PIB Delhi
Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan) is organizing a unique event showcasing the products and craftsmanship of Divyang entrepreneurs/artisans from across the country, ‘Divya Kala Mela’ from 11 Th to 17 Th May, 2023 at Maniram Dewan Trade centre, Guwahati, Assam. The event would present an enthralling experience to the visitors as vibrant products from various parts of the country including Jammu and Kashmir, North Eastern states, handicrafts, handlooms, embroidery works and packaged food etc. will be seen together.
This is a unique initiative of DEPwD towards the economic empowerment of PwD/Divyangjan. The Divya Kala Mela presents a bigger platform for marketing and showcasing the products and skills of Divyang (PwD). The Divya Kala Mela, Guwahati is the fourth one in a series starting from December 2022 [(i) Delhi, December 2022, (ii) Mumbai, February 2023, (iii) Bhopal, March 2023].
Around 100 Divyang artisans/artists and entrepreneurs from about 22 states/UTs will be showcasing their products and skills. There would be Products in the following broad category: Home Décor & Lifestyle, Clothing, Stationery and eco-friendly products, packaged food and organic products, Toys & Gifts, Personal Accessories - Jewellery, and Clutch Bags. It will be an opportunity for all to go ‘vocal for local’ and products made by Divyang craftsmen with their extra determination can be seen/purchased.
The 7 Days ‘Divya Kala Mela’, Guwahati will be open from 10.00 A.M. to 10.00 P.M. and witness a series of cultural activities, including performances by Divyang artists and well-known professionals. Visitors can also enjoy their favourite foods from various regions of the country at the event.
The event is scheduled to be inaugurated on 11Th May at 5.00 P.M. by Dr. Virendra Kumar, Union Minister for Social Justice & Empowerment, GOI. The occasion will be graced by Minister of State for Social Justice and Empowerment, GoI, Smt. Pratima Bhaumik.
The department has grandiose plans to promote the concept, as part of which ‘Divya Kala Mela’ would be organized across the country. During 2023-2024 the event shall be organized in 12 cities beginning in Guwahati.