రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
2023 ఏప్రిల్ లో నెల రోజుల పాటు నిర్వహించిన ప్రత్యేక తనిఖీల్లో 42 కంటే ఎక్కువగా అక్రమ సాఫ్ట్‌ వేర్‌ లను ధ్వంసం చేసి, 955 మంది అక్రమ సాఫ్ట్‌వేర్‌ తయారీదారులను, రిటైలర్లనూ, అదుపులోకి తీసుకున్న - రైల్వే రక్షణ దళం
రాళ్లు రువ్వడం వల్ల కలిగే పరిణామాల గురించి ప్రజలకు తెలియజెప్పేందుకు పలు అవగాహనా కార్యక్రమాలను నిర్వహించిన - ఆర్‌.పి.ఎఫ్.
10 MAY 2023 4:14PM by PIB Hyderabad
రైల్వే ప్రయాణికులు, ప్రయాణీకులు సంచరించే ప్రాంతాలతో పాటు, రైల్వే ఆస్తులను నిరంతర, ముందస్తు, నివారణ చర్యలతో పాటు నేర పరిశోధన ద్వారా రక్షించడానికి రైల్వే రక్షణ దళం (ఆర్.పి.ఎఫ్) నిబద్ధతతో స్థిరంగా పనిచేస్తుంది. రైళ్లను సజావుగా నడిపించడంలో రైల్వేలకు సహాయం చేయడం, ఆపదలో ఉన్న ప్రయాణికులకు సహాయం చేయడం, రైళ్లలో అనుమానితులుగా సంచరిస్తున్న వారిని గుర్తించి పట్టుకోవడంలో చట్టాన్ని అమలు చేసే సంస్థలకు సహాయం చేయడం వంటి అదనపు బాధ్యతలను కూడా ఆర్.పి.ఎఫ్. నిర్వహిస్తుంది.
రైల్వే భద్రతను పెంపొందించే లక్ష్యంతో, రైల్వే భద్రతకు సంబంధించిన రెండు క్లిష్టమైన సవాళ్లను పరిష్కరించడం కోసం, ఆర్.పి.ఎఫ్. 2023 ఏప్రిల్ లో నెల రోజుల పాటు, దేశవ్యాప్తంగా ప్రత్యేక తనిఖీ కార్యక్రమాన్ని చేపట్టింది. ఈ రెండు క్లిష్టమైన రెండు సవాళ్ళలో - రైల్వే ఇ-టికెట్లను అనధికారికంగా విక్రయించే దళారులతో సహా, ఇందులో పాల్గొన్న నేరస్థులను గుర్తించి, వారిపై చట్టం నిబంధనల ప్రకారం తగిన చర్యలు తీసుకోవడం మొదటిది కాగా; బ్లాక్ స్పాట్లు, రాళ్లు రువ్వే సంఘటనలకు గురయ్యే రైళ్ళను గుర్తించి, అటువంటి దుర్ఘటనలు జరగకుండా నివారించడానికి అవసరమైన అన్ని చర్యలు తీసుకోవడం రెండో కార్యక్రమం.
ఈ తనిఖీ కార్యక్రమంలో భాగంగా - అనధికారిక టికెట్ బుకింగ్ ఏజెంట్లను గుర్తించి, పట్టుకోవడం కోసం, రైల్వే స్టేషన్లు, రిజర్వేషన్ కౌంటర్లతో పాటు, ఆన్‌ లైన్ వ్యవస్థలపై ఆర్.పి.ఎఫ్. సిబ్బంది క్రమం తప్పకుండా తనిఖీలు నిర్వహించారు. అనధికారిక ఏజెంట్ల ద్వారా టిక్కెట్లను బుక్ చేసుకోవడం వల్ల కలిగే నష్టాలపై ఆర్.పి.ఎఫ్. సిబ్బంది ప్రజలకు అవగాహన కల్పించారు. టిక్కెట్లను కొనుగోలు చేయడానికి చట్టబద్ధమైన మార్గాలను ఉపయోగించే విధంగా ప్రజలను ప్రోత్సహించారు. ఈ ప్రయత్నాల ఫలితంగా, రైల్వే ఇ-టికెట్లను అనధికారికంగా విక్రయించే దళారులు, అక్రమ సాఫ్ట్‌వేర్‌ తయారీదారులు, సూపర్ సెల్లర్లు, విక్రేతలతో పాటు, అటువంటి చట్టవిరుద్ధ సాఫ్ట్‌వేర్‌ లను ఉపయోగిస్తున్న రిటైలర్లను అదుపులోకి తీసుకున్న ఆర్.పి.ఎఫ్. 42 కంటే ఎక్కువ అక్రమ సాఫ్ట్‌ వేర్‌ లను కూడా నిర్వీర్యం చేసింది.
వీటితో పాటు, నడుస్తున్న రైళ్లపై రాళ్లు రువ్వే సంఘటనలు అకస్మాత్తుగా పెరగడాన్ని ఆర్.పి.ఎఫ్. గమనించింది, ఇది ప్రయాణీకుల భద్రత, రక్షణ కు తీవ్రమైన ముప్పుగా పరిగణించడం జరిగింది. ఇందుకు ప్రతిస్పందనగా, ఆర్.పి.ఎఫ్. స్థానిక అధికారులు, గ్రామ పంచాయతీలు, ప్రజా ప్రతినిధులు, కళాశాలలు, పాఠశాలల విద్యార్థులతో పాటు, ట్రాక్ వెంబడి నివాసం ఉంటున్న వారి కుటుంబ సభ్యులకు, రాళ్లతో రైళ్ళపై దాడి చేస్తే, సంభవించే పరిణామాల గురించి ప్రజలకు ఈ కార్యక్రమం ద్వారా అవగాహన కల్పించడం కోసం ఆర్.పి.ఎఫ్. అనేక ప్రత్యేక కార్యక్రమాలను నిర్వహించింది. వార్తాపత్రికల్లో నోటీసులు, కరపత్రాలు ప్రచురించారు. ఈ విషయంపై అవగాహన పెంచడానికి ప్రజలకు కరపత్రాలు పంపిణీ చేశారు. వీటితో పాటు, బ్లాక్ స్పాట్ల వద్ద మోహరింపు, రైలు ఎస్కార్టింగ్, అతిక్రమణ దారులపై చర్యలు వంటి అనేక ఇతర చర్యలను ఆర్.పి.ఎఫ్. చేపట్టింది. ఇది రైల్వే చట్టంలోని నిబంధనల ప్రకారం 2,773 మంది వ్యక్తులను అరెస్టు చేయడానికి దారితీసింది. ఈ విషయంలో పోలీసులు, ఇంటెలిజెన్స్ ఏజెన్సీలతో పాటు, చట్టాలను అమలు చేసే ఇతర సంస్థలతో ప్రత్యేక సమన్వయ సమావేశాలు కూడా నిర్వహించారు. ఫలితంగా ఇటువంటి నేరాలకు పాల్పడిన మరో 84 మందిని కూడా అరెస్టు చేశారు.
రైల్వే ప్రయాణీకుల భద్రత, రక్షణ లను నిర్ధారించడానికి రైల్వే రక్షణ దళం కట్టుబడి ఉంది. ఈ నెల రోజుల ఈ ప్రత్యేక తనిఖీ కార్యక్రమ విజయం ఈ మిషన్ పట్ల దాని తిరుగులేని నిబద్ధతకు నిదర్శనం. భారతదేశానికి చెందిన మొత్తం రైల్వే వ్యవస్థ లో పూర్తి భద్రతను నిర్ధారించడానికి, ఆర్.పి.ఎఫ్. భవిష్యత్తులో కూడా ఇలాంటి ప్రత్యేక తనిఖీ కార్యక్రమాలు కొనసాగిస్తూనే ఉంటుంది.

Ministry of Railways
During month long special drive in April 2023, Railway Protection Force disrupted more than 42 illegal softwares, arrested 955 touts, developers, and retailers of such illegal softwares
RPF organized several drives to create awareness among public about the consequences of stone pelting
10 MAY 2023 4:14PM by PIB Delhi
The Railway Protection Force (RPF) remains steadfast in its commitment to safeguard railway passengers, passenger areas, and railway property through continuous measures -preemptive, preventive as well as detective. Beyond this mandate, RPF also shoulders additional responsibilities in the interest of assisting railways in smooth operation of trains, helping passengers in distress and aiding law enforcement agencies for apprehension of fleeing suspects by trains.
In keeping with its mission to enhance railway security, RPF launched a month-long Pan India special drive during April 2023 to address two critical challenges to railway security. The first was to identify criminals involved in touting, including the touting of railway e-tickets, and take suitable action against them under provisions of the law. The second drive was to identify black spots and vulnerable trains prone to incidents of stone pelting and take all necessary measures to curb this menace.
During the drive, RPF personnel conducted regular inspections at railway stations, reservation counters and online content to detect and apprehend unauthorized ticket booking agents. RPF personnel also educated the public on the dangers of booking tickets through unauthorized agents and encouraged them to use legitimate means to purchase tickets. As a result of these efforts, the RPF disrupted more than 42 illegal softwares with the arrest of 955 touts, developers, super sellers, sellers, and retailers of such illegal softwares.
Further, the RPF observed a sudden surge in incidents of stone pelting on running trains, which posed a serious threat to the safety and security of travelling passengers. In response, the RPF organized several drives to create awareness among public about the consequences of stone pelting by working closely with local authorities and village administrations, such as Gram Panchayats and their representatives, schools, settlements along the track, and colleges. Notices and pamphlets were published in newspapers, and leaflets were distributed among the public to raise awareness of this issue. In addition, RPF took several other measures, such as supplementing deployment at black spots, train escorting, and a drive against trespassers, leading to the apprehension of 2773 individuals under the provisions of the Railways Act. Special coordination meetings were also organized with police, intelligence agencies, and other law enforcement agencies in this regard, resulting in the arrest of 84 persons for committing this offence.
The Railway Protection Force is dedicated to ensuring the safety and security of railway passengers, and the success of this month-long special drive is a testament to its unwavering commitment to this mission. The RPF will continue to undertake similar initiatives in the future to ensure security across India's railway network.