Ministry of Health and Family Welfare
Trial Run of Blood Bag Delivery under the iDrone Initiative of ICMR successfully conducted
Inaugural flight carried 10 units of whole blood samples from GIMS and LHMC, for the first time in India
The boost of technology is an accelerator which is gradually pushing India towards achieving the status of being a developed nation as envisioned by the Hon’ble Prime Minister: DG, ICMR
10 MAY 2023 6:03PM by PIB Delhi
In continuance with the national mission of expanding drone ecosystem in India, Indian Council of Medical Research (ICMR), Union Health Ministry successfully conducted a trial run of blood bag delivery by drones under its iDrone initiative, here today. The trial run as part of a path breaking validation study has been undertaken for the first time in the country by the collaborative efforts of ICMR, Lady Hardinge Medical College (LHMC), New Delhi, Government Institute of Medical Sciences (GIMS), Greater Noida and Jaypee Institute of Information Technology (JIIT), Noida. The inaugural trial flight carried 10 units of whole blood samples from GIMS and LHMC in visual line of sight.
LHMC and GIMS are included as centres for supplying blood bags and testing of the samples, while JIIT is acting as the implementation centre for drone sorties. The protocol development, study designing, implementation, and coordination of the project are being undertaken by scientists from ICMR-Headquarters.
The vision of Hon’ble Prime Minister of expanding the drone ecosystem in India has provided a ground for innovative use of drones in various sectors such as agriculture, defence, disaster relief and healthcare. With the relaxations in the Drone Rules 2022, the inclusion of novel technologies such as drones in these sectors has been eased for researchers and drone operators.
ICMR has been a pioneer in using drones for healthcare purposes and successfully conducted the delivery of medical supplies, vaccines, and medicines in remote areas of Manipur and Nagaland. The drone-based delivery of blood will reduce the time for last-mile deliveries within the country.
Highlighting the significance of the event, Dr. Rajiv Bahl, Director General, ICMR emphasized that “this 'i-DRONE' was first used during covid19 pandemic by ICMR for distributing vaccines to unreachable areas. Today, we are transporting blood & blood-related products, which are supposed to be kept at a low temperature. After the experiment, we found that not only can we maintain the temperature, but there was also no damage to the products transported. We sent another sample through an ambulance & if there are no differences in the samples sent using the two modes, then this drone will be used all over India.”
He further stated that “clarity on challenge mapping and identifying the possible solutions can be achieved by developing indigenous capacities in research, and introduction of innovations and technologies in the mainstream. With digitization, efficient manufacturing of vaccines and development a rapid delivery mechanism, India achieved 90% coverage within a year. The boost of technology is an accelerator which is gradually pushing India towards achieving the status of being a developed nation as envisioned by the Hon’ble Prime Minister”.
During the course of this validation exercise, scientists identified the challenges in timely delivery of blood and blood products especially in the remote areas and congested metropolitan cities of India and assessed the quality and integrity of fragile bodily fluids such as blood due to the impact of drone’s movement. The investigators from LHMC, GIMS and JIIT will further conduct drone flights for validating the quality of packed red blood cells, fresh frozen plasma, platelets in this study. The findings of this study will provide scientific evidence from India for examining the impact of drone transportation on blood products. This study will lead to development of SOPs for wider applicability and use of drones for delivery of blood bags and the components. Additionally, it will provide answers to whether drones shall be used as a method of transportation for temperature sensitive blood products in remote locations of the country.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਐੱਮਸੀਆਰ ਦੀ ਆਈਡਰੋਨ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਲੱਡ ਬੈਗ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦਾ ਟ੍ਰਾਇਲ ਰਨ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਇਸ ਉਦਘਾਟਨ ਉਡਾਣ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜੀਆਈਐੱਮਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਲਐੱਚਐੱਮਸੀ ਨਾਲ ਬਲੱਡ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਦੀ 10 ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਪਰਿਵਹਨ (ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ )ਕੀਤਾ
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰਵੇਗਕ ਹੈ ਜੋ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਦਰਜ਼ਾ ਪਾਉਣ ਵੱਲ ਧੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਡੀਜੀ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ
10 MAY 2023 6:03PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਰੋਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ) ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਆਪਣੀ ਆਈਡਰੋਨ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਰੋਨ ਦੁਆਰਾ ਬਲੱਡ ਬੈਗ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਟਰਾਇਲ ਰਨ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਆਈਐੱਮਸੀਆਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੇਡੀ ਹਾਰਡਿੰਗ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ (ਐੱਲਐੱਚਐੱਮਸੀ), ਗ੍ਰੇਟਰ ਨੋਇਡਾ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਜੀਆਈਐੱਮਐੱਸ), ਅਤੇ ਨੋਇਡਾ ਸਥਿਤ ਜੇਪੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਜੇਆਈਆਈਟੀ), ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਭਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੱਕ ਬੇਹਦ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵੈਲੀਡੇਸ਼ਨ ਸਟੱਡੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਟ੍ਰਾਇਲ ਰਨ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਉਦਘਾਟਨੀ ਟ੍ਰਾਇਲ ਉਡਾਣ ਨੇ ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਲਾਈਨ ਆਵ੍ ਸਾਈਟ (ਵੀਐੱਲਓਐੱਸ) ਵਿੱਚ ਜੀਆਈਐੱਮਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਲਐੱਚਐੱਮਸੀ ਤੋਂ ਬਲੱਡ ਦੇ ਪੂਰੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ 10 ਯੂਨਿਟਸ ਦਾ ਪਰਿਵਹਨ ਕੀਤਾ।
ਐੱਲਐੱਚਐੱਮਸੀ ਅਤੇ ਜੀਆਈਐੱਮਐੱਸ ਨੂੰ ਬਲੱਡ ਬੈਗ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਜੇਆਈਆਈਟੀ ਡਰੋਨ ਉਡਾਣਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ- ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਟੱਡੀ ਡਿਜ਼ਾਇਨਿੰਗ, ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੌਜੈਕਟ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਰੋਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਰੱਖਿਆ, ਆਪਦਾ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਜਿਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡਰੋਨ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਅਧਾਰ ਮੁਹਾਇਆ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਡਰੋਨ ਨਿਯਮ 2022 ਵਿੱਚ ਛੁੱਟ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡਰੋਨ ਵਰਗੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਹੁਣ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਡਰੋਨ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਲਈ ਆਸਾਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਡਰੋਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਮਣੀਪੁਰ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਦੁਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ, ਟੀਕੇ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਚਾਲਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬਲੱਡ ਦੀ ਡਰੋਨ ਅਧਾਰਿਤ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਤਿਮ ਮੀਲ ਤੱਕ ਬਲੱਡ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘਟ ਕਰ ਦੇਵੇਗੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਈਐੱਮਸੀਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਬਹਿਲ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਇਸ ‘ਆਈ-ਡਰੋਨ’ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਬਲੱਡ ਅਤੇ ਬਲੱਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪਰਿਵਹਨ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤਾਪਮਾਨ ’ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਯੋਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅਸੀਂ ਪਾਇਆ ਕਿ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਸੀਂ ਤਾਪਮਾਨ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਬਲਕਿ ਪਰਿਵਹਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕੋਈ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਨਮੂਨਾ ਭੇਜਿਆ , ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਦੋਵਾਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਕੇ ਭੇਜੇ ਗਏ ਨਮੂਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਅੰਤਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਫਿਰ ਇਸ ਡਰੋਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਚੈਲੇਂਜ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਪਸ਼ੱਟਤਾ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਕੇ, ਅਤੇ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੰ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਡਿਜ਼ੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵਿਧੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਵਰੇਜ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਈ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਤਵਰਕ ਹੈ ਜੋ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਧੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਇਸ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਨੇ ਬਲੱਡ ਅਤੇ ਬਲੱਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨੂੰ ਲ ਕੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਵਾਲੇ ਮਹਾਨਗਰੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਰੋਨ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਲੱਡ ਜਿਵੇਂ ਨਾਜ਼ੁਕ ਸਰੀਰਕ ਤਰਲ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ।
ਐੱਲਐੱਚਐੱਮਸੀ, ਜੀਆਈਐੱਮਐੱਸ ਅਤੇ ਜੇਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਜਾਂਚਕਰਤਾ ਅੱਗੇ ਹੋਰ ਡਰੋਨ ਉਡਾਣਾਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨਗੇ ਤਾਕਿ ਪੈਕਡ ਰੈਡ ਬਲੱਡ ਸੈੱਲਾਂ, ਤਾਜ਼ਾ ਫਰੋਜ਼ਨ ਪਲਜ਼ਮਾ, ਪਲੈਟਲੈਟਸ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰ ਸਕਣ। ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਬਲੱਡ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਡਰੋਨ ਪਰਿਵਹਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਲੋਂ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਤੋਂ ਬਲੱਡ ਬੈਗ ਅਤੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਲਈ ਡਰੋਨ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਯੋਜਿਤਤਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਐੱਸਓਪੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅਧਿਐਨ ਇਹ ਜਵਾਬ ਮੁਹਾਇਆ ਕਰਵਾਏਗਾ ਕਿ ਕੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਪਮਾਨ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਲੱਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਪਹਿਵਹਨ ਲਈ ਡਰੋਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਜਾਂ ਨਹੀਂ।