પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી 11મી મેના રોજ રાષ્ટ્રીય ટેકનોલોજી દિવસ 2023 નિમિત્તે કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કરશે
પીએમ શિલાન્યાસ કરશે અને રૂ. 5800 કરોડથી વધુ મૂલ્યના અનેક વૈજ્ઞાનિક પ્રોજેક્ટ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે
પીએમ લેસર ઇન્ટરફેરોમીટર ગ્રેવિટેશનલ વેવ ઓબ્ઝર્વેટરી – ઇન્ડિયા (LIGO-India) નો શિલાન્યાસ કરશે; તે વિશ્વની મુઠ્ઠીભર લેસર ઇન્ટરફેરોમીટર ગ્રેવિટેશનલ વેવ વેધશાળાઓમાંની એક હશે
પીએમ ‘રેર અર્થ પરમેનન્ટ મેગ્નેટ પ્લાન્ટ, વિશાખાપટ્ટનમ’ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે; રેર અર્થ પરમેનન્ટ મેગ્નેટનું ઉત્પાદન કરવાની ક્ષમતા ધરાવતા રાષ્ટ્રોના પસંદગીના જૂથમાં ભારત જોડાશે
PM ‘નેશનલ હેડ્રોન બીમ થેરાપી ફેસિલિટી’ અને ‘ફિશન મોલિબડેનમ-99 પ્રોડક્શન ફેસિલિટી’ પણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે; આ સુવિધાઓ કેન્સરની સારવાર અને અદ્યતન મેડિકલ ઇમેજિંગ માટેની દેશની ક્ષમતાને વેગ આપશે
પીએમ શિલાન્યાસ પણ કરશે અને રાષ્ટ્રને અનેક કેન્સર હોસ્પિટલો અને સુવિધાઓ સમર્પિત કરશે જે દેશના વિવિધ પ્રદેશોમાં વિશ્વ કક્ષાની કેન્સર સંભાળની જોગવાઈને વિકેન્દ્રિત કરશે અને વધારશે
10 MAY 2023 2:49PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 11મી મે 2023ના રોજ સવારે 10:30 વાગ્યે પ્રગતિ મેદાન ખાતે રાષ્ટ્રીય ટેકનોલોજી દિવસ 2023 નિમિત્તે કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કરશે. આ કાર્યક્રમ 11મી થી 14મી મે દરમિયાન યોજાનાર રાષ્ટ્રીય ટેકનોલોજી દિવસના 25મા વર્ષની ઉજવણીના પ્રારંભને પણ ચિહ્નિત કરશે.
મહત્વપૂર્ણ વૈજ્ઞાનિક પ્રોજેક્ટ
આ મહત્વપૂર્ણ અવસર પર, પ્રધાનમંત્રી શિલાન્યાસ કરશે અને દેશમાં વૈજ્ઞાનિક અને તકનીકી પ્રગતિ સાથે સંબંધિત 5800 કરોડ રૂપિયાથી વધુની અનેક યોજનાઓ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે. આ દેશમાં વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓને મજબૂત કરીને આત્મનિર્ભર ભારતના પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને અનુરૂપ છે.
જે પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવશે તેમાં લેસર ઇન્ટરફેરોમીટર ગ્રેવિટેશનલ વેવ ઓબ્ઝર્વેટરી – ઇન્ડિયા (LIGO-India), Hingoli; હોમી ભાભા કેન્સર હોસ્પિટલ અને સંશોધન કેન્દ્ર, જટની, ઓડિશા; અને ટાટા મેમોરિયલ હોસ્પિટલ, મુંબઈના પ્લેટિનમ જ્યુબિલી બ્લોક સામેલ છે.
LIGO-ભારતમાં મહારાષ્ટ્રના હિંગોલીમાં વિકસાવવામાં આવનાર છે, તે વિશ્વની મુઠ્ઠીભર લેસર ઇન્ટરફેરોમીટર ગ્રેવિટેશનલ વેવ ઓબ્ઝર્વેટરીઓમાંની એક હશે. તે 4 કિમી હાથની લંબાઈનું અત્યંત સંવેદનશીલ ઇન્ટરફેરોમીટર છે જે બ્લેક હોલ અને ન્યુટ્રોન તારા જેવા વિશાળ એસ્ટ્રોફિઝિકલ પદાર્થોના વિલીનીકરણ દરમિયાન ઉત્પન્ન થતા ગુરુત્વાકર્ષણ તરંગોને સેન્સ કરવા સક્ષમ છે. LIGO-ઇન્ડિયા યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં કાર્યરત આવી બે વેધશાળાઓ સાથે સુમેળમાં કામ કરશે; જેમાં એક હેનફોર્ડ, વોશિંગ્ટનમાં અને બીજી લિવિંગસ્ટન, લ્યુઇસિયાનામાં સ્થિત છે.
રાષ્ટ્રને સમર્પિત પ્રોજેક્ટ્સમાં ફિશન મોલિબડેનમ-99 ઉત્પાદન સુવિધા, મુંબઈનો સમાવેશ થાય છે; રેર અર્થ પરમેનન્ટ મેગ્નેટ પ્લાન્ટ, વિશાખાપટ્ટનમ; નેશનલ હેડ્રોન બીમ થેરાપી ફેસિલિટી, નવી મુંબઈ; રેડિયોલોજીકલ રિસર્ચ યુનિટ, નવી મુંબઈ; હોમી ભાભા કેન્સર હોસ્પિટલ અને સંશોધન કેન્દ્ર, વિશાખાપટ્ટનમ; અને મહિલા અને બાળકોની કેન્સર હોસ્પિટલ બિલ્ડીંગ, નવી મુંબઈ સામેલ છે.
રેર અર્થ પરમેનન્ટ મેગ્નેટ મુખ્યત્વે વિકસિત દેશોમાં ઉત્પન્ન થાય છે. વિશાખાપટ્ટનમ ખાતે ભાભા એટોમિક રિસર્ચ સેન્ટરના કેમ્પસમાં રેર અર્થ પરમેનન્ટ મેગ્નેટના ઉત્પાદન માટેની સુવિધા વિકસાવવામાં આવી છે. આ સુવિધા સ્વદેશી ટેક્નોલોજીના આધારે અને સ્વદેશી સંસાધનોમાંથી કાઢવામાં આવેલી સ્વદેશી રેર અર્થ સામગ્રીનો ઉપયોગ કરીને સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. આ સુવિધા સાથે, ભારત રેર અર્થ પરમેનન્ટ મેગ્નેટનું ઉત્પાદન કરવાની ક્ષમતા ધરાવતા રાષ્ટ્રોના પસંદગીના જૂથમાં જોડાશે.
ટાટા મેમોરિયલ સેન્ટર, નવી મુંબઈની નેશનલ હેડ્રોન બીમ થેરાપી સુવિધા એ એક અત્યાધુનિક સુવિધા છે જે આસપાસની સામાન્ય રચનાઓમાં ન્યૂનતમ ડોઝ સાથે ગાંઠમાં રેડિયેશનની અત્યંત સચોટ ડિલિવરી કરવા માટે કામ કરે છે. લક્ષ્ય પેશી માટે ડોઝની ચોક્કસ ડિલિવરી રેડિયેશન થેરાપીની પ્રારંભિક અને વિલંબિત આડઅસરો ઘટાડે છે.
ફિશન મોલિબ્ડેનમ-99 ઉત્પાદન સુવિધા ભાભા એટોમિક રિસર્ચ સેન્ટરના ટ્રોમ્બે કેમ્પસમાં આવેલી છે. Molybdenum-99 એ ટેકનેટિયમ-99m નું પેરન્ટ છે, જેનો ઉપયોગ કેન્સર, હૃદય રોગ વગેરેની વહેલી તપાસ માટે 85% થી વધુ ઇમેજિંગ પ્રક્રિયાઓમાં થાય છે. આ સુવિધા દર વર્ષે લગભગ 9 થી 10 લાખ દર્દી સ્કેનને સક્ષમ કરે તેવી અપેક્ષા છે.
અનેક કેન્સર હોસ્પિટલો અને સુવિધાઓનો શિલાન્યાસ અને સમર્પણ દેશના વિવિધ પ્રદેશોમાં વિશ્વ કક્ષાની કેન્સર સંભાળની જોગવાઈનું વિકેન્દ્રીકરણ અને વૃદ્ધિ કરશે.
અટલ ઇનોવેશન મિશન અને અન્ય ઘટકો
રાષ્ટ્રીય ટેકનોલોજી દિવસ 2023 નિમિત્તે યોજાનાર કાર્યક્રમ અને ઉજવણીમાં અટલ ઈનોવેશન મિશન (AIM) પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. આ વર્ષના નેશનલ ટેક્નોલોજી ડેની થીમ પર પ્રકાશ પાડતા, AIM પેવેલિયન બહુવિધ નવીન પ્રોજેક્ટ્સ પ્રદર્શિત કરશે અને મુલાકાતીઓને જીવંત ટિંકરિંગ સત્રો જોવા, ટિંકરિંગ પ્રવૃત્તિઓમાં જોડાવવા, સ્ટાર્ટઅપ્સ દ્વારા એઆર/વીઆર, ડિફેન્સ ટેક, ડિજીયાત્રા, ટેક્સટાઇલ અને લાઇફ સાયન્સ વગેરે જેવા બહુવિધ જોડાણ ઝોન સાથે ઉત્કૃષ્ટ નવીનતાઓ અને ઉત્પાદનોના સાક્ષી બનવાની તક પૂરી પાડશે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી તાજેતરના ભૂતકાળમાં ભારતમાં કરવામાં આવેલી વૈજ્ઞાનિક અને તકનીકી પ્રગતિને દર્શાવતા એક્સ્પોનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે. આ પ્રસંગે તેઓ સ્મારક ટિકિટ અને સિક્કાનું પણ વિમોચન કરશે.
ભારતના વૈજ્ઞાનિકો, ઇજનેરો અને ટેક્નોલોજિસ્ટને સન્માનિત કરવા માટે 1999માં ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયી દ્વારા રાષ્ટ્રીય તકનીકી દિવસની ઉજવણી શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેમણે ભારતના વૈજ્ઞાનિક અને તકનીકી પ્રગતિ માટે કામ કર્યું હતું અને મે 1998માં પોખરણ પરીક્ષણોના સફળ સંચાલનની ખાતરી કરી હતી. ત્યારથી, રાષ્ટ્રીય ટેક્નોલોજી ડે દર વર્ષે 11 મેના રોજ મનાવવામાં આવે છે. તે દર વર્ષે નવી અને અલગ થીમ સાથે ઉજવવામાં આવે છે. આ વર્ષની થીમ છે ‘સ્કૂલ ટુ સ્ટાર્ટઅપ્સ- ઇગ્નાઇટીંગ યંગ માઇન્ડ્સ ટુ ઇનોવેટ’.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate the programme marking National Technology Day 2023 on 11th May
PM to lay the foundation stone and dedicate to the nation multiple scientific projects worth more than Rs 5800 crore
PM to lay foundation stone of Laser Interferometer Gravitational Wave Observatory – India (LIGO-India); it will be one of the handful Laser Interferometer Gravitational wave observatories in the world
PM to dedicate ‘Rare Earth Permanent Magnet Plant, Visakhapatnam’ to the nation; India will join select group of nations with capacity to produce Rare Earth Permanent Magnets
PM to also dedicate to the nation ‘National Hadron Beam Therapy Facility’ and ‘Fission Molybdenum-99 Production Facility’; the facilities will boost the country’s capacity for cancer treatment and for advanced medical imaging
PM to also lay foundation stone and dedicate to the nation several Cancer Hospitals and facilities which will decentralise and enhance provisioning of world class cancer care in different regions of the country
10 MAY 2023 2:49PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the programme marking National Technology Day 2023, at Pragati Maidan, on 11th May 2023 at 10:30 AM. The programme will also mark the commencement of celebration of the 25th year of National Technology Day, which will be held from 11th to 14th May.
Key scientific projects
On this momentous occasion, Prime Minister will lay the foundation stone and dedicate to the nation multiple projects related to scientific and technological advancement in the country, worth more than Rs 5800 crore. This is in line with the Prime Minister’s vision of Aatmanirbhar Bharat through strengthening scientific institutions in the country.
The projects whose foundation stone would be laid include Laser Interferometer Gravitational Wave Observatory – India (LIGO-India), Hingoli; Homi Bhabha Cancer Hospital and Research Centre, Jatni, Odisha; and Platinum Jubilee Block of Tata Memorial Hospital, Mumbai.
LIGO-India, to be developed in Hingoli, Maharashtra, will be one of the handful Laser Interferometer Gravitational wave observatories in the world. It is an extremely sensitive interferometer of 4 km arm length capable of sensing gravitational waves generated during the merger of massive astrophysical objects such as black holes, and neutron stars. The LIGO-India will work in synchronisation with two such observatories operating in the United States; one in Hanford, Washington and the other in Livingston, Louisiana.
The projects that will be dedicated to Nation include Fission Molybdenum-99 Production Facility, Mumbai; Rare Earth Permanent Magnet Plant, Visakhapatnam; National Hadron Beam Therapy Facility, Navi Mumbai; Radiological Research Unit, Navi Mumbai; Homi Bhabha Cancer Hospital and Research Centre, Visakhapatnam; and Women & Children Cancer Hospital Building, Navi Mumbai;
Rare Earth Permanent Magnets are produced primarily in developed countries. The facility for production of Rare Earth Permanent Magnet has been developed in the campus of Bhabha Atomic Research Centre at Visakhapatnam. The facility has been established based on indigenous technology and using indigenous Rare Earth material extracted from indigenous resources. With this facility, India will join a select group of nations with capacity to produce Rare Earth Permanent Magnets.
National Hadron Beam Therapy Facility of Tata Memorial Centre, Navi Mumbai is a state-of-the-art facility which works to undertake highly precise delivery of radiation to the tumour with minimal dose to the surrounding normal structures. The precise delivery of dose to target tissue reduces the early and delayed side effects of radiation therapy.
Fission Molybdenum-99 Production Facility is located in Trombay Campus of Bhabha Atomic Research Centre. Molybdenum-99 is the parent of Technetium-99m, which is used in more than 85% of imaging procedures for early detection of cancer, heart disease etc. The facility is expected to enable about 9 to 10 lakh patient scans per year.
The laying of foundation stone and dedication of several Cancer Hospitals and facilities will decentralise and enhance provisioning of world class cancer care in different regions of the country.
Atal Innovation Mission and other components
The programme and celebrations marking the National Technology Day 2023 has a special focus on Atal Innovation Mission (AIM). Highlighting the theme of this year's National Technology Day, the AIM Pavilion will showcase multiple innovative projects and provide an opportunity for the visitors to witness live tinkering sessions, engage in tinkering activities, witness outstanding innovations and products by Startups. With multiple engagement zones such as AR/VR, Defense Tech, DigiYatra, Textile, and Life Sciences etc.
During the programme, Prime Minister will also inaugurate the Expo showcasing scientific & technological advancements made in India in the recent past. He will also release commemorative stamp and coin on the occasion.
The celebration of National Technology Day was started by former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee in 1999 to honour Indian scientists, engineers and technologists, who worked for India’s scientific and technological advancement and ensured the successful conduct of Pokhran tests in May 1998. Since then, National Technology Day is observed every year on May 11. It is celebrated with a new and different theme every year. This year's theme is ‘School to Startups- Igniting Young Minds to Innovate’.