ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਟੀ ਨੇ ਮਾਸਕੋ ਵੁਸ਼ੂ ਸਟਾਰਸ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਦੇ ਤਗਮਾ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ
09 MAY 2023 4:30PM by PIB Chandigarh
ਮਾਸਕੋ ਵੁਸ਼ੂ ਸਟਾਰਸ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਦੇ ਤਮਗਾ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਏਕਤਾ ਵਿਸ਼ਨੋਈ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵ ਸ਼ਰਮਾ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਵੱਲੋਂ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਰੂਸ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੌਰਾਨ ਕੁੜੀਆਂ ਨੇ ਕੁੱਲ 17 ਤਗਮੇ ਜਿੱਤੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕੁੜੀਆਂ ਨੇ ਸਾਲ ਭਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮਹਿਲਾ ਲੀਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ। ਲੜਕੀਆਂ ਨੇ ਮਾਸਕੋ ਵਿੱਚ ਸਾਂਡਾ (ਫਾਈਟ) ਅਤੇ ਤਾਵੋਲੋ ਵਿੱਚ ਜੂਨੀਅਰ ਕੁੜੀਆਂ, ਸਬ-ਜੂਨੀਅਰ ਕੁੜੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਕੁੜੀਆਂ ਦੇ ਵਰਗ ਵਿੱਚ 10 ਸੋਨੇ, 4 ਚਾਂਦੀ ਅਤੇ 3 ਕਾਂਸੀ ਦੇ ਤਗਮੇ ਜਿੱਤੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ, ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦੇਣ ਲਈ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ ਸੀ - "ਇਹ ਸਾਡੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਕੁੜੀਆਂ ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਵਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮਹਿਲਾ ਲੀਗ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਲੀਗ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਖਿਡਾਰਨਾਂ, ਹੁਣ ਰੂਸ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਮਾਸਕੋ ਵੁਸ਼ੂ ਸਟਾਰਸ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ 17 ਮੈਡਲ ਜਿੱਤ ਕੇ ਪੋਡੀਅਮ 'ਤੇ ਹਨ!” ਇਸ ਟਵੀਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਐਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਵਧਾਈ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਰੀਟਵੀਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੁੜੀਆਂ ਨੇ ਮੈਡਲ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਵੁਸ਼ੂ ਦੇ ਗੜ੍ਹ ਚੀਨ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਤੋਂ ਆਏ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਰਾ ਕੇ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ । ਮਾਸਕੋ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐਸ ਏ ਆਈ- ਐਨ ਸੀ ਓ ਈ ਐਥਲੀਟ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਪੂਰੇ ਖਰਚੇ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਮਨਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੋਈ ਹੈ ।
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਵੁਸ਼ੂ ਅਥਲੀਟ ਪੂਜਾ ਕਾਦਿਆਨ (2018 ਦੀ ਅਰਜੁਨ ਐਵਾਰਡੀ), ਜਿਹੜੇ ਕਿ ਵੁਸ਼ੂ ਟੀਮ ਦੇ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ, ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, “ਲੰਘੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਜਦੋਂ ਮਾਸਕੋ ਸਟਾਰਸ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਵੁਸ਼ੂ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਜਾਣਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਡੇਢ- ਡੇਢ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਵਾਰ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਕੋਈ ਪੈਸਾ ਖਰਚ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਕਿਉਂਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸਪਾਂਸਰ ਕੀਤਾ ਸੀ।"
”ਵੁਸ਼ੂ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ (2017) ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮਹਿਲਾ ਸੋਨ ਤਮਗਾ ਜੇਤੂ ਵਿਜੇਤਾ ਪੂਜਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੁੜੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਏਸ਼ੀਅਨ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਸੰਭਾਵੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਵੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੁੱਝ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦੀ ਹਾਂ।"

Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Authority of India felicitates medalists from Moscow Wushu Stars Championship
09 MAY 2023 4:30PM by PIB Delhi
Medal winners from the Moscow Wushu Stars Championship were felicitated at the Sports Authority of India on Tuesday by Deputy Director Generals Smt Ekta Vishnoi and Sh Shiv Sharma. The girls bagged a total of 17 medals from the competition held this month in Russia.
All these girls were participants at the Khelo India Women's leagues held in India across a year. The girls bagged 10 gold, 4 silver and 3 bronze medals in the junior girls, sub-junior girls and senior girls categories across Sanda (Fight) and Taolu in Moscow.
Union Minister of Youth Affairs and Sports, Sh Anurag Singh Thakur, had earlier tweeted congratulations to the athletes - “It is a matter of pride to see our girls doing us proud and the nation reaping the benefits of Khelo India Womens League! Past participants in Khelo India league, now on the podium with 17 medals at the Moscow Wushu Stars Championship held in Russia!” The tweet was retweeted by the Prime Minister , Sh Narendra Modi with a congratulations message for the athletes.
The girls beat competitors from Wushu strongholds China and Indonesia en route to the medals. The participation of the girls, which included SAI NCOE athletes, for the Moscow competition was sanctioned at full cost to the Government.
Revered Wushu athlete Pooja Kadian, who is also one of the coaches of the Wushu team, mentioned, “In previous years, the Wushu athletes had to pay Rs 1.5 Lakh each to take part in the Moscow Stars Championship. This time it was free because the Government sponsored the trip,” the 2018 Arjuna Awardee said.
“We are selecting the crop of our Asian Games probables from these girls. The Khelo India scheme too is doing immense to uplift women and I appeal more girls to participate and get the much-needed platform to perform at the highest stage,” Pooja, the first woman gold medalist from the Wushu World Championships (2017) added.