சுற்றுச்சூழல் மற்றும் வனத்துறை அமைச்சகம்
தென்னாப்பிரிக்காவில் இருந்து கொண்டு வரப்பட்ட பெண் சிறுத்தை "தக்ஷா" குனோ தேசிய பூங்காவில் இறந்தது
09 MAY 2023 6:26PM by PIB Chennai
தென்னாப்பிரிக்காவிலிருந்து கொண்டு வரப்பட்டு குனோ தேசிய பூங்காவில் விடுவிக்கப்பட்ட பெண் சிறுத்தை தக்ஷா 09.05.2023 அன்று காலை 10:45 மணியளவில் படுகாயமடைந்த நிலையில் மீட்கப்பட்டது. கால்நடை மருத்துவர்கள் சிகிச்சை அளித்தும், பலனின்றி, நண்பகல் 12.00 மணியளவில் சிறுத்தை பரிதாபமாக இறந்ததாக தேசிய பூங்கா அதிகாரிகள் தெரிவித்தனர்.
உயிரிழந்த பெண் சிறுத்தை உடலில் காணப்பட்ட காயங்கள், புணர்ச்சி முயற்சியின் போது, ஆண் சிறுத்தையுடன் ஏற்பட்ட வன்முறையான தொடர்பு காரணமாக ஏற்பட்டதாகத் தெரிகிறது. இனச்சேர்க்கையின் போது பெண் சிறுத்தைகளுக்கு எதிராக ஆண் சிறுத்தைகளின் இத்தகைய வன்முறை நடத்தைகள் இயல்பானவை என்று கூறப்படுகிறது.
இறந்த பெண் சிறுத்தையின் (தக்ஷா) பிரேத பரிசோதனை, நெறிமுறையின்படி கால்நடை மருத்துவக் குழுவினரால் மேற்கொள்ளப்பட்டு வருகிறது.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Death of female cheetah "Daksha" brought from South Africa in Kuno National Park on 09.05.2023
09 MAY 2023 6:26PM by PIB Delhi
The female cheetah Daksha released from South Africa in Kuno National Park was found fatally injured by the monitoring team on 09.05.2023 at 10:45 am. Treatment was done by the veterinarians but said Cheetah died tragically at 12.00 noon the same day.
Prima facie, the wounds found on the female cheetah Daksha seem to have been caused by a violent interaction with the male, during the courtship/ mating attempt. Such violent behaviours by male coalition cheetahs towards female cheetahs during mating are common. In such a situation, the chances of intervention by the monitoring team are almost non-existent and practically impossible.
The autopsy of the dead female cheetah (Daksha) is being carried out by the veterinary team as per the protocol.