வீட்டு வசதி மற்றும் நகர்ப்புற வறுமை ஒழிப்பு அமைச்சகம்
ஸ்மார்ட் திட்டத்திற்காக ஜப்பான் சர்வதேச ஒத்துழைப்பு ஆணையத்துடன் மத்திய வீட்டுவசதி மற்றும் நகர்ப்புற வளர்ச்சித்துறை அமைச்சகமும், ரயில்வே அமைச்சகமும் இணைந்து ஜேஐசிஏவுடன் கையெழுத்து
08 MAY 2023 3:58PM by PIB Chennai
ஸ்மார்ட் திட்டத்திற்காக ஜப்பான் சர்வதேச ஒத்துழைப்பு ஆணையத்துடன் மத்திய வீட்டுவசதி மற்றும் நகர்ப்புற வளர்ச்சித்துறை அமைச்சகமும், ரயில்வே அமைச்சகமும் இணைந்து ஜேஐசிஏவுடன் கையெழுத்திட்டுள்ளது. மும்பை-அகமதாபாத் அதிவேக ரயில் இயக்கப்படும் நிலையங்களில் மேம்பாட்டு பணிக்காக ஸ்மார்ட் திட்டம் செயல்படுத்தப்படுகிறது. இந்த ரயில் நிலையங்களின் பொருளாதார நடவடிக்கைகளையும், சம்பந்தப்பட்டவர்களின் வசதியை மேம்படுத்தவும் இது வகை செய்யப்பட்டுள்ளது. மும்பை-அகமதாபாத் வழித்தடத்தில் உள்ள 12 ரயில் நிலையங்களில் குஜராத்தில் சபர்மதி, சூரத் ரயில் நிலையங்களுக்காகவும், மகாராஷ்டிராவில் விரார், தானே ரயில் நிலையங்களுக்காகவும் புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம் கையெழுத் திடப்பட்டுள்ளது.
தில்லி, அகமதாபாத், மும்பையில் ஸ்மார்ட் திட்டத்திற்காக தொடர் கருத்தரங்குகள் மற்றும் கள ஆய்வுகளுக்கு மத்திய வீட்டு வசதி மற்றும் நகர்ப்புற வளர்ச்சித்துறை அமைச்சகம் குஜராத், மகாராஷ்டிரா அரசுகள், ஜேஐசிஏ ஏற்பாடு செய்துள்ளது. இதன் முதல் கருத்தரங்கம் புதுதில்லி நிர்மான் பவனில் மே 8, 2023 அன்று ஏற்பாடு செய்யப்பட்டுள்ளது. இதில் ஜப்பான் தூதரகம், ஜேஐசிஏ தலைமையகம், ஜேஐசிஏ இந்திய அலுவலகம், ஜேஐசிஏ நிபுணர்கள் குழு, ரயில்வே அமைச்சகம், தேசிய அதிவேக ரயில் கழக நிறுவனம், மத்திய வீட்டுவசதி மற்றும் நுகர்ப்புற வளர்ச்சித்துறை அமைச்சகம், டிசிபிஓ ஆகியவற்றின் அதிகாரிகள் பங்கேற்கின்றனர்.

Ministry of Housing & Urban Affairs
MoHUA and MoR jointly ink MoU with JICA for Project SMART
08 MAY 2023 3:58PM by PIB Delhi
The Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHUA) and Ministry of Railways jointly signed an MoU with Japan International Cooperation Agency (JICA) for ‘Station Area Development along Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail’ (Project-SMART). Project-SMART envisages to develop surrounding areas of Mumbai - Ahmedabad High Speed Railway (MAHSR) Stations to enhance accessibility and convenience of commuters & other stakeholders and to promote economic activities in the vicinity of station areas. The project would facilitate and enhance institutional capacity of State Governments, Municipal Corporations and Urban Development Authorities to plan, develop and manage surrounding areas of MAHSR stations. The MoU was inked for four High Speed Rail Stations- Sabarmati, Surat in Gujarat and Virar and Thane in Maharashtra; out of 12 stations in-route. Surat, Virar and Thane are Green field while Sabarmati is a Brown field development.
MoHUA, Govts. of Gujarat, Maharashtra and JICA are organizing a series of Seminars and field visits for the Project–SMART in Delhi, Ahmedabad and Mumbai. The first seminar of the Series has been organized at Nirman Bhawan, New Delhi on 8th May, 2023; wherein officers from Japan Embassy, JICA HQ, JICA India Office, JICA experts’ team, Ministry of Railway, National High Speed Rail Corporation Limited, MoHUA, TCPO deliberated.
The deliberations of the Seminars would contribute in preparation of ‘Station Area Development Plans’ for Sabarmati, Surat, Virar and Thane HSR Stations and model handbook, containing experiences and methodologies adopted in Japan, India and other countries for Transit Oriented Development (TOD) and Station Area Development.