రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఘనంగా బిఆర్ఓ 64 వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవం
బిఆర్ఓ సిబ్బందికి మెరుగైన శిక్షణ కోసం పుణేలో టెక్నికల్ కాంప్లెక్స్, ఆటోమేటెడ్ డ్రైవింగ్ ట్రాక్ ప్రారంభించిన రక్షణ శాఖ సహాయ మంత్రి
బిఆర్ఓ పనితీరు మెరుగుపరచి, పారదర్శక పాలన కోసం అభివృద్ధి చేసిన సాఫ్ట్‌వేర్‌ను ప్రారంభించిన మంత్రి
స్వదేశీ పరిజ్ఞానంతో 70 ఆర్ డబుల్ లేన్ మాడ్యులర్ వంతెనల నిర్మాణం కోసం అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకం చేసిన బిఆర్ఓ, జీఆర్ఎస్ఈ
రక్షణ సంసిద్ధతను బలోపేతం చేసిన బిఆర్ఓ సరిహద్దు ప్రాంతాల సామాజిక-ఆర్థిక అభివృద్ధికి తోడ్పడింది .. శ్రీ అజయ్ భట్
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో బలంగా, సమర్ధంగా రూపొందిన నవ భారతదేశం ఎవరి ముందు తలవంచను
07 MAY 2023 4:29PM by PIB Hyderabad
బోర్డర్ రోడ్స్ ఆర్గనైజేషన్(బిఆర్ఓ) 64 వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవం 2023 మే 7న దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న( బిఆర్ఓ) కేంద్రాలలో ఘనంగా జరిగింది. పూణేలోని బిఆర్ఓ స్కూల్ సెంటర్‌లో 'చీఫ్ ఇంజనీర్స్, ఎక్విప్‌మెంట్ మేనేజ్‌మెంట్ కాన్ఫరెన్స్' ప్రధాన కార్యక్రమం జరిగింది. కార్యక్రమంలో రక్షణ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అజయ్ భట్ పాల్గొన్నారు. బిఆర్ఓ సిబ్బందికి మెరుగైన శిక్షణ అందించడం కోసం పుణేలో నిర్మించిన టెక్నికల్ కాంప్లెక్స్, ఆటోమేటెడ్ డ్రైవింగ్ ట్రాక్ ను రక్షణ శాఖ సహాయ మంత్రి ప్రారంభించారు. కొత్తగా అభివృద్ధి చేసిన సౌకర్యాలు బిఆర్ఓ సిబ్బందికి ఇస్తున్న శిక్షణ ప్రమాణాలు మెరుగుపడతాయి.సవాళ్లను ఎదుర్కోడానికి బిఆర్ఓ సిబ్బందిని సిద్ధం చేస్తాయి.
డిజిటల్ ఇండియా కార్యక్రమంలో భాగంగా అభివృద్ధి చేసిన బిఆర్ఓ - సెంట్రిక్ సాఫ్ట్‌వేర్‌ను కూడా మంత్రి ప్రారంభించారు. బిఆర్ఓ పనితీరు మెరుగు పరిచి పాలన పారదర్శకంగా సాగేలా చూసేందుకు రిక్రూట్‌మెంట్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్, ఎలక్ట్రానిక్ మెజర్‌మెంట్ బుక్, వర్క్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్ ను అభివృద్ధి చేశారు.
వ్యవస్థాపక దినోత్సవంలో భాగంగా స్వదేశీ పరిజ్ఞానంతో 70 ఆర్ డబుల్ లేన్ మాడ్యులర్ వంతెనల నిర్మాణం కోసం అవగాహన ఒప్పందంపై బిఆర్ఓ, జీఆర్ఎస్ఈ సంతకం చేశాయి. సవాళ్లు ఎదుర్కోవడానికి సాయుధ దళాలు వేగంగా సిద్ధం కావడానికి ఈ వంతెనలు సహాయపడతాయి.
పటిష్ట సంస్థగా అభివృద్ధి చెందాలన్న లక్ష్యంతో బిఆర్ఓ విజన్@2047 కార్యాచరణ ప్రణాళికను బోర్డర్ రోడ్స్ ఆర్గనైజేషన్(బిఆర్ఓ) సిద్ధం చేసింది. రహదారులు, వైద్య సంస్థల ప్రామాణీకరణ, నాణ్యత పరిరక్షణ కేంద్రాలు,వంతెనల నిర్మాణం, సంస్థ ఆస్తుల నిర్వహణ కోసం ఉపగ్రహాల సాయంతో పర్యవేక్షించడానికి డిఫెన్స్ ఎక్సలెన్స్ (iDEX) వ్యవస్థ రూపకల్పన తదితర అంశాలతో బిఆర్ఓ విజన్@2047 కార్యాచరణ ప్రణాళికను సిద్ధం చేశారు. రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ డైరెక్టరేట్ ఆఫ్ పబ్లిక్ రిలేషన్స్ బిఆర్ఓపై రూపొందించిన సైనిక్ సమాచార్ ప్రత్యేక పక్ష పత్రికను మంత్రి ఆవిష్కరించారు. బిఆర్ఓ సాధించిన విజయాలు, చరిత్ర, సంస్థ అమలు చేస్తున్న ప్రాజెక్టులు తదితర అంశాలను ప్రత్యేక సంచిక లో పొందుపరిచారు.
‘ఏక్తా అవమ్ శ్రద్ధాంజలి అభియాన్’ యాత్రను మంత్రి జెండా ఊపి ప్రారంభించారు. ‘ఏక్తా అవమ్ శ్రద్ధాంజలి అభియాన్’ యాత్ర 2023 ఏప్రిల్ 10 న ప్రారంభమైంది. మోటార్-సైకిల్, కార్లలో సాగుతున్న ఈ యాత్రలో వివిధ సరిహద్దు రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన బృందాలు పాల్గొంటున్నాయి.వివిధ ప్రాంతాల నుంచి మట్టి, నదులు/సరస్సులు/జలాశయాల నుంచి నీరు , స్థానిక మొక్కల నమూనాలను బృందాలు సేకరించాయి. వీటిని బిఆర్ఓ స్కూల్, సెంటర్‌లో రక్షణ శాఖ సహాయ మంత్రి ఇతర ప్రముఖులు నాటారు.
బిఆర్ఓ వ్యవస్థాగత దినోత్సవం సందర్భంగా ఏర్పాటైన కార్యక్రమంలో ప్రసంగించిన శ్రీ అజయ్ భట్ దేశ సంరక్షణ కోసం సంస్థ అందిస్తున్న సేవలను ప్రశంసించారు. బిఆర్ఓ నిర్మించిన రోడ్లు, వంతెనలు, సొరంగాలు సాయుధ దళాల కార్యాచరణ సంసిద్ధతను పెంచాయన్నారు.సరిహద్దు ప్రాంతాల సామాజిక-సామాజిక భద్రత కోసం సంస్థ తన వంతు సహకారం అందించిందన్నారు. సంస్థ చేపట్టిన కార్యక్రమాల వల్ల సరిహద్దు ప్రాంతాలు ఆర్థిక అభివృద్ధి సాధించాయన్నారు. సెలా సొరంగం, నెచిఫు సొరంగం ప్రాజెక్టు నిర్మాణ ప్రగతి పట్ల మంత్రి సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు.
సరిహద్దు ప్రాంతాల అభివృద్ధికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నదని శ్రీ అయాజ్ భట్ తెలిపారు. శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నవ భారతదేశం అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి సాధిస్తున్నదని మంత్రి అన్నారు. శ్రీ మోదీ నాయకత్వంలో ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థలో భారతదేశం 5వ స్థానంలో నిలిచిందన్నారు. అనేక దేశాలకు భారతదేశం సైనిక పరికరాలు ఎగుమతి అవుతున్నాయన్నారు. సొంత ప్రయోజనాలు రక్షించుకోవడానికి సిద్ధంగా ఉన్న భారతదేశం ఎవరికీ తలవంచచదు,నమస్కరించదు అని మంత్రి స్పష్టం చేశారు.
శక్తి ,అంకితభావంతో పని కొనసాగించాలని సిబ్బందికి డైరెక్టర్ జనరల్ బోర్డర్ రోడ్స్ లెఫ్టినెంట్ జనరల్ రాజీవ్ చౌదరి పిలుపు ఇచ్చారు సవాళ్లను ఎదుర్కోడానికి బిఆర్ఓ 'మార్గాన్ని కనుగొంటాము లేదా మార్గాన్ని నిర్మిస్తాం అన్ననినాదంతో ముందుకు సాగాలన్నారు.
ఆరు దశాబ్దాలకు పైగా దేశ సేవలో ఉన్న బిఆర్ఓ, 61,000 కిలోమీటర్ల రోడ్డు, 900 పైగా వంతెనలు, నాలుగు సొరంగాలు, 19 ఎయిర్‌ఫీల్డ్‌లను నిర్మించింది. భారతదేశ సరిహద్దు ప్రాంతాలతో సహా భూటాన్, మయన్మార్, ఆఫ్ఘనిస్తాన్, తజికిస్తాన్‌లాంటి స్నేహపూర్వక విదేశాల్లో ప్రతికూల పరిస్థితుల్లో నిర్మించింది.
మౌలిక సదుపాయాలు కల్పించడానికి 2022-23 లో బిఆర్ఓ 103 ప్రాజెక్ట్‌లను పూర్తి చేసింది. తూర్పు లడఖ్‌లోని ష్యోక్ బ్రిడ్జ్, అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లోని 70వ తరగతికి చెందిన స్టీల్ ఆర్చ్ సియోమ్ బ్రిడ్జ్ అలోంగ్-యింకియాంగ్ రోడ్‌ ని సంస్థ నిర్మించింది. వ్యూహాత్మక ప్రాముఖ్యత కలిగిన ప్రాజెక్టులను రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఏడాది కాలంలో దేశానికి అంకితం చేశారు.

Ministry of Defence
BRO celebrates 64th Raising Day; Raksha Rajya Mantri inaugurates Technical Complex & Automated Driving Track in Pune for enhanced training of BRO personnel
Launches software for smoother functioning & increased transparency; BRO & GRSE sign MoU for construction of indigenous Class 70R Double Lane Modular Bridges
BRO has strengthened defence preparedness & ensured socio-economic development of border areas: Shri Ajay Bhatt
“New India’ is strong & capable under PM Modi’s leadership; Won’t bow before anyone”
07 MAY 2023 4:29PM by PIB Delhi
Border Roads Organisation (BRO) celebrated its 64th Raising Day on May 07, 2023 at all its detachments across the country. The main function ‘Chief Engineers and Equipment Management Conference’ was organised at BRO School & Centre in Pune, which was graced by Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt. To mark the day, the Raksha Rajya Mantri inaugurated the BRO Technical Training Complex and an Automated Driving Track at the premises. These facilities will enhance the training standards of the BRO personnel and help them to be better prepared for various challenges.
BRO-centric software, developed as part of ‘Digital India’ initiative, were also launched on the occasion. These software - Recruitment Management System, Electronic Measurement Book & Work Management System - have been developed to automate various aspects of functioning of the BRO for smoother & faster output and increased transparency.
In addition, an MoU was signed between the BRO and GRSE for construction of indigenous Class 70R Double Lane Modular Bridges. These bridges will help in bolstering the operational preparedness of the Armed Forces.
In order to progressively evolve as an organisation, the BRO conceptualised several documents, including a monograph on ‘BRO Vision@2047’; Compendium on Road Slogans; Improvement & Standardisation of Medical Establishments; Quality Control Labs & Design of Bridges and Problem Statements for Innovations for Defence Excellence (iDEX), including use of satellites for monitoring BRO assets. These were also unveiled by the Raksha Rajya Mantri, along with the special BRO edition of Sainik Samachar, a fortnightly journal brought out by Directorate of Public Relations, Ministry of Defence. The edition comprises the achievements, ongoing projects and the history of the BRO.
The event also witnessed Shri Ajay Bhatt flagging-in ‘Ekta Avam Shradhanjali Abhiyaan’, a multi-modal expedition which began on April 10, 2023. All the echelons of the organisation were integrated in this adventure-cum-awareness expedition. Consisting of motor-cycle and four-wheel drives, the expedition saw teams from various border States/Union Territories collecting samples of soil, water from rivers/lakes/water bodies and local saplings. These were planted by the Raksha Rajya Mantri and others at BRO School & Centre.
In his address, Shri Ajay Bhatt complimented all ranks of BRO for their dedication and hard work, stating that the roads, bridges and tunnels constructed by them have not only enhanced the operational preparedness of the Armed Forces, but have also helped in ensuring socio-economic development of border areas. He also expressed satisfaction at the significant progress in Sela Tunnel and Nechiphu Tunnel projects.
Terming border area development as a top priority of the Government, the Raksha Rajya Mantri stated that ‘New India’ is progressing at an unprecedented pace under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. “We have become the fifth largest economy and are exporting military equipment to many countries. This ‘New India’ is strong and capable of looking after its own interests. We do not and will not bow down to anyone,” he said.
Director General Border Roads Lt Gen Rajeev Chaudhry exhorted all ranks to continue working with vigour and dedication. He expressed confidence that the BRO will rise to the emerging challenges, in tune with the mantra of ‘We Will Either Find a Way or Make One’.
The BRO, in more than six decades, has constructed over 61,000 kms of roads, over 900 Bridges, four Tunnels and 19 airfields under challenging conditions along India’s borders and in friendly foreign countries, including Bhutan, Myanmar, Afghanistan and Tajikistan.
In 2022-23, the BRO completed 103 infrastructure projects, the most by the organisation in a single year. These include construction of Shyok Bridge in Eastern Ladakh and Steel Arch Siyom Bridge of Load Class 70 in Arunachal Pradesh on Along-Yinkiong Road. These and other similar projects of strategic importance were dedicated to the nation by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh during the last one year.