संरक्षण मंत्रालय
सीमा रस्ते संघटना (बीआरओ) ने आपला 64 वा स्थापना दिवस केला साजरा; संरक्षण राज्य मंत्र्यांनी सीमा रस्ते संघटना कर्मचार्‍यांच्या प्रशिक्षणासाठी पुण्यात तांत्रिक संकुल आणि स्वयंचलित ड्रायव्हिंग ट्रॅकचे केले उद्घाटन
सुरळीत कामकाजासाठी आणि वाढीव पारदर्शकतेसाठी एक सॉफ्टवेअर केले लाँच; बीआरओ आणि जीआरएसईने स्वदेशी श्रेणी 70R डबल लेन मॉड्युलर पुलांच्या बांधकामासाठी केला सामंजस्य करार
07 MAY 2023 6:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 7 मे 2023
सीमा रस्ते संघटना (BRO) ने 07 मे 2023 रोजी देशभरातील सर्व केंद्रांमध्ये आपला 64 वा स्थापना दिवस साजरा केला. यानिमित्ताने मुख्य कार्यक्रमाचा भाग म्हणून पुण्यातील सीमा रस्ते संघटना शाळा आणि केंद्रात मुख्य अभियंते आणि उपकरणे व्यवस्थापन परिषद आयोजित करण्यात आली होती. संरक्षण राज्यमंत्री अजय भट्ट या कार्यक्रमात उपस्थित होते. स्थापना दिवसानिमित्त, संरक्षण राज्य मंत्र्यांच्या हस्ते पुण्यातील केंद्राच्या आवारात बीआरओ तांत्रिक प्रशिक्षण संकुल आणि स्वयंचलित ड्रायव्हिंग ट्रॅकचे उद्घाटन झाले. या सुविधांमुळे सीमा रस्ते संघटना कर्मचार्‍यांचा प्रशिक्षण दर्जा सुधारेल आणि विविध आव्हानांना तोंड देण्यासाठी ते अधिक चांगल्या प्रकारे सज्ज होण्यास मदत होईल.
‘डिजिटल इंडिया’ उपक्रमाचा एक भाग म्हणून विकसित केलेले बीआरओ-केंद्रित सॉफ्टवेअरही यावेळी लॉन्च करण्यात आले. बीआरओ च्या कामकाजाचे विविध पैलू स्वयंचलित करण्यासाठी तसेच सुरळीत आणि जलद काम व्हावे यासाठी आणि वाढीव पारदर्शकतेसाठी रिक्रूटमेंट मॅनेजमेंट सिस्टीम, इलेक्ट्रॉनिक मेजरमेंट बुक आणि वर्क मॅनेजमेंट सिस्टीम हे तीनही सॉफ्टवेअर विकसित करण्यात आले आहेत.
याशिवाय, स्वदेशी वर्ग 70R डबल लेन मॉड्युलर पुलांच्या बांधकामासाठी बीआरओ आणि जीआरएसई यांच्यात सामंजस्य करार करण्यात आला. हे पूल सशस्त्र दलांच्या कार्यान्वयन तयारीला चालना देण्यासाठी मदत करतील.
एक संस्था म्हणून उत्तरोत्तर विकास साधण्यासाठी सीमा रस्ते संघटनेने 'बीआरओ व्हिजन@2047' वरील मोनोग्राफसह अनेक दस्तऐवजांची संकल्पना केली आहे. यामध्ये, रस्त्यालगतच्या घोषवाक्यांचे संकलन; वैद्यकीय आस्थापनांची सुधारणा आणि मानकीकरण; बीआरओ मालमत्तेचे निरीक्षण करण्यासाठी उपग्रहांच्या वापरासह संरक्षण उत्कृष्टतेसाठीच्या (iDEX) नवकल्पनांची गुणवत्ता नियंत्रण प्रयोगशाळा आणि पुलांची रचना तसेच समस्या समाधान यांचा समावेश आहे. संरक्षण मंत्रालयाच्या जनसंपर्क संचालनालयाकडून प्रकाशित केल्या जाणाऱ्या 'सैनिक समाचार' या पाक्षिकाच्या विशेष बीआरओ आवृत्तीचे देखील संरक्षण राज्यमंत्र्यांनी प्रकाशन केले. या आवृत्तीमध्ये बीआरओच्या आजवरच्या कामगिरींची माहिती, निर्माणाधीन प्रकल्प आणि बीआरओ चा इतिहास प्रकाशित करण्यात आला आहे.
या कार्यक्रमात संरक्षण राज्य मंत्री अजय भट्ट यांनी 10 एप्रिल 2023 रोजी सुरू झालेल्या 'एकता अवाम श्रद्धांजली अभियान' या मोहिमेला झेंडा दाखविला. या साहसी-जागरूकता मोहिमेत बॉर्डर रोड ऑर्गनायझेशनच्या सर्व घटकांना एकत्र आणण्यात आले होते. मोटार-सायकल आणि चार-चाकी वाहनांचा समावेश असलेल्या या मोहिमेमध्ये विविध सीमावर्ती राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांतील टीमनी मातीचे नमुने, नद्या/तलाव/जलसाठे आणि स्थानिक रोपे यांचे नमुने गोळा केले. भट्ट आणि इतरांनी बीआरओ शाळा आणि केंद्रात रोपांची लागवड केली.
बीआरओच्या सर्व श्रेणींतील अधिकाऱ्यांची आणि कर्मचाऱ्यांची समर्पण भावना आणि त्यांच्या कठोर परिश्रमाची अजय भट्ट यांनी आपल्या भाषणात प्रशंसा केली. बीआरओच्या जवानांनी बांधलेले रस्ते, पूल आणि बोगद्यांमुळे केवळ सशस्त्र दलांची सज्जता वाढली नाही तर सीमावर्ती भागांचा सामाजिक-आर्थिक विकास व्हायलाही मदत झाली आहे, असे ते म्हणाले. सेला बोगदा आणि नेचिफू बोगदा प्रकल्पातील लक्षणीय प्रगतीबद्दलही त्यांनी समाधान व्यक्त केले.
सीमावर्ती क्षेत्राच्या विकासाला सरकारचे सर्वोच्च प्राधान्य असल्याचे त्यांनी सांगितले. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली नवभारत अभूतपूर्व वेगाने प्रगती करत आहे, असे मत त्यांनी पुढे व्यक्त केले. “आपण पाचवी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था बनलो आहोत आणि अनेक देशांना आपण लष्करी उपकरणे निर्यात करत आहोत. हा नवभारत मजबूत आहे आणि स्वतःचे हित जपण्यासाठी सक्षम आहे. आम्ही कोणापुढे झुकत नाही आणि झुकणार नाही”, असे ते म्हणाले.
सर्व पदांवर जोमाने आणि समर्पणाने काम सुरू ठेवण्याचे आवाहन बीआरओचे महासंचालक लेफ्टनंट जनरल राजीव चौधरी यांनी केले. ‘आम्ही एक तर मार्ग शोधू किंवा एक नवीन मार्ग तयार करू’ या मंत्राच्या अनुषंगाने बीआरओ उदयोन्मुख आव्हानांना सामोरे जाईल, असा विश्वासही त्यांनी व्यक्त केला.
IQC3.jpeg)
बीआरओ 60 वर्षांहून अधिक काळ कार्यरत असून या संघटनेने भारताच्या सीमेवर तसेच भूतान, म्यानमार, अफगाणिस्तान आणि ताजिकिस्तानसह परदेशी मित्र देशांमध्ये 61,000 किलोमीटरहून अधिक रस्ते, 900 हून अधिक पूल, चार बोगदे आणि 19 हवाई क्षेत्रे बांधली आहेत.
2022-23 मध्ये बीआरओने 103 पायाभूत सुविधा प्रकल्प पूर्ण केले. एका वर्षात या संस्थेने बांधलेले हे सर्वात जास्त प्रकल्प आहेत. यामध्ये पूर्व लडाखमधील श्योक ब्रिज आणि अरुणाचल प्रदेशमधील अलोंग-यिंकिओंग रोडवरील लोड क्लास 70 च्या स्टील आर्क सियोम ब्रिजच्या बांधकामाचा समावेश आहे. हे आणि यासारखे इतर धोरणात्मक महत्त्वाचे प्रकल्प संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी गेल्या वर्षभरात राष्ट्राला समर्पित केले आहेत.

Ministry of Defence
BRO celebrates 64th Raising Day; Raksha Rajya Mantri inaugurates Technical Complex & Automated Driving Track in Pune for enhanced training of BRO personnel
Launches software for smoother functioning & increased transparency; BRO & GRSE sign MoU for construction of indigenous Class 70R Double Lane Modular Bridges
BRO has strengthened defence preparedness & ensured socio-economic development of border areas: Shri Ajay Bhatt
“New India’ is strong & capable under PM Modi’s leadership; Won’t bow before anyone”
07 MAY 2023 4:29PM by PIB Delhi
Border Roads Organisation (BRO) celebrated its 64th Raising Day on May 07, 2023 at all its detachments across the country. The main function ‘Chief Engineers and Equipment Management Conference’ was organised at BRO School & Centre in Pune, which was graced by Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt. To mark the day, the Raksha Rajya Mantri inaugurated the BRO Technical Training Complex and an Automated Driving Track at the premises. These facilities will enhance the training standards of the BRO personnel and help them to be better prepared for various challenges.
BRO-centric software, developed as part of ‘Digital India’ initiative, were also launched on the occasion. These software - Recruitment Management System, Electronic Measurement Book & Work Management System - have been developed to automate various aspects of functioning of the BRO for smoother & faster output and increased transparency.
In addition, an MoU was signed between the BRO and GRSE for construction of indigenous Class 70R Double Lane Modular Bridges. These bridges will help in bolstering the operational preparedness of the Armed Forces.
In order to progressively evolve as an organisation, the BRO conceptualised several documents, including a monograph on ‘BRO Vision@2047’; Compendium on Road Slogans; Improvement & Standardisation of Medical Establishments; Quality Control Labs & Design of Bridges and Problem Statements for Innovations for Defence Excellence (iDEX), including use of satellites for monitoring BRO assets. These were also unveiled by the Raksha Rajya Mantri, along with the special BRO edition of Sainik Samachar, a fortnightly journal brought out by Directorate of Public Relations, Ministry of Defence. The edition comprises the achievements, ongoing projects and the history of the BRO.
The event also witnessed Shri Ajay Bhatt flagging-in ‘Ekta Avam Shradhanjali Abhiyaan’, a multi-modal expedition which began on April 10, 2023. All the echelons of the organisation were integrated in this adventure-cum-awareness expedition. Consisting of motor-cycle and four-wheel drives, the expedition saw teams from various border States/Union Territories collecting samples of soil, water from rivers/lakes/water bodies and local saplings. These were planted by the Raksha Rajya Mantri and others at BRO School & Centre.
In his address, Shri Ajay Bhatt complimented all ranks of BRO for their dedication and hard work, stating that the roads, bridges and tunnels constructed by them have not only enhanced the operational preparedness of the Armed Forces, but have also helped in ensuring socio-economic development of border areas. He also expressed satisfaction at the significant progress in Sela Tunnel and Nechiphu Tunnel projects.
Terming border area development as a top priority of the Government, the Raksha Rajya Mantri stated that ‘New India’ is progressing at an unprecedented pace under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. “We have become the fifth largest economy and are exporting military equipment to many countries. This ‘New India’ is strong and capable of looking after its own interests. We do not and will not bow down to anyone,” he said.
Director General Border Roads Lt Gen Rajeev Chaudhry exhorted all ranks to continue working with vigour and dedication. He expressed confidence that the BRO will rise to the emerging challenges, in tune with the mantra of ‘We Will Either Find a Way or Make One’.
The BRO, in more than six decades, has constructed over 61,000 kms of roads, over 900 Bridges, four Tunnels and 19 airfields under challenging conditions along India’s borders and in friendly foreign countries, including Bhutan, Myanmar, Afghanistan and Tajikistan.
In 2022-23, the BRO completed 103 infrastructure projects, the most by the organisation in a single year. These include construction of Shyok Bridge in Eastern Ladakh and Steel Arch Siyom Bridge of Load Class 70 in Arunachal Pradesh on Along-Yinkiong Road. These and other similar projects of strategic importance were dedicated to the nation by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh during the last one year.