ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వన్ ఎర్త్ వన్ హెల్త్ - అడ్వాంటేజ్ హెల్త్ కేర్ ఇండియా 2023లో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
26 APR 2023 3:57PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలకు చెందిన ప్రముఖులు, ఆరోగ్యమంత్రులు, పశ్చిమాసియా, సార్క్, ఆసియాన్, ఆఫ్రికా ప్రాంతాలకు చెందిన విశిష్ట ప్రతినిధులు భారతదేశానికి సాదర స్వాగతం పలుకుతున్నాను. నా మంత్రివర్గ సహచరులు, భారతీయ ఆరోగ్య సంరక్షణ పరిశ్రమ ప్రతినిధులకు నమస్కారం!
మిత్రులారా,
ఒక భారతీయ గ్రంథం ఇలా చెబుతుంది:
सर्वे भवन्तु सुखिनः । सर्वे सन्तु निरामयाः ।
सर्वे भद्राणि पश्यन्तु । मा कश्चित् दुःख भाग्भवेत् ॥
దీని అర్థం: ప్రతి ఒక్కరూ సంతోషంగా ఉండాలని, ప్రతి ఒక్కరూ రోగాలు లేకుండా ఉండాలని, అందరికీ మంచి జరగాలని, ఎవరూ విచారంతో బాధపడకూడదని. ఇది సమ్మిళిత దార్శనికత. వేల సంవత్సరాల క్రితం, ప్రపంచ మహమ్మారులు లేనప్పుడు కూడా, భారతదేశం ఆరోగ్యం పట్ల దార్శనికత విశ్వవ్యాప్తంగా ఉంది. నేడు మనం వన్ ఎర్త్ వన్ హెల్త్ అనగానే ఆచరణలో కూడా అదే ఆలోచన. అంతేకాకుండా, మన దృష్టి కేవలం మానవులకు మాత్రమే పరిమితం కాదు. ఇది మన మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థకు విస్తరిస్తుంది. మొక్కల నుండి జంతువుల వరకు, నేల నుండి నదుల వరకు, మన చుట్టూ ఉన్న ప్రతిదీ ఆరోగ్యంగా ఉన్నప్పుడు, మనం ఆరోగ్యంగా ఉండవచ్చు.
మిత్రులారా,
అనారోగ్యం లేకపోవడం మంచి ఆరోగ్యంతో సమానం అనేది ఒక ప్రసిద్ధ భావన. ఏదేమైనా, ఆరోగ్యం పట్ల భారతదేశం యొక్క దృక్పథం అనారోగ్యం లేకపోవడంతో ఆగిపోదు. రోగాలు లేకుండా ఉండటం అనేది ఆరోగ్య మార్గంలో ఒక దశ మాత్రమే. ప్రతి ఒక్కరికీ సంక్షేమం, సంక్షేమమే మా లక్ష్యం. శారీరక, మానసిక, సామాజిక సంక్షేమమే మా లక్ష్యం.
మిత్రులారా,
'ఒకే భూమి, ఒకే కుటుంబం, ఒకే భవిష్యత్తు' అనే నినాదంతో భారత్ తన జీ20 అధ్యక్ష ఎన్నికల ప్రయాణాన్ని ప్రారంభించింది. ఈ దార్శనికతను నెరవేర్చడంలో స్థితిస్థాపక ప్రపంచ ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థల ప్రాముఖ్యతను మేము గుర్తించాము. ఆరోగ్యకరమైన భూగోళానికి మెడికల్ వాల్యూ ట్రావెల్, హెల్త్ వర్క్ఫోర్స్ మొబిలిటీ ముఖ్యమని భారత్ భావిస్తోంది. వన్ ఎర్త్ వన్ హెల్త్ అడ్వాంటేజ్ హెల్త్ కేర్ ఇండియా 2023 ఈ దిశగా ఒక ముఖ్యమైన ప్రయత్నం. ఈ సమావేశం భారతదేశం యొక్క జి 20 అధ్యక్ష ఇతివృత్తాన్ని ప్రతిధ్వనిస్తుంది. అనేక దేశాలకు చెందిన వందలాది మంది ఇక్కడ పాల్గొంటున్నారు. ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు రంగాలు, ప్రొఫెషనల్, అకడమిక్ రంగాలకు చెందిన భాగస్వాములు ఉండటం గొప్ప విషయం. ఇది 'వసుధైవ కుటుంబకం' అంటే ప్రపంచం ఒకే కుటుంబం అనే భారతీయ తత్వానికి ప్రతీక.
మిత్రులారా,
సంపూర్ణ ఆరోగ్య సంరక్షణ విషయానికి వస్తే, భారతదేశానికి అనేక ముఖ్యమైన బలాలు ఉన్నాయి. మాలో టాలెంట్ ఉంది. మన దగ్గర టెక్నాలజీ ఉంది. మాకు ట్రాక్ రికార్డ్ ఉంది. మాకు సంప్రదాయం ఉంది. మిత్రులారా, ప్రతిభ విషయానికి వస్తే, భారతీయ వైద్యుల ప్రభావాన్ని ప్రపంచం చూసింది. భారతదేశం మరియు వెలుపల, మన వైద్యులు వారి సామర్థ్యం మరియు నిబద్ధతకు విస్తృతంగా గౌరవించబడతారు. అదేవిధంగా, భారతదేశానికి చెందిన నర్సులు మరియు ఇతర సంరక్షకులు కూడా బాగా ప్రసిద్ది చెందారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా అనేక ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థలు ఉన్నాయి, ఇవి భారతీయ నిపుణుల ప్రతిభ నుండి ప్రయోజనం పొందుతాయి. భారతదేశం సంస్కృతి, వాతావరణం మరియు సామాజిక చలనశీలతలో అద్భుతమైన వైవిధ్యాన్ని కలిగి ఉంది. భారత్ లో శిక్షణ పొందిన హెల్త్ కేర్ ప్రొఫెషనల్స్ విభిన్న అనుభవాలకు గురవుతున్నారు. ఇది వివిధ పరిస్థితుల అవసరాలను తీర్చగల నైపుణ్యాలను అభివృద్ధి చేయడానికి వారికి సహాయపడుతుంది. అందుకే భారతీయ హెల్త్ కేర్ టాలెంట్ ప్రపంచం నమ్మకాన్ని చూరగొంది.
మిత్రులారా,
శతాబ్దానికి ఒకసారి వచ్చిన ఈ మహమ్మారి ప్రపంచానికి ఎన్నో సత్యాలను గుర్తు చేసింది. లోతైన అనుసంధానిత ప్రపంచంలో, సరిహద్దులు ఆరోగ్యానికి బెదిరింపులను ఆపలేవని ఇది మాకు చూపించింది. సంక్షోభ సమయంలో, గ్లోబల్ సౌత్ లోని దేశాలు ఎలా ఇబ్బందులను మరియు వనరుల నిరాకరణను కూడా ఎదుర్కోవలసి వచ్చిందని ప్రపంచం చూసింది. నిజమైన పురోగతి అనేది ప్రజల కేంద్రీకృతం. వైద్య శాస్త్రంలో ఎన్ని పురోగతి సాధించినా చివరి మైలులో ఉన్న చిట్టచివరి వ్యక్తికి ప్రవేశం కల్పించాలి. ఇలాంటి సమయంలోనే ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగంలో నమ్మకమైన భాగస్వామి ప్రాముఖ్యతను చాలా దేశాలు గుర్తించాయి. వ్యాక్సిన్లు, ఔషధాల ద్వారా ప్రాణాలను కాపాడే మహోన్నత మిషన్లో భారత్ అనేక దేశాలకు భాగస్వామి కావడం గర్వంగా ఉందన్నారు. మేడ్ ఇన్ ఇండియా వ్యాక్సిన్లను మన శక్తివంతమైన సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ రంగం అభివృద్ధి చేసింది. ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద మరియు వేగవంతమైన కోవిడ్ -19 వ్యాక్సినేషన్ డ్రైవ్ కు మేము నిలయంగా ఉన్నాము. మేము 100 కి పైగా దేశాలకు 300 మిలియన్ మోతాదుల కోవిడ్ -19 వ్యాక్సిన్లను కూడా పంపాము. ఇది మా సామర్థ్యాన్ని, నిబద్ధతను చూపించింది. తమ పౌరులకు మంచి ఆరోగ్యాన్ని కోరుకునే ప్రతి దేశానికి మేము నమ్మకమైన మిత్రుడిగా కొనసాగుతాము.
మిత్రులారా,
వేలాది సంవత్సరాలుగా, ఆరోగ్యం పట్ల భారతదేశ దృక్పథం సంపూర్ణంగా ఉంది. నివారణ మరియు ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహించే గొప్ప సంప్రదాయం మనకు ఉంది. యోగా, మెడిటేషన్ వంటి వ్యవస్థలు ఇప్పుడు ప్రపంచ ఉద్యమాలుగా మారాయి. అవి ఆధునిక ప్రపంచానికి ప్రాచీన భారతదేశం ఇచ్చిన కానుకలు. అదేవిధంగా, మన ఆయుర్వేద వ్యవస్థ సంపూర్ణ ఆరోగ్య క్రమశిక్షణ. ఇది ఆరోగ్యానికి సంబంధించిన శారీరక మరియు మానసిక అంశాలను చూసుకుంటుంది. ఒత్తిడి, జీవనశైలి వ్యాధులకు పరిష్కారాల కోసం ప్రపంచం వెతుకుతోంది. భారతదేశ సంప్రదాయ ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థలు చాలా సమాధానాలను కలిగి ఉన్నాయి. చిరుధాన్యాలతో కూడిన మన సాంప్రదాయ ఆహారం ఆహార భద్రత మరియు పోషణకు కూడా సహాయపడుతుంది.
మిత్రులారా,
ప్రతిభ, సాంకేతికత, ట్రాక్ రికార్డ్ మరియు సంప్రదాయంతో పాటు, భారతదేశం సరసమైన మరియు అందుబాటులో ఉన్న ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థను కలిగి ఉంది. ఇంట్లో మన ప్రయత్నాల్లో ఇది కనిపిస్తుంది. ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ప్రభుత్వ నిధులతో కూడిన ఆరోగ్య బీమా కవరేజీ పథకం భారత్ లో ఉంది. ఆయుష్మాన్ భారత్ కార్యక్రమం 500 మిలియన్లకు పైగా ప్రజలకు ఉచిత వైద్య చికిత్సలను అందిస్తుంది. ఇప్పటికే 40 మిలియన్లకు పైగా ప్రజలు నగదు రహిత, కాగిత రహిత పద్ధతిలో సేవలను పొందారు. దీని వల్ల ఇప్పటికే మన పౌరులకు దాదాపు 7 బిలియన్ డాలర్లు ఆదా అయ్యాయి.
మిత్రులారా,
ఆరోగ్య సంరక్షణ సవాళ్లకు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రతిస్పందనను వేరు చేయలేము. సమీకృత, సమ్మిళిత, సంస్థాగత ప్రతిస్పందనకు ఇది సమయం. మా జి 20 అధ్యక్ష పదవీకాలంలో ఇది మా దృష్టి రంగాలలో ఒకటి. ఆరోగ్య సంరక్షణను మన పౌరులకు మాత్రమే కాకుండా మొత్తం ప్రపంచానికి అందుబాటులో మరియు చౌకగా చేయడమే మా లక్ష్యం. అసమానతలను తగ్గించడం భారత్ ప్రాధాన్యత. నిరుపేదలకు సేవ చేయడమే మనకు విశ్వాసానికి సంబంధించిన అంశం. ఈ సమావేశం ఈ దిశలో ప్రపంచ భాగస్వామ్యాలను బలోపేతం చేస్తుందని నేను సానుకూలంగా ఉన్నాను. 'వన్ ఎర్త్-వన్ హెల్త్' అనే మా ఉమ్మడి ఎజెండాలో మీ భాగస్వామ్యాన్ని కోరుతున్నాం. ఈ మాటలతో, నేను మీ అందరికీ స్వాగతం పలుకుతున్నాను మరియు గొప్ప చర్చల కోసం ఎదురు చూస్తున్నాను. చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
Text of PM’s addresses at One Earth One Health – Advantage Healthcare India 2023
26 APR 2023 3:57PM by PIB Delhi
Excellencies, Health Ministers from many countries across the world, distinguished delegates from West Asia, SAARC, ASEAN and the African regions, I extend a warm welcome to India. My cabinet colleagues, And representatives of the Indian healthcare industry, Namaskar!
Friends,
An Indian scripture says:
सर्वे भवन्तु सुखिनः । सर्वे सन्तु निरामयाः ।
सर्वे भद्राणि पश्यन्तु । मा कश्चित् दुःख भाग्भवेत् ॥
It means: May everyone be happy, may everyone be free of diseases, may good things happen to everyone, and may no one suffer from sadness. This is an inclusive vision. Even thousands of years ago, when there were no global pandemics, India's vision for health was universal. Today, when we say One Earth One Health, it is the same thought in action. Further, our vision is not restricted to just humans. It extends to our whole ecosystem. From plants to animals, from soil to rivers, when everything around us is healthy, we can be healthy.
Friends,
It is a popular notion that lack of illness is the same as good health. However, India's view of health does not stop at lack of illness. Being free of diseases is just a stage on the way to wellness. Our goal is wellness and welfare for everyone. Our goal is physical, mental and social well-being.
Friends,
India started the journey of its G20 presidency with the theme of ‘One Earth, One Family, One Future’. We realise the importance of resilient global healthcare systems in fulfilling this vision. India sees medical value travel and health workforce mobility as important for a healthy planet. One Earth One Health Advantage Healthcare India 2023 is an important effort in this direction. This gathering resonates with India's G20 presidency theme. Hundreds of participants from many countries are here. It is great to have stakeholders from public and private sectors, from professional and academic domains. This is symbolic of the Indian philosophy of 'Vasudhaiva Kutumbakam' which means the world is one family.
Friends,
When it comes to holistic healthcare, India has many important strengths. We have talent. We have technology. We have track record. We have tradition. Friends, When it comes to talent, the world has seen the impact of Indian doctors. Both in India and outside, our doctors are widely respected for their competence and commitment. Similarly, nurses and other caregivers from India are also well known. There are many healthcare systems across the world which benefit from the talent of Indian professionals. India has tremendous diversity in culture, climate and social dynamics. Healthcare professionals trained in India are exposed to diverse experiences. This helps them develop skills that can meet the needs of different situations. This is why Indian healthcare talent has won the world's trust.
Friends,
The once-in-a-century pandemic reminded the world of a number of truths. It showed us that in a deeply connected world, borders cannot stop threats to health. At a time of crisis, the world also saw how countries in the Global South had to face difficulties and even denial of resources. True progress is people-centric. No matter how many advances are made in medical science, access must be assured to the last person at the last mile. It was at such a time that many nations realised the importance of a trusted partner in the healthcare domain. India is proud to have been a partner to many nations in the noble mission of saving lives through vaccines and medicines. Made-In-India vaccines were developed by our vibrant science and technology sector. We became home to the largest and fastest Covid-19 vaccination drive in the world. We also shipped 300 million doses of COVID-19 vaccines to over 100 countries. This showed both our capability and commitment. We will continue to be a trusted friend to every nation that seeks good health for its citizens.
Friends,
For thousands of years, India's outlook towards health has been holistic. We have a great tradition of preventive and promotive health. Systems such as Yoga and meditation have now become global movements. They are ancient India's gifts to the modern world. Similarly, our Ayurveda system is a complete discipline of wellness. It takes care of the physical and mental aspects of health. The world is looking for solutions to stress and lifestyle diseases. India's traditional healthcare systems hold a lot of answers. Our traditional diet which consists of millets can also help with food security and nutrition.
Friends,
Apart from talent, technology, track record and tradition, India has a healthcare system that is affordable and accessible. This can be seen in our efforts at home. India has the world's largest Government funded health insurance coverage scheme. The Ayushman Bharat initiative covers over 500 million people with free medical treatments. Over 40 million people have already availed services in a cashless and paperless manner. This has saved nearly 7 billion dollars for our citizens already.
Friends,
The global response to healthcare challenges cannot be isolated. It is time for an integrated, inclusive and institutional response. This is one of our focus areas during our G20 presidency. Our goal is to make healthcare accessible and affordable, not only for our citizens but for the whole world. Reducing disparity is India's priority. Serving the unserved is an article of faith for us. I am positive that this gathering will strengthen global partnerships in this direction. We seek your partnership on our common agenda of ''One Earth-One Health''. With these words, I would like to welcome you all and look forward to great deliberations. Thank you very much!