പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
വൺ എർത്ത് വൺ ഹെൽത്ത് - അഡ്വാന്റേജ് ഹെൽത്ത് കെയർ ഇന്ത്യ 2023 ൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അഭിസംബോധനയുടെ പൂർണ്ണ രൂപം
26 APR 2023 3:57PM by PIB Thiruvananthpuram
വിശിഷ്ടാതിഥികളേ, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള നിരവധി രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ആരോഗ്യ മന്ത്രിമാരേ , പശ്ചിമേഷ്യ, സാർക്ക്, ആസിയാൻ, ആഫ്രിക്കൻ മേഖലകളിൽ നിന്നുള്ള വിശിഷ്ട പ്രതിനിധികളേ , ഞാൻ ഇന്ത്യയിലേക്ക് ഊഷ്മളമായി സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. എന്റെ മന്ത്രിസഭാ സഹപ്രവർത്തകരേ . ഇന്ത്യൻ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ വ്യവസായത്തിന്റെ പ്രതിനിധികളേ , നമസ്ക്കാരം
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഒരു ഇന്ത്യൻ വേദഗ്രന്ഥത്തിൽ
പറയുന്നു:
സർവേ ഭവന്തു സുഖിനഃ । സർവേ സന്തു നിരാമയാഃ ।
അതിനർത്ഥം: എല്ലാവരും സന്തോഷവാനായിരിക്കട്ടെ, എല്ലാവരും രോഗങ്ങളിൽ നിന്ന് മുക്തരാകട്ടെ, എല്ലാവർക്കും നല്ലത് സംഭവിക്കട്ടെ, ആരും ദുഃഖം അനുഭവിക്കാതിരിക്കട്ടെ. ഇതൊരു ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ദർശനമാണ്. ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ആഗോള പാൻഡെമിക്കുകൾ ഇല്ലാതിരുന്നപ്പോഴും, ആരോഗ്യത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ഇന്ത്യയുടെ കാഴ്ചപ്പാട് സാർവത്രികമായിരുന്നു. ഇന്ന്, ഒരു ഭൂമി ഒരു ആരോഗ്യം എന്ന് പറയുമ്പോൾ, അതേ ചിന്തയാണ് പ്രവർത്തനത്തിലും. കൂടാതെ, നമ്മുടെ കാഴ്ച മനുഷ്യരിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല. അത് നമ്മുടെ മുഴുവൻ ആവാസവ്യവസ്ഥയിലേക്കും വ്യാപിക്കുന്നു. ചെടികൾ മുതൽ മൃഗങ്ങൾ വരെ, മണ്ണ് മുതൽ നദികൾ വരെ, നമുക്ക് ചുറ്റുമുള്ളതെല്ലാം ആരോഗ്യമുള്ളതായിരിക്കുമ്പോൾ, നമുക്ക് ആരോഗ്യമുള്ളവരാകാം.
സുഹൃത്തുക്കളേ
രോഗത്തിന്റെ അഭാവം നല്ല ആരോഗ്യത്തിന് തുല്യമാണെന്നത് ഒരു ജനപ്രിയ ധാരണയാണ്. എന്നിരുന്നാലും, ആരോഗ്യത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ഇന്ത്യയുടെ കാഴ്ചപ്പാട് രോഗത്തിന്റെ അഭാവത്തിൽ അവസാനിക്കുന്നില്ല. രോഗങ്ങളില്ലാത്തത് ആരോഗ്യത്തിലേക്കുള്ള വഴിയിലെ ഒരു ഘട്ടം മാത്രമാണ്. എല്ലാവരുടെയും ക്ഷേമവും ക്ഷേമവുമാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. നമ്മുടെ ലക്ഷ്യം ശാരീരികവും മാനസികവും സാമൂഹികവുമായ ക്ഷേമമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
‘ഒരു ഭൂമി, ഒരു കുടുംബം, ഒരു ഭാവി’ എന്ന പ്രമേയത്തോടെയാണ് ഇന്ത്യ ജി20 പ്രസിഡൻസിയുടെ യാത്ര ആരംഭിച്ചത്. ഈ കാഴ്ചപ്പാട് നിറവേറ്റുന്നതിൽ പ്രതിരോധശേഷിയുള്ള ആഗോള ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ സംവിധാനങ്ങളുടെ പ്രാധാന്യം ഞങ്ങൾ തിരിച്ചറിയുന്നു. ആരോഗ്യകരമായ ഒരു ഗ്രഹത്തിന് മെഡിക്കൽ മൂല്യമുള്ള യാത്രയും ആരോഗ്യ തൊഴിലാളികളുടെ ചലനവും പ്രധാനമാണെന്ന് ഇന്ത്യ കാണുന്നു. വൺ എർത്ത് വൺ ഹെൽത്ത് അഡ്വാന്റേജ് ഹെൽത്ത്‌കെയർ ഇന്ത്യ 2023 ഈ ദിശയിലുള്ള ഒരു പ്രധാന ശ്രമമാണ്. ഈ ഒത്തുചേരൽ ഇന്ത്യയുടെ ജി 20 പ്രസിഡൻസി തീമുമായി പ്രതിധ്വനിക്കുന്നു. വിവിധ രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള നൂറുകണക്കിനാളുകൾ ഇവിടെയുണ്ട്. പൊതു-സ്വകാര്യ മേഖലകളിൽ നിന്നുള്ള, പ്രൊഫഷണൽ, അക്കാദമിക് മേഖലകളിൽ നിന്നുള്ള പങ്കാളികൾ ഉണ്ടായിരിക്കുന്നത് വളരെ നല്ലതാണ്. ലോകം ഒരു കുടുംബമാണ് എന്നർത്ഥം വരുന്ന 'വസുധൈവ കുടുംബകം' എന്ന ഭാരതീയ ദർശനത്തിന്റെ പ്രതീകമാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സമഗ്രമായ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ, ഇന്ത്യയ്ക്ക് നിരവധി സുപ്രധാന ശക്തികളുണ്ട്. ഞങ്ങൾക്ക് കഴിവുണ്ട്. ഞങ്ങൾക്ക് സാങ്കേതികവിദ്യയുണ്ട്. ഞങ്ങൾക്ക് ട്രാക്ക് റെക്കോർഡ് ഉണ്ട്. നമുക്ക് പാരമ്പര്യമുണ്ട്. സുഹൃത്തുക്കളേ, പ്രതിഭയുടെ കാര്യത്തിൽ, ഇന്ത്യൻ ഡോക്ടർമാരുടെ സ്വാധീനം ലോകം കണ്ടതാണ്. ഇന്ത്യയിലും പുറത്തും, നമ്മുടെ ഡോക്ടർമാർ അവരുടെ കഴിവിനും പ്രതിബദ്ധതയ്ക്കും പരക്കെ ബഹുമാനിക്കപ്പെടുന്നു. അതുപോലെ, ഇന്ത്യയിൽ നിന്നുള്ള നഴ്‌സുമാരും മറ്റ് പരിചരണക്കാരും അറിയപ്പെടുന്നവരാണ്. ഇന്ത്യൻ പ്രൊഫഷണലുകളുടെ കഴിവുകൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്ന നിരവധി ആരോഗ്യസംരക്ഷണ സംവിധാനങ്ങൾ ലോകമെമ്പാടും ഉണ്ട്. സംസ്കാരം, കാലാവസ്ഥ, സാമൂഹിക ചലനാത്മകത എന്നിവയിൽ ഇന്ത്യയ്ക്ക് വലിയ വൈവിധ്യമുണ്ട്. ഇന്ത്യയിൽ പരിശീലനം ലഭിച്ച ഹെൽത്ത് കെയർ പ്രൊഫഷണലുകൾ വൈവിധ്യമാർന്ന അനുഭവങ്ങൾക്ക് വിധേയരാണ്. വ്യത്യസ്ത സാഹചര്യങ്ങളുടെ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റാൻ കഴിയുന്ന കഴിവുകൾ വികസിപ്പിക്കാൻ ഇത് അവരെ സഹായിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ത്യൻ ആരോഗ്യപ്രതിഭകൾ ലോകത്തിന്റെ വിശ്വാസം നേടിയെടുത്തത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
നൂറ്റാണ്ടിലൊരിക്കൽ ഉണ്ടായ മഹാമാരി ലോകത്തെ പല സത്യങ്ങളും ഓർമ്മിപ്പിച്ചു. അഗാധമായ ബന്ധമുള്ള ലോകത്ത്, അതിർത്തികൾക്ക് ആരോഗ്യത്തിന് ഭീഷണിയാകുന്നത് തടയാൻ കഴിയില്ലെന്ന് ഇത് കാണിച്ചുതന്നു. ഒരു പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തിൽ, ഗ്ലോബൽ സൗത്തിലെ രാജ്യങ്ങൾ എങ്ങനെ ബുദ്ധിമുട്ടുകളും വിഭവങ്ങളുടെ നിഷേധവും അഭിമുഖീകരിക്കേണ്ടി വന്നതും ലോകം കണ്ടു. യഥാർത്ഥ പുരോഗതി ജനകേന്ദ്രീകൃതമാണ്. വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിൽ എത്ര പുരോഗതി ഉണ്ടായാലും അവസാന മൈലിലെ അവസാനത്തെ വ്യക്തിക്കും പ്രവേശനം ഉറപ്പാക്കണം. അത്തരമൊരു സമയത്താണ് ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ രംഗത്ത് വിശ്വസ്ത പങ്കാളിയുടെ പ്രാധാന്യം പല രാജ്യങ്ങളും തിരിച്ചറിഞ്ഞത്. വാക്സിനുകളിലൂടെയും മരുന്നുകളിലൂടെയും ജീവൻ രക്ഷിക്കുക എന്ന മഹത്തായ ദൗത്യത്തിൽ നിരവധി രാജ്യങ്ങളുടെ പങ്കാളിയായതിൽ ഇന്ത്യ അഭിമാനിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ച വാക്സിനുകൾ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തത് നമ്മുടെ ഊർജ്ജസ്വലമായ ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക മേഖലയാണ്. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലുതും വേഗതയേറിയതുമായ കോവിഡ്-19 വാക്സിനേഷൻ ഡ്രൈവിന്റെ ഭവനമായി ഞങ്ങൾ മാറി. 100-ലധികം രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് ഞങ്ങൾ 300 ദശലക്ഷം ഡോസ് COVID-19 വാക്സിനുകൾ അയച്ചു. ഇത് ഞങ്ങളുടെ കഴിവും പ്രതിബദ്ധതയും കാണിച്ചു. പൗരന്മാർക്ക് നല്ല ആരോഗ്യം തേടുന്ന ഓരോ രാജ്യത്തിനും ഞങ്ങൾ വിശ്വസ്ത സുഹൃത്തായി തുടരും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി, ആരോഗ്യത്തോടുള്ള ഇന്ത്യയുടെ വീക്ഷണം സമഗ്രമാണ്. പ്രതിരോധവും പ്രോത്സാഹനവുമായ ആരോഗ്യത്തിന്റെ മഹത്തായ പാരമ്പര്യം നമുക്കുണ്ട്. യോഗ, ധ്യാനം തുടങ്ങിയ സംവിധാനങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ആഗോള പ്രസ്ഥാനങ്ങളായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ആധുനിക ലോകത്തിന് പുരാതന ഇന്ത്യ നൽകിയ സമ്മാനങ്ങളാണ് അവ. അതുപോലെ, നമ്മുടെ ആയുർവേദ സമ്പ്രദായം ആരോഗ്യത്തിന്റെ ഒരു സമ്പൂർണ്ണ അച്ചടക്കമാണ്. ഇത് ആരോഗ്യത്തിന്റെ ശാരീരികവും മാനസികവുമായ വശങ്ങളെ പരിപാലിക്കുന്നു. സമ്മർദത്തിനും ജീവിതശൈലീ രോഗങ്ങൾക്കും പരിഹാരം തേടുകയാണ് ലോകം. ഇന്ത്യയുടെ പരമ്പരാഗത ആരോഗ്യ പരിപാലന സംവിധാനങ്ങൾക്ക് ധാരാളം ഉത്തരങ്ങളുണ്ട്. തിനകൾ അടങ്ങിയ നമ്മുടെ പരമ്പരാഗത ഭക്ഷണക്രമം ഭക്ഷ്യസുരക്ഷയ്ക്കും പോഷകാഹാരത്തിനും സഹായിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
കഴിവുകൾ, സാങ്കേതികവിദ്യ, ട്രാക്ക് റെക്കോർഡ്, പാരമ്പര്യം എന്നിവയ്‌ക്ക് പുറമെ, താങ്ങാനാവുന്നതും ആക്‌സസ് ചെയ്യാവുന്നതുമായ ഒരു ആരോഗ്യസംരക്ഷണ സംവിധാനം ഇന്ത്യയിലുണ്ട്. നമ്മുടെ വീട്ടുജോലികളിൽ ഇത് കാണാൻ കഴിയും. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ സർക്കാർ ധനസഹായത്തോടെയുള്ള ആരോഗ്യ ഇൻഷുറൻസ് കവറേജ് പദ്ധതിയാണ് ഇന്ത്യയിലുള്ളത്. ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് സംരംഭം 500 ദശലക്ഷത്തിലധികം ആളുകൾക്ക് സൗജന്യ ചികിത്സ നൽകുന്നു. 40 ദശലക്ഷത്തിലധികം ആളുകൾ ഇതിനകം പണരഹിതമായും പേപ്പർ രഹിതമായും സേവനങ്ങൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തി. ഇത് ഇതിനകം തന്നെ നമ്മുടെ പൗരന്മാർക്ക് ഏകദേശം 7 ബില്യൺ ഡോളർ ലാഭിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ വെല്ലുവിളികളോടുള്ള ആഗോള പ്രതികരണം ഒറ്റപ്പെട്ടതാകരുത് . സംയോജിതവും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതും സ്ഥാപനപരവുമായ പ്രതികരണത്തിനുള്ള സമയമാണിത്. ഞങ്ങളുടെ ജി 20 പ്രസിഡൻസി കാലയളവിലെ നമ്മുടെ ശ്രദ്ധാകേന്ദ്രങ്ങളിലൊന്നാണിത്. നമ്മുടെ പൗരന്മാർക്ക് മാത്രമല്ല, ലോകമെമ്പാടും ആരോഗ്യപരിരക്ഷ ലഭ്യമാക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. അസമത്വം കുറയ്ക്കുക എന്നത് ഇന്ത്യയുടെ മുൻഗണനയാണ്. സേവിക്കാത്തവരെ സേവിക്കുന്നത് ഞങ്ങൾക്ക് വിശ്വാസത്തിന്റെ ഒരു ഘടകമാണ്. ഈ ഒത്തുചേരൽ ഈ ദിശയിലുള്ള ആഗോള പങ്കാളിത്തത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ''ഒരു ഭൂമി-ഒരു ആരോഗ്യം'' എന്ന ഞങ്ങളുടെ പൊതു അജണ്ടയിൽ ഞങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തം തേടുന്നു. ഈ വാക്കുകളിലൂടെ, നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും സ്വാഗതം ചെയ്യാനും വലിയ ചർച്ചകൾക്കായി കാത്തിരിക്കാനും ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. വളരെ നന്ദി!

Prime Minister's Office
Text of PM’s addresses at One Earth One Health – Advantage Healthcare India 2023
26 APR 2023 3:57PM by PIB Delhi
Excellencies, Health Ministers from many countries across the world, distinguished delegates from West Asia, SAARC, ASEAN and the African regions, I extend a warm welcome to India. My cabinet colleagues, And representatives of the Indian healthcare industry, Namaskar!
Friends,
An Indian scripture says:
सर्वे भवन्तु सुखिनः । सर्वे सन्तु निरामयाः ।
सर्वे भद्राणि पश्यन्तु । मा कश्चित् दुःख भाग्भवेत् ॥
It means: May everyone be happy, may everyone be free of diseases, may good things happen to everyone, and may no one suffer from sadness. This is an inclusive vision. Even thousands of years ago, when there were no global pandemics, India's vision for health was universal. Today, when we say One Earth One Health, it is the same thought in action. Further, our vision is not restricted to just humans. It extends to our whole ecosystem. From plants to animals, from soil to rivers, when everything around us is healthy, we can be healthy.
Friends,
It is a popular notion that lack of illness is the same as good health. However, India's view of health does not stop at lack of illness. Being free of diseases is just a stage on the way to wellness. Our goal is wellness and welfare for everyone. Our goal is physical, mental and social well-being.
Friends,
India started the journey of its G20 presidency with the theme of ‘One Earth, One Family, One Future’. We realise the importance of resilient global healthcare systems in fulfilling this vision. India sees medical value travel and health workforce mobility as important for a healthy planet. One Earth One Health Advantage Healthcare India 2023 is an important effort in this direction. This gathering resonates with India's G20 presidency theme. Hundreds of participants from many countries are here. It is great to have stakeholders from public and private sectors, from professional and academic domains. This is symbolic of the Indian philosophy of 'Vasudhaiva Kutumbakam' which means the world is one family.
Friends,
When it comes to holistic healthcare, India has many important strengths. We have talent. We have technology. We have track record. We have tradition. Friends, When it comes to talent, the world has seen the impact of Indian doctors. Both in India and outside, our doctors are widely respected for their competence and commitment. Similarly, nurses and other caregivers from India are also well known. There are many healthcare systems across the world which benefit from the talent of Indian professionals. India has tremendous diversity in culture, climate and social dynamics. Healthcare professionals trained in India are exposed to diverse experiences. This helps them develop skills that can meet the needs of different situations. This is why Indian healthcare talent has won the world's trust.
Friends,
The once-in-a-century pandemic reminded the world of a number of truths. It showed us that in a deeply connected world, borders cannot stop threats to health. At a time of crisis, the world also saw how countries in the Global South had to face difficulties and even denial of resources. True progress is people-centric. No matter how many advances are made in medical science, access must be assured to the last person at the last mile. It was at such a time that many nations realised the importance of a trusted partner in the healthcare domain. India is proud to have been a partner to many nations in the noble mission of saving lives through vaccines and medicines. Made-In-India vaccines were developed by our vibrant science and technology sector. We became home to the largest and fastest Covid-19 vaccination drive in the world. We also shipped 300 million doses of COVID-19 vaccines to over 100 countries. This showed both our capability and commitment. We will continue to be a trusted friend to every nation that seeks good health for its citizens.
Friends,
For thousands of years, India's outlook towards health has been holistic. We have a great tradition of preventive and promotive health. Systems such as Yoga and meditation have now become global movements. They are ancient India's gifts to the modern world. Similarly, our Ayurveda system is a complete discipline of wellness. It takes care of the physical and mental aspects of health. The world is looking for solutions to stress and lifestyle diseases. India's traditional healthcare systems hold a lot of answers. Our traditional diet which consists of millets can also help with food security and nutrition.
Friends,
Apart from talent, technology, track record and tradition, India has a healthcare system that is affordable and accessible. This can be seen in our efforts at home. India has the world's largest Government funded health insurance coverage scheme. The Ayushman Bharat initiative covers over 500 million people with free medical treatments. Over 40 million people have already availed services in a cashless and paperless manner. This has saved nearly 7 billion dollars for our citizens already.
Friends,
The global response to healthcare challenges cannot be isolated. It is time for an integrated, inclusive and institutional response. This is one of our focus areas during our G20 presidency. Our goal is to make healthcare accessible and affordable, not only for our citizens but for the whole world. Reducing disparity is India's priority. Serving the unserved is an article of faith for us. I am positive that this gathering will strengthen global partnerships in this direction. We seek your partnership on our common agenda of ''One Earth-One Health''. With these words, I would like to welcome you all and look forward to great deliberations. Thank you very much!