ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਈਕਲ ਰੈਲੀ, ਰੁੱਖ ਗਣਨਾ ਅਤੇ ਰੁੱਖਾਂ ਨੂੰ ਗਲੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕੀਤੀ
06 MAY 2023 7:37PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦਿਵਸ (5 ਜੂਨ) ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮੌਕਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਇੱਕਜੁੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ 2023 ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 2021 ਵਿੱਚ ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ ਸੀਓਪੀ 26 ਵਿੱਚ ਗਲਾਸਗੋ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਲਾਈਫ਼ ਦੀ ਧਾਰਨਾ, ਭਾਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਅਮਲ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਾਈਫ 'ਤੇ ਜਨਤਕ ਲਾਮਬੰਦੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
1. ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਆਫ਼ ਨੈਚੁਰਲ ਹਿਸਟਰੀ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਨਐੱਚ)
ਐੱਨਐੱਮਐੱਨਐੱਚ ਨੇ ਐੱਨਜ਼ੈੱਡਪੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਵੈਟਰਨਰੀ ਕਾਲਜ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸਾਈਕਲ ਰੈਲੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਗੱਲਬਾਤ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ; ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਅੱਜ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਲਾਈਫ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਣ ਕੀਤਾ। ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਾਨਵੈਂਟ ਆਫ ਜੀਸਸ ਐਂਡ ਮੈਰੀ, ਅਸ਼ੋਕ ਪਲੇਸ, ਬੰਗਲਾ ਸਾਹਿਬ ਮਾਰਗ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ 155 ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਪੰਡਿਤ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਪਸ਼ੂ ਚਿਕਿਤਸਾ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਸ਼ਵਵਿਦਿਆਲਿਆ ਏਵਮ ਗੌ-ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਸੰਸਥਾਨ, ਮਥੁਰਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 55 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਚਿੜੀਆਘਰ ਦੇ ਦੌਰੇ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਇਸ ਫੇਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣ-ਪਛਾਣ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ-ਲਾਈਫ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ 'ਤੇ ਇੱਕ ਫਿਲਮ ਦਿਖਾਈ ਗਈ।
ਇਹ ਦਿਨ ਇੱਕ ਸਾਈਕਲ ਰੈਲੀ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਦੇ ਤਹਿਤ ਊਰਜਾ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਥੀਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਜੂਓਲੋਜੀਕਲ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੁਦਰਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿ ਕੇ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਸੀ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਵੋਟ ਫਾਰ ਲਾਈਫ ਦੇ ਨਾਅਰਿਆਂ ਨਾਲ ਹੋਈ।
ਕੁਦਰਤੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਵਲੋਂ ਸਮਾਗਮ
ਆਰਐੱਮਐੱਨਐੱਚ, ਮੈਸੂਰ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ (ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ) ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਰੁੱਖ ਗਣਨਾ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇੰਟਰਐਕਸ਼ਨ/ਗ੍ਰੀਨ ਟਾਕ ਦੇ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਨ ਅਨੁਕੂਲ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਆਰਐੱਮਐੱਨਐੱਚ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਨੇ ਮਦਰਜ਼ ਪਬਲਿਕ ਸਕੂਲ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਦੇ 200 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ (ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਜੀਵਨ) ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਰੁੱਖਾਂ ਦੇ ਸੱਕਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੀੜਿਆਂ-ਮਕੌੜਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨ ਅਤੇ ਸਮਝਣ ਲਈ ਕੈਂਪਸ ਟ੍ਰੀ ਹੱਗਿੰਗ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
1. ਭਾਰਤ ਦਾ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਸਰਵੇਖਣ
ਡਾ: ਧ੍ਰਿਤੀ ਬੈਨਰਜੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਜ਼ੈੱਡਐੱਸਆਈ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ 'ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਲਾਮਬੰਦੀ ਲਈ "ਟਿਕਾਊ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਜੀਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ" 'ਤੇ ਬਰਦਵਾਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਲਗਭਗ 120 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Bicycle rally ,Tree Counting and Tree hugging Activities mark sustainable Lifestyle programs
06 MAY 2023 7:37PM by PIB Delhi
World Environment Day (June 5) is an occasion which brings together millions of people across the country for awareness and action for the environment. This year, the Ministry of Environment, Forest and Climate Change, Government of India envisages to celebrate the World Environment Day 2023 with a thrust on the Mission LiFE. The concept of LiFE, i.e., Lifestyle for Environment was introduced by the Hon'ble Prime Minister, at the World Leaders' Summit in Glasgow at the 2021 UNFCCC COP26, when he gave a clarion call to rekindle a global pursuit to adopt sustainable lifestyle and practices. Mass mobilisation across the country on LiFE are being organized in the run-up to the celebrations.
1. National Museum of Natural History (NMNH)
NMNH in collaboration with NZP organized bi-cycle rally and an interactive session for students of school and veterinary college; the students pledged to adopt LiFE movement in their day -today- life. The second day of campaign began with the zoo visit of 155 school students from Convent of Jesus and Mary,Ashok Place, Bangla Sahib Marg, New Delhi and 55 students of Pandit Deen Dayal Upadhyaya Pashu Chikitsa Vigyan Vishwavidyalaya Evam Go-Anusandhan Sansthan, Mathura, Uttar Pradesh. After the visit, the participants were introduced with the objectives of Mission LiFE and a pledge on Mission-LiFE also took place which was then followed by participant’s individual pledge towards following the action to promote the Mission LiFE. In addition to these activities, a film on Mission LiFE was screened to the participants.
The day wrapped up with a bicycle rally which aims to promote the theme of save energy under Mission LiFE. The purpose of organising this programme in the National Zoological Park was to create awareness and connect people in order to promote the notion of a Sustainable Lifestyle by staying connected to nature. The programme concluded with Vote for LiFE slogans.
Events by Regional Museums of Natural History
RMNH, Mysore conducted Campus Tree Counting Activity as part of MISSION LiFE (LIFESTYLE FOR ENVIRONMENT) for students and General public and emphasized the need for Eco-friendly LiFEstyle along with Interaction/ Green Talk .
RMNH, Bhubaneswar conducted Campus Tree hugging Activity to know and understand various types of tree barks and insects associated with it as part of MISSION LiFE (LIFESTYLE FOR ENVIRONMENT) for 200 students from Mother’s Public School, Bhubaneswar.
1. Zoological Survey of India
Dr Dhriti Banerjee, Director, ZSI addressed about 120 students of Burdwan University, West Bengal on "Role of Faunal Diversity for sustainable environment" to spread awareness and mass mobilisation on Mission LiFE.