ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਏਰੰਗਪੁਰ ਵਿਖੇ ਸਿਵਿਕ ਰਿਸੈਪਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ
04 MAY 2023 8:30PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (4 ਮਈ, 2023) ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਰਾਏਰੰਗਪੁਰ ਵਿਖੇ ਰਾਏਰੰਗਪੁਰ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸਿਵਿਕ ਰਿਸੈਪਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਯੂਰਭੰਜ ਆਏ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਅਕਸਰ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਬਾਰੇ ਹੀ ਸੋਚਦੇ ਹਨ। ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਸਰਕਾਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਕਾਰਨ ਉੱਥੇ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕੇ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰ, ਆਂਢ-ਗੁਆਂਢ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀ, ਸਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।
ਆਪਣੇ ਸਫ਼ਰ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਜਜ਼ਬਾ ਸੀ। ਭਾਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿਤਾ ਅਮੀਰ ਨਹੀਂ ਸੀ ਪਰ ਉਹ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਹੋਰ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਹਾਸਲ ਕਰੇ। ਘਰ ਵਿਚ ਸਾਧਨ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਪਰ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇੱਛਾ-ਸ਼ਕਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਰਾਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੀ ਪੱਧਰਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਗੁਆਂਢੀਆਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਿਆਰ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਏਰੰਗਪੁਰ ਵਿਖੇ ਸ੍ਰੀ ਅਰਬਿੰਦੋ ਇੰਟੈਗਰਲ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਔਨਰੇਰੀ ਅਧਿਆਪਕ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ੍ਰੀ ਅਰਬਿੰਦੋ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਰੋਤ ਬਣੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਈ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਸ਼ਹੂਰ ਕਵਿਤਾ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਮਾਤਮਾ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਇੰਨੀ ਉਚਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗਲੇ ਨਾ ਲਗਾ ਸਕਣ।
ਰਾਏਰੰਗਪੁਰ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਉਹ ਜੋ ਵੀ ਹਨ, ਉਹ ਰਾਏਰੰਗਪੁਰ ਕਾਰਨ ਹਨ। ਉਹ ਰਾਏਰੰਗਪੁਰ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਲਿਆਉਣ ਜਾ ਨਾ ਲਿਆਉਣ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਮਾਣ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਏਰੰਗਪੁਰ ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ ਦੀ ਉਪ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਏਰੰਗਪੁਰ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਉਦੋਂ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਏਰੰਗਪੁਰ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਲੋਕ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਿਨ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਬੜਾਬੰਧਾ, ਰਾਏਰੰਗਪੁਰ ਨੇੜੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਵਾਲੇ 100 ਫੁੱਟ ਫਲੈਗ ਮਾਸਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨਾਰਾਮ ਸੋਰੇਨ, ਪੰਡਿਤ ਰਘੁਨਾਥ ਮੁਰਮੂ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਜੂ ਪਟਨਾਇਕ ਅਤੇ ਉਤਕਲ ਗੌਰਵ ਮਧੁਸੂਦਨ ਦਾਸ ਦੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ ਅੱਗੇ ਸ਼ਰਧਾ ਦੇ ਫੁੱਲ ਵੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੇ।

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA ATTENDS CIVIC RECEPTION AT RAIRANGPUR
04 MAY 2023 8:30PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu attended the civic reception hosted in her honour by the Rairangpur Municipality at Rairangpur, Odisha today (May 4, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that she came to Mayurbhanj for the first time after assuming the office of the President but she often thinks of her village. Although she could not be there due to official responsibilities but her family members, neighbours and villagers, all are always in her heart.
Recalling her journey, the President said that right from her childhood, she had the urge to learn a lot. Though her father was not affluent but he wanted her to pursue higher studies. There were no resources at home, but there was will-power and when there is will-power, the way is automatically paved. She paid respects to her teachers, neighbours and seniors who have always loved and supported her during her journey.
The President said that after joining as an honorary teacher at Sri Aurobindo Integral School and Research Centre at Rairangpur, she learnt a lot about Sri Aurobindo and he became a source of inspiration for her. She fondly remembered Shri Atal Bihari Vajpayee and referred to his famous poem in which he beseeched the God that he would not like to attain so much height that he could not embrace his own people.
Recalling her close bond with Rairangpur, the President said that whatever she is today it is because of Rairangpur. She may or may not bring repute to the place but she will never bring disrepute to Rairangpur.
The President said that as the Vice Chairperson of Rairangpur Municipality, she was given the responsibility to look after the cleanliness of Rairangpur. She said that although there was no Swachh Bharat Abhiyan then, she worked for the cleanliness of Rairangpur. She expressed happiness that the people are contributing to the success of Swach Bharat Abhiyan.
Earlier in the day, the President inaugurated a 100 feet Flag Mast hoisting the National Flag near Badabandha, Rairangpur. She also paid floral tributes before the statues of Shri Sunaram Soren, Pt. Raghunath Murmu, Shri Biju Patnaik and Utkal Gaurav Madhusudan Das at various places.