NITI Aayog
Startup20, Atal Innovation Mission, the Controller General of Patents, Designs, Trade Marks and the Pandit Jasraj Cultural Foundation launched “UPAJ: A festival of Innovation in Arts”
03 MAY 2023 11:49AM by PIB Delhi
On the occasion of World IP Day, Dr. Chintan Vaishnav, Chair Startup20, G20 along with Ms. Durga Jasraj founder of Pandit Jasraj Cultural Foundation launched the “UPAJ: A Festival of Innovations in Arts” on Tuesday, April 26th April 2023 in NITI Aayog, New Delhi. The event was a segment of the larger World IP Day celebration organized by the Office of the Controller General of Patents, Designs, and Trademarks. The inauguration began with the G20 Sherpa, Shri Amitabh Kant addressing the audience via a video message, saying “This work will inculcate the awareness of the importance of the IP and copyrights for India's rich cultural heritage.”
Simultaneously, Atal Innovation Mission, NITI Aayog hosted a panel discussion on the Importance and Challenges of Protecting Innovation in Performance Arts. Various stakeholders working in different areas that relate to this topic participated in the discussion, ranging from artists, innovators, Intellectual Property Rights experts, ecosystem builders, and policymakers. The discussion was moderated by Dr Chintan Vaishnav where the participants were: Ms. Durga Jasraj, Founder, Pandit Jasraj Cultural Foundation; Mr. Neeraj Jaitly, Founder, Pandit Jasraj Cultural Foundation; Maestro Niladri Kumar, Musician, Sitar and Zitar; Dr. Dinesh Patil, Deputy Controller of Patents and Designs and Head of Office (Technical); Dr. Prithpal Kaur Sidhu, Deputy Registrar of Trade Marks and G.I, Head - Copyrights Office, Delhi; Prof. Amogh Dev Rai, Executive Director, Sanrachna Foundation; and advocate Saveena Bedi Sachar, Founder and Managing Partner – Lawhive Associates.
Speaking during the event Dr. Chintan said; “When it comes to Art and Culture, India is a powerhouse. The platform we have launched today is born with the intention of celebrating artistic expression and creating an ecosystem to support those who are innovating in the field of art.
While introducing the festival he also pointed to the dichotomy where “at one level originality and creativity is existential for arts to exist, but at another level purity and authenticity is what we value of the art forms.” He said, “This field is evolving with time and experimentation, and like with other fields, arts is also transformed by technological evolution. A forum like this hopes to celebrate those people who are advancing the field with their innovations.”
Speaking at the panel discussion Ms. Durga Jasraj expressed how “Innovation goes hand in hand with art. It is because of technology that artists across the lengths and breadths of the country are able to find their voice. Further digital forums play the crucial role of taking art to the masses.”
Maestro Niladri Kumar, whose imagination gave birth to Zitar, also shared his views, “Intellectual Property Rights not only ensure that the originality of artists' work is recognized, but also incentivize innovation in the industry by providing a legal framework for us artists to protect & profit from our work”
Discussing the Intellectual Property angle, Dr. Dinesh Patil, Deputy Controller of Patents and Designs expressed that “Art is directly connected to copyrights if the artist wants to safeguard the art, and there are laws providing maximum protection”.
The UPAJ festival is planned for the first week of July when the G20 Startup20 summit meeting is planned.
About Atal Innovation Mission (AIM):
AIM is the Government of India’s endeavor to promote a culture of innovation and entrepreneurship. Its objective is to serve as a platform for the promotion of world-class innovation hubs, grand challenges, start-up businesses, and other self-employment activities, particularly in technology-driven areas.

నీతి ఆయోగ్
“యూపిఏజే:ఎ ఫెస్టివల్ ఆఫ్ ఇన్నోవేషన్ ఇన్ ఆర్ట్స్”ని ప్రారంభించిన స్టార్టప్20, అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్, కంట్రోలర్ జనరల్ ఆఫ్ పేటెంట్స్, డిజైన్స్, ట్రేడ్ మార్క్స్ మరియు పండిట్ జస్‌రాజ్ కల్చరల్ ఫౌండేషన్
03 MAY 2023 11:49AM by PIB Hyderabad
ప్రపంచ ఐపీ దినోత్సవం సందర్భంగా జీ20 స్టార్టప్‌20 చైర్‌ డాక్టర్ చింతన్ వైష్ణవ్, పండిట్ జస్‌రాజ్ కల్చరల్ ఫౌండేషన్ వ్యవస్థాపకురాలు శ్రీమతి దుర్గా జస్‌రాజ్‌తో కలిసి ఏప్రిల్ 26, 2023 న్యూఢిల్లీలోని నీతి ఆయోగ్‌లో “యూపిఏజే:ఎ ఫెస్టివల్ ఆఫ్ ఇన్నోవేషన్ ఇన్ ఆర్ట్స్”ని ప్రారంభించారు.ఈ కార్యక్రమం పేటెంట్స్, డిజైన్స్ మరియు ట్రేడ్‌మార్క్‌ల కంట్రోలర్ జనరల్ కార్యాలయం ద్వారా నిర్వహించబడిన ఐపీ దినోత్సవ వేడుకల కార్యక్రమం.జీ20 షెర్పా శ్రీ అమితాబ్ కాంత్ వీడియో సందేశంతో ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమం మొదలయింది. "ఈ కార్యక్రమ భారతదేశ సాంస్కృతిక వారసత్వం కోసం ఐపీ మరియు కాపీరైట్‌ల యొక్క ప్రాముఖ్యత గురించి అవగాహనను కలిగిస్తుంది." అని తన వీడియో సందేశంలో శ్రీ అమితాంబ్‌ కాంత్‌ తెలిపారు.
అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్, నీతి ఆయోగ్ పెర్ఫార్మెన్స్ ఆర్ట్స్‌లో ఇన్నోవేషన్‌ను రక్షించడం మరియు దాని ప్రాముఖ్యత మరియు సవాళ్లపై ప్యానెల్ చర్చను నిర్వహించింది. కళాకారులు, ఆవిష్కర్తలు, మేధో సంపత్తి హక్కుల నిపుణులు, పర్యావరణ వ్యవస్థ బిల్డర్లు మరియు విధాన రూపకర్తల నుండి ఈ అంశానికి సంబంధించిన పలు రంగాలలో పనిచేస్తున్న వాటాదారులు చర్చలో పాల్గొన్నారు. ఈ చర్చను డాక్టర్ చింతన్ వైష్ణవ్ మోడరేట్ చేసారు. ఈ కార్యక్రమలో శ్రీమతి దుర్గా జస్రాజ్, పండిట్ జస్రాజ్ కల్చరల్ ఫౌండేషన్ వ్యవస్థాపకులు; శ్రీ నీరజ్ జైట్లీ, పండిట్ జస్రాజ్ కల్చరల్ ఫౌండేషన్ వ్యవస్థాపకుడు; మాస్ట్రో నీలాద్రి కుమార్, సంగీతకారుడు, సితార్ మరియు జితార్; డా. దినేష్ పాటిల్, డిప్యూటీ కంట్రోలర్ ఆఫ్ పేటెంట్స్ అండ్ డిజైన్స్ మరియు హెడ్ ఆఫ్ ఆఫీస్ (టెక్నికల్); డా. పృథ్పాల్ కౌర్ సిద్ధు, డిప్యూటీ రిజిస్ట్రార్ ఆఫ్ ట్రేడ్ మార్క్స్ మరియు జీ.ఐ, హెడ్ - కాపీరైట్స్ ఆఫీస్, ఢిల్లీ; ప్రొ. అమోఘ్ దేవ్ రాయ్, సంరచన ఫౌండేషన్ ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్; మరియు న్యాయవాది సవీనా బేడీ సచార్, వ్యవస్థాపకుడు మరియు మేనేజింగ్ పార్టనర్ – లావ్ అసోసియేట్స్ పాల్గొన్నారు.
కార్యక్రమంలో డాక్టర్ చింతన్ మాట్లాడుతూ “కళ మరియు సంస్కృతి విషయానికి వస్తే భారతదేశం ఒక పవర్‌హౌస్. ఈ రోజు మనం ప్రారంభించిన ప్లాట్‌ఫారమ్ కళాత్మక వ్యక్తీకరణను జరుపుకునే ఉద్దేశ్యంతో పుట్టింది మరియు కళా రంగంలో ఆవిష్కరణలు చేస్తున్న వారికి మద్దతుగా ఒక పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించడం కార్యక్రమ లక్ష్యమన్నారు.
ఆయన ఈ ఉత్సవాన్ని పరిచయం చేస్తూ "కళలు ఉనికిలో ఉండటానికి ఒక స్థాయిలో వాస్తవికత మరియు సృజనాత్మకత అస్తిత్వం కారణం. మరొక స్థాయిలో స్వచ్ఛత మరియు ప్రామాణికతను మనం కళారూపాలకు విలువ ఇస్తాం" అనే అర్ధాన్ని కూడా ఆయన సూచించారు. అలాగే “ఈ రంగం సమయం మరియు ప్రయోగాలతో అభివృద్ధి చెందుతోంది మరియు ఇతర రంగాల మాదిరిగానే, కళలు కూడా సాంకేతిక పరిణామం ద్వారా రూపాంతరం చెందాయి. ఇలాంటి ఫోరమ్ తమ ఆవిష్కరణలతో ఈ రంగంలో ముందుకు సాగుతున్న వ్యక్తులను జరుపుకోవాలని భావిస్తోంది." అని చెప్పారు.
పానెల్ డిస్కషన్‌లో శ్రీమతి దుర్గా జస్‌రాజ్ మాట్లాడుతూ “ఇన్నోవేషన్ కళతో కలిసి వెళ్తుంది. సాంకేతికత కారణంగానే దేశంలోని నలుమూలల ఉన్న కళాకారులు తమ స్వరాన్ని కనుగొనగలుగుతున్నారు. మరిన్ని డిజిటల్ ఫోరమ్‌లు కళను ప్రజల్లోకి తీసుకెళ్లడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి" అని చెప్పారు.
మేస్ట్రో నీలాద్రి కుమార్ తన జితార్‌కు జన్మనిచ్చారు.తన అభిప్రాయాలను పంచుకుంటూ “మేధో సంపత్తి హక్కులు కళాకారుల పని యొక్క వాస్తవికతను గుర్తించడమే కాకుండా, కళాకారులకు రక్షణ కల్పించడానికి చట్టపరమైన ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను అందించడం ద్వారా పరిశ్రమలో ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహిస్తాయి" అని చెప్పారు.
పేటెంట్స్ అండ్ డిజైన్స్ డిప్యూటీ కంట్రోలర్ డా. దినేష్ పాటిల్ మేధో సంపత్తి కోణం గురించి చర్చిస్తూ "కళాకారుడు కళను కాపాడుకోవాలనుకుంటే కళ నేరుగా కాపీరైట్‌లకు అనుసంధానించబడి ఉంటుంది మరియు గరిష్ట రక్షణ కల్పించే చట్టాలు ఉన్నాయి" అని వ్యక్తపరిచారు.
జీ20 స్టార్టప్‌20 సమ్మిట్ సమావేశం ప్రణాళిక చేయబడినప్పుడు యూపిఏజే కార్యక్రమం జూలై మొదటి వారంలో ప్లాన్ చేయబడింది.
అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్ (ఏఐఎం) గురించి:
ఎయిమ్‌ అనేది ఆవిష్కరణ మరియు వ్యవస్థాపకత సంస్కృతిని ప్రోత్సహించడానికి భారత ప్రభుత్వం యొక్క ప్రయత్నం. ప్రపంచ స్థాయి ఆవిష్కరణ కేంద్రాలు, గొప్ప సవాళ్లు, ప్రారంభ వ్యాపారాలు మరియు ఇతర స్వయం ఉపాధి కార్యకలాపాలు ముఖ్యంగా సాంకేతికతతో నడిచే ప్రాంతాల్లో ప్రమోషన్ కోసం ఒక వేదికగా పనిచేయడం దీని లక్ష్యం.