दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
भारतीय दूरसंचार नियामक प्राधिकरणाने आंतरराष्ट्रीय ध्वनी/संदेश वहनच्या व्याख्येबाबत सल्लापत्र जारी केले
02 MAY 2023 3:56PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 2 मे 2023
भारतीय दूरसंचार नियामक प्राधिकरणाने आज आंतरराष्ट्रीय ध्वनी/संदेश वहनाच्या व्याख्येबाबत एक सल्लापत्र जारी केले आहे.
भारतीय दूरसंचार नियामक प्राधिकरण कायदा, 1997 च्या कलम 11(1)(अ) (सुधारित) अंतर्गत आंतरराष्ट्रीय एसएमएस आणि देशांतर्गत एसएमएसच्या व्याख्येबाबत शिफारशी द्याव्यात अशी विनंती दूरसंचार विभागाने दिनांक 30.08.2022 च्या एका संदर्भाद्वारे प्राधिकरणाला केली होती.
दूरसंचार नेटवर्कवर जो भार वाहून नेला जातो त्याला वहन किंवा ‘दूरसंचार वाहतूक’ असे म्हणतात. दूरसंचार वाहतुकीमध्ये अनेक प्रकारच्या वाहतुकीचा समावेश होतो , उदा. व्हॉइस कॉल, एसएमएस इ. तसेच दूरसंचार वाहतुकीमध्ये देशांतर्गत वाहतूक (म्हणजे देशातील वाहतूक ) आणि आंतरराष्ट्रीय वाहतूक यांचा समावेश असतो. भारताच्या संदर्भात, देशांतर्गत वाहतुकीमध्ये इंट्रा-सर्कल आणि इंटर सर्कल वाहतूक यांचा समावेश होतो आणि याची एकीकृत परवान्यामध्ये विशेष व्याख्या करण्यात आली आहे. इंट्रा-सर्कल वाहतूक आणि इंटर सर्कल वाहतूक हे देशांतर्गत वाहतुकीचे दोन घटक असल्यामुळे ‘देशांतर्गत वाहतूक’ ही संज्ञा एकीकृत परवानामध्ये स्पष्टपणे परिभाषित केली आहे.
प्राधिकरणाने नमूद केले आहे की एकीकृत परवान्यामध्ये 'आंतरराष्ट्रीय ध्वनी/संदेश वहन ' या संज्ञेची व्याख्या केलेली नाही आणि 'आंतरराष्ट्रीय एसएमएस' हा 'आंतरराष्ट्रीय वाहतुकीचा एक प्रकार आहे. त्यामुळे एकीकृत परवाना करारामध्ये आंतरराष्ट्रीय एसएमएस परिभाषित करण्याऐवजी ‘आंतरराष्ट्रीय वाहतूक’ हा शब्द परिभाषित करणे योग्य ठरेल असे प्राधिकरणाचे मत आहे.
या संदर्भात, भारतीय दूरसंचार नियामक प्राधिकरणाच्या संकेतस्थळावर (www.trai.gov.in) आंतरराष्ट्रीय वाहतुकीबाबत संबंधितांकडून सूचना मागवण्यासाठी एक सल्लापत्र जारी केले आहे. या सल्लापत्रात मांडण्यात आलेल्या मुद्यांवर 30 मे 2023 पर्यंत संबंधितांकडून लेखी सूचना आणि 13 जून 2023 पर्यंत प्रति-सूचना मागविण्यात आल्या आहेत. सूचना प्रति-सूचना शक्यतो इलेक्ट्रॉनिक स्वरूपात advmn@trai.gov.in. वर पाठवता येतील.

Ministry of Communications
TRAI releases Consultation Paper on Definition of International Traffic
02 MAY 2023 2:31PM by PIB Delhi
Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has today released a Consultation Paper on Definition of International Traffic.
Department of Telecommunications (DoT) through a reference dated 30.08.2022 requested the Authority to provide its recommendations under Section 11(1)(a) of TRAI Act, 1997 (as amended) on definition of International SMS and Domestic SMS.
The load carried on a telecommunication network is called traffic, or more specifically ‘telecommunication traffic’. Telecommunication traffic comprises of several types of traffic such as voice call, SMS, etc. Further, telecommunication traffic comprises domestic traffic (i.e., traffic within the country), and international traffic. In the Indian context, domestic traffic comprises intra-circle traffic and inter-circle traffic which have been specifically defined in the Unified License. As intra-circle traffic and inter-circle traffic are the only two components of domestic traffic, the term ‘domestic traffic’ has been defined implicitly in the Unified License.
The Authority noted that the term ‘international traffic’ has not been defined in the Unified License and that ‘international SMS’ is a type of ‘international traffic’. Therefore, the Authority is of the view that instead of defining international SMS in the Unified License Agreement, it would be appropriate to define the term ‘international traffic’, instead.
In this regard, a Consultation Paper on Definition of International Traffic seeking inputs from stakeholders has been placed on TRAI’s website (www.trai.gov.in). Written comments on the issues raised in the Consultation Paper are invited from the stakeholders by May 30, 2023 and counter-comments by June 13, 2023. The comments/counter-comments may be sent, preferably in electronic form at advmn@trai.gov.in.