Ministry of Communications
TRAI releases Consultation Paper on Definition of International Traffic
02 MAY 2023 2:31PM by PIB Delhi
Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has today released a Consultation Paper on Definition of International Traffic.
Department of Telecommunications (DoT) through a reference dated 30.08.2022 requested the Authority to provide its recommendations under Section 11(1)(a) of TRAI Act, 1997 (as amended) on definition of International SMS and Domestic SMS.
The load carried on a telecommunication network is called traffic, or more specifically ‘telecommunication traffic’. Telecommunication traffic comprises of several types of traffic such as voice call, SMS, etc. Further, telecommunication traffic comprises domestic traffic (i.e., traffic within the country), and international traffic. In the Indian context, domestic traffic comprises intra-circle traffic and inter-circle traffic which have been specifically defined in the Unified License. As intra-circle traffic and inter-circle traffic are the only two components of domestic traffic, the term ‘domestic traffic’ has been defined implicitly in the Unified License.
The Authority noted that the term ‘international traffic’ has not been defined in the Unified License and that ‘international SMS’ is a type of ‘international traffic’. Therefore, the Authority is of the view that instead of defining international SMS in the Unified License Agreement, it would be appropriate to define the term ‘international traffic’, instead.
In this regard, a Consultation Paper on Definition of International Traffic seeking inputs from stakeholders has been placed on TRAI’s website (www.trai.gov.in). Written comments on the issues raised in the Consultation Paper are invited from the stakeholders by May 30, 2023 and counter-comments by June 13, 2023. The comments/counter-comments may be sent, preferably in electronic form at advmn@trai.gov.in.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
TRAIએ આંતરરાષ્ટ્રીય ટ્રાફિકની વ્યાખ્યા પર કન્સલ્ટેશન પેપર બહાર પાડ્યું
02 MAY 2023 2:31PM by PIB Ahmedabad
ટેલિકોમ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (TRAI) એ આજે આંતરરાષ્ટ્રીય ટ્રાફિકની વ્યાખ્યા પર કન્સલ્ટેશન પેપર બહાર પાડ્યું છે.
ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ (DoT) 30.08.2022 ના સંદર્ભ દ્વારા ઓથોરિટીને આંતરરાષ્ટ્રીય SMS અને ડોમેસ્ટિક SMSની વ્યાખ્યા પર TRAI એક્ટ, 1997 (સુધાર્યા પ્રમાણે)ની કલમ 11(1)(a) હેઠળ તેની ભલામણો પ્રદાન કરવા વિનંતી કરી હતી.
ટેલિકોમ્યુનિકેશન નેટવર્ક પર વહન કરવામાં આવતા ભારને ટ્રાફિક અથવા વધુ ખાસ કરીને 'ટેલિકમ્યુનિકેશન ટ્રાફિક' કહેવામાં આવે છે. ટેલિકોમ્યુનિકેશન ટ્રાફિકમાં વિવિધ પ્રકારના ટ્રાફિકનો સમાવેશ થાય છે જેમ કે વૉઇસ કૉલ, એસએમએસ, વગેરે. વધુમાં, ટેલિકમ્યુનિકેશન ટ્રાફિકમાં સ્થાનિક ટ્રાફિક (એટલે ​​કે, દેશની અંદરનો ટ્રાફિક) અને આંતરરાષ્ટ્રીય ટ્રાફિકનો સમાવેશ થાય છે. ભારતીય સંદર્ભમાં, ડોમેસ્ટિક ટ્રાફિકમાં ઇન્ટ્રા-સર્કલ ટ્રાફિક અને ઇન્ટર-સર્કલ ટ્રાફિકનો સમાવેશ થાય છે જેને યુનિફાઇડ લાયસન્સમાં ખાસ વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવી છે. આંતર-વર્તુળ ટ્રાફિક અને આંતર-વર્તુળ ટ્રાફિક એ સ્થાનિક ટ્રાફિકના માત્ર બે ઘટકો છે, તેથી યુનિફાઇડ લાયસન્સમાં 'ડોમેસ્ટિક ટ્રાફિક' શબ્દની સ્પષ્ટ વ્યાખ્યા કરવામાં આવી છે.
ઓથોરિટીએ નોંધ્યું હતું કે યુનિફાઇડ લાયસન્સમાં ‘આંતરરાષ્ટ્રીય ટ્રાફિક’ શબ્દની વ્યાખ્યા કરવામાં આવી નથી અને તે ‘આંતરરાષ્ટ્રીય SMS’ એ ‘આંતરરાષ્ટ્રીય ટ્રાફિક’નો એક પ્રકાર છે. તેથી, ઓથોરિટીનું માનવું છે કે યુનિફાઇડ લાયસન્સ એગ્રીમેન્ટમાં આંતરરાષ્ટ્રીય SMSને વ્યાખ્યાયિત કરવાને બદલે, 'આંતરરાષ્ટ્રીય ટ્રાફિક' શબ્દની વ્યાખ્યા કરવી યોગ્ય રહેશે.
આ સંદર્ભમાં, TRAI ની વેબસાઇટ (www.trai.gov.in) પર સ્ટેકહોલ્ડર્સ પાસેથી ઇનપુટ મેળવવા માટે ઇન્ટરનેશનલ ટ્રાફિકની વ્યાખ્યા પર કન્સલ્ટેશન પેપર મૂકવામાં આવ્યું છે. કન્સલ્ટેશન પેપરમાં ઉઠાવવામાં આવેલા મુદ્દાઓ પર લેખિત ટિપ્પણીઓ 30 મે, 2023 સુધીમાં હિતધારકો પાસેથી અને 13 જૂન, 2023 સુધીમાં પ્રતિ-ટિપ્પણીઓ મંગાવવામાં આવે છે. ટિપ્પણીઓ/પ્રતિ-ટિપ્પણીઓ, પ્રાધાન્યમાં ઇલેક્ટ્રોનિક સ્વરૂપમાં advmn@trai.gov.in પર મોકલી શકાય છે.