నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
వాణిజ్యం మరియు ఆర్థిక వృద్ధిని పెంచడం ద్వారా 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో రికార్డ్-అధిగమించే మైలురాళ్లను దాటిన భారతదేశపు ప్రధాన నౌకాశ్రయాలు - శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్
ఎగుమతులలో వృద్ధిని, సముద్ర రంగంలో సాంకేతిక పురోగమనం కోసం ప్రతిష్టాత్మక ప్రణాళికలను ప్రముఖంగా ప్రస్తావించిన శ్రీ సోనోవాల్
28 APR 2023 3:00PM by PIB Hyderabad
2023 ఆర్థిక సంవత్సరంలో భారతదేశంలోని ప్రధాన ఓడరేవుల పనితీరు అపూర్వమైన శిఖరపు అంచులను తాకాయని, వివిధ కీలక పనితీరు సూచికలలో కొత్త రికార్డులను నెలకొల్పాయని కేంద్ర నౌకాశ్రయాలు, షిప్పింగ్, జలమార్గాలు, ఆయుష్ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ అన్నారు.
న్యూఢిల్లీలో జరిగిన ఫిక్కీ పోర్ట్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ కాన్‌క్లేవ్ 2వ ఎడిషన్‌లో శ్రీ సోనోవాల్ మాట్లాడుతూ, ప్రధాన ఓడరేవులు సమిష్టిగా రికార్డు స్థాయిలో 795 మిలియన్ టన్నుల కార్గోను నిర్వహించాయని, గత ఏడాదితో పోలిస్తే 10.4% వృద్ధిని నమోదు చేశాయని పేర్కొన్నారు. అంతేకాకుండా, గత సంవత్సరంతో పోలిస్తే 6% పెరుగుదలతో రోజుకు అత్యధికంగా 17,239 టన్నుల ఉత్పత్తిని సాధించాయని అయన వెల్లడించారు. 48.54% అత్యుత్తమ నిర్వహణ నిష్పత్తిని సాధించడం మరొక ముఖ్యమైన సాఫల్యం అని తెలిపారు. జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ పోర్ట్ అథారిటీ (జెఎన్ప్ఏ) 6 మిలియన్లకు పైగా టిఈయూలను నిర్వహించడం ద్వారా కొత్త రికార్డును నెలకొల్పిందని అన్నారు. ప్రధాన ఓడరేవులు అత్యధిక నౌకల నిర్వహణ చేసి, ఏడాదిలో మొత్తం 21,846 ఓడలను నిర్వహించేలా పనితీరు ప్రదర్శించాయని ఆయన చెప్పారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో భారతీయ నౌకాయాన పరిశ్రమలో నౌకల సంఖ్య, స్థూల టన్నుల రాకపోకలు, నౌకాయానల సంఖ్య గణనీయంగా పెరిగిందని శ్రీ సోనోవాల్ పేర్కొన్నారు. భారతదేశ జెండా కింద ప్రయాణించే నౌకల సముదాయం 2014లో 1,205 నుండి 2023 నాటికి 1,526కి విస్తరించిందని, ఇది తన సముద్ర కార్యకలాపాలను బలోపేతం చేయడంలో దేశానికి ఉన్న నిబద్ధతను ప్రదర్శిస్తుందని ఆయన అన్నారు. ఈ పెరుగుదల స్థూల సరకు రవాణాలో గణనీయమైన పెరుగుదలతో కూడి ఉందని, 2014లో 10.3 మిలియన్ల నుండి 2023లో 13.7 మిలియన్లకు పెరిగిందని తెలిపారు. ఇది మెరుగైన సామర్థ్యం, కార్యకలాపాల స్థాయిని ప్రతిబింబిస్తుందన్నారు. అంతేకాకుండా, భారతీయ నావికుల సంఖ్య 2014లో 1,17,090 నుండి 2022 నాటికి 2,50,071కి పెరిగిందని, కేవలం తొమ్మిదేళ్లలో దాదాపు 114% వృద్ధిని నమోదు చేసిందని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు.
ఈ చారిత్రాత్మక విజయాలు వాణిజ్యాన్ని పెంచడానికి, ఆర్థిక వృద్ధికి తోడ్పాటునందించేందుకు తన పోర్టు మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేయడం, ఆధునీకరించడం పట్ల భారతదేశ అంకితభావాన్ని నొక్కిచెబుతున్నాయని శ్రీ సోనోవాల్ స్పష్టం చేశారు.
అత్యాధునిక నౌకాశ్రయ మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేయడంలో భారతదేశం పురోగతి, సముద్ర నౌక రంగానికి సంబంధించిన భవిష్యత్తు ప్రణాళికలను వివరించినట్లు కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు.
పోర్ట్ కార్యకలాపాలలో సాంకేతికత ప్రాముఖ్యతను శ్రీ సోనోవాల్ ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. "స్మార్ట్ పోర్ట్‌లాదే భవిష్యత్తు. మేము ఇప్పటికే ఈ లక్ష్యం వైపు గణనీయమైన ప్రగతిని సాధిస్తున్నాము." అని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. డేటా అనలిటిక్స్, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ ద్వారా, పోర్ట్ కార్యకలాపాలను అనుకూలపరచడం, సామర్థ్యాన్ని పెంచడం భారతదేశం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఈ సందర్బంగా కేంద్ర మంత్రి ఎన్ఎల్పి-మెరైన్, సాగర్-సేతు యాప్ వంటి ఇటీవలి డిజిటల్ కార్యక్రమాలను ప్రస్తావించారు. వాటాదారులందరినీ ఒకే ప్లాట్‌ఫారమ్‌పైకి తీసుకురావడం, లాజిస్టికల్ ఖర్చులు, సమయాన్ని తగ్గించడం, మొత్తం సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడంపై సాధించిన ప్రగతిని కేంద్ర మంత్రి వివరించారు.
గ్రీన్ హైడ్రోజన్ నిర్వహణ, నిల్వ, రవాణా కోసం ప్రధాన ఓడరేవులు హైడ్రోజన్ హబ్‌లుగా మారేందుకు అభివృద్ధిలో ఉన్నాయని శ్రీ సోనోవాల్ చెప్పారు. దీనదయాళ్, పారాదీప్, చిదంబరనార్ ఓడరేవులు హైడ్రోజన్ బంకరింగ్ కోసం అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాలను ఇప్పటికే అభివృద్ధి చేయడం ప్రారంభించాయని ఆయన చెప్పారు.
రవాణా మౌలిక అవసరాల FICCI కమిటీ, పోర్ట్స్, షిప్పింగ్ చైర్మన్ ధృవ్ కోటక్, సుస్థిరత, గ్రీన్ పోర్ట్ కార్యక్రమాలకు ప్రభుత్వం నిబద్ధతతో ఉందని ప్రశంసించారు. గ్రీన్ పోర్ట్ పాలసీ స్కోప్ వన్, స్కోప్ టూ, స్కోప్ త్రీ ఉద్గారాలలో ఉద్గార నిర్వహణపై దృష్టి సారించడం ద్వారా పోర్ట్ పర్యావరణ వ్యవస్థను మార్చడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుందని కోటక్ పేర్కొన్నారు.
శ్రీ సోనోవాల్ 'స్మార్ట్, సేఫ్, సస్టైనబుల్ పోర్ట్స్'పై ఫిక్కీ-క్రిసిల్ నాలెడ్జ్ పేపర్‌ను ఆవిష్కరించారు. స్మార్ట్, సురక్షితమైన, స్థిరమైన పోర్ట్‌ల రూపకల్పనలో దోహదపడే కీలక అంశాలను నాలెడ్జ్ పేపర్ లో పొందుపరిచారు. ఇది పోర్ట్ సామర్థ్యాన్ని ఆప్టిమైజ్ చేయడానికి, పర్యావరణ ప్రభావాన్ని తగ్గించడానికి పోర్ట్ ఆపరేటర్లు అవలంబించగల తాజా సాంకేతిక పురోగతులు, కార్యాచరణ ఉత్తమ పద్ధతులు, సుస్థిరత కార్యక్రమాల సమగ్ర అవలోకనాన్ని అందిస్తుంది.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
India's Major Ports achieve Record-Breaking Milestones in FY 2022-23, Boosting Trade and Economic Growth – Shri Sarbananda Sonowal
Shri Sonowal highlights growth in exports and ambitious plans for technological advancements in the maritime sector
28 APR 2023 3:00PM by PIB Delhi
Union Minister of Ports, Shipping & Waterways and AYUSH, Shri Sarbananda Sonowal said FY23 saw India's major ports reach unprecedented heights, setting new records across various key performance indicators.
Speaking at the 2nd Edition of FICCI’s Port Infrastructure Conclave in New Delhi Shri Sonowal noted that major ports collectively handled a record-breaking 795 million tonnes of cargo, registering a 10.4% growth over the previous year. Furthermore, they achieved the highest-ever output per day of 17,239 tonnes, marking a 6% increase compared to last year. Another significant accomplishment was the best-ever operating ratio of 48.54%. He said the Jawaharlal Nehru Port Authority (JNPA) set a new benchmark by handling over 6 million TEUs, reflecting the highest container throughput. He said the major ports recorded their highest-ever number of vessels handled, reaching a total of 21,846 vessels in the year.
Shri Sonowal noted that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi the Indian shipping industry has witnessed a remarkable increase in the number of ships, gross tonnage, and seafarers employed. He said the fleet of ships sailing under the Indian flag has expanded from 1,205 in 2014 to 1,526 by 2023, showcasing the country's commitment to strengthening its maritime presence. This growth has been accompanied by a significant rise in gross tonnage, increasing from 10.3 million in 2014 to 13.7 million in 2023, reflecting the enhanced capacity and scale of operations. The Union Minister said furthermore, the number of Indian seafarers has grown from 1,17,090 in 2014 to a remarkable 2,50,071 in 2022, registering an increase of almost 114% in just nine years.
Shri Sonowal emphasised that these historic achievements underscore India's dedication to developing and modernising its port infrastructure to boost trade and support economic growth.
The Union Minister said India's progress in developing state-of-the-art port infrastructure and outlined future plans for the maritime sector. He pointed out, "95% of India's trading by volume and 70% by value is done through maritime transportation. For smooth and efficient trading, most-modern and advanced port infrastructure is of paramount importance."
Shri Sonowal emphasised the importance of incorporating technology into port operations, stating that "smart ports are the future, and we are already making significant strides towards this goal." By leveraging data analytics and artificial intelligence, India aims to optimise port operations and boost efficiency. He alluded to recent digital initiatives such as the NLP-Marine and Sagar-Setu app, geared towards bringing all stakeholders onto a single platform, reducing logistical costs and time, and improving overall efficiency. Additionally, major ports are embracing automation, with the installation of gate automation, enterprise business solutions, and container scanners, he added.
Shri Sonowal said that major ports are under development to become hydrogen hubs for handling, storage, and transportation of green hydrogen. Deendayal, Paradip, and V.O. Chidambaranar ports have already begun developing the necessary infrastructure for hydrogen bunkering, he said.
Mr Dhruv Kotak, Chairman, Ports & Shipping, FICCI Committee for Transport Infrastructure, lauded the government for its commitment to sustainability and green port initiatives. Mr Kotak noted that the Green Port Policy aims to transform the port ecosystem by focusing on emission management across scope one, scope two, and scope three emissions.
Shri Sonowal also launched the FICCI - CRISIL Knowledge Paper on 'Smart, Safe & Sustainable Ports.' The Knowledge Paper delves into the key elements that contribute to the creation of smart, safe, and sustainable ports. It offers a comprehensive overview of the latest technological advancements, operational best practices, and sustainability initiatives that port operators can adopt to optimize port efficiency and minimize environmental impact.