ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ’ਤੇ ਭਾਰਤ-ਹੰਗਰੀ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਬੈਠਕ
26 APR 2023 6:47PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਹੰਗਰੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਨੂੰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਗਠਿਤ ਭਾਰਤ-ਹੰਗਰੀ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਬੈਠਕ ਕੱਲ੍ਹ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿੱਥੇ ਜਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ’ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਹੰਗਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਰਾਹ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਦੇ ਵਰਕਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ’ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਸਕਸੈੱਸ ਸਟੋਰੀਜ਼ ’ਤੇ ਦੋਨੋਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਇਸ ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭੂ-ਜਲ ਦੇ ਅਤਿ-ਦੋਹਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉੱਚਿਤ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਲ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਛੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣੀ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਹਨ- ਚਰਮ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਭੂ-ਜਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ’ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ, ਜਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ਼, ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ।
ਮਿਤੀ 16 ਅਕੂਤਬਰ, 2016 ਨੂੰ ਹੰਗਰੀ ਦੀ ਮਿਨਿਸਟਰੀ ਆਵ੍ ਇੰਟ੍ਰੀਅਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤੱਤਕਾਲੀਨ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਆਰਡੀ ਐਂਡ ਜੀਆਰ (ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ’ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੀ ਜਿਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੋਨੋਂ ਪੱਖਾਂ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਹੰਗਰੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜੋ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਜਲ ਅਤੇ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਜਲ ਸਬੰਧੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ (ਜੇਡਬਲਿਊਜੀ) ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਪੱਖ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਸਮੂਹ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਟੀਮ ਲੀਡਰ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਜੀਡਬਲਿਊ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਆਈਸੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਬੋਧ ਯਾਦਵ ਅਤੇ ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ, ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ, ਡਬਲਿਊਪੀਆਰਐੱਸ ਅਤੇ ਸੀਜੀਡਬਲਿਊਬੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ) ਇਸ ਜੇਡਬਲਿਊਜੀ ਵਿੱਚ ਹੰਗਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮਿਨਿਸਟਰੀ ਆਵ੍ ਇੰਟ੍ਰੀਅਰ ਦੇ ਜਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਟਰ ਕੋਵਾਕਸ ਨੇ ਕੀਤਾ।
ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਜਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸਮਝ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਨਮਾਨ, ਸਮਝ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਣਾਉਣ, ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਚਰਚਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਾਰਵਾਈ, ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਪਰਮਾਰਸ਼ ਰੂਪੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਸਹਿਯੋਗ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਹਿਤ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਫ਼ਲ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਹੰਗਰੀ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦਾ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦਾ ਇੱਕ ਦੌਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਜੇਡਬਲਿਊਜੀ ਦੀ ਬੈਠਕ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਹੰਗਰੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਚਲ ਰਹੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੋਨੋਂ ਪੱਖਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਤੋਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।

Ministry of Jal Shakti
Meeting of India-Hungary Joint Working Group on Water Management
26 APR 2023 6:47PM by PIB Delhi
The first meeting of the India-Hungary Joint Working Group, constituted for the implementation of the Memorandum of Understanding (MoU) in the field of water management between the two countries was held yesterday in New Delhi where wide ranging discussions were held on challenges and initiatives being taken in the water sector by both the countries. A three-year working programme was signed to guide the future course of the India-Hungary cooperation in water management. Both sides made detailed presentations on issues, challenges, initiatives taken and the success stories related to water management in respective countries.
The major issue of groundwater over-exploitation and the necessity for proper water management practices in India and the numerous programs and projects that are reshaping India's water landscape were highlighted during the meeting. Six areas of priority for cooperation were identified and agreed upon namely, Management of extreme Phenomenon, Exploration and management of ground water, Rejuvenation of rives and water bodies, Mitigation of impact of climate change on water resources, protection and preservation of the quality of water resources, and training and capacity building.
A Memorandum of Understanding (MoU) was signed between the Ministry of Interior of Hungary and the then Ministry of Water Resources, RD & GR (presently Ministry of Jal Shakti), Govt of India on 16th October 2016 with the objective to strengthen technological, scientific and management capabilities of both the parties in the field of water management. Areas of cooperation between Hungary and India include integrated Water Resources Management, Water and Waste Water Management and Water related Education, Research & Development. For implementation of the objectives of MoU, a Joint Working Group (JWG) has been constituted with members representing both the countries. Members of the JWG from Indian side include Shri Subodh Yadav, Joint Secretary (GW, Admin and IC), Ministry of Jal Shakti as team leader and experts from CWC, NMCG, CWPRS and CGWB. The Hungarian side of the JWG is led by Mr. Peter Kovacs, Water Director, Ministry of Interior, Govt of Hungary.
Fostering opportunities for cooperation in water management among countries and improved understanding of the challenges and benefits of water cooperation can help the world build mutual respect, understanding, and trust, promoting peace, security, and long-term economic growth. Open discussion of the challenges defining our water resources today is driving cooperative action, decision-making and political commitment. At present countries are promoting a consultative culture and improving participatory capacities which is aiding the delivering advantages in many sectors, including collaborative water management.
A field visit for the team of Hungarian experts to Varanasi was organized today to showcase successful interventions under the National Mission for Clean Ganga. The meeting of the JWG has ushered in another milestone in the ongoing cooperation between India and Hungary in various sectors. Both sides aim to gain insight from one another and share experiences through collaboration in the field of water management.