Ministry of Science & Technology
India and UK to jointly create India-UK 'NET Zero' Innovation Virtual Centre, announces Union Minister Dr Jitendra Singh
UK Science & Innovation Council Meeting calls for enhanced S&T cooperation
Union Minster Dr Jitendra Singh says, India is fast moving to become an economic powerhouse, under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi
Dr Jitendra Singh is leading a high-level official Indian delegation of the Ministry of Science & Technology on a 6-day visit to UK
27 APR 2023 3:28PM by PIB Delhi
India and United Kingdom will together jointly create India-UK "NET Zero" Innovation Virtual Centre.
Announcing this while chairing the India-UK Science & Innovation Council meeting in presence of his British counterpart, UK Minister George Freeman, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said here today that under Prime Minister Narendra Modi, India is fast moving to become an economic powerhouse, driven by its extraordinary technological and innovative capabilities which the whole world has begun to acknowledge, particularly after the COVID vaccine success story.
The two leaders called for enhanced Science & Technology cooperation between India and the United Kingdom.
Chairing the Meet with Co-Chair Minister Freeman, Dr Jitendra Singh, in his inaugural remarks, said that India is on the fast track move and the nation is determined to achieve its Climate Change and Environmental targets on time.
Dr Jitendra Singh highlighted the close collaboration between the two countries strengthened through an ambitious ‘Roadmap 2030’ that provides a framework for UK-India relations across health, climate, trade, education, science and technology, and defence.
The Indian Minister informed his British counterpart that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, the UK has emerged as India’s second largest international research and innovation partner. The India-UK Science & Technology (S&T) collaboration has been growing at a rapid pace and the joint research programme has gone from an almost zero base to close to £300-400 million now, he said.
Both the Ministers appreciated the proposal to create an India-UK "NET Zero" Innovation Virtual Centre which will provide a platform to bring stakeholders from both countries together to work in some of the focus areas including Decarbonization of manufacturing process & transport systems and Green Hydrogen as renewable source. Dwelling on the issue of India’s net zero journey, Dr Jitendra Singh said, energy efficiency and renewable energy are central pillars, where India has already taken lead by various initiatives like India Solar Alliance, Clean energy mission etc.
Dr Jitendra Singh said that during the last 75 years, India has gone through an evolutionary journey that helped us to carve an economic and political identity amidst the global nations. Today when India is celebrating the 75th year of its Independence, the roadmap for the next 25 years for India @100, will be determined by scientific and technological innovations in all walks of life, he said.
The Union Minister said that the COVID-19 pandemic has highlighted the need to reinforce cooperation, as it has once again reminded us that we all live on one planet. He said that he hoped the India UK MoU signed today will provide a great mechanism to support research and innovation in both countries for long-term sustainable growth through expanding and maximising cooperation in areas of mutual interest.
Dr Jitendra Singh said that the multidimensional, multi-institutional, multi-agency cooperation covers energy security, food and agriculture, water, climate change, environmental studies as well as social and cultural changes that are taking place in both countries. He recalled that during the last India UK virtual summit held during May 2021, Prime Ministers from both countries emphasized their shared commitment to an enhanced partnership in science, education, research and innovation and look forward to the next ministerial Science and Innovation Council (SIC).
Dr Jitendra Singh said that in recent past, Government of India has launched several flagship initiatives such as the National Mission on Interdisciplinary Cyber Physical Systems (ICPS); Quantum Computing and Communication; National Mission on Supercomputing, Electric Mobility, Green hydrogen etc., which provides newer opportunities for collaboration.
Dr Jitendra Singh mentioned that India is committed towards the Environmental goals which includes consistent efforts towards development of mitigation & monitoring solutions for environmental pollution and techno based pathways for reducing the carbon emissions and achieve the ambitious net zero targets.
Talking about the importance of Industry-Academia collaboration for economic growth and development, the Union Minister said that the revival of DST Innovate UK Industrial R & D programme will provide opportunity to Indian and UK academia and industry for developing newer products/process together for economic growth of both nations.
Dr Jitendra Singh expressed satisfaction on the MOES-NEKTON joint research programme towards exploration and conservation of marine Biodiversity under Deep Ocean Mission in India as well as the MOES and UK Met Office collaboration in Weather and Climate Science which aims to undertake joint Research on natural hazards in South Asian Monsoon system, improve the modelling capabilities at different scales and improve tools and techniques for risk based (Ensemble) forecasting of natural hazards at a range of prediction timescales up to a season.
Both the leaders called for newer collaborations for joint R & D Projects between BBSRC- DBT in the area of Farmed Animal disease and Health & MOES-NERC Call in the area of Solid Earth hazards.
Inviting Minister Freeman for the G20 Research Ministers meeting at Mumbai on 6th July 2023, Dr Jitendra Singh said that India is holding G20 Presidency this year and organising number of meetings in scientific tracks, including Science 20 (S20), Research and Innovation (RIIG) and Scientific Advisers meetings and urged the scientific community of both countries to participate in the meetings.
Dr Jitendra Singh concluded by thanking Minister Freeman and his team for successfully organising the SIC meeting. The two Ministers also reviewed bilateral S&T cooperation between the two countries and expressed satisfaction on progress made since the last SIC meeting held in New Delhi.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశం, యునైటెడ్ కింగ్డమ్ సంయుక్తంగా ఇండియా- యూకే 'నెట్ జీరో' ఇన్నోవేషన్ వర్చువల్ సెంటర్‌ను రూపొందించనున్నాయని కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రకటించారు.
యూకే సైన్స్ & ఇన్నోవేషన్ కౌన్సిల్ మీటింగ్ మెరుగైన ఎస్&టీసహకారం కోసం పిలుపునిచ్చింది
ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో భారతదేశం ఆర్థిక శక్తి కేంద్రంగా మారేందుకు వేగంగా దూసుకుపోతోందని కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ యూకేలో 6 రోజుల పర్యటనలో సైన్స్ & టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ ఉన్నత స్థాయి అధికారిక భారతీయ ప్రతినిధి బృందానికి నాయకత్వం వహిస్తున్నారు
27 APR 2023 3:28PM by PIB Hyderabad
భారతదేశం యునైటెడ్ కింగ్‌డమ్ సంయుక్తంగా భారతదేశం- యూకే "నెట్ జీరో" ఇన్నోవేషన్ వర్చువల్ సెంటర్‌ను సృష్టిస్తాయి.
యూకే మంత్రి జార్జ్ ఫ్రీమాన్, కేంద్ర సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) సైన్స్ & టెక్నాలజీ శాఖల మంత్రి జితేంద్ర సింగ్ సమక్షంలో భారతదేశం-యూకే సైన్స్ & ఇన్నోవేషన్ కౌన్సిల్ సమావేశానికి అధ్యక్షత వహిస్తూ ఈ విషయాన్ని ప్రకటించారు; ప్రధానమంత్రి నరేంద్రమోదీ హయాంలో భారతదేశం తన అసాధారణ సాంకేతిక వినూత్న సామర్థ్యాల ద్వారా ప్రపంచాన్ని నడిపించే ఆర్థిక శక్తి కేంద్రంగా వేగంగా దూసుకుపోతోందని సింగ్ ఈరోజు ఇక్కడ అన్నారు. ముఖ్యంగా కోవిడ్ వ్యాక్సిన్ విజయగాథ తర్వాత, ప్రపంచం భారత్ను గుర్తించడం ప్రారంభించిందని అన్నారు.
భారతదేశం యునైటెడ్ కింగ్‌డమ్ మధ్య సైన్స్ & టెక్నాలజీ సహకారం పెంపొందించుకోవాలని ఇద్దరు నేతలు పిలుపునిచ్చారు. కో-చైర్ మినిస్టర్ ఫ్రీమాన్‌తో సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, తన ప్రారంభ వ్యాఖ్యలలో, భారతదేశం వేగవంతమైన కదలికలో ఉందని, దేశం తన వాతావరణ మార్పు పర్యావరణ లక్ష్యాలను సమయానికి చేరుకోవాలని నిర్ణయించుకుందని అన్నారు.
ఆరోగ్యం, వాతావరణం, వాణిజ్యం, విద్య, సైన్స్ టెక్నాలజీ రక్షణలో యూకే- భారత్ సంబంధాల కోసం ఒక ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను అందించే ప్రతిష్టాత్మక 'రోడ్‌మ్యాప్ 2030' ద్వారా రెండు దేశాల మధ్య సన్నిహిత సహకారాన్ని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ హైలైట్ చేశారు. ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోడీ నాయకత్వంలో యూకే భారతదేశం రెండవ అతిపెద్ద అంతర్జాతీయ పరిశోధన ఆవిష్కరణ భాగస్వామిగా అవతరించిందని భారత మంత్రి తన బ్రిటిష్ కౌంటర్‌కు తెలియజేశారు. భారతదేశం-యూకే సైన్స్ & టెక్నాలజీ (ఎస్&టీ) సహకారం వేగంగా పెరుగుతోంది ఉమ్మడి పరిశోధన కార్యక్రమం దాదాపు జీరో బేస్ నుండి ఇప్పుడు 300-400 మిలియన్ల పౌండ్లకు చేరుకుందని ఆయన చెప్పారు. ఉత్పాదక ప్రక్రియ & రవాణా వ్యవస్థల డీకార్బనైజేషన్ గ్రీన్ హైడ్రోజన్‌తో సహా కొన్ని ఫోకస్ ఏరియాలలో పనిచేయడానికి ఇరు దేశాల వాటాదారులను ఒకచోట చేర్చడానికి ఒక వేదికను అందించే భారతదేశం-యూకే "నెట్ జీరో" ఇన్నోవేషన్ వర్చువల్ సెంటర్‌ను రూపొందించే ప్రతిపాదనను మంత్రులిద్దరూ అభినందించారు. పునరుత్పాదక మూలంగా. భారతదేశం నికర జీరో జర్నీ గురించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, ఇంధన సామర్థ్యం పునరుత్పాదక శక్తి కేంద్ర స్తంభాలు, ఇక్కడ భారతదేశం ఇప్పటికే ఇండియా సోలార్ అలయన్స్, క్లీన్ ఎనర్జీ మిషన్ మొదలైన అనేక కార్యక్రమాల ద్వారా నాయకత్వం వహించింది. డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, గత 75 సంవత్సరాలలో, భారతదేశం ప్రపంచ దేశాల మధ్య ఆర్థిక రాజకీయ గుర్తింపును చెక్కడానికి సహాయపడే పరిణామ ప్రయాణంలో సాగిందని అన్నారు. నేడు భారతదేశం స్వాతంత్ర్యం పొంది 75వ సంవత్సరాన్ని జరుపుకుంటున్న వేళ, భారతదేశం @100 కోసం రాబోయే 25 సంవత్సరాల రోడ్‌మ్యాప్, అన్ని రంగాలలో శాస్త్ర సాంకేతిక ఆవిష్కరణల ద్వారా నిర్ణయించబడుతుందని ఆయన అన్నారు.
కోవిడ్-19 మహమ్మారి సహకారాన్ని బలోపేతం చేయవలసిన అవసరాన్ని హైలైట్ చేసిందని, మనమందరం ఒకే గ్రహం మీద జీవిస్తున్నామని మరోసారి గుర్తు చేసిందని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. పరస్పర ఆసక్తి ఉన్న రంగాలలో సహకారాన్ని విస్తరించడం గరిష్టీకరించడం ద్వారా దీర్ఘకాలిక స్థిరమైన వృద్ధికి రెండు దేశాలలో పరిశోధన ఆవిష్కరణలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి ఈ రోజు సంతకం చేసిన భారతదేశం యూకే ఎమ్ఓయు గొప్ప యంత్రాంగాన్ని అందిస్తుందని ఆయన ఆశిస్తున్నట్లు ఆయన చెప్పారు.
బహుమితీయ, బహుళ సంస్థాగత, బహుళ-ఏజెన్సీ సహకారంలో ఇంధన భద్రత, ఆహారం వ్యవసాయం, నీరు, వాతావరణ మార్పులు, పర్యావరణ అధ్యయనాలతో పాటు రెండు దేశాల్లో జరుగుతున్న సామాజిక సాంస్కృతిక మార్పులను కవర్ చేస్తుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు. మే 2021లో జరిగిన చివరి ఇండియా యూకే వర్చువల్ సమ్మిట్ సందర్భంగా, సైన్స్, ఎడ్యుకేషన్, రీసెర్చ్ ఇన్నోవేషన్‌లలో మెరుగైన భాగస్వామ్యానికి ఇరు దేశాల ప్రధానులు తమ భాగస్వామ్య నిబద్ధతను నొక్కిచెప్పారని, తదుపరి మంత్రిత్వ శాఖ సైన్స్ అండ్ ఇన్నోవేషన్ కౌన్సిల్ (ఎస్ఐసీ) కోసం ఎదురుచూస్తున్నారని ఆయన గుర్తు చేశారు. డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, ఇటీవలి కాలంలో, భారత ప్రభుత్వం నేషనల్ మిషన్ ఆన్ ఇంటర్ డిసిప్లినరీ సైబర్ ఫిజికల్ సిస్టమ్స్ (ఐసీపీఎస్) వంటి అనేక ప్రధాన కార్యక్రమాలను ప్రారంభించింది; క్వాంటం కంప్యూటింగ్ కమ్యూనికేషన్; సూపర్‌కంప్యూటింగ్, ఎలక్ట్రిక్ మొబిలిటీ, గ్రీన్ హైడ్రోజన్ మొదలైన వాటిపై నేషనల్ మిషన్, ఇది సహకారానికి కొత్త అవకాశాలను అందిస్తుంది.
పర్యావరణ కాలుష్యం కర్బన ఉద్గారాలను తగ్గించడానికి ప్రతిష్టాత్మకమైన నికర శూన్య లక్ష్యాలను సాధించడానికి టెక్నో ఆధారిత మార్గాలను తగ్గించడం & పర్యవేక్షణ పరిష్కారాల అభివృద్ధికి స్థిరమైన ప్రయత్నాలను కలిగి ఉన్న పర్యావరణ లక్ష్యాల పట్ల భారతదేశం కట్టుబడి ఉందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పేర్కొన్నారు. ఆర్థిక రంగంలో పరిశ్రమ-అకాడెమియా సహకారం ప్రాముఖ్యత గురించి మాట్లాడుతున్నారువృద్ధి అభివృద్ధి, డీఎస్టీ ఇన్నోవేట్ యూకే ఇండస్ట్రియల్ ఆర్&డీ ప్రోగ్రామ్ పునరుద్ధరణ రెండు దేశాల ఆర్థిక వృద్ధికి కొత్త ఉత్పత్తులు/ప్రక్రియను కలిసి అభివృద్ధి చేయడానికి భారతీయ యూకే విద్యాసంస్థలు పరిశ్రమలకు అవకాశం కల్పిస్తుందని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు. భారతదేశంలో డీప్ ఓషన్ మిషన్ కింద సముద్ర జీవవైవిధ్యం అన్వేషణ పరిరక్షణకు సంబంధించిన ఎంఓఈఎస్ఎన్ఈకేటీఓఎన్ ఉమ్మడి పరిశోధన కార్యక్రమం అలాగే సహజ ప్రమాదాలపై ఉమ్మడి పరిశోధన చేపట్టే లక్ష్యంతో వాతావరణ వాతావరణ శాస్త్రంలో ఎంఓఈఎస్ యూకే మెట్ ఆఫీస్ సహకారంపై డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. దక్షిణాసియా రుతుపవన వ్యవస్థలో, వివిధ ప్రమాణాల వద్ద మోడలింగ్ సామర్థ్యాలను మెరుగుపరచండి ఒక సీజన్ వరకు అంచనా సమయ ప్రమాణాల పరిధిలో సహజ ప్రమాదాల (సమిష్టి) అంచనా కోసం సాధనాలు సాంకేతికతలను మెరుగుపరచండి. ఫార్మ్డ్ యానిమల్ డిసీజ్ ప్రాంతంలో బీబీఎస్ఆర్సీ, డీబీటీ మధ్య ఉమ్మడి ఆర్&డీ ప్రాజెక్ట్‌ల కోసం ఘన భూమి ప్రమాదాల ప్రాంతంలో ఆరోగ్యం & ఎంఓఈఎస్ఎన్ఈఆర్సీ కోసం ఇద్దరు నాయకులు కొత్త సహకారానికి పిలుపునిచ్చారు. 6 జూలై 2023న ముంబైలో జరిగే జీ20 రీసెర్చ్ మంత్రుల సమావేశానికి మంత్రి ఫ్రీమాన్‌ను ఆహ్వానిస్తూ డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడారు. భారతదేశం ఈ సంవత్సరం జీ20 ప్రెసిడెన్సీని నిర్వహిస్తోందని సైన్స్ 20 (ఎస్20), రీసెర్చ్ అండ్ ఇన్నోవేషన్ (ఆర్ఐఐజీ) సహా సైంటిఫిక్ ట్రాక్‌లలో అనేక సమావేశాలను నిర్వహిస్తోందని చెప్పారు. సైంటిఫిక్ అడ్వైజర్స్ సమావేశాలు సమావేశాలలో పాల్గొనాలని రెండు దేశాల శాస్త్రీయ సమాజాన్ని కోరారు. ఎస్ఐసీ సమావేశాన్ని విజయవంతంగా నిర్వహించినందుకు మంత్రి ఫ్రీమాన్ అతని బృందానికి ధన్యవాదాలు తెలుపుతూ డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ముగించారు. ఇరుదేశాల మధ్య ద్వైపాక్షిక ఎస్&టీసహకారాన్ని కూడా ఇద్దరు మంత్రులు సమీక్షించారు న్యూఢిల్లీలో జరిగిన చివరి ఎస్ఐసీ సమావేశం నుండి సాధించిన పురోగతిపై సంతృప్తిని వ్యక్తం చేశారు.