अर्थ मंत्रालय
बँकांनी, बँकिंग सेवेपासून अद्याप वंचित असलेल्या, सुरक्षा नसलेल्या आणि वित्तपुरवठ्यापासून वंचित असलेल्यांना सेवा पुरवावी : डॉ.भागवत कराड
बँकांसाठी निश्चित केलेल्या वित्तीय समावेशन मापदंडांवर कोल्हापूर चांगली कामगिरी करत आहे : अर्थ राज्यमंत्री
पश्चिम महाराष्ट्राच्या वित्तीय समावेशन मापदंडांबाबत सातारा येथे झाली आढावा बैठक
24 APR 2023 3:43PM by PIB Mumbai
सातारा, 24 एप्रिल 2023
बँकांनी बँकिंग सेवेपासून अद्याप वंचित असलेल्यांना, सुरक्षा नसलेल्या आणि वित्तपुरवठ्यापासून वंचित असलेल्यांना सेवा पुरवावी, असे केंद्रीय अर्थ राज्यमंत्री डॉ. भागवत कराड यांनी म्हटले आहे. ते आज सातारा येथे पश्चिम महाराष्ट्राच्या वित्तीय समावेशन मापदंडावर आयोजित आढावा बैठकीत बोलत होते.
पीएम स्वानिधी योजना गरजू लोकांना तारण किंवा सिबिल स्कोअरच्या अटीशिवाय लघु कर्ज पुरवते,असे सांगून ग्रामीण भागात बँकिंगचा प्रसार वाढवावा,अशी सूचना कराड यांनी यावेळी केली. त्यांनी बँकांना कर्ज वितरणासाठी प्रतीक्षा कालावधी कमी करण्याचे निर्देश दिले. महाराष्ट्रासारख्या विकसित राज्यातही ग्रामीण भागात बँकांच्या शाखांची संख्या वाढवण्यास वाव आहे, असे त्यांनी सांगितले.बँकांनी त्या दिशेने काम करणे आवश्यक आहे,असे ते म्हणाले.
भारत पाच ट्रिलियनची अर्थव्यवस्था होण्याच्या लक्ष्यात बँकिंग क्षेत्र हा एक मोठा आधारस्तंभ असल्याचे कराड यांनी नमूद केले.नवमतदारांचे बँक खाते उघडून त्यांना बँकिंग क्षेत्रात सामावून घ्यायला हवे आणि त्यासाठी विशेष शिबिरांचे आयोजन करायला हवे, अशी सूचना त्यांनी केली.सर्वांच्या विकासासाठी बँकिंग क्षेत्रामध्ये स्पर्धात्मक भावना निर्माण करण्याची सूचना त्यांनी केली.वित्तीय समावेशन मापदंडांवर कोल्हापूर जिल्ह्याने केलेल्या सर्वांगीण कामगिरीचे कराड यांनी कौतुक केले.
पंतप्रधान स्वानिधीसारख्या योजनांच्या बाबतीत महाराष्ट्राने राष्ट्रीय सरासरीपेक्षा चांगली कामगिरी केली आहे. मात्र मुद्रा योजनेत कामगिरी सुधारण्यास वाव असून यात महाराष्ट्र राष्ट्रीय सरासरीपेक्षा मागे आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली.
यावेळी कराड यांनी पश्चिम महाराष्ट्र क्षेत्रातील नाबार्डच्या कामगिरीचा आढावाही घेतला. यावेळी खासदार जयसिद्धेश्वर शिवाचार्य महास्वामी, खासदार श्रीनिवास पाटील, आमदार जयकुमार गोरे आणि विविध बँकांचे प्रतिनिधी उपस्थित होते.

Ministry of Finance
Banks should work towards Banking the unbanked, Securing the unsecured and Funding the unfunded: Dr Bhagwat Karad
Kolhapur is performing well on the financial inclusion parameters set for Banks: Mos Finance
Review meeting on Financial Inclusion Parameters of Western Maharashtra takes place in Satara
24 APR 2023 2:29PM by PIB Mumbai
Satara : 24 April 2023
Union Minister of State for Finance Dr. Bhagwat Karad today asked bankers to focus on Banking the unbanked, Securing the unsecured and funding the unfunded. He was speaking at a review meeting on Financial Inclusion Parameters of Western Maharashtra in Satara today.
The Minister further said that PM Svanidhi scheme gives small loans to needy people without the condition of a collateral or a CIBIL score. The Minister asked on this occasion to increase banking penetration in rural areas. He directed banks to reduce the waiting period for loan disbursement. Minister added that even a developed state like Maharashtra has scope for increasing the number of bank branches in rural areas. Banks need to work towards that goal, the Minister said.
In our target towards becoming five trillion economy, banking sector is a big pillar said the Minister. Dr Karad further added that new voters should be incorporated into the banking sector by opening their bank accounts, and special camps should be arranged for the same. He suggested imbibing a competitive spirit among the banking sector for development of all. The Minister on this occasion appreciated the all round performance achieved by Kolhapur District on Financial inclusion parameters.
He further added that with respect to schemes like Svanidhi, Maharashtra has performed better than national average. However, there is scope for performance improvement in the MUDRA Scheme, where Maharashtra is lagging behind the national average.
On this occasion the, Minister also took a performance review of NABARD in Western Maharashtra region. Member of Parliament, Jaisiddeshwar Shivacharya Mahaswamiji, Member of Parliament Shriniwas Patil, MLA Jaykumar Gore and representatives of various banks were present on this occasion.