Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the National Panchayati Raj Day in Rewa, Madhya Pradesh
24 APR 2023 3:47PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Governor of Madhya Pradesh Shri Mangubhai Patel, Chief Minister Shivraj ji, my colleagues in the Union Cabinet, Giriraj ji, heading the Ministry of Panchayati Raj, MLAs, MPs, all other dignitaries, and my dear brothers and sisters gathered here in large numbers,
I bow down to Maa Vindhyavasini from this historical land of Rewa. This land belongs to the brave; it belongs to those who are ever ready to sacrifice for the country. I have come among you at Rewa countless times. And I have always been receiving your abundant love and affection. Even today, all of you have come in such a large number to bless us. I express my heartfelt gratitude to all of you. Best wishes to all of you, to more than 2.5 lakh Panchayats of the country, on the National Panchayati Raj Day. Today, along with you, more than 30 lakh Panchayat representatives are also connected with us virtually. This is certainly a very commanding picture of India's democracy. All of us are the representatives of the people. All of us are dedicated to this country, to this democracy. Our scope of work may be different, but the goal is the same – from public service to service towards the nation. I am happy that our Panchayats are implementing all the schemes made by the Central Government to make life easier for the rural poor.
Brothers and sisters,
Your work is going to be easier with the new system that has been launched here today by combining e-Gram Swaraj and GeM portal. Property cards have also been given to 35 lakh rural families of the country under the PM Svamitva Yojana. Today, the foundation stone and inauguration of projects worth more than 17,000 crore rupees related to the development of Madhya Pradesh have also taken place. These include railway projects, pucca houses for the poor and water related projects. I also congratulate all of you for these projects which make life easier for the rural poor and generate employment.
Friends,
All of us have dreamed of a developed India in this ‘Amrit Kaal’ of independence and are working day and night to fulfil it. To make India developed, it is necessary to develop the social system of the villages of India. To make India developed, it is necessary to develop the economic system of the villages of India. To make India developed, it is also necessary to develop the Panchayati system of the villages of India. Keeping this in mind, our government is continuously working to strengthen the Panchayati Raj system of the country. Today the villagers as well as the people across the country are witnessing how we are empowering the Panchayats and improving the facilities in the Panchayats as opposed to discrimination by the previous governments.
Before 2014, the Finance Commission's grant for Panchayats was less than Rs 70,000 crore. Will you remember the figure? If you say something, only then will I know that you will remember. Before 2014, it was less than 70,000 crores. How could so many Panchayats in such a huge country be able to discharge their duties with such a small amount? After the formation of our government in 2014, this grant to the Panchayats has been increased from 70,000 crore rupees to more than two lakh crore rupees. You can see the difference. Now you can imagine how we work. Let me give you two more examples. In the 10 years before 2014, only around 6,000 Panchayat Bhawans were built with the help of the Central Government. About 6,000 Panchayat Bhawans were built in the whole country! Our government has constructed more than 30,000 new Panchayat Bhawans within eight years. Now this figure will also tell you how dedicated we are towards the villages.
The previous government had also started a scheme to provide optical fibre to Gram Panchayats. But under that scheme, less than 70, not even 100, Gram Panchayats of the country were connected with optical fibre. That too in the nearby Panchayats on the outskirts of the cities! It is our government, which has provided optical fibre to more than two lakh Panchayats of the country. The difference is clear, friends. I do not want to go into the details of how the post-independence governments destroyed India's Panchayati Raj system. The system which existed hundreds of years, thousands of years before independence, the same Panchayati Raj system was not trusted after independence. Respected Bapu used to say that the soul of India resides in the villages. But the Congress ignored Gandhi's views as well. In the nineties, some formalities were done in the name of the Panchayati Raj, but still the Panchayats were not paid the attention they deserved.
Friends,
Since 2014, the country has taken up the cause of empowerment of its Panchayats. And today its results are visible. Today, Panchayats of India are emerging as the lifeblood of the development of villages. Gram Panchayat Development Plan is being worked out so that Gram Panchayats should develop the villages according to the requirements.
Friends,
We are also continuously reducing the gap between villages and cities with the help of Panchayats. In this era of digital revolution, Panchayats are also being made smart. Today, technology is being used extensively at the Panchayat level from planning to implementation. For example, you are doing so much for the construction of Amrit Sarovars. A lot of technology has been used at every level from choosing the place for these Amrit Sarovars to their completion. Today, the e-Gram Swaraj - GeM Integrated Portal has also been launched. This will make the process of procurement through Panchayats simple and transparent. The Panchayats will now be able to buy goods at a lower price and local small industries will also get a powerful medium to sell their goods. Be it tricycles for Divyangs or items related to the education of the children, everything will be easily available to the Panchayats on this portal.
Brothers and sisters,
We can also see another advantage of modern technology in the PM Svamitva Yojana. There was a lot of confusion regarding the property papers of the houses in the villages. As a result, it leads to disputes and there is a possibility of illegal possession as well. Now all these problems are being resolved with the PM Svamitva Yojana. Today, surveys are being conducted in every village with drone technology and maps are being prepared. On the basis of this, legal documents are being handed over to the people without any discrimination. So far, property cards have been given to 75,000 villages across the country. And I am happy that the Government of Madhya Pradesh is doing a very commendable job in this regard.
Friends,
Many times I wonder why the people of Chhindwara, whom you trusted for a long time, remained so indifferent towards your development, towards the development of this area. The answer lies in the thinking of some political parties. The party, which ran the governments for the longest time after independence, shattered the trust of our villages. The people, schools, roads, electricity, storage places, rural economy, were the least priorities of the government during the Congress rule.
Brothers and sisters,
The country cannot progress by giving step-motherly treatment to the villages where more than half of the country's population lives. Therefore, when you gave us the opportunity to serve the country in 2014, we gave top priority to the economy of the villages, the facilities in the villages and the interests of the people of the villages. The 10 crore gas connections that were given under the Ujjwala scheme were given to the people of the villages only. Under our government, more than 3.75 crore houses for the poor have been built across the country, out of which more than three crore houses have been built in the villages. And importantly, our sisters, daughters and mothers have ownership rights in most of these houses. There was such a tradition in our country that a house was in the name of a man, a shop was in the name of a man, a car was in the name of a man, a farm was in the name of a man. There was nothing in the name of women. We have changed this practice and our mothers, sisters and daughters became the owners.
Friends,
The BJP government has made crores of women of the country the owners of the house. And do you know that in today's time every PM Awas house is worth more than one lakh rupees. It means the BJP has made crores of sisters in the country as ‘lakhpati’ sisters. I bow down to all these ‘lakhpati’ sisters and request them to bless us so that millions more sisters become ‘lakhpati’ in the country. Today itself, four lakh people have entered into their pucca houses here. And a large number of them are ‘lakhpati’ sisters. I congratulate everyone.
Friends,
Most of the 2.5 crore households that got electricity under the PM Saubhagya scheme are from villages. They are my brothers and sisters living in villages. Our government has also started the Har Ghar Jal Yojana for the villagers. Due to this scheme, more than nine crore rural families of the country have started getting tap water at home in just three-four years. In MP too, only 13 lakh families living in villages used to get tap water. I am quoting this figure during the rule of the previous governments. Today, tap water has started reaching about 60 lakh houses in the villages of MP. And your district has become 100 percent in this regard.
Friends,
Earlier the people of our villages were not considered to have any right over the country's banks. Most of the people in the villages neither had bank accounts nor did they get any facilities from banks. Since they did not have bank accounts, the money sent to the poor was pilfered midway. Our government has completely changed this situation. We opened bank accounts of more than 40 crore people of the villages under the Jan Dhan Yojana. We increased the reach of banks to villages using post offices through India Post Payments Bank. We made lakhs of Bank Mitras and trained Bank Sakhis. Today its effect is visible in every village of the country. When the villages of the country got the benefit of banks, the people of the villages were helped in everything from farming to business.
Friends,
The earlier governments also committed great injustice to the villages of India. Earlier governments avoided spending money for the villages. Since the village was not a vote bank, they were ignored. Many political parties were promoting their self-interest by dividing the people of the villages. The Bharatiya Janata Party has also ended this injustice with the villages. Our government also opened the vault for the development of villages. More than 3.5 lakh crore rupees are being spent on the Har Ghar Jal Yojana. Lakhs of crores of rupees are also being spent on the PM Awas Yojana. One lakh crore rupees are being spent to complete the irrigation projects which were stalled for decades. Thousands of crores of rupees are also being spent on the PM Gramin Sadak Yojana. Even under the PM Kisan Samman Nidhi, the government has sent about 2.5 lakh crore rupees directly to the bank accounts of the farmers. In MP also, about 90 lakh farmers have also received Rs 18500 crore under this scheme. The farmers of Rewa have also received around Rs 500 crore from this fund. Thousands of crores of rupees have reached the villages in addition after our government increased the MSP of several food grains. In this period of Corona, our government has been giving free ration to the poor living in the villages for the last three years. More than three lakh crore rupees is being spent on this scheme for the welfare of the poor.
Friends,
When so many development works are undertaken in the villages, when so much money is spent, then employment opportunities are also created in the villages. In order to speed up the employment and self-employment in the villages, the Central Government is also running the Mudra Yojana to provide work to the people of the villages in the villages itself. Under the Mudra Yojana, people have been given assistance of Rs 24 lakh crores in the past few years. As a result, crores of people have started their business in the villages also. Our sisters, daughters and mothers are also the biggest beneficiaries of the Mudra Yojana. How our government's schemes are empowering women in villages, empowering women economically, it is the topic of discussion everywhere today. In the last nine years, nine crore women have joined self-help groups. Here in Madhya Pradesh too, more than 50 lakh women are associated with self-help groups. In our government, every self-help group is being given a loan of up to Rs 20 lakh without bank guarantee. Women are now handling many small scale industries. The state government has also made Didi Cafe in every district. In the last Panchayat elections, about 17,000 sisters associated with self-help groups were elected as Panchayat representatives. This in itself is a matter of great pride. I once again congratulate the women power of Madhya Pradesh for this feat.
Friends,
Today, the campaign for inclusive development has also started here in the Amrit Mahotsav of Independence. This is going to strengthen the spirit of ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort) to build a developed India. Every Panchayat, representative of every institution and every citizen of the country will have to unite for a developed India. This is possible only when every basic facility reaches 100% beneficiaries expeditiously, without any discrimination. The role of all the Panchayat representatives is very important in this regard.
Brothers and sisters,
There is also a need to run an awareness campaign by the Panchayats about the new arrangements related to agriculture. Today, work is in progress on a very wide scale in the country regarding natural farming. Here also, there has been a discussion about the disadvantages of chemical farming. We saw how our daughters informed all of us about the suffering of Mother Earth. They have used plays to convey to us the pain of Mother Earth. These daughters have explained to everyone in a very simple way the harm being done to Mother Earth due to chemical farming. We all have to understand this call of the earth. We do not have the right to kill our mother. This earth is our mother. We have no right to kill that mother. I urge that our Panchayats should run a public awareness campaign regarding natural farming. Panchayats have a huge role in the campaigns being run by the Central Government to help small farmers, cattle herders and fishermen. When you get involved in every development related activity, the collective efforts of the nation will get strengthened. This will become the energy for building a developed India in ‘Amrit Kaal’.
Friends,
Today, the foundation stone and inauguration of many projects giving new impetus to the development of Madhya Pradesh has taken place on the Panchayati Raj Day. The electrification of Chhindwara-Nainpur-Mandla Fort rail line will further ease the connectivity of the people of this region to Delhi-Chennai and Howrah-Mumbai. It will also be of great benefit to our tribal brothers and sisters. Today new trains have also started from Chhindwara to Nainpur. These new trains will help many towns and villages to connect directly to their district headquarters Chhindwara, Seoni. With the help of these trains, it will also be easy to go to Nagpur and Jabalpur. The new Rewa-Itwari-Chhindwara train that has started today will also connect Seoni and Chhindwara directly with Nagpur. This entire region is very famous for its wildlife. The increasing connectivity here will also increase tourism and create new employment opportunities. Farmers, students, daily passengers of railways, small businessmen and shopkeepers will be greatly benefited by this. That is, the double engine government has doubled your happiness today.
Friends,
Today I want to thank you for one more issue. Shivraj ji has described in great detail about the completion of 100 episodes of ‘Mann Ki Baat’ this Sunday. It is because of your blessings, affection and contribution that ‘Mann Ki Baat’ has reached this position today. I have mentioned the achievements of many people of Madhya Pradesh in my ‘Mann Ki Baat’. I have been receiving lakhs of letters and messages from the people here. I am eagerly waiting to meet you again this Sunday in ‘Mann Ki Baat’. Because it is a century, isn't it? And the century has its own importance in our country. Do join me on Sunday like you do every time. With this request, I end my speech. Once again, I wish you all a very happy Panchayati Raj Day. Thank you very much!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മധ്യപ്രദേശിലെ രേവയിൽ നടന്ന ദേശീയ പഞ്ചായത്തിരാജ് ദിനാചരണ പരിപാടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ മലയാളം പരിഭാഷ
24 APR 2023 3:47PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ – ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ – ജയ്!
മധ്യപ്രദേശ് ഗവർണർ ശ്രീ മങ്കുഭായ് പട്ടേൽ, മുഖ്യമന്ത്രി ശിവരാജ് ജി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകർ, പഞ്ചായത്തിരാജ് മന്ത്രാലയം നയിക്കുന്ന ഗിരിരാജ് ജി, എംഎൽഎമാർ, എംപിമാർ, മറ്റ് എല്ലാ വിശിഷ്ട വ്യക്തികളെ , ഇവിടെ വൻതോതിൽ ഒത്തുകൂടിയിട്ടുള്ള എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ,
ചരിത്രപ്രസിദ്ധമായ രേവ ഭൂമിയിൽ നിന്ന് ഞാൻ മാതാ വിന്ധ്യവാസിനിയെ നമിക്കുന്നു. ഈ ഭൂമി ധീരന്മാരുടേതാണ്; രാജ്യത്തിനുവേണ്ടി ത്യാഗം ചെയ്യാൻ എപ്പോഴും തയ്യാറുള്ളവരുടേതാണ്. രേവയിൽ ഞാൻ നിങ്ങൾക്കിടയിൽ എണ്ണമറ്റ തവണ വന്നിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ സമൃദ്ധമായ സ്നേഹവും വാത്സല്യവും എനിക്ക് എപ്പോഴും ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്നും, നിങ്ങളെല്ലാവരും ഞങ്ങളെ അനുഗ്രഹിക്കാൻ ഇത്രയധികം വന്നിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഞാൻ എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. ദേശീയ പഞ്ചായത്തിരാജ് ദിനത്തിൽ, രാജ്യത്തെ 2.5 ലക്ഷത്തിലധികം പഞ്ചായത്തുകൾക്ക് ആശംസകൾ. ഇന്ന്, നിങ്ങളോടൊപ്പം, 30 ലക്ഷത്തിലധികം പഞ്ചായത്ത് പ്രതിനിധികളും ഞങ്ങളുമായി വെർച്വലായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. തീർച്ചയായും ഇത് ഇന്ത്യയുടെ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ വളരെ മികച്ച ഒരു ചിത്രമാണ്. നാമെല്ലാവരും ജനങ്ങളുടെ പ്രതിനിധികളാണ്. നാമെല്ലാവരും ഈ രാജ്യത്തിനും ഈ ജനാധിപത്യത്തിനും വേണ്ടി സമർപ്പിതരാണ്. നമ്മുടെ പ്രവർത്തന വ്യാപ്തി വ്യത്യസ്തമായിരിക്കാം, പക്ഷേ ലക്ഷ്യം ഒന്നുതന്നെയാണ് - പൊതുസേവനം മുതൽ രാഷ്ട്രത്തിനായുള്ള സേവനം വരെ. ഗ്രാമീണ ദരിദ്രരുടെ ജീവിതം എളുപ്പമാക്കുന്നതിന് കേന്ദ്ര സർക്കാർ തയ്യാറാക്കിയ എല്ലാ പദ്ധതികളും നമ്മുടെ പഞ്ചായത്തുകൾ നടപ്പിലാക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇ-ഗ്രാം സ്വരാജും ജെഎം പോർട്ടലും സംയോജിപ്പിച്ച് ഇന്ന് ആരംഭിച്ച പുതിയ സംവിധാനത്തിലൂടെ നിങ്ങളുടെ ജോലി കൂടുതൽ എളുപ്പമാകും. പ്രധാനമന്ത്രി സ്വാമിത്വ യോജന പ്രകാരം രാജ്യത്തെ 35 ലക്ഷം ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങൾക്ക് പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡുകളും നൽകി. മധ്യപ്രദേശിന്റെ വികസനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട 17,000 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ പദ്ധതികളുടെ ശിലാസ്ഥാപനവും ഉദ്ഘാടനവും ഇന്ന് നടന്നു. റെയിൽവേ പദ്ധതികൾ, ദരിദ്രർക്കുള്ള ഉറപ്പുള്ള വീടുകളും ജലവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പദ്ധതികളും ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. ഗ്രാമീണ ദരിദ്രരുടെ ജീവിതം എളുപ്പമാക്കുകയും തൊഴിൽ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ഈ പദ്ധതികൾക്ക് നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ഈ 'അമൃതകാലത്ത്' നാമെല്ലാവരും ഒരു വികസിത ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് സ്വപ്നം കണ്ടു, അത് സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ രാവും പകലും പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയെ വികസിതമാക്കുന്നതിന്, ഇന്ത്യയിലെ ഗ്രാമങ്ങളുടെ സാമൂഹിക വ്യവസ്ഥ വികസിപ്പിക്കേണ്ടത് ആവശ്യമാണ്. ഇന്ത്യയെ വികസിതമാക്കുന്നതിന്, ഇന്ത്യയിലെ ഗ്രാമങ്ങളുടെ സാമ്പത്തിക വ്യവസ്ഥ വികസിപ്പിക്കേണ്ടത് ആവശ്യമാണ്. ഇന്ത്യയെ വികസിതമാക്കുന്നതിന്, ഇന്ത്യയിലെ ഗ്രാമങ്ങളുടെ പഞ്ചായത്തി വ്യവസ്ഥ വികസിപ്പിക്കേണ്ടതും ആവശ്യമാണ്. ഇത് മനസ്സിൽ വെച്ചുകൊണ്ട്, രാജ്യത്തെ പഞ്ചായത്തിരാജ് സംവിധാനം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് നമ്മുടെ ഗവൺമെൻറ് നിരന്തരം പ്രവർത്തിക്കുന്നു. മുൻ ഗവൺമെന്റുകളുടെ വിവേചനത്തിന് വിരുദ്ധമായി, ഇന്ന് രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള ഗ്രാമവാസികളും ജനങ്ങളും പഞ്ചായത്തുകളെ എങ്ങനെ ശാക്തീകരിക്കുകയും പഞ്ചായത്തുകളിലെ സൗകര്യങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് കാണുന്നു.
2014 ന് മുമ്പ്, ധനകാര്യ കമ്മീഷന്റെ പഞ്ചായത്തുകൾക്കുള്ള ഗ്രാന്റ് 70,000 കോടി രൂപയിൽ താഴെയായിരുന്നു. നിങ്ങൾക്ക് ആ കണക്ക് ഓർമ്മയുണ്ടോ? നിങ്ങൾ എന്തെങ്കിലും പറഞ്ഞാൽ മാത്രമേ നിങ്ങൾക്ക് ഓർമ്മയുണ്ടാകൂ എന്ന് എനിക്ക് മനസ്സിലാകൂ. 2014 ന് മുമ്പ് അത് 70,000 കോടിയിൽ താഴെയായിരുന്നു. ഇത്രയും വലിയ ഒരു രാജ്യത്തെ ഇത്രയധികം പഞ്ചായത്തുകൾക്ക് എങ്ങനെയാണ് ഇത്രയും ചെറിയ തുക ഉപയോഗിച്ച് അവരുടെ കടമകൾ നിർവഹിക്കാൻ കഴിയുക? 2014 ൽ നമ്മുടെ ഗവൺമെൻറ് രൂപീകരിച്ചതിനുശേഷം, പഞ്ചായത്തുകൾക്കുള്ള ഈ ഗ്രാന്റ് 70,000 കോടി രൂപയിൽ നിന്ന് രണ്ട് ലക്ഷം കോടി രൂപയിലധികം വർദ്ധിപ്പിച്ചു. വ്യത്യാസം നിങ്ങൾക്ക് കാണാൻ കഴിയും. ഇപ്പോൾ ഞങ്ങൾ എങ്ങനെ പ്രവർത്തിക്കുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ഊഹിക്കാൻ കഴിയും. രണ്ട് ഉദാഹരണങ്ങൾ കൂടി ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് നൽകട്ടെ. 2014 ന് മുമ്പുള്ള 10 വർഷങ്ങളിൽ, കേന്ദ്രഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ സഹായത്തോടെ ഏകദേശം 6,000 പഞ്ചായത്ത് ഭവനങ്ങൾ മാത്രമേ നിർമ്മിച്ചിട്ടുള്ളൂ. രാജ്യത്തുടനീളം ഏകദേശം 6,000 പഞ്ചായത്ത് ഭവനങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചു! എട്ട് വർഷത്തിനുള്ളിൽ നമ്മുടെ ഗവൺമെൻറ് 30,000 ത്തിലധികം പുതിയ പഞ്ചായത്ത് ഭവനങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചു. ഗ്രാമങ്ങളോട് നമ്മൾ എത്രമാത്രം സമർപ്പിതരാണെന്ന് ഈ കണക്ക് നിങ്ങളോട് പറയും.
ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകൾക്ക് ഒപ്റ്റിക്കൽ ഫൈബർ നൽകുന്നതിനുള്ള ഒരു പദ്ധതിയും മുൻ ഗവൺമെന്റ് ആരംഭിച്ചിരുന്നു. എന്നാൽ ആ പദ്ധതി പ്രകാരം, രാജ്യത്തെ 70-ൽ താഴെ, 100 പോലും ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളെ ഒപ്റ്റിക്കൽ ഫൈബറുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചില്ല . അതും നഗരങ്ങളുടെ പ്രാന്തപ്രദേശങ്ങളിലുള്ള അടുത്തുള്ള പഞ്ചായത്തുകളിൽ! രാജ്യത്തെ രണ്ട് ലക്ഷത്തിലധികം പഞ്ചായത്തുകൾക്ക് ഒപ്റ്റിക്കൽ ഫൈബർ നൽകിയത് നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റാണ്. വ്യത്യാസം വ്യക്തമാണ് സുഹൃത്തുക്കളേ. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തര സർക്കാരുകൾ ഇന്ത്യയുടെ പഞ്ചായത്ത് രാജ് സംവിധാനത്തെ എങ്ങനെ നശിപ്പിച്ചു എന്നതിന്റെ വിശദാംശങ്ങളിലേക്ക് ഞാൻ പോകുന്നില്ല. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന് മുമ്പ് നൂറുകണക്കിന് വർഷങ്ങൾ, ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങൾ നിലനിന്നിരുന്ന സംവിധാനം, സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം അതേ പഞ്ചായത്ത് രാജ് സംവിധാനത്തെ വിശ്വസിച്ചില്ല. ഇന്ത്യയുടെ ആത്മാവ് ഗ്രാമങ്ങളിലാണ് വസിക്കുന്നതെന്ന് ബഹുമാനപ്പെട്ട ബാപ്പു പറയാറുണ്ടായിരുന്നു. എന്നാൽ ഗാന്ധിയുടെ വീക്ഷണങ്ങളും കോൺഗ്രസ് അവഗണിച്ചു. തൊണ്ണൂറുകളിൽ, പഞ്ചായത്തിരാജിന്റെ പേരിൽ ചില ഔപചാരികതകൾ ചെയ്തു, പക്ഷേ അപ്പോഴും പഞ്ചായത്തുകൾക്ക് അർഹമായ ശ്രദ്ധ നൽകിയില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
2014 മുതൽ രാജ്യം പഞ്ചായത്തുകളുടെ ശാക്തീകരണം എന്ന ലക്ഷ്യം ഏറ്റെടുത്തു. ഇന്ന് അതിന്റെ ഫലങ്ങൾ ദൃശ്യമാണ്. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിലെ പഞ്ചായത്തുകൾ ഗ്രാമങ്ങളുടെ വികസനത്തിന്റെ ജീവരക്തമായി ഉയർന്നുവരുന്നു. ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകൾ ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് ഗ്രാമങ്ങളെ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത് വികസന പദ്ധതി തയ്യാറാക്കിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പഞ്ചായത്തുകളുടെ സഹായത്തോടെ ഗ്രാമങ്ങളും നഗരങ്ങളും തമ്മിലുള്ള അന്തരം ഞങ്ങൾ തുടർച്ചയായി കുറയ്ക്കുന്നു. ഡിജിറ്റൽ വിപ്ലവത്തിന്റെ ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ, പഞ്ചായത്തുകളും സ്മാർട്ട് ആയിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഇന്ന്, ആസൂത്രണം മുതൽ നടപ്പാക്കൽ വരെ പഞ്ചായത്ത് തലത്തിൽ സാങ്കേതികവിദ്യ വ്യാപകമായി ഉപയോഗിക്കപ്പെടുന്നു. ഉദാഹരണത്തിന്, അമൃത് സരോവറുകളുടെ നിർമ്മാണത്തിനായി നിങ്ങൾ വളരെയധികം കാര്യങ്ങൾ ചെയ്യുന്നു. ഈ അമൃത് സരോവറുകൾക്കുള്ള സ്ഥലം തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നത് മുതൽ അവയുടെ പൂർത്തീകരണം വരെ എല്ലാ തലങ്ങളിലും ധാരാളം സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, ഇ-ഗ്രാം സ്വരാജ് - ജിഇഎം ഇന്റഗ്രേറ്റഡ് പോർട്ടലും ആരംഭിച്ചു. ഇത് പഞ്ചായത്തുകൾ വഴിയുള്ള സംഭരണ ​​പ്രക്രിയ ലളിതവും സുതാര്യവുമാക്കും. പഞ്ചായത്തുകൾക്ക് ഇപ്പോൾ കുറഞ്ഞ വിലയ്ക്ക് സാധനങ്ങൾ വാങ്ങാൻ കഴിയും, കൂടാതെ പ്രാദേശിക ചെറുകിട വ്യവസായങ്ങൾക്കും അവരുടെ സാധനങ്ങൾ വിൽക്കാൻ ശക്തമായ ഒരു മാധ്യമം ലഭിക്കും. ദിവ്യാംഗർക്കുള്ള ട്രൈസൈക്കിളുകളോ കുട്ടികളുടെ വിദ്യാഭ്യാസവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഇനങ്ങളോ ആകട്ടെ, എല്ലാം ഈ പോർട്ടലിൽ പഞ്ചായത്തുകൾക്ക് എളുപ്പത്തിൽ ലഭ്യമാകും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
പ്രധാനമന്ത്രി സ്വാമിത്വ യോജനയിൽ ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ മറ്റൊരു നേട്ടം കൂടി നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും. ഗ്രാമങ്ങളിലെ വീടുകളുടെ സ്വത്തുരേഖകൾ സംബന്ധിച്ച് ധാരാളം ആശയക്കുഴപ്പങ്ങൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. തൽഫലമായി, ഇത് തർക്കങ്ങളിലേക്ക് നയിക്കുകയും നിയമവിരുദ്ധമായി കൈവശം വയ്ക്കാനുള്ള സാധ്യതയും ഉണ്ട്. ഇപ്പോൾ പ്രധാനമന്ത്രി സ്വാമിത്വ യോജനയിലൂടെ ഈ പ്രശ്‌നങ്ങളെല്ലാം പരിഹരിക്കപ്പെടുന്നു. ഇന്ന്, ഡ്രോൺ സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിച്ച് എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും സർവേകൾ നടത്തുകയും ഭൂപടങ്ങൾ തയ്യാറാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇതിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ, നിയമപരമായ രേഖകൾ യാതൊരു വിവേചനവുമില്ലാതെ ജനങ്ങൾക്ക് കൈമാറുന്നു. ഇതുവരെ, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 75,000 ഗ്രാമങ്ങൾക്ക് പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡുകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. മധ്യപ്രദേശ് സർക്കാർ ഇക്കാര്യത്തിൽ വളരെ പ്രശംസനീയമായ ഒരു ജോലി ചെയ്യുന്നതിൽ ഞാൻ സന്തുഷ്ടനാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങൾ വളരെക്കാലമായി വിശ്വസിച്ചിരുന്ന ചിന്ദ്വാരയിലെ ജനങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ വികസനത്തോടും ഈ പ്രദേശത്തിന്റെ വികസനത്തോടും ഇത്ര നിസ്സംഗത പുലർത്തിയത് എന്തുകൊണ്ടാണെന്ന് ഞാൻ പലപ്പോഴും ചിന്തിക്കാറുണ്ട്. ചില രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളുടെ ചിന്തയിലാണ് ഉത്തരം. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനുശേഷം ഏറ്റവും കൂടുതൽ കാലം സർക്കാരുകളെ നയിച്ച പാർട്ടി നമ്മുടെ ഗ്രാമങ്ങളുടെ വിശ്വാസം തകർത്തു. കോൺഗ്രസ് ഭരണകാലത്ത് ജനങ്ങൾ, സ്കൂളുകൾ, റോഡുകൾ, വൈദ്യുതി, സംഭരണ ​​സ്ഥലങ്ങൾ, ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ എന്നിവയ്ക്ക് ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ മുൻഗണനയാണ് ഗവൺമെന്റുകൾ നൽകിയത്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
രാജ്യത്തെ ജനസംഖ്യയുടെ പകുതിയിലധികം പേരും താമസിക്കുന്ന ഗ്രാമങ്ങളോട് രണ്ടാനമ്മ മനോഭാവം പുലർത്തിയാൽ രാജ്യം പുരോഗമിക്കില്ല. അതിനാൽ, 2014 ൽ നിങ്ങൾ രാജ്യത്തെ സേവിക്കാൻ അവസരം നൽകിയപ്പോൾ, ഗ്രാമങ്ങളുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്കും ഗ്രാമങ്ങളിലെ സൗകര്യങ്ങൾക്കും ഗ്രാമങ്ങളിലെ ജനങ്ങളുടെ താൽപ്പര്യങ്ങൾക്കും ഞങ്ങൾ മുൻ‌തൂക്കം നൽകി. ഉജ്ജ്വല പദ്ധതി പ്രകാരം നൽകിയ 10 കോടി ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകൾ ഗ്രാമങ്ങളിലെ ജനങ്ങൾക്ക് മാത്രമാണ് നൽകിയത്. ഞങ്ങളുടെ ഗവൺമെന്റിന്റെ കീഴിൽ, ദരിദ്രർക്കായി 3.75 കോടിയിലധികം വീടുകൾ രാജ്യത്തുടനീളം നിർമ്മിച്ചു, അതിൽ മൂന്ന് കോടിയിലധികം വീടുകൾ ഗ്രാമങ്ങളിൽ നിർമ്മിച്ചു. പ്രധാനമായി, ഈ വീടുകളിൽ മിക്കതിലും നമ്മുടെ സഹോദരിമാർക്കും പെൺമക്കൾക്കും അമ്മമാർക്കും ഉടമസ്ഥാവകാശമുണ്ട്. ഒരു വീട് ഒരു പുരുഷന്റെ പേരിലായിരുന്നു, ഒരു കട ഒരു പുരുഷന്റെ പേരിലായിരുന്നു, ഒരു കാർ ഒരു പുരുഷന്റെ പേരിലായിരുന്നു, ഒരു കൃഷിയിടം ഒരു പുരുഷന്റെ പേരിലായിരുന്നു എന്നൊരു പാരമ്പര്യം നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് ഉണ്ടായിരുന്നു. സ്ത്രീകളുടെ പേരിൽ ഒന്നുമില്ലായിരുന്നു. ഞങ്ങൾ ഈ രീതി മാറ്റി, നമ്മുടെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും പെൺമക്കളും ഉടമകളായി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ബിജെപി സർക്കാർ രാജ്യത്തെ കോടിക്കണക്കിന് സ്ത്രീകളെ വീടിന്റെ ഉടമകളാക്കി. ഇന്നത്തെ കാലത്ത് ഓരോ പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് വീടും ഒരു ലക്ഷം രൂപയിലധികം വിലമതിക്കുന്നതാണെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാമോ. അതിനർത്ഥം ബിജെപി രാജ്യത്തെ കോടിക്കണക്കിന് സഹോദരിമാരെ 'ലക്ഷാധിപതി ' സഹോദരിമാരാക്കി മാറ്റിയിരിക്കുന്നു എന്നാണ്. ഈ 'ലക്ഷാധിപതി' സഹോദരിമാരെയെല്ലാം ഞാൻ വണങ്ങുന്നു, രാജ്യത്ത് ദശലക്ഷക്കണക്കിന് സഹോദരിമാർ 'ലക്ഷാധിപതി' ആകുന്നതിന് ഞങ്ങളെ അനുഗ്രഹിക്കണമെന്ന് അവരോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഇന്ന് തന്നെ, നാല് ലക്ഷം ആളുകൾ ഇവിടെ അവരുടെ ഉറപ്പുള്ള വീടുകളിൽ പ്രവേശിച്ചു. അവരിൽ വലിയൊരു വിഭാഗം 'ലക്ഷാധിപതി' സഹോദരിമാരാണ്. എല്ലാവരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പ്രധാനമന്ത്രി സൗഭാഗ്യ പദ്ധതി പ്രകാരം വൈദ്യുതി ലഭിച്ച 2.5 കോടി വീടുകളിൽ ഭൂരിഭാഗവും ഗ്രാമങ്ങളിൽ നിന്നുള്ളവരാണ്. അവർ ഗ്രാമങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്ന എന്റെ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരാണ്. ഗ്രാമീണർക്കായി നമ്മുടെ സർക്കാർ ഹർ ഘർ ജൽ യോജനയും ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ പദ്ധതി കാരണം, രാജ്യത്തെ ഒമ്പത് കോടിയിലധികം ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങൾക്ക് വെറും മൂന്ന്-നാല് വർഷത്തിനുള്ളിൽ വീട്ടിൽ പൈപ്പ് വെള്ളം ലഭിക്കാൻ തുടങ്ങി. മധ്യപ്രദേശിലും ഗ്രാമങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്ന 13 ലക്ഷം കുടുംബങ്ങൾക്ക് മാത്രമേ പൈപ്പ് വെള്ളം ലഭിച്ചിരുന്നുള്ളൂ. മുൻ ഗവൺമെന്റുകളുടെ ഭരണകാലത്തെ കണക്കാണ് ഞാൻ ഇവിടെ ഉദ്ധരിക്കുന്നത് . ഇന്ന്, മധ്യപ്രദേശിലെ ഗ്രാമങ്ങളിലെ ഏകദേശം 60 ലക്ഷം വീടുകളിൽ പൈപ്പ് വെള്ളം എത്തിത്തുടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ ജില്ല ഇക്കാര്യത്തിൽ 100 ​​ശതമാനമായി മാറിയിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നേരത്തെ നമ്മുടെ ഗ്രാമങ്ങളിലെ ജനങ്ങൾക്ക് രാജ്യത്തെ ബാങ്കുകളുടെ മേൽ യാതൊരു അവകാശവുമില്ലായിരുന്നു. ഗ്രാമങ്ങളിലെ ഭൂരിഭാഗം ആളുകൾക്കും ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളോ ബാങ്കുകളിൽ നിന്ന് ഒരു സൗകര്യമോ ലഭിച്ചിരുന്നില്ല. അവർക്ക് ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകൾ ഇല്ലാത്തതിനാൽ, ദരിദ്രർക്ക് അയച്ച പണം പാതിവഴിയിൽ മോഷ്ടിക്കപ്പെട്ടു. നമ്മുടെ സർക്കാർ ഈ സാഹചര്യം പൂർണ്ണമായും മാറ്റി. ജൻ ധൻ യോജന പ്രകാരം ഗ്രാമങ്ങളിലെ 40 കോടിയിലധികം ആളുകളുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകൾ ഞങ്ങൾ തുറന്നു. ഇന്ത്യ പോസ്റ്റ് പേയ്‌മെന്റ്സ് ബാങ്ക് വഴി പോസ്റ്റ് ഓഫീസുകൾ ഉപയോഗിച്ച് ഗ്രാമങ്ങളിലേക്ക് ബാങ്കുകളുടെ ലഭ്യത ഞങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിച്ചു. ലക്ഷക്കണക്കിന് ബാങ്ക് മിത്രകളെ ഞങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കി, ബാങ്ക് സഖിമാരെ പരിശീലിപ്പിച്ചു. ഇന്ന് അതിന്റെ ഫലം രാജ്യത്തെ എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും ദൃശ്യമാണ്. രാജ്യത്തെ ഗ്രാമങ്ങൾക്ക് ബാങ്കുകളുടെ പ്രയോജനം ലഭിച്ചപ്പോൾ, കൃഷി മുതൽ ബിസിനസ്സ് വരെ ഗ്രാമങ്ങളിലെ ജനങ്ങൾക്ക് സഹായം ലഭിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മുൻ ഗവൺമെന്റുകൾ ഇന്ത്യയിലെ ഗ്രാമങ്ങളോട് വലിയ അനീതിയാണ് കാണിച്ചത്. മുൻ ഗവൺമെന്റുകൾ ഗ്രാമങ്ങൾക്കായി പണം ചെലവഴിക്കുന്നത് ഒഴിവാക്കിയിരുന്നു. ഗ്രാമം ഒരു വോട്ട് ബാങ്ക് അല്ലാത്തതിനാൽ അവരെ അവഗണിക്കപ്പെട്ടു. ഗ്രാമങ്ങളിലെ ജനങ്ങളെ ഭിന്നിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് പല രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളും സ്വന്തം താൽപ്പര്യങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയായിരുന്നു. ഗ്രാമങ്ങളോടുള്ള ഈ അനീതി ഭാരതീയ ജനതാ പാർട്ടിയും അവസാനിപ്പിച്ചു. ഗ്രാമങ്ങളുടെ വികസനത്തിനായി നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് തുറന്നിട്ടു. ഹർ ഘർ ജൽ യോജനയ്ക്കായി 3.5 ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപ ചെലവഴിക്കുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജനയ്ക്കായി ലക്ഷക്കണക്കിന് കോടി രൂപ ചെലവഴിക്കുന്നു. പതിറ്റാണ്ടുകളായി മുടങ്ങിക്കിടന്ന ജലസേചന പദ്ധതികൾ പൂർത്തിയാക്കാൻ ഒരു ലക്ഷം കോടി രൂപ ചെലവഴിക്കുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി ഗ്രാമീണ സഡക് യോജനയ്ക്കും ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപ ചെലവഴിക്കുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധിക്ക് കീഴിൽ പോലും, സർക്കാർ കർഷകരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് ഏകദേശം 2.5 ലക്ഷം കോടി രൂപ നേരിട്ട് അയച്ചു. മധ്യപ്രദേശിലും ഏകദേശം 90 ലക്ഷം കർഷകർക്ക് ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം 18500 കോടി രൂപ ലഭിച്ചു. രേവയിലെ കർഷകർക്ക് ഈ ഫണ്ടിൽ നിന്ന് ഏകദേശം 500 കോടി രൂപ ലഭിച്ചു. നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് നിരവധി ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളുടെ താങ്ങുവില (MSP) വർദ്ധിപ്പിച്ചതിനുശേഷം ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപ ഗ്രാമങ്ങളിൽ എത്തിയിട്ടുണ്ട്. കൊറോണയുടെ ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ, കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് വർഷമായി ഗ്രാമങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്ന ദരിദ്രർക്ക് നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് സൗജന്യ റേഷൻ നൽകിവരുന്നു. ദരിദ്രരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി ഈ പദ്ധതിക്ക് മൂന്ന് ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപ ചെലവഴിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗ്രാമങ്ങളിൽ ഇത്രയധികം വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കുമ്പോൾ, ഇത്രയധികം പണം ചെലവഴിക്കുമ്പോൾ, ഗ്രാമങ്ങളിൽ തൊഴിലവസരങ്ങളും സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു. ഗ്രാമങ്ങളിലെ തൊഴിലും സ്വയം തൊഴിലും വേഗത്തിലാക്കുന്നതിനായി, ഗ്രാമങ്ങളിലെ ജനങ്ങൾക്ക് തന്നെ ജോലി നൽകുന്നതിനായി കേന്ദ്ര സർക്കാർ മുദ്ര യോജനയും നടത്തുന്നു. മുദ്ര യോജന പ്രകാരം, കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി ആളുകൾക്ക് 24 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ സഹായം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. തൽഫലമായി, കോടിക്കണക്കിന് ആളുകൾ ഗ്രാമങ്ങളിലും അവരുടെ ബിസിനസ്സ് ആരംഭിച്ചു. നമ്മുടെ സഹോദരിമാരും പെൺമക്കളും അമ്മമാരുമാണ് മുദ്ര യോജനയുടെ ഏറ്റവും വലിയ ഗുണഭോക്താക്കൾ. നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റിന്റെ പദ്ധതികൾ ഗ്രാമങ്ങളിലെ സ്ത്രീകളെ എങ്ങനെ ശാക്തീകരിക്കുന്നു, സ്ത്രീകളെ സാമ്പത്തികമായി ശാക്തീകരിക്കുന്നു എന്നത് ഇന്ന് എല്ലായിടത്തും ചർച്ചാ വിഷയമാണ്. കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനിടെ, ഒമ്പത് കോടി സ്ത്രീകൾ സ്വയം സഹായ ഗ്രൂപ്പുകളിൽ ചേർന്നു. മധ്യപ്രദേശിലും 50 ലക്ഷത്തിലധികം സ്ത്രീകൾ സ്വയം സഹായ ഗ്രൂപ്പുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റിൽ, ഓരോ സ്വയം സഹായ ഗ്രൂപ്പിനും ബാങ്ക് ഗ്യാരണ്ടി ഇല്ലാതെ 20 ലക്ഷം രൂപ വരെ വായ്പ നൽകുന്നു. സ്ത്രീകൾ ഇപ്പോൾ നിരവധി ചെറുകിട വ്യവസായങ്ങൾ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നു. സംസ്ഥാന സർക്കാർ എല്ലാ ജില്ലകളിലും ദീദി കഫേകൾ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ പഞ്ചായത്ത് തിരഞ്ഞെടുപ്പിൽ, സ്വയം സഹായ ഗ്രൂപ്പുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഏകദേശം 17,000 സഹോദരിമാരെ പഞ്ചായത്ത് പ്രതിനിധികളായി തിരഞ്ഞെടുത്തു. ഇത് തന്നെ വളരെയധികം അഭിമാനകരമായ കാര്യമാണ്. ഈ നേട്ടത്തിന് മധ്യപ്രദേശിലെ സ്ത്രീശക്തിയെ ഞാൻ വീണ്ടും അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത് മഹോത്സവത്തിൽ, എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന വികസനത്തിനായുള്ള പ്രചാരണവും ഇവിടെ ആരംഭിച്ചിരിക്കുന്നു. വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള 'സബ്ക പ്രയാസ്' (എല്ലാവരുടെയും പരിശ്രമം) എന്ന ആശയത്തെ ഇത് ശക്തിപ്പെടുത്തും. ഓരോ പഞ്ചായത്തും, ഓരോ സ്ഥാപനത്തിന്റെയും പ്രതിനിധികളും, രാജ്യത്തെ ഓരോ പൗരനും ഒരു വികസിത ഇന്ത്യയ്ക്കായി ഒന്നിക്കേണ്ടതുണ്ട്. എല്ലാ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും വിവേചനമില്ലാതെ 100% ഗുണഭോക്താക്കളിലേക്ക് വേഗത്തിൽ എത്തുമ്പോൾ മാത്രമേ ഇത് സാധ്യമാകൂ. ഇക്കാര്യത്തിൽ എല്ലാ പഞ്ചായത്ത് പ്രതിനിധികളുടെയും പങ്ക് വളരെ പ്രധാനമാണ്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
കൃഷിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പുതിയ ക്രമീകരണങ്ങളെക്കുറിച്ച് പഞ്ചായത്തുകൾ ഒരു അവബോധ പരിപാടി നടത്തേണ്ടതുണ്ട്. ഇന്ന്, പ്രകൃതി കൃഷിയെക്കുറിച്ച് രാജ്യത്ത് വളരെ വിപുലമായ തോതിൽ പ്രവർത്തനങ്ങൾ പുരോഗമിക്കുകയാണ്. രാസ കൃഷിയുടെ ദോഷങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള ചർച്ചയും ഇവിടെ നടന്നിട്ടുണ്ട്. ഭൂമി മാതാവിന്റെ കഷ്ടപ്പാടുകളെക്കുറിച്ച് നമ്മുടെ പെൺമക്കൾ നമ്മെയെല്ലാം അറിയിച്ചത് നാം കണ്ടു. ഭൂമി മാതാവിന്റെ വേദന നമ്മെ അറിയിക്കാൻ അവർ നാടകങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ചിട്ടുണ്ട്. രാസ കൃഷി മൂലം ഭൂമി മാതാവിന് സംഭവിക്കുന്ന ദോഷങ്ങൾ വളരെ ലളിതമായി ഈ പെൺമക്കൾ എല്ലാവരോടും വിശദീകരിച്ചു. ഭൂമിയുടെ ഈ ആഹ്വാനം നാമെല്ലാവരും മനസ്സിലാക്കണം. നമ്മുടെ അമ്മയെ കൊല്ലാൻ നമുക്ക് അവകാശമില്ല. ഈ ഭൂമി നമ്മുടെ അമ്മയാണ്. ആ അമ്മയെ കൊല്ലാൻ നമുക്ക് അവകാശമില്ല. പ്രകൃതി കൃഷിയെക്കുറിച്ച് നമ്മുടെ പഞ്ചായത്തുകൾ ഒരു പൊതു അവബോധ പരിപാടി നടത്തണമെന്ന് ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ചെറുകിട കർഷകരെയും കന്നുകാലി വളർത്തുന്നവരെയും മത്സ്യത്തൊഴിലാളികളെയും സഹായിക്കുന്നതിനായി കേന്ദ്ര സർക്കാർ നടത്തുന്ന പ്രചാരണ പരിപാടികളിൽ പഞ്ചായത്തുകൾക്ക് വലിയ പങ്കുണ്ട്. വികസനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ പ്രവർത്തനങ്ങളിലും നിങ്ങൾ പങ്കാളികളാകുമ്പോൾ, രാജ്യത്തിന്റെ കൂട്ടായ ശ്രമങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടും. 'അമൃത് കാല'ത്തിൽ ഒരു വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള ഊർജ്ജമായി ഇത് മാറും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, പഞ്ചായത്തിരാജ് ദിനത്തിൽ മധ്യപ്രദേശിന്റെ വികസനത്തിന് പുതിയ പ്രചോദനം നൽകുന്ന നിരവധി പദ്ധതികളുടെ ശിലാസ്ഥാപനവും ഉദ്ഘാടനവും നടന്നു. ചിന്ദ്വാര-നൈൻപൂർ-മാണ്ഡ്‌ല ഫോർട്ട് റെയിൽ പാതയുടെ വൈദ്യുതീകരണം ഈ പ്രദേശത്തെ ജനങ്ങളുടെ ഡൽഹി-ചെന്നൈ, ഹൗറ-മുംബൈ എന്നിവയിലേക്കുള്ള ബന്ധം കൂടുതൽ എളുപ്പമാക്കും. ഇത് നമ്മുടെ ആദിവാസി സഹോദരീസഹോദരന്മാർക്കും വളരെയധികം ഗുണം ചെയ്യും. ഇന്ന് ചിന്ദ്വാരയിൽ നിന്ന് നൈൻപൂരിലേക്ക് പുതിയ ട്രെയിനുകൾ സർവീസ് ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ പുതിയ ട്രെയിനുകൾ നിരവധി പട്ടണങ്ങളെയും ഗ്രാമങ്ങളെയും അവരുടെ ജില്ലാ ആസ്ഥാനമായ സിയോണിയിലെ ചിന്ദ്വാരയുമായി നേരിട്ട് ബന്ധിപ്പിക്കാൻ സഹായിക്കും. ഈ ട്രെയിനുകളുടെ സഹായത്തോടെ നാഗ്പൂരിലേക്കും ജബൽപൂരിലേക്കും പോകുന്നതും എളുപ്പമാകും. ഇന്ന് ആരംഭിച്ച പുതിയ രേവ-ഇത്വാരി-ചിന്ദ്വാര ട്രെയിൻ സിയോണിയെയും ചിന്ദ്വാരയെയും നേരിട്ട് നാഗ്പൂരുമായി ബന്ധിപ്പിക്കും. ഈ പ്രദേശം മുഴുവൻ വന്യജീവികൾക്ക് പേരുകേട്ടതാണ്. ഇവിടെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന കണക്റ്റിവിറ്റി ടൂറിസം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യും. കർഷകർ, വിദ്യാർത്ഥികൾ, റെയിൽവേയിലെ ദൈനംദിന യാത്രക്കാർ, ചെറുകിട ബിസിനസുകാർ, കടയുടമകൾ എന്നിവർക്ക് ഇത് വളരെയധികം പ്രയോജനം ചെയ്യും. അതായത്, ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാർ ഇന്ന് നിങ്ങളുടെ സന്തോഷം ഇരട്ടിയാക്കി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഒരു കാര്യത്തിന് കൂടി നിങ്ങൾക്കേവർക്കും നന്ദി പറയാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഈ ഞായറാഴ്ച 'മൻ കി ബാത്ത്' 100 എപ്പിസോഡുകൾ പൂർത്തിയാക്കിയതിനെക്കുറിച്ച് ശിവരാജ് ജി വിശദമായി വിവരിച്ചിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹം, സ്നേഹം, സംഭാവന എന്നിവ മൂലമാണ് 'മൻ കി ബാത്ത്' ഇന്ന് ഈ നിലയിൽ എത്തിയത്. മധ്യപ്രദേശിലെ നിരവധി ആളുകളുടെ നേട്ടങ്ങളെക്കുറിച്ച് എന്റെ 'മൻ കി ബാത്തിൽ' ഞാൻ പരാമർശിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇവിടുത്തെ ആളുകളിൽ നിന്ന് ലക്ഷക്കണക്കിന് കത്തുകളും സന്ദേശങ്ങളും എനിക്ക് ലഭിക്കുന്നുണ്ട്. ഈ ഞായറാഴ്ച 'മൻ കി ബാത്തിൽ' നിങ്ങളെ വീണ്ടും കാണാൻ ഞാൻ ആകാംക്ഷയോടെ കാത്തിരിക്കുകയാണ്. കാരണം ഇത് ഒരു നൂറ്റാണ്ടാണ്, അല്ലേ? നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് നൂറ്റാണ്ടിന് അതിന്റേതായ പ്രാധാന്യമുണ്ട്. എല്ലായ്‌പ്പോഴും ചെയ്യുന്നതുപോലെ ഞായറാഴ്ചയും എന്നോടൊപ്പം ചേരുക. ഈ അഭ്യർത്ഥനയോടെ, ഞാൻ എന്റെ പ്രസംഗം അവസാനിപ്പിക്കുന്നു. ഒരിക്കൽ കൂടി, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും വളരെ സന്തോഷകരമായ പഞ്ചായത്ത് രാജ് ദിനാശംസകൾ നേരുന്നു. വളരെ നന്ദി!
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
നിരാകരണം: പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ ഏകദേശ വിവർത്തനമാണിത്. യഥാർത്ഥ പ്രസംഗം ഹിന്ദിയിലാണ് നടത്തിയത്.