Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the National Panchayati Raj Day in Rewa, Madhya Pradesh
24 APR 2023 3:47PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Governor of Madhya Pradesh Shri Mangubhai Patel, Chief Minister Shivraj ji, my colleagues in the Union Cabinet, Giriraj ji, heading the Ministry of Panchayati Raj, MLAs, MPs, all other dignitaries, and my dear brothers and sisters gathered here in large numbers,
I bow down to Maa Vindhyavasini from this historical land of Rewa. This land belongs to the brave; it belongs to those who are ever ready to sacrifice for the country. I have come among you at Rewa countless times. And I have always been receiving your abundant love and affection. Even today, all of you have come in such a large number to bless us. I express my heartfelt gratitude to all of you. Best wishes to all of you, to more than 2.5 lakh Panchayats of the country, on the National Panchayati Raj Day. Today, along with you, more than 30 lakh Panchayat representatives are also connected with us virtually. This is certainly a very commanding picture of India's democracy. All of us are the representatives of the people. All of us are dedicated to this country, to this democracy. Our scope of work may be different, but the goal is the same – from public service to service towards the nation. I am happy that our Panchayats are implementing all the schemes made by the Central Government to make life easier for the rural poor.
Brothers and sisters,
Your work is going to be easier with the new system that has been launched here today by combining e-Gram Swaraj and GeM portal. Property cards have also been given to 35 lakh rural families of the country under the PM Svamitva Yojana. Today, the foundation stone and inauguration of projects worth more than 17,000 crore rupees related to the development of Madhya Pradesh have also taken place. These include railway projects, pucca houses for the poor and water related projects. I also congratulate all of you for these projects which make life easier for the rural poor and generate employment.
Friends,
All of us have dreamed of a developed India in this ‘Amrit Kaal’ of independence and are working day and night to fulfil it. To make India developed, it is necessary to develop the social system of the villages of India. To make India developed, it is necessary to develop the economic system of the villages of India. To make India developed, it is also necessary to develop the Panchayati system of the villages of India. Keeping this in mind, our government is continuously working to strengthen the Panchayati Raj system of the country. Today the villagers as well as the people across the country are witnessing how we are empowering the Panchayats and improving the facilities in the Panchayats as opposed to discrimination by the previous governments.
Before 2014, the Finance Commission's grant for Panchayats was less than Rs 70,000 crore. Will you remember the figure? If you say something, only then will I know that you will remember. Before 2014, it was less than 70,000 crores. How could so many Panchayats in such a huge country be able to discharge their duties with such a small amount? After the formation of our government in 2014, this grant to the Panchayats has been increased from 70,000 crore rupees to more than two lakh crore rupees. You can see the difference. Now you can imagine how we work. Let me give you two more examples. In the 10 years before 2014, only around 6,000 Panchayat Bhawans were built with the help of the Central Government. About 6,000 Panchayat Bhawans were built in the whole country! Our government has constructed more than 30,000 new Panchayat Bhawans within eight years. Now this figure will also tell you how dedicated we are towards the villages.
The previous government had also started a scheme to provide optical fibre to Gram Panchayats. But under that scheme, less than 70, not even 100, Gram Panchayats of the country were connected with optical fibre. That too in the nearby Panchayats on the outskirts of the cities! It is our government, which has provided optical fibre to more than two lakh Panchayats of the country. The difference is clear, friends. I do not want to go into the details of how the post-independence governments destroyed India's Panchayati Raj system. The system which existed hundreds of years, thousands of years before independence, the same Panchayati Raj system was not trusted after independence. Respected Bapu used to say that the soul of India resides in the villages. But the Congress ignored Gandhi's views as well. In the nineties, some formalities were done in the name of the Panchayati Raj, but still the Panchayats were not paid the attention they deserved.
Friends,
Since 2014, the country has taken up the cause of empowerment of its Panchayats. And today its results are visible. Today, Panchayats of India are emerging as the lifeblood of the development of villages. Gram Panchayat Development Plan is being worked out so that Gram Panchayats should develop the villages according to the requirements.
Friends,
We are also continuously reducing the gap between villages and cities with the help of Panchayats. In this era of digital revolution, Panchayats are also being made smart. Today, technology is being used extensively at the Panchayat level from planning to implementation. For example, you are doing so much for the construction of Amrit Sarovars. A lot of technology has been used at every level from choosing the place for these Amrit Sarovars to their completion. Today, the e-Gram Swaraj - GeM Integrated Portal has also been launched. This will make the process of procurement through Panchayats simple and transparent. The Panchayats will now be able to buy goods at a lower price and local small industries will also get a powerful medium to sell their goods. Be it tricycles for Divyangs or items related to the education of the children, everything will be easily available to the Panchayats on this portal.
Brothers and sisters,
We can also see another advantage of modern technology in the PM Svamitva Yojana. There was a lot of confusion regarding the property papers of the houses in the villages. As a result, it leads to disputes and there is a possibility of illegal possession as well. Now all these problems are being resolved with the PM Svamitva Yojana. Today, surveys are being conducted in every village with drone technology and maps are being prepared. On the basis of this, legal documents are being handed over to the people without any discrimination. So far, property cards have been given to 75,000 villages across the country. And I am happy that the Government of Madhya Pradesh is doing a very commendable job in this regard.
Friends,
Many times I wonder why the people of Chhindwara, whom you trusted for a long time, remained so indifferent towards your development, towards the development of this area. The answer lies in the thinking of some political parties. The party, which ran the governments for the longest time after independence, shattered the trust of our villages. The people, schools, roads, electricity, storage places, rural economy, were the least priorities of the government during the Congress rule.
Brothers and sisters,
The country cannot progress by giving step-motherly treatment to the villages where more than half of the country's population lives. Therefore, when you gave us the opportunity to serve the country in 2014, we gave top priority to the economy of the villages, the facilities in the villages and the interests of the people of the villages. The 10 crore gas connections that were given under the Ujjwala scheme were given to the people of the villages only. Under our government, more than 3.75 crore houses for the poor have been built across the country, out of which more than three crore houses have been built in the villages. And importantly, our sisters, daughters and mothers have ownership rights in most of these houses. There was such a tradition in our country that a house was in the name of a man, a shop was in the name of a man, a car was in the name of a man, a farm was in the name of a man. There was nothing in the name of women. We have changed this practice and our mothers, sisters and daughters became the owners.
Friends,
The BJP government has made crores of women of the country the owners of the house. And do you know that in today's time every PM Awas house is worth more than one lakh rupees. It means the BJP has made crores of sisters in the country as ‘lakhpati’ sisters. I bow down to all these ‘lakhpati’ sisters and request them to bless us so that millions more sisters become ‘lakhpati’ in the country. Today itself, four lakh people have entered into their pucca houses here. And a large number of them are ‘lakhpati’ sisters. I congratulate everyone.
Friends,
Most of the 2.5 crore households that got electricity under the PM Saubhagya scheme are from villages. They are my brothers and sisters living in villages. Our government has also started the Har Ghar Jal Yojana for the villagers. Due to this scheme, more than nine crore rural families of the country have started getting tap water at home in just three-four years. In MP too, only 13 lakh families living in villages used to get tap water. I am quoting this figure during the rule of the previous governments. Today, tap water has started reaching about 60 lakh houses in the villages of MP. And your district has become 100 percent in this regard.
Friends,
Earlier the people of our villages were not considered to have any right over the country's banks. Most of the people in the villages neither had bank accounts nor did they get any facilities from banks. Since they did not have bank accounts, the money sent to the poor was pilfered midway. Our government has completely changed this situation. We opened bank accounts of more than 40 crore people of the villages under the Jan Dhan Yojana. We increased the reach of banks to villages using post offices through India Post Payments Bank. We made lakhs of Bank Mitras and trained Bank Sakhis. Today its effect is visible in every village of the country. When the villages of the country got the benefit of banks, the people of the villages were helped in everything from farming to business.
Friends,
The earlier governments also committed great injustice to the villages of India. Earlier governments avoided spending money for the villages. Since the village was not a vote bank, they were ignored. Many political parties were promoting their self-interest by dividing the people of the villages. The Bharatiya Janata Party has also ended this injustice with the villages. Our government also opened the vault for the development of villages. More than 3.5 lakh crore rupees are being spent on the Har Ghar Jal Yojana. Lakhs of crores of rupees are also being spent on the PM Awas Yojana. One lakh crore rupees are being spent to complete the irrigation projects which were stalled for decades. Thousands of crores of rupees are also being spent on the PM Gramin Sadak Yojana. Even under the PM Kisan Samman Nidhi, the government has sent about 2.5 lakh crore rupees directly to the bank accounts of the farmers. In MP also, about 90 lakh farmers have also received Rs 18500 crore under this scheme. The farmers of Rewa have also received around Rs 500 crore from this fund. Thousands of crores of rupees have reached the villages in addition after our government increased the MSP of several food grains. In this period of Corona, our government has been giving free ration to the poor living in the villages for the last three years. More than three lakh crore rupees is being spent on this scheme for the welfare of the poor.
Friends,
When so many development works are undertaken in the villages, when so much money is spent, then employment opportunities are also created in the villages. In order to speed up the employment and self-employment in the villages, the Central Government is also running the Mudra Yojana to provide work to the people of the villages in the villages itself. Under the Mudra Yojana, people have been given assistance of Rs 24 lakh crores in the past few years. As a result, crores of people have started their business in the villages also. Our sisters, daughters and mothers are also the biggest beneficiaries of the Mudra Yojana. How our government's schemes are empowering women in villages, empowering women economically, it is the topic of discussion everywhere today. In the last nine years, nine crore women have joined self-help groups. Here in Madhya Pradesh too, more than 50 lakh women are associated with self-help groups. In our government, every self-help group is being given a loan of up to Rs 20 lakh without bank guarantee. Women are now handling many small scale industries. The state government has also made Didi Cafe in every district. In the last Panchayat elections, about 17,000 sisters associated with self-help groups were elected as Panchayat representatives. This in itself is a matter of great pride. I once again congratulate the women power of Madhya Pradesh for this feat.
Friends,
Today, the campaign for inclusive development has also started here in the Amrit Mahotsav of Independence. This is going to strengthen the spirit of ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort) to build a developed India. Every Panchayat, representative of every institution and every citizen of the country will have to unite for a developed India. This is possible only when every basic facility reaches 100% beneficiaries expeditiously, without any discrimination. The role of all the Panchayat representatives is very important in this regard.
Brothers and sisters,
There is also a need to run an awareness campaign by the Panchayats about the new arrangements related to agriculture. Today, work is in progress on a very wide scale in the country regarding natural farming. Here also, there has been a discussion about the disadvantages of chemical farming. We saw how our daughters informed all of us about the suffering of Mother Earth. They have used plays to convey to us the pain of Mother Earth. These daughters have explained to everyone in a very simple way the harm being done to Mother Earth due to chemical farming. We all have to understand this call of the earth. We do not have the right to kill our mother. This earth is our mother. We have no right to kill that mother. I urge that our Panchayats should run a public awareness campaign regarding natural farming. Panchayats have a huge role in the campaigns being run by the Central Government to help small farmers, cattle herders and fishermen. When you get involved in every development related activity, the collective efforts of the nation will get strengthened. This will become the energy for building a developed India in ‘Amrit Kaal’.
Friends,
Today, the foundation stone and inauguration of many projects giving new impetus to the development of Madhya Pradesh has taken place on the Panchayati Raj Day. The electrification of Chhindwara-Nainpur-Mandla Fort rail line will further ease the connectivity of the people of this region to Delhi-Chennai and Howrah-Mumbai. It will also be of great benefit to our tribal brothers and sisters. Today new trains have also started from Chhindwara to Nainpur. These new trains will help many towns and villages to connect directly to their district headquarters Chhindwara, Seoni. With the help of these trains, it will also be easy to go to Nagpur and Jabalpur. The new Rewa-Itwari-Chhindwara train that has started today will also connect Seoni and Chhindwara directly with Nagpur. This entire region is very famous for its wildlife. The increasing connectivity here will also increase tourism and create new employment opportunities. Farmers, students, daily passengers of railways, small businessmen and shopkeepers will be greatly benefited by this. That is, the double engine government has doubled your happiness today.
Friends,
Today I want to thank you for one more issue. Shivraj ji has described in great detail about the completion of 100 episodes of ‘Mann Ki Baat’ this Sunday. It is because of your blessings, affection and contribution that ‘Mann Ki Baat’ has reached this position today. I have mentioned the achievements of many people of Madhya Pradesh in my ‘Mann Ki Baat’. I have been receiving lakhs of letters and messages from the people here. I am eagerly waiting to meet you again this Sunday in ‘Mann Ki Baat’. Because it is a century, isn't it? And the century has its own importance in our country. Do join me on Sunday like you do every time. With this request, I end my speech. Once again, I wish you all a very happy Panchayati Raj Day. Thank you very much!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జాతీయ పంచాయతీరాజ్ దినోత్సవం సందర్భంగా మధ్యప్రదేశ్‌లోని రివాలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
24 APR 2023 3:47PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ - జై ,
భారత్ మాతా కీ - జై ,
మధ్యప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీ మంగూభాయ్ పటేల్ , ముఖ్యమంత్రి భాయ్ శివరాజ్ జీ , కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు , పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ చీఫ్ భాయ్ గిరిరాజ్ జీ , ఎమ్మెల్యేలు , ఎంపీలు , ఇతర ప్రముఖులు మరియు నా ప్రియమైన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు పెద్ద సంఖ్యలో ఇక్కడకు తరలివచ్చారు.
ఈ చారిత్రాత్మకమైన రేవా భూమి నుండి నేను మా వింధ్యవాసినికి నమస్కరిస్తున్నాను . ఈ భూమి ధైర్యవంతులకు , దేశం కోసం ప్రాణాలను పణంగా పెట్టిన వారికి చెందుతుంది . నేను లెక్కలేనన్ని సార్లు రేవాకు వచ్చాను , నేను మీ మధ్యకు వచ్చాను. మరియు నేను ఎల్లప్పుడూ మీ సమృద్ధిగా ప్రేమ మరియు ఆప్యాయతలను పొందాను. ఈరోజు కూడా మీరందరూ పెద్ద సంఖ్యలో వచ్చి మమ్మల్ని ఆశీర్వదించారు. మీ అందరికీ హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు . దేశంలోని రెండున్నర లక్షలకు పైగా పంచాయతీలున్న మీ అందరికీ జాతీయ పంచాయతీరాజ్ దినోత్సవ శుభాకాంక్షలు . నేడు 30 లక్షలకు పైగా పంచాయతీ ప్రతినిధులు కూడా టెలివిజన్ ద్వారా మీతో కనెక్ట్ అయ్యారు. ఇది ఖచ్చితంగా భారత ప్రజాస్వామ్యానికి చాలా శక్తివంతమైన చిత్రం. మేము మేం ప్రజలందరి ప్రతినిధులం. మనమందరం ఈ దేశానికి, ఈ ప్రజాస్వామ్యానికి అంకితం. పని యొక్క పరిధి భిన్నంగా ఉండవచ్చు , కానీ లక్ష్యం ఒకటే - దేశ సేవ.
గ్రామీణ పేదల జీవనం మరింత ఉల్లాసంగా ఉండేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వ పథకాలన్నింటినీ మన పంచాయతీలు అమలు చేస్తున్నందుకు సంతోషంగా ఉంది .
సోదర సోదరీమణులారా ,
ఈ గ్రామ స్వరాజ్ మరియు GeM పోర్టల్‌ను కలిపి ఈరోజు ఇక్కడ ప్రారంభించిన కొత్త సిస్టమ్ మీ పనిని మరింత సులభతరం చేస్తుంది. ప్రధానమంత్రి స్వామిత్వ యోజన కింద దేశంలోని 35 లక్షల గ్రామీణ కుటుంబాలకు ఆస్తి కార్డులు కూడా అందించబడ్డాయి .
మధ్యప్రదేశ్ అభివృద్ధికి సంబంధించి 17 వేల కోట్ల రూపాయల కంటే ఎక్కువ విలువైన ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన మరియు ప్రారంభోత్సవాలు కూడా ఈ రోజు జరిగాయి. ఇందులో రైల్వే ప్రాజెక్టులు , పేదల కోసం కాంక్రీట్ హౌసింగ్ ప్రాజెక్టులు , నీటి సంబంధిత ప్రాజెక్టులు ఉన్నాయి. గ్రామీణ పేదల జీవితాన్ని మెరుగుపరిచే మరియు ఉపాధిని సృష్టించే ఈ ప్రాజెక్టులకు నేను మీ అందరినీ అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ స్వాతంత్య్ర యుగంలో మనమందరం అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం గురించి కలలు కన్నాము మరియు దానిని నెరవేర్చడానికి అహోరాత్రులు కృషి చేస్తున్నాము. భారతదేశం అభివృద్ధి చెందాలంటే, భారతదేశంలోని గ్రామాలలో సామాజిక వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడం అవసరం . భారతదేశం అభివృద్ధి చెందాలంటే, భారతీయ గ్రామాల ఆర్థిక వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడం అవసరం. భారతదేశం అభివృద్ధి చెందాలంటే, భారతదేశంలోని గ్రామాల పంచాయతీ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడం అవసరం. దీన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని దేశంలో పంచాయత్ రాజ్ వ్యవస్థను బలోపేతం చేసేందుకు మా ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది.
గత ప్రభుత్వాలు పంచాయతీలను ఎలా వివక్షకు గురిచేశాయో , అందుకు విరుద్ధంగా పంచాయతీల్లో సౌకర్యాలు పెంచుతూ ఎలా సాధికారత కల్పిస్తున్నాయో నేడు దేశవ్యాప్తంగా గ్రామస్తులతో పాటు ప్రజలు చూస్తున్నారు . 2014కి ముందు పంచాయతీలకు ఫైనాన్స్‌ కమిషన్‌ సబ్సిడీ రూ .70 వేల కోట్ల కంటే తక్కువ . మీరు నంబర్ గుర్తుంచుకోగలరా ? మీరు నంబర్ గుర్తుంచుకోగలరా ? నువ్వు ఏదైనా చెబితే నాకు తెలుస్తుంది , గుర్తుందా ?
2014 కి ముందు 70 వేల కోట్ల లోపే .. ఇంత పెద్ద దేశం , ఇన్ని పంచాయితీలు ఇంత తక్కువ డబ్బుతో తమ పనులు ఎలా చేసుకుంటాయి ? 2014లో మన ప్రభుత్వం అధికారంలోకి వచ్చిన తర్వాత పంచాయతీలకు ఈ గ్రాంట్‌ను 70 వేల నుంచి 2 లక్షల కోట్లకు పెంచారు.
ఇంతకు ముందు నీకు ఎంత చెప్పానో చెప్పగలవా ? ఇంతకు ముందు ఎంత ఉండేది ? ఇప్పుడు ఎంత ఉంది ?
ఇప్పుడు మీరు పని ఎలా జరుగుతుందో ఊహించవచ్చు. ఇంకో రెండు ఉదాహరణలు చెప్తాను . 2014 కి ముందు 10 సంవత్సరాలలో , నేను ఆ పదేళ్ల గురించి మాట్లాడుతున్నాను. కేంద్ర ప్రభుత్వ సహకారంతో దాదాపు ఆరు వేల పంచాయతీ భవనాలు మాత్రమే నిర్మించబడ్డాయి . దేశం మొత్తం మీద దాదాపు 6 వేల పంచాయతీ భవనాలు నిర్మించబడ్డాయి . మా ప్రభుత్వం 8 ఏళ్లలో 30 వేలకు పైగా కొత్త పంచాయతీ భవనాలను నిర్మించింది. ఇప్పుడు మనం గ్రామాల పట్ల ఎంత అంకితభావంతో ఉన్నామో కూడా ఈ అంకె చెబుతుంది.
గత ప్రభుత్వం గ్రామ పంచాయతీలను ఆప్టికల్ ఫైబర్‌తో అనుసంధానించే ప్రణాళికను కూడా ప్రారంభించింది . కానీ ఆ పథకం కింద దేశంలో 70 కంటే తక్కువ , 100 కూడా కాదు , 70 కంటే తక్కువ గ్రామ పంచాయతీలు ఆప్టికల్ ఫైబర్‌తో అనుసంధానించబడ్డాయి. నగరం అంచున ఉన్న పంచాయతీలకు వెళ్లారు. ఇది మన ప్రభుత్వం ; ఇది దేశంలోని రెండు లక్షలకు పైగా పంచాయతీలకు ఆప్టికల్ ఫైబర్‌ను తీసుకువచ్చింది. తేడా స్పష్టంగా ఉంది మిత్రులారా. స్వాతంత్య్రానంతర ప్రభుత్వాలు భారతదేశంలోని పంచాయితీ రాజ్ వ్యవస్థను ఎలా నాశనం చేశాయనే వివరాల జోలికి వెళ్లనక్కర్లేదు . స్వాతంత్య్రానంతరం ఈ వ్యవస్థను విశ్వసించలేదు. భారతదేశ ఆత్మ గ్రామంలో నివసిస్తుందని రెవరెండ్ బాపు చెప్పేవారు . కానీ కాంగ్రెస్ కూడా గాంధీ అభిప్రాయాలను పట్టించుకోలేదు. తొంభైలలో పంచాయితీ రాజ్ పేరు ఖచ్చితంగా మార్మోగిపోయింది , కానీ అప్పటికి కూడా పంచాయతీలకు కావలసిన శ్రద్ధ ఇవ్వలేదు .
మిత్రులారా,
2014 నుండి , దేశం తన పంచాయితీలకు అధికారం కల్పించే పనిని చేపట్టింది. మరియు ఇప్పుడు దాని పండ్లు కనిపించడం ప్రారంభించాయి. నేడు భారతదేశంలో పంచాయతీలు గ్రామాభివృద్ధికి జీవనాధారంగా వెలుగొందుతున్నాయి.గ్రామ అవసరాలకు అనుగుణంగా గ్రామాన్ని అభివృద్ధి చేసేందుకు గ్రామ పంచాయతీలు కృషి చేస్తున్నాయి .
మిత్రులారా,
పంచాయతీల సహాయంతో గ్రామాలు మరియు నగరాల మధ్య అంతరాన్ని క్రమంగా తగ్గిస్తున్నాము . డిజిటల్ విప్లవం జరుగుతున్న ఈ కాలంలో పంచాయతీలు కూడా స్మార్ట్‌గా మారుతున్నాయి. నేడు, సాంకేతికత ప్రణాళిక నుండి అమలు వరకు పంచాయతీ స్థాయిలో విస్తృతంగా ఉపయోగించబడుతోంది . మీరు అమృత్ సరోవర్ కోసం చాలా కష్టపడుతున్నారు. ఈ మకరంద సరస్సుల కోసం సైట్‌ను ఎంపిక చేయడానికి మరియు పనిని పూర్తి చేయడానికి ప్రతి స్థాయిలో చాలా సాంకేతికత ఉపయోగించబడింది .
ఈ-గ్రామ స్వరాజ్ - ప్రభుత్వ ఈ-మార్కెట్‌ప్లేస్ ఇంటిగ్రేటెడ్ పోర్టల్ కూడా ఈరోజు ఇక్కడ ప్రారంభించబడింది. దీంతో పంచాయతీల ద్వారా కొనుగోళ్ల ప్రక్రియ సరళంగా, పారదర్శకంగా ఉంటుంది. ఇది ఇప్పుడు పంచాయితీలకు తక్కువ ధరకు వస్తువులను అందిస్తుంది మరియు స్థానిక చిన్న వ్యాపారాలు కూడా తమ వస్తువులను విక్రయించడానికి బలమైన మాధ్యమాన్ని పొందుతాయి. వికలాంగుల కోసం ట్రైసైకిల్ అయినా లేదా పిల్లల చదువుకు సంబంధించిన వస్తువులు అయినా , పంచాయతీలు ఈ పోర్టల్‌లో ఈ వస్తువులన్నింటినీ సులభంగా పొందవచ్చు.
సోదర సోదరీమణులారా ,
ప్రధానమంత్రి సముత్య యోజనలో ఆధునిక సాంకేతికత యొక్క మరొక ప్రయోజనం కూడా మనం చూస్తున్నాము. గ్రామాల్లోని ఇళ్ల ఆస్తుల పత్రాలకు సంబంధించి మాకు చాలా సందిగ్ధత ఉంది. దీని వల్ల అనేక రకాల వివాదాలు , అక్రమ కబ్జాలు జరుగుతాయనే భయం నెలకొంది. ఇప్పుడు ప్రధానమంత్రి సమ్తవ్ యోజన వల్ల ఈ పరిస్థితి అంతా మారుతోంది. నేడు డ్రోన్ టెక్నాలజీ ద్వారా గ్రామాలను సర్వే చేసి మ్యాప్ లు తయారు చేస్తున్నారు. దాని ఆధారంగా ఎలాంటి వివక్ష లేకుండా చట్టపరమైన పత్రాలను ప్రజలకు అందజేస్తున్నారు. ఇప్పటివరకు దేశవ్యాప్తంగా 75 వేల గ్రామాల్లో ఆస్తి కార్డుల పంపిణీ పనులు పూర్తయ్యాయి. మరియు మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వం ఇందులో గొప్పగా పని చేస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
మీరు చాలా కాలంగా విశ్వసించిన చింద్వారా ప్రజలు మీ అభివృద్ధి పట్ల , ఈ ప్రాంత అభివృద్ధి పట్ల ఎందుకు ఉదాసీనంగా ఉన్నారని నేను తరచుగా ఆలోచిస్తున్నాను . కొన్ని రాజకీయ పార్టీల సిద్ధాంతాల్లోనే సమాధానం ఉంది . స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత అత్యధిక కాలం అధికారంలో ఉన్న ప్రభుత్వాలు తమ గ్రామాలకు ద్రోహం చేశాయి . గ్రామాల్లో నివసించే ప్రజలు , గ్రామాల్లో పాఠశాలలు , గ్రామాల్లో రోడ్లు , గ్రామాల్లో విద్యుత్‌ , గ్రామాల్లో గిడ్డంగులు , గ్రామ ఆర్థిక వ్యవస్థ వంటివన్నీ కాంగ్రెస్‌ హయాంలో ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యతల్లో చివరి స్థానంలో నిలిచాయి.
సోదర సోదరీమణులారా ,
దేశ జనాభాలో సగానికి పైగా నివసించే గ్రామాలకు ఈ విధమైన ఉపచారాలతో దేశం ముందుకు సాగదు . అందుకే 2014 తర్వాత మీరు మాకు సేవ చేసే అవకాశం ఇచ్చినప్పుడు గ్రామ ఆర్థిక వ్యవస్థ , గ్రామ సౌకర్యాలు , గ్రామ ప్రజల ప్రయోజనాలకు అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇచ్చాం . ఉజ్వల యోజన కింద అందించిన 10 కోట్ల గ్యాస్ కనెక్షన్లు గ్రామంలోని ప్రజలకు మాత్రమే అందించబడ్డాయి . మా ప్రభుత్వంలో దేశవ్యాప్తంగా పేదల కోసం యాభై నాలుగు కోట్లకు పైగా ఇళ్లను నిర్మించారు .వాటిలో మూడు కోట్లకు పైగా ఇళ్లను గ్రామాల్లో నిర్మించారు. మరియు అతిపెద్ద విషయం ఏమిటంటే, ఈ ఇళ్లలో చాలా వరకు మన తల్లులు, సోదరీమణులు , కుమార్తెలు కూడా ఉన్నాయి . మగవాళ్ల పేరు మీద ఇల్లు ఉంటే మగవాళ్ల పేరు మీద దుకాణం ఉంటే మగవాళ్ల పేరు మీద కారు ఉంటే మగవాళ్ల పేరు మీద పొలం ఉంటే ఇలాంటి సంప్రదాయం మనకు ఉండేది . స్త్రీల పేరుతో ఏమీ లేదు. మేము ఈ పద్ధతిని మార్చాము మరియు మా అమ్మలు , సోదరీమణులు , కుమార్తెలకు యాజమాన్య హక్కును ఇచ్చాము .
మిత్రులారా,
బీజేపీ ప్రభుత్వం దేశంలో కోట్లాది మంది మహిళలను ఇంటి యజమానులను చేసింది. మరియు మీకు తెలిసినట్లుగా , ఈ రోజు పిఎం ఆవాస్‌లోని ప్రతి ఇంటి ధర లక్ష రూపాయల కంటే ఎక్కువ. అంటే దేశంలో కోట్లాది దీదీలను బీజేపీ లక్షపతి దీదీలుగా మార్చేసింది. ఈ లఖపతి దీదీలందరికీ నేను నమస్కరిస్తున్నాను , దేశంలో కోట్లాది లఖపతి దీదీలను తయారు చేయడానికి మేము నిరంతరం కృషి చేస్తామని ఆశీర్వదించండి. నేడు ఇక్కడ నాలుగు లక్షల మంది తమ సొంత కాంక్రీట్ ఇళ్లలోకి ప్రవేశించారు. ఇందులోనూ చాలా పెద్ద సంఖ్యలో మిలియనీర్లు దీదీలుగా మారారు. నేను ప్రతి ఒక్కరినీ చాలా అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ప్రధానమంత్రి సౌభాగ్య యోజన కింద విద్యుదీకరించిన 2.5 కోట్ల ఇళ్లలో ఎక్కువ శాతం గ్రామాల్లోనే ఉన్నాయి. నాకు గ్రామాల్లో ఉండే అన్నదమ్ములు ఉన్నారు. మా ప్రభుత్వం గ్రామ ప్రజల కోసం హర్ ఘర్ జల్ యోజనను కూడా ప్రారంభించింది. ఈ పథకం వల్ల కేవలం మూడు-నాలుగేళ్లలో దేశంలోని 9 కోట్లకు పైగా గ్రామీణ కుటుంబాలు ఇంటింటికీ కుళాయి నీటిని పొందుతున్నాయి. ఇక్కడ మధ్యప్రదేశ్‌లో కూడా గ్రామాల్లో నివసిస్తున్న 13 లక్షల కుటుంబాలు మాత్రమే కుళాయిల ద్వారా నీటిని పొందుతున్నాయి. నేను పూర్వం చెబుతున్నాను. నేడు మధ్యప్రదేశ్‌లోని దాదాపు 60 లక్షల ఇళ్లకు కుళాయిల ద్వారా నీరు అందుతోంది. మరి ఈ జిల్లా మీదే వంద శాతం అయింది.
మిత్రులారా,
దేశంలోని బ్యాంకులపై ఇంతకు ముందు మా గ్రామాల ప్రజలకు అధికారం లేదని , వారిని మర్చిపోయారన్నారు. గ్రామంలోని చాలా మందికి బ్యాంకు ఖాతా లేదు , బ్యాంకుల నుంచి ఎలాంటి సదుపాయం కూడా లేదు. బ్యాంకు ఖాతాలు లేకపోవడంతో ప్రభుత్వం పేదలకు అందజేస్తున్న సొమ్మును కూడా మధ్యలో దోచుకుంటున్నారు. మన ప్రభుత్వం దాన్ని కూడా పూర్తిగా మార్చేసింది. జన్ ధన్ యోజన అమలు ద్వారా గ్రామాల్లో 40 కోట్ల మందికి పైగా బ్యాంకు ఖాతాలు తెరిచాం . ఇండియా పోస్ట్ పేమెంట్స్ బ్యాంక్ ద్వారా పోస్టాఫీసులను ఉపయోగించి గ్రామాలకు బ్యాంకులను విస్తరించాము. మేము లక్షల మంది బ్యాంకు స్నేహితులను , శిక్షణ పొందిన బ్యాంకు స్నేహితులను సృష్టించాము . నేడు దేశంలోని ప్రతి గ్రామంలోనూ దీని ప్రభావం కనిపిస్తోంది. దేశంలోని గ్రామాలకు బ్యాంకుల బలం వస్తే ..అప్పుడు ఊరి ప్రజలు వ్యవసాయం నుంచి వ్యాపారం వరకు అన్ని విషయాల్లో సహాయం చేస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
భారతదేశంలోని గ్రామాలకు గత ప్రభుత్వాలు మరో ఘోర అన్యాయం చేశాయి. గతంలోని ప్రభుత్వాలు గ్రామాలకు డబ్బు ఖర్చు చేయకుండా ఉండేవి. గ్రామం ఓటు బ్యాంకు కాదు కాబట్టి వారిని పట్టించుకోలేదు. గ్రామాల్లో ప్రజలను విభజించి అనేక రాజకీయ పార్టీలు తమ దుకాణం నడుపుతున్నాయి. గ్రామాలకు జరుగుతున్న ఈ అన్యాయాన్ని భారతీయ జనతా పార్టీ కూడా అడ్డుకుంది. గ్రామాల అభివృద్ధికి మా ప్రభుత్వం ఖజానా తెరిచింది.
మూడున్నర లక్షల కోట్ల రూపాయలకు పైగా ' హర్ ఘర్ జల్ యోజన ' కోసం వెచ్చిస్తున్నారు . ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన కోసం కూడా లక్షల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేస్తున్నారు. దశాబ్దాలుగా అసంపూర్తిగా ఉన్న సాగునీటి ప్రాజెక్టులను పూర్తి చేసేందుకు లక్ష కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేస్తున్నారు. ప్రధాన మంత్రి గ్రామ్ సడక్ యోజన కోసం కూడా వేల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేస్తున్నారు. పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ ఫండ్ కింద కూడా ప్రభుత్వం నేరుగా రైతుల బ్యాంకు ఖాతాలకు దాదాపు రెండున్నర లక్షల కోట్ల రూపాయలను పంపింది. ఈ పథకం కింద మధ్యప్రదేశ్‌లోని దాదాపు 90 లక్షల మంది రైతులకు పద్దెనిమిదిన్నర వేల కోట్ల రూపాయలు అందాయి. ఈ నిధి నుండి రేవా రైతులకు కూడా 500కోట్లు వచ్చాయి. ప్రభుత్వం పెంచిన కనీస మద్దతు ధర (ఎంఎస్‌పి) కారణంగా వేల కోట్ల రూపాయలు అదనంగా గ్రామాలకు చేరాయి. ఈ కరోనా సమయంలో గత మూడేళ్లుగా గ్రామాల్లో నివసిస్తున్న పేదలకు మా ప్రభుత్వం ఉచితంగా రేషన్ అందజేస్తోంది. పేద సంక్షేమ పథకాలకు 3 లక్షల కోట్ల రూపాయలకు పైగా ఖర్చు చేస్తున్నారు .
మిత్రులారా,
గ్రామంలో ఇన్ని అభివృద్ధి పనులు జరుగుతున్నప్పుడు , ఇంత డబ్బు ఖర్చు చేస్తే , గ్రామంలో ఉపాధి అవకాశాలు కూడా ఏర్పడతాయి. గ్రామాల్లో ఉపాధి, స్వయం ఉపాధి పనులు వేగవంతం చేసేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం గ్రామాల్లోని ప్రజలకు ఉపాధి కల్పించేందుకు ముద్రా పథకాన్ని అమలు చేస్తోంది. గత కొన్నేళ్లుగా ముద్రా యోజన కింద ప్రజలకు 24 లక్షల కోట్ల రూపాయల సాయం అందించారు . దీంతో గ్రామాల్లో సైతం కోట్లాది మందికి ఉపాధి లభించడం మొదలైంది. ముద్రా యోజన ద్వారా మా సోదరీమణులు , కుమార్తెలు మరియు తల్లులు అత్యధికంగా లబ్ధి పొందుతున్నారు . మన ప్రభుత్వ పథకాలు గ్రామాల్లో మహిళలకు ఎలా సాధికారత కల్పిస్తున్నాయో , మహిళలను ఆర్థికంగా బలోపేతం చేస్తున్నారనేది నేటి ట్రెండ్‌. గత 9సంవత్సరంలో 9 కోట్ల మంది మహిళలు స్వయం సహాయక పొదుపు గ్రూపులలో పాల్గొన్నారు . ఇక్కడ మధ్యప్రదేశ్‌లో కూడా 50 లక్షల మందికి పైగా మహిళలు స్వయం సహాయక సంఘాలలో పాల్గొంటున్నారు. మా ప్రభుత్వంలో ప్రతి స్వయం సహాయక బృందానికి బ్యాంకు గ్యారెంటీ లేకుండా 20 లక్షల రూపాయల వరకు రుణం ఇస్తున్నారు . అనేక చిన్న తరహా పరిశ్రమలు ఇప్పుడు మహిళలచే నిర్వహించబడుతున్నాయి. ఇక్కడ, రాష్ట్ర ప్రభుత్వం కూడా ప్రతి జిల్లాలో దీదీ కేఫ్‌లను ప్రారంభించింది. గత పంచాయతీ ఎన్నికల్లో స్వయం సహాయక సంఘాలకు చెందిన సుమారు 17 వేల మంది అక్కాచెల్లెళ్లు పంచాయతీ సభ్యులుగా ఎన్నికయ్యారు. ఇది చాలా గర్వించదగ్గ విషయం. దీనికి నేను మరోసారి మధ్యప్రదేశ్ మహిళా శక్తిని అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు స్వాతంత్ర్య మకరందోత్సవంలో సమగ్ర అభివృద్ధి కోసం ప్రచారం కూడా ప్రారంభమైంది. ఇది అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని రూపొందించడానికి సబ్కా ప్రార్థన (ప్రతి ఒక్కరి ప్రయత్నం) స్ఫూర్తిని బలపరుస్తుంది . అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం కోసం దేశంలోని ప్రతి పంచాయతీ , ప్రతి సంస్థ ప్రతినిధి , ప్రతి పౌరుడు కలిసి పనిచేయాలి. ఎలాంటి వివక్ష లేకుండా ప్రతి ప్రాథమిక సౌకర్యం 100% లబ్ధిదారులకు తక్షణమే చేరినప్పుడే ఇది సాధ్యమవుతుంది . ఇందులో మీ అందరి పంచాయితీ సభ్యుల పాత్ర చాలా ముఖ్యమైనది.
సోదర సోదరీమణులారా ,
వ్యవసాయానికి సంబంధించిన కొత్త ఏర్పాట్లకు సంబంధించి పంచాయతీలు ప్రజలకు అవగాహన కల్పించాల్సిన అవసరం కూడా ఉంది. నేడు దేశంలో సహజ వ్యవసాయం పెద్ద ఎత్తున జరుగుతోంది. ఇక్కడ కూడా రసాయనిక వ్యవసాయం వల్ల కలిగే నష్టాల గురించి చర్చించారు. ధరణి మాత పడుతున్న కష్టాలన్నీ మా ఆడపడుచులు చెప్పడం చూశాం. ధరణిమాత బాధను నాటకం ద్వారా మనముందుంచారు. రసాయనిక వ్యవసాయం వల్ల భూమికి కలిగే నష్టాన్ని మన అమ్మాయిలు చాలా సింపుల్ గా అందరికీ వివరించారు. భూమి యొక్క ఈ పిలుపును మనమందరం అర్థం చేసుకోవాలి. నీ తల్లిని చంపే హక్కు నీకు లేదు. ఈ భూమి మన తల్లి. ఆ భూమిని చంపే హక్కు మనకు లేదు. మన పంచాయితీలు సహజ వ్యవసాయం గురించి అవగాహన ప్రచారం నిర్వహించాలని నేను గట్టిగా అభ్యర్థిస్తున్నాను. చిన్న రైతులు , పశువుల పెంపకందారులు , మత్స్యకారుల సోదర సోదరీమణులు కావచ్చు .పంచాయతీలకు సహాయం చేసేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న ప్రచారంలో పెద్ద ఎత్తున భాగస్వామ్యం ఉంది. మీరు అభివృద్ధికి సంబంధించిన ప్రతి కార్యకలాపంలో పాల్గొన్నప్పుడు , దేశం యొక్క సమిష్టి కృషికి బలం చేకూరుతుంది. అమృతకల్‌లో , అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించడానికి ఇది గొప్ప శక్తి అవుతుంది.
మిత్రులారా,
ఈరోజు పంచాయితీ రాజ్ దినోత్సవం సందర్భంగా మధ్యప్రదేశ్ అభివృద్ధికి కొత్త ఊపునిచ్చే మరెన్నో ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవం మరియు శంకుస్థాపన కార్యక్రమం జరిగింది. చింద్వారా-నైన్‌పూర్-మండ్లా ఫోర్ట్ రైలు మార్గాన్ని విద్యుదీకరించడం వల్ల ఢిల్లీ-చెన్నై మరియు హౌరా-ముంబైలతో ఈ ప్రాంత ప్రజల కనెక్టివిటీ సులభతరం అవుతుంది. ఇది మన గిరిజన సోదరులకు కూడా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. చింద్వారా-నైన్‌పూర్‌కు ఈరోజు కొత్త రైళ్లు కూడా ప్రారంభమయ్యాయి. ఈ కొత్త రైళ్ల ఆపరేషన్ అనేక పట్టణాలు మరియు గ్రామాలను నేరుగా వారి జిల్లా ప్రధాన కార్యాలయం చింద్వారా , సివానితో కలుపుతుంది . ఈ రైళ్ల సహాయంతో నాగ్‌పూర్ మరియు జబల్‌పూర్‌లకు వెళ్లడం కూడా సులభం అవుతుంది. రేవా-ఇత్వారీ-చింద్వారా కొత్త రైలు ఈరోజు కూడా ప్రారంభమైంది ,ఇది శివాని మరియు చింద్వారాలను నేరుగా నాగ్‌పూర్‌కు కలుపుతుంది. ఈ ప్రాంతం మొత్తం దాని వన్యప్రాణులకు చాలా ప్రసిద్ధి చెందింది. ఇక్కడ పెరుగుతున్న కమ్యూనికేషన్ వ్యవస్థ వల్ల టూరిజం కూడా పెరిగి కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు ఏర్పడతాయి. రైతులు , విద్యార్థులు , సాధారణ రైల్వే ప్రయాణికులు , చిరు వ్యాపారులు , దుకాణదారులు దీని వల్ల ఎంతో ప్రయోజనం పొందుతారు. అంటే డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం ఈరోజు మీ ఆనందాన్ని రెట్టింపు చేసింది.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు నేను మీకు మరొక విషయం కోసం ధన్యవాదాలు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ఈ ఆదివారం మన్ కీ బాత్ 100 ఎపిసోడ్‌లను పూర్తి చేయడం గురించి శివరాజ్‌జీ వివరంగా చెప్పారు . మీ ఆశీస్సులు , మీ ఆప్యాయత మరియు మీ సహకారం వల్లే ' మన్ కీ బాత్ ' కార్యక్రమం ఇంత దూరం చేరింది. నా మన్ కీ బాత్‌లో మధ్యప్రదేశ్‌కు చెందిన చాలా మంది విజయవంతమైన విజయాలను ప్రస్తావించాను. ఇక్కడి వ్యక్తుల నుండి నాకు ఎప్పుడూ లక్షలాది ఉత్తరాలు మరియు సందేశాలు వస్తూనే ఉన్నాయి. ఈసారి ఆదివారం మన్ కీ బాత్ లోనేను కూడా నిన్ను మళ్ళీ చూడాలని ఎదురు చూస్తున్నాను. ఎందుకంటే ఇది సెంచరీ కాబట్టి ఇక్కడ శతాబ్దానికి కొంచెం ప్రాధాన్యత లేదు! ఎప్పటిలాగే, ఈ ఆదివారం కూడా మన్ కీ బాత్‌లో మీరు తప్పకుండా నాతో చేరతారు. ఈ అభ్యర్థనతో నా ప్రసంగాన్ని ముగించాను. మీ అందరికీ పంచాయత్ రాజ్ దినోత్సవ శుభాకాంక్షలు. చాలా ధన్యవాదాలు!
భారత్ మాతా కీ జై !
భారత్ మాతా కీ జై!!
భారత్ మాతా కీ జై!!!