Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the National Panchayati Raj Day in Rewa, Madhya Pradesh
24 APR 2023 3:47PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Governor of Madhya Pradesh Shri Mangubhai Patel, Chief Minister Shivraj ji, my colleagues in the Union Cabinet, Giriraj ji, heading the Ministry of Panchayati Raj, MLAs, MPs, all other dignitaries, and my dear brothers and sisters gathered here in large numbers,
I bow down to Maa Vindhyavasini from this historical land of Rewa. This land belongs to the brave; it belongs to those who are ever ready to sacrifice for the country. I have come among you at Rewa countless times. And I have always been receiving your abundant love and affection. Even today, all of you have come in such a large number to bless us. I express my heartfelt gratitude to all of you. Best wishes to all of you, to more than 2.5 lakh Panchayats of the country, on the National Panchayati Raj Day. Today, along with you, more than 30 lakh Panchayat representatives are also connected with us virtually. This is certainly a very commanding picture of India's democracy. All of us are the representatives of the people. All of us are dedicated to this country, to this democracy. Our scope of work may be different, but the goal is the same – from public service to service towards the nation. I am happy that our Panchayats are implementing all the schemes made by the Central Government to make life easier for the rural poor.
Brothers and sisters,
Your work is going to be easier with the new system that has been launched here today by combining e-Gram Swaraj and GeM portal. Property cards have also been given to 35 lakh rural families of the country under the PM Svamitva Yojana. Today, the foundation stone and inauguration of projects worth more than 17,000 crore rupees related to the development of Madhya Pradesh have also taken place. These include railway projects, pucca houses for the poor and water related projects. I also congratulate all of you for these projects which make life easier for the rural poor and generate employment.
Friends,
All of us have dreamed of a developed India in this ‘Amrit Kaal’ of independence and are working day and night to fulfil it. To make India developed, it is necessary to develop the social system of the villages of India. To make India developed, it is necessary to develop the economic system of the villages of India. To make India developed, it is also necessary to develop the Panchayati system of the villages of India. Keeping this in mind, our government is continuously working to strengthen the Panchayati Raj system of the country. Today the villagers as well as the people across the country are witnessing how we are empowering the Panchayats and improving the facilities in the Panchayats as opposed to discrimination by the previous governments.
Before 2014, the Finance Commission's grant for Panchayats was less than Rs 70,000 crore. Will you remember the figure? If you say something, only then will I know that you will remember. Before 2014, it was less than 70,000 crores. How could so many Panchayats in such a huge country be able to discharge their duties with such a small amount? After the formation of our government in 2014, this grant to the Panchayats has been increased from 70,000 crore rupees to more than two lakh crore rupees. You can see the difference. Now you can imagine how we work. Let me give you two more examples. In the 10 years before 2014, only around 6,000 Panchayat Bhawans were built with the help of the Central Government. About 6,000 Panchayat Bhawans were built in the whole country! Our government has constructed more than 30,000 new Panchayat Bhawans within eight years. Now this figure will also tell you how dedicated we are towards the villages.
The previous government had also started a scheme to provide optical fibre to Gram Panchayats. But under that scheme, less than 70, not even 100, Gram Panchayats of the country were connected with optical fibre. That too in the nearby Panchayats on the outskirts of the cities! It is our government, which has provided optical fibre to more than two lakh Panchayats of the country. The difference is clear, friends. I do not want to go into the details of how the post-independence governments destroyed India's Panchayati Raj system. The system which existed hundreds of years, thousands of years before independence, the same Panchayati Raj system was not trusted after independence. Respected Bapu used to say that the soul of India resides in the villages. But the Congress ignored Gandhi's views as well. In the nineties, some formalities were done in the name of the Panchayati Raj, but still the Panchayats were not paid the attention they deserved.
Friends,
Since 2014, the country has taken up the cause of empowerment of its Panchayats. And today its results are visible. Today, Panchayats of India are emerging as the lifeblood of the development of villages. Gram Panchayat Development Plan is being worked out so that Gram Panchayats should develop the villages according to the requirements.
Friends,
We are also continuously reducing the gap between villages and cities with the help of Panchayats. In this era of digital revolution, Panchayats are also being made smart. Today, technology is being used extensively at the Panchayat level from planning to implementation. For example, you are doing so much for the construction of Amrit Sarovars. A lot of technology has been used at every level from choosing the place for these Amrit Sarovars to their completion. Today, the e-Gram Swaraj - GeM Integrated Portal has also been launched. This will make the process of procurement through Panchayats simple and transparent. The Panchayats will now be able to buy goods at a lower price and local small industries will also get a powerful medium to sell their goods. Be it tricycles for Divyangs or items related to the education of the children, everything will be easily available to the Panchayats on this portal.
Brothers and sisters,
We can also see another advantage of modern technology in the PM Svamitva Yojana. There was a lot of confusion regarding the property papers of the houses in the villages. As a result, it leads to disputes and there is a possibility of illegal possession as well. Now all these problems are being resolved with the PM Svamitva Yojana. Today, surveys are being conducted in every village with drone technology and maps are being prepared. On the basis of this, legal documents are being handed over to the people without any discrimination. So far, property cards have been given to 75,000 villages across the country. And I am happy that the Government of Madhya Pradesh is doing a very commendable job in this regard.
Friends,
Many times I wonder why the people of Chhindwara, whom you trusted for a long time, remained so indifferent towards your development, towards the development of this area. The answer lies in the thinking of some political parties. The party, which ran the governments for the longest time after independence, shattered the trust of our villages. The people, schools, roads, electricity, storage places, rural economy, were the least priorities of the government during the Congress rule.
Brothers and sisters,
The country cannot progress by giving step-motherly treatment to the villages where more than half of the country's population lives. Therefore, when you gave us the opportunity to serve the country in 2014, we gave top priority to the economy of the villages, the facilities in the villages and the interests of the people of the villages. The 10 crore gas connections that were given under the Ujjwala scheme were given to the people of the villages only. Under our government, more than 3.75 crore houses for the poor have been built across the country, out of which more than three crore houses have been built in the villages. And importantly, our sisters, daughters and mothers have ownership rights in most of these houses. There was such a tradition in our country that a house was in the name of a man, a shop was in the name of a man, a car was in the name of a man, a farm was in the name of a man. There was nothing in the name of women. We have changed this practice and our mothers, sisters and daughters became the owners.
Friends,
The BJP government has made crores of women of the country the owners of the house. And do you know that in today's time every PM Awas house is worth more than one lakh rupees. It means the BJP has made crores of sisters in the country as ‘lakhpati’ sisters. I bow down to all these ‘lakhpati’ sisters and request them to bless us so that millions more sisters become ‘lakhpati’ in the country. Today itself, four lakh people have entered into their pucca houses here. And a large number of them are ‘lakhpati’ sisters. I congratulate everyone.
Friends,
Most of the 2.5 crore households that got electricity under the PM Saubhagya scheme are from villages. They are my brothers and sisters living in villages. Our government has also started the Har Ghar Jal Yojana for the villagers. Due to this scheme, more than nine crore rural families of the country have started getting tap water at home in just three-four years. In MP too, only 13 lakh families living in villages used to get tap water. I am quoting this figure during the rule of the previous governments. Today, tap water has started reaching about 60 lakh houses in the villages of MP. And your district has become 100 percent in this regard.
Friends,
Earlier the people of our villages were not considered to have any right over the country's banks. Most of the people in the villages neither had bank accounts nor did they get any facilities from banks. Since they did not have bank accounts, the money sent to the poor was pilfered midway. Our government has completely changed this situation. We opened bank accounts of more than 40 crore people of the villages under the Jan Dhan Yojana. We increased the reach of banks to villages using post offices through India Post Payments Bank. We made lakhs of Bank Mitras and trained Bank Sakhis. Today its effect is visible in every village of the country. When the villages of the country got the benefit of banks, the people of the villages were helped in everything from farming to business.
Friends,
The earlier governments also committed great injustice to the villages of India. Earlier governments avoided spending money for the villages. Since the village was not a vote bank, they were ignored. Many political parties were promoting their self-interest by dividing the people of the villages. The Bharatiya Janata Party has also ended this injustice with the villages. Our government also opened the vault for the development of villages. More than 3.5 lakh crore rupees are being spent on the Har Ghar Jal Yojana. Lakhs of crores of rupees are also being spent on the PM Awas Yojana. One lakh crore rupees are being spent to complete the irrigation projects which were stalled for decades. Thousands of crores of rupees are also being spent on the PM Gramin Sadak Yojana. Even under the PM Kisan Samman Nidhi, the government has sent about 2.5 lakh crore rupees directly to the bank accounts of the farmers. In MP also, about 90 lakh farmers have also received Rs 18500 crore under this scheme. The farmers of Rewa have also received around Rs 500 crore from this fund. Thousands of crores of rupees have reached the villages in addition after our government increased the MSP of several food grains. In this period of Corona, our government has been giving free ration to the poor living in the villages for the last three years. More than three lakh crore rupees is being spent on this scheme for the welfare of the poor.
Friends,
When so many development works are undertaken in the villages, when so much money is spent, then employment opportunities are also created in the villages. In order to speed up the employment and self-employment in the villages, the Central Government is also running the Mudra Yojana to provide work to the people of the villages in the villages itself. Under the Mudra Yojana, people have been given assistance of Rs 24 lakh crores in the past few years. As a result, crores of people have started their business in the villages also. Our sisters, daughters and mothers are also the biggest beneficiaries of the Mudra Yojana. How our government's schemes are empowering women in villages, empowering women economically, it is the topic of discussion everywhere today. In the last nine years, nine crore women have joined self-help groups. Here in Madhya Pradesh too, more than 50 lakh women are associated with self-help groups. In our government, every self-help group is being given a loan of up to Rs 20 lakh without bank guarantee. Women are now handling many small scale industries. The state government has also made Didi Cafe in every district. In the last Panchayat elections, about 17,000 sisters associated with self-help groups were elected as Panchayat representatives. This in itself is a matter of great pride. I once again congratulate the women power of Madhya Pradesh for this feat.
Friends,
Today, the campaign for inclusive development has also started here in the Amrit Mahotsav of Independence. This is going to strengthen the spirit of ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort) to build a developed India. Every Panchayat, representative of every institution and every citizen of the country will have to unite for a developed India. This is possible only when every basic facility reaches 100% beneficiaries expeditiously, without any discrimination. The role of all the Panchayat representatives is very important in this regard.
Brothers and sisters,
There is also a need to run an awareness campaign by the Panchayats about the new arrangements related to agriculture. Today, work is in progress on a very wide scale in the country regarding natural farming. Here also, there has been a discussion about the disadvantages of chemical farming. We saw how our daughters informed all of us about the suffering of Mother Earth. They have used plays to convey to us the pain of Mother Earth. These daughters have explained to everyone in a very simple way the harm being done to Mother Earth due to chemical farming. We all have to understand this call of the earth. We do not have the right to kill our mother. This earth is our mother. We have no right to kill that mother. I urge that our Panchayats should run a public awareness campaign regarding natural farming. Panchayats have a huge role in the campaigns being run by the Central Government to help small farmers, cattle herders and fishermen. When you get involved in every development related activity, the collective efforts of the nation will get strengthened. This will become the energy for building a developed India in ‘Amrit Kaal’.
Friends,
Today, the foundation stone and inauguration of many projects giving new impetus to the development of Madhya Pradesh has taken place on the Panchayati Raj Day. The electrification of Chhindwara-Nainpur-Mandla Fort rail line will further ease the connectivity of the people of this region to Delhi-Chennai and Howrah-Mumbai. It will also be of great benefit to our tribal brothers and sisters. Today new trains have also started from Chhindwara to Nainpur. These new trains will help many towns and villages to connect directly to their district headquarters Chhindwara, Seoni. With the help of these trains, it will also be easy to go to Nagpur and Jabalpur. The new Rewa-Itwari-Chhindwara train that has started today will also connect Seoni and Chhindwara directly with Nagpur. This entire region is very famous for its wildlife. The increasing connectivity here will also increase tourism and create new employment opportunities. Farmers, students, daily passengers of railways, small businessmen and shopkeepers will be greatly benefited by this. That is, the double engine government has doubled your happiness today.
Friends,
Today I want to thank you for one more issue. Shivraj ji has described in great detail about the completion of 100 episodes of ‘Mann Ki Baat’ this Sunday. It is because of your blessings, affection and contribution that ‘Mann Ki Baat’ has reached this position today. I have mentioned the achievements of many people of Madhya Pradesh in my ‘Mann Ki Baat’. I have been receiving lakhs of letters and messages from the people here. I am eagerly waiting to meet you again this Sunday in ‘Mann Ki Baat’. Because it is a century, isn't it? And the century has its own importance in our country. Do join me on Sunday like you do every time. With this request, I end my speech. Once again, I wish you all a very happy Panchayati Raj Day. Thank you very much!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
राष्ट्रीय पंचायती राज दिनानिमित्त मध्य प्रदेशात रिवा येथे पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
24 APR 2023 10:47PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 एप्रिल 2023
भारत माता की – जय,
भारत माता की – जय,
मध्य प्रदेशचे राज्यपाल श्री मंगू भाई पटेल, मुख्यमंत्री भाई शिवराज जी, केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी, पंचायती राज मंत्रालयाचे प्रमुख भाई गिरीराज जी, आमदार, खासदार, इतर सर्व मान्यवर आणि येथे मोठ्या संख्येने,जमलेल्या माझ्या प्रिय बंधू-भगिनींनो.
रीवाच्या या ऐतिहासिक भूमीतून मी माँ विंध्यवासिनीला नमन करतो. ही भूमी शूरवीरांची आहे, देशासाठी प्राण पणाला लावणाऱ्याचंची आहे. मी रीवा येथे अगणित वेळा आलो आहे, मी तुमच्यामध्ये आलो आहे. आणि तुमचे उदंड प्रेम आणि आपुलकी मला नेहमीच मिळत आली आहे. आजही तुम्ही सर्वजण आम्हाला आशीर्वाद देण्यासाठी इतक्या मोठ्या संख्येने आला आहात. मी तुम्हा सर्वांचे मनापासून आभार व्यक्त करतो. आपणा सर्वांना, देशातील अडीच लाखाहून अधिक पंचायतींना, राष्ट्रीय पंचायती राज दिनाच्या हार्दिक शुभेच्छा. आज तुमच्यासोबत 30 लाखांहून अधिक पंचायत प्रतिनिधीही दूरदृश्य माध्यमातून आपल्याशी जोडले गेले आहेत. भारताच्या लोकशाहीचे हे निश्चितच फार सशक्त चित्र आहे. आम्ही सर्व जनतेचे प्रतिनिधी आहोत. आपण सर्व या देशाला, या लोकशाहीला समर्पित आहोत. कामाची व्याप्ती वेगळी असू शकते, पण ध्येय एकच आहे - राष्ट्रसेवा.
ग्रामीण भागातील गरिबांचे जीवन सुसह्य करण्यासाठी केंद्र सरकारने केलेल्या सर्व योजना आपल्या पंचायती प्रत्यक्ष वास्तवात साकारत आहेत याचा मला आनंद आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
ई-ग्राम स्वराज आणि GeM पोर्टल एकत्र करून आज येथे सुरू केलेल्या नवीन प्रणालीमुळे तुमचे काम आणखी सोपे होणार आहे. देशातील 35 लाख ग्रामीण कुटुंबांना पीएम स्वामीत्व योजनेअंतर्गत प्रॉपर्टी कार्डही(मालमत्तापत्रे) देण्यात आले आहेत.
आज मध्य प्रदेशच्या विकासाशी संबंधित 17 हजार कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या प्रकल्पांची पायाभरणी आणि लोकार्पणही झाले. त्यात रेल्वे प्रकल्प, गरिबांसाठी पक्के घर प्रकल्प, पाण्याशी संबंधित प्रकल्प आहेत. ग्रामीण भागातील गरिबांचे जीवन सुखकर करणाऱ्या आणि रोजगार निर्माण करणाऱ्या या प्रकल्पांसाठी मी तुम्हा सर्वांचे अभिनंदन करतो.
मित्रांनो,
स्वातंत्र्याच्या या अमृतकाळात आपण सर्व देशवासीयांनी विकसित भारताचे स्वप्न पाहिले आहे आणि ते पूर्ण करण्यासाठी अहोरात्र झटत आहोत. भारताला विकसित बनवायचे असेल तर भारतातील गावांमधील सामाजिक व्यवस्था विकसित करणे आवश्यक आहे. भारताला विकसित बनवायचे असेल तर भारतातील गावांची आर्थिक व्यवस्था विकसित करणे आवश्यक आहे. भारताला विकसित बनवायचे असेल तर भारतातील गावांची पंचायती व्यवस्थाही विकसित करणे आवश्यक आहे. या विचाराने आपले सरकार देशातील पंचायत राज व्यवस्था मजबूत करण्यासाठी सतत कार्यरत आहे.
आधीच्या सरकारांनी पंचायतींमध्ये कसा भेदभाव केला आणि उलट आपण त्यांना कसे सक्षम बनवत आहोत, पंचायतींमध्ये सुविधा कशा वाढवत आहोत, हे आज देशभरातील गावकऱ्यांबरोबरच जनताही पाहत आहे. 2014 पूर्वी पंचायतींसाठी वित्त आयोगाचे अनुदान 70 हजार कोटी रुपयांपेक्षा कमी होते. आकडा लक्षात ठेवू शकाल तुम्ही? आकडा लक्षात ठेवू शकाल का? तुम्ही काही बोलाल तर मला कळेल, लक्षात ठेवाल?
2014 पूर्वी 70 हजार कोटींपेक्षा कमी.. इतक्या कमी पैशात एवढा मोठा देश, इतक्या पंचायती आपले काम कसे करू शकतील? 2014 मध्ये आमचे सरकार आल्यानंतर पंचायतींना मिळणारे हे अनुदान 70 हजारांवरून 2 लाख कोटींहून अधिक करण्यात आले आहे.
तुम्ही सांगाल का, मी आधी किती सांगीतले होते? किती होते आधी? आता किती झाले आहे?
आता आपण अंदाज लावू शकता की काम कसे केले जाते. मी तुम्हाला आणखी दोन उदाहरणे देतो. 2014 पूर्वीच्या 10 वर्षांत, मी त्या दहा वर्षांबद्दल बोलतोय. केंद्र सरकारच्या मदतीने केवळ सहा हजाराच्या आसपास पंचायत भवन उभारले गेले. संपूर्ण देशात सुमारे 6 हजार पंचायत भवन बांधण्यात आली. आमच्या सरकारने 8 वर्षात 30 हजारांहून अधिक नवीन पंचायत भवन उभारले आहेत. आता हा आकडाही सांगेल की आम्ही गावांसाठी किती समर्पित आहोत.
मागील सरकारने ग्रामपंचायतींना ऑप्टिकल फायबरने जोडण्याची योजनाही सुरू केली होती. परंतु त्या योजनेंतर्गत देशातील 70 पेक्षाही कमी, 100 देखील नाही, 70 पेक्षा कमी ग्रामपंचायती ऑप्टिकल फायबरने जोडल्या गेल्या. ते ही शहराच्या परिघावरील ज्या पंचायती होत्या तिथे गेले. हे आमचे सरकार आहे; ज्याने देशातील दोन लाखांहून अधिक पंचायतींपर्यंत ऑप्टिकल फायबर पोहोचवले आहे. फरक स्पष्ट आहे मित्रांनो. स्वातंत्र्योत्तर काळातील सरकारांनी भारताची पंचायत राज व्यवस्था कशी उद्धवस्त केली याच्या तपशिलात मला जायचे नाही.जी व्यवस्था स्वातंत्र्यापूर्वीही शेकडो वर्षे, हजारो वर्षे अस्तित्वात होती, त्याच पंचायतराज व्यवस्थेवर स्वातंत्र्यानंतर विश्वास ठेवला गेला नाही. आदरणीय बापू म्हणायचे की भारताचा आत्मा खेड्यात राहतो. पण काँग्रेसने गांधींच्या विचारांकडेही दुर्लक्ष केले. नव्वदच्या दशकात पंचायती राजच्या नावावर दिखावा जरूर केला जात होता, पण तेव्हाही पंचायतींकडे हवे तसे लक्ष दिले गेले नाही.
मित्रांनो,
2014 पासून, देशाने आपल्या पंचायतींच्या सक्षमीकरणाचा विडा उचलला आहे. आणि आता त्याची फळे दिसू लागली आहेत. आज भारतातील पंचायती, गावांच्या विकासाचा प्राणवायु म्हणून उदयास येत आहेत.ग्रामपंचायतींनी गावाच्या गरजेनुसार गावाचा विकास करावा, यासाठी ग्रामपंचायत विकास आराखडा तयार करण्याचे काम सुरू आहे.
मित्रांनो,
आम्ही पंचायतींच्या मदतीने गावे आणि शहरांमधील दरीही सातत्याने कमी करत आहोत. डिजिटल क्रांतीच्या या युगात पंचायतीही स्मार्ट केल्या जात आहेत. आज पंचायत स्तरावर नियोजनापासून ते अंमलबजावणीपर्यंत तंत्रज्ञानाचा मोठ्या प्रमाणावर वापर केला जात आहे. ज्याप्रकारे तुम्ही लोक अमृत सरोवरासाठी खूप काम करत आहात. या अमृत सरोवरांसाठी जागा निवडण्यासाठी आणि काम पूर्ण करण्यासाठी प्रत्येक स्तरावर भरपूर तंत्रज्ञान वापरले गेले आहे.
आज इथे ई-ग्राम स्वराज – गव्हर्नमेंट ई-मार्केटप्लेस इंटीग्रेटेड पोर्टलचा प्रारंभ देखील करण्यात आला आहे. यामुळे पंचायतींच्या माध्यमातून होणारी खरेदीची प्रक्रिया सोपी आणि पारदर्शक होईल. यामुळे आता पंचायतींना कमी किंमतीत सामान मिळेल आणि स्थानिक छोट्या उद्योगांनाही आपले सामान विकण्याचे एक सशक्त माध्यम मिळेल. दिव्यांगांसाठी ट्रायसिकल असेल किंवा मुलांच्या शिक्षणाशी संबंधित वस्तू असतील, पंचायतींना हे सगळे सामान या पोर्टलवर सहजपणे मिळेल.
बंधू आणि भगिनींनो,
आधुनिक तंत्रज्ञानाचा आणखी एक लाभ आपण पीएम स्वामित्व योजनेत देखील पाहत आहोत. आपल्याकडे गावांमधील घरांच्या मालमत्ता कागदपत्रांच्या बाबतीत खूप संदिग्धता आहे. त्यामुळे नाना प्रकारचे वाद विवाद होत असतात, अवैधरित्या ताबा घेतला जाण्याची भीती असते. पीएम स्वामित्व योजनेमुळे आता ही सर्व परिस्थिती बदलत आहे. आज गावागावांमध्ये ड्रोन तंत्रज्ञानाच्या माध्यमातून सर्वेक्षण होत आहे, नकाशे तयार केले जात आहेत. त्याच्या आधारे कुठल्याही भेदभावाशिवाय कायदेशीर दस्तावेज लोकांच्या सुपूर्द केली जात आहेत. आतापर्यंत देशभरात 75 हजार गावांमध्ये मालमत्ता कार्ड वितरित करण्याचे काम पूर्ण झाले आहे. आणि मला आनंद आहे की मध्य प्रदेशचे सरकार यामध्ये उत्तम काम करत आहे.
मित्रहो,
मी अनेकदा विचार करतो की छिंदवाड़ाच्या ज्या लोकांवर तुम्ही दीर्घकाळ विश्वास ठेवला, ते तुमच्या विकासाच्या बाबतीत, या प्रदेशाच्या विकासाच्या बाबतीत इतके उदासीन का राहिले? याचे उत्तर, काही राजकीय पक्षांच्या विचारसरणीत आहे. स्वातंत्र्यानंतर जे सरकार सर्वाधिक काळ सत्तेत होते, त्यांनीच आपल्या गावांचा विश्वासघात केला आहे. गावांमध्ये राहणारे लोक, गावांमधील शाळा, गावांमधील रस्ते, गावातील वीज, गावांमधील गोदामाचे ठिकाण, गावाची अर्थव्यवस्था या सर्वांना काँग्रेसच्या राजवटीत सरकारी प्राधान्यक्रमांमध्ये सर्वात शेवटच्या स्थानावर ठेवण्यात आले.
बंधू आणि भगिनींनो,
देशातील निम्म्याहून अधिक लोकसंख्या ज्या गावांमध्ये राहते, त्या गावांना अशा प्रकारची सापत्न वागणूक देऊन देश पुढे जाऊ शकत नाही. म्हणूनच 2014 नंतर, जेव्हा तुम्ही आम्हाला सेवेची संधी दिली, तेव्हा आम्ही गावाच्या अर्थव्यवस्थेला, गावातील सुविधांना, गावातील लोकांच्या हितांना सर्वोच्च प्राधान्य दिले आहे. उज्ज्वला योजनेअंतर्गत ज्या 10 कोटी गॅस जोडण्या मिळाल्या आहेत, त्या गावातील लोकांनाच मिळाल्या आहेत. आमच्या सरकारमध्ये गरीबांसाठी देशभरात जी पावणेचार कोटींहून अधिक घरे बांधण्यात आली आहेत, त्यापैकी तीन कोटींहून अधिक घरे गावांमध्येच तर बांधण्यात आली आहेत. आणि यात सर्वात मोठी गोष्ट ही आहे की या बहुतांश घरांमध्ये मालकी हक्क आपल्या माता-भगिनी, मुलींचाही आहे. आपल्याकडे एक अशी परंपरा सुरु राहिली होती, घर असेल तर पुरुषांच्या नावावर, दुकान असेल तर पुरुषांच्या नावावर, गाडी असेल तर पुरुषांच्या नावावर, शेत असेल तर पुरुषांच्या नावावर, महिलांच्या नावावर काहीच नव्हते. आम्ही ही पद्धत बदलली आणि मालकी हक्क आपल्या माता, भगिनी, मुलींना दिले.
मित्रहो,
भाजपा सरकारने देशातील कोट्यवधी महिलांना घराची मालकीण बनवले आहे. आणि तुम्हाला माहीतच आहे, आजच्या काळात पीएम आवासमधील प्रत्येक घराची किंमत एक लाख रुपयांहून अधिक आहे. म्हणजेच भाजपाने देशात कोट्यवधी दीदींना लखपती दीदी बनवले आहे. मी या सर्व लखपती दीदींना प्रणाम करतो, तुम्ही आशीर्वाद द्या की देशात आणखी कोट्यवधी लखपती दीदी बनाव्यात यासाठी आम्ही काम करत राहू. आजच इथे चार लाख लोकांचा त्यांच्या स्वतःच्या पक्क्या घरात गृह प्रवेश झाला आहे. यातही खूप मोठ्या संख्येने लखपती दीदी बनल्या आहेत. मी सर्वांचे खूप-खूप अभिनंदन करतो.
मित्रहो,
पीएम सौभाग्य योजनेअंतर्गत ज्या अडीच कोटी घरांमध्ये वीज पोहचली, त्यापैकी बहुतांश गावांमधील घरेच आहेत. गावांमध्ये राहणारे माझे बंधू-भगिनी आहेत. गावातील लोकांसाठी आमच्या सरकारने हर घर जल योजना देखील सुरु केली आहे. केवळ तीन-चार वर्षात या योजनेमुळे देशातील 9 कोटींहून अधिक ग्रामीण कुटुंबांना घरात नळाद्वारे पाणी मिळत आहे. इथे मध्य प्रदेशातही गावांमध्ये राहणाऱ्या केवळ 13 लाख कुटुंबांपर्यंत नळाद्वारे पाणी पोहचत होते. पूर्वीचे मी सांगतो आहे. आज मध्य प्रदेशातील गावांमध्ये जवळपास 60 लाख घरांमध्ये नळाद्वारे पाणी पोहचत आहे. आणि तुमचा हा जिल्हा तर शंभर टक्के झाला आहे.
मित्रहो,
आपल्या गावांमधील लोकांचा यापूर्वी देशातील बँकांवर अधिकार मानला जात नव्हता, त्यांना विसरण्यात आले होते. गावातील बहुतांश लोकांकडे ना बँक खाते होते, ना बँकांकडून त्यांना कुठलीही सुविधा मिळत होती. बँक खाते नसल्यामुळे सरकार जे पैसे गरीबांना पाठवत होते, ते देखील मध्येच लुटले जात होते. आमच्या सरकारने ते देखील पूर्णपणे बदलून टाकले. आम्ही जनधन योजना राबवून गावांतील 40 कोटींहून अधिक लोकांची बँक खाती उघडली. आम्ही इंडिया पोस्ट पेमेंट बँकेच्या माध्यमातून टपाल कार्यालयाचा उपयोग करून गावांपर्यंत बँकांचा विस्तार वाढवला. आम्ही लाखो बँक मित्र तयार केले, बँक सखींना प्रशिक्षित केले. आज याचा प्रभाव देशातील प्रत्येक गावात दिसून येत आहे. देशातील गावांना जेव्हा बँकांचे बळ मिळते, तेव्हा शेतीपासून व्यापार-व्यवसायापर्यंत सर्वच बाबतीत गावातील लोकांची मदत होत आहे.
मित्रहो,
पूर्वीच्या सरकारांनी भारतातील गावांबरोबर आणखी एक मोठा अन्याय केला होता. पूर्वीची सरकारे गावासाठी पैसे खर्च करणे टाळत होती. गाव ही काही मतपेढी नव्हती, त्यामुळे त्यांच्याकडे दुर्लक्ष केले जात होते. गावांमधील लोकांचे विभाजन करून अनेक राजकीय पक्ष आपले दुकान चालवत होते. भारतीय जनता पार्टीने गावांबरोबर होणारा हा अन्याय देखील थांबवला. आमच्या सरकारने गावांच्या विकासासाठी तिजोरी खुली केली.
'हर घर जल योजने' वर साडेतीन लाख कोटी रुपयांहून अधिक खर्च केला जात आहे. प्रधानमंत्री आवास योजनेवरही लाखो कोटी रुपये खर्च केले जात आहेत. अनेक दशकांपासून अपूर्ण असलेले सिंचन प्रकल्प पूर्ण करण्यासाठी एक लाख कोटी रुपये खर्च केले जात आहेत. प्रधानमंत्री ग्राम सडक योजनेवरही हजारो कोटी रुपये खर्च केले जात आहेत. पीएम किसान सन्मान निधीअंतर्गतही सरकारने सुमारे अडीच लाख कोटी रुपये शेतकऱ्यांच्या बँक खात्यात थेट पाठवले आहेत. या योजनेअंतर्गत मध्य प्रदेशातील सुमारे 90 लाख शेतकऱ्यांना साडे अठरा हजार कोटी रुपये मिळाले आहेत. रेवा येथील शेतकऱ्यांनाही या निधीतून सुमारे 500 कोटी रुपये मिळाले आहेत. सरकारने वाढवलेल्या किमान आधारभूत मुल्या (एमएसपी) मुळे अतिरिक्त हजारो कोटी रुपये खेड्यांपर्यंत पोहोचले आहेत. कोरोनाच्या या काळात गेल्या तीन वर्षांपासून आमचे सरकार खेड्यापाड्यात राहणाऱ्या गरिबांना मोफत शिधा देत आहे. गरीब कल्याणाच्या या योजनेवरही 3 लाख कोटी रुपयांहून अधिक खर्च केला जात आहे.
मित्रहो,
गावात विकासाची जेव्हा इतकी कामे होत असतात, एवढा पैसा खर्च होत असतो, तेव्हा गावात रोजगाराच्या संधीही निर्माण होतात. खेड्यापाड्यातील रोजगार-स्वयंरोजगाराला गती मिळावी यासाठी केंद्र सरकार खेड्यातील लोकांना गावातल्या गावातच काम देण्यासाठी मुद्रा योजना राबवत आहे. मुद्रा योजने अंतर्गत लोकांना गेल्या काही वर्षांत 24 लाख कोटी रुपयांची मदत देण्यात आली आहे. त्यामुळे खेड्यापाड्यातही कोट्यवधी लोकांना रोजगार मिळू लागला आहे. आपल्या भगिनी, कन्या आणि माता, मुद्रा योजनेच्या सर्वात मोठ्या लाभार्थी आहेत. आपल्या सरकारच्या योजना खेड्यापाड्यातील महिलांना कशाप्रकारे सक्षम करत आहेत, महिलांना आर्थिकदृष्ट्या सक्षम बनवत आहेत, याचाच आज सर्वत्र बोलबाला आहे. गेल्या 9 वर्षात 9 कोटी महिला, स्वयं सहाय्यता बचत गटांमध्ये सहभागी झाल्या आहेत. इथे मध्य प्रदेशातही 50 लाखांहून अधिक महिला स्वयं-सहायता गटांशी निगडित आहेत. आमच्या सरकारमध्ये प्रत्येक बचत गटाला बँक हमीशिवाय 20 लाख रुपयांपर्यंतचे कर्ज दिले जात आहे. अनेक लघुउद्योगांची कमानही आता महिला सांभाळत आहेत. इथे तर राज्य सरकारने प्रत्येक जिल्ह्यात दिदी कॅफेही सुरु केले आहेत. गेल्या पंचायत निवडणुकीत बचत गटांशी संबंधित सुमारे 17 हजार भगिनी, पंचायत सदस्य म्हणून निवडून आल्या आहेत. ही खूप अभिमानाची बाब आहे. यासाठी मी मध्य प्रदेशच्या महिला शक्तीचे पुन्हा एकदा खूप खूप अभिनंदन करतो.
मित्रांनो,
आज स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवात सर्वसमावेशक विकासाची मोहीमही इथे सुरू झाली आहे. यातून विकसित भारत घडवण्याची, सबका प्रयासची (प्रत्येकाच्या प्रयत्नाची) भावना बळकट होणार आहे. प्रत्येक पंचायत, प्रत्येक संस्थेचे प्रतिनिधी, देशातील प्रत्येक नागरिकाला विकसित भारतासाठी एकत्र झटावे लागेल. जेव्हा प्रत्येक मूलभूत सुविधा कोणत्याही भेदभावाशिवाय 100% लाभार्थ्यांपर्यंत त्वरित पोहोचते, तेव्हाच हे शक्य आहे. यामध्ये तुम्हा सर्व पंचायत सदस्यांची भूमिका अत्यंत महत्त्वाची आहे.
बंधु भगिनींनो,
पंचायतींनी शेतीशी संबंधित नवीन व्यवस्थांबाबत जनजागृती मोहीम राबवण्याचीही गरज आहे. आज देशात नैसर्गिक शेतीबाबत मोठ्या प्रमाणावर काम सुरू आहे. इथेही रासायनिक शेतीच्या तोट्यांवर चर्चा झाली आहे. आपण पाहिलं की आपल्या मुलींनी आपणा सर्वांना धरणी मातेला सहन कराव्या लागत असलेल्या त्रासाबद्दल सांगितलं. नाटकाद्वारे धरणीमातेची वेदना आपल्यापर्यंत पोहोचवली आहे. रासायनिक शेतीमुळे धरणीमातेची होणारी हानी आपल्या या मुलींनी अगदी सोप्या पद्धतीने सर्वांना समजावून सांगितली आहे. पृथ्वीची ही हाक आपण सर्वांनी समजून घेतली पाहिजे. आपल्याला आपल्या आईला मारण्याचा अधिकार नाही. ही पृथ्वी आपली माता आहे. त्या पृथ्वीला मारण्याचा आपल्याला अधिकार नाही. मी आग्रहपूर्वक विनंती करतो की आपल्या पंचायतींनी नैसर्गिक शेतीबाबत जनजागृती मोहीम राबवावी. लहान शेतकरी असोत, पशुपालक असोत, मच्छीमार बंधू-भगिनी असोत, त्यांना मदत करण्यासाठी केंद्र सरकारतर्फे राबवण्यात येत असलेल्या मोहिमेत पंचायतींचा मोठा सहभाग असतो. जेव्हा तुम्ही विकासाशी संबंधित प्रत्येक कार्यात सहभागी व्हाल, तेव्हा राष्ट्राच्या सामूहिक प्रयत्नांना बळ मिळेल. अमृतकाळात, विकसित भारताच्या उभारणीसाठी हीच मोठी ऊर्जा बनेल.
मित्रहो,
आज, पंचायती राज दिनी, मध्य प्रदेशच्या विकासाला नवी गती देणाऱ्या आणखी अनेक प्रकल्पांची पायाभरणी आणि उद्घाटन समारंभ झाले आहेत. छिंदवाडा-नैनपूर-मंडला फोर्ट रेल्वे मार्गाच्या विद्युतीकरणामुळे या भागातील लोकांचा दिल्ली-चेन्नई आणि हावडा-मुंबईशी संपर्क अधिक सुलभ होईल. आपल्या आदिवासी बांधवांनाही त्याचा खूप फायदा होणार आहे. आज छिंदवाडा-नैनपूरसाठी नवीन रेल्वे गाड्याही सुरू झाल्या आहेत. या नवीन गाड्या चालवल्यामुळे अनेक शहरे आणि गावे, थेट त्यांची जिल्हा मुख्यालयं छिंदवाडा, सिवनीशी जोडली जातील. या गाड्यांच्या मदतीने नागपूर आणि जबलपूरला जाणेही सोपे होणार आहे. आज सुरू झालेली नवीन रेवा-इतवारी-छिंदवाडा गाडीही, सिवनी आणि छिंदवाडा यांना थेट नागपूरशी जोडेल. हा संपूर्ण परिसर वन्यजीवांसाठी खूप प्रसिद्ध आहे. येथील वाढत्या दळणवळण व्यवस्थेमुळे पर्यटनही वाढेल आणि रोजगाराच्या नव्या संधी निर्माण होतील. शेतकरी, विद्यार्थी, रेल्वेचे नियमित प्रवासी, छोटे व्यापारी, दुकानदार यांना याचा मोठा फायदा होणार आहे. म्हणजेच डबल इंजिन सरकारने आज तुमचा आनंदही द्विगुणित केला आहे.
मित्रांनो,
आज मला आणखी एका गोष्टीसाठी तुमचे आभार मानायचे आहेत. आताच शिवराजजींनी, या रविवारी मन की बातचे 100 भाग पूर्ण होत आहेत, याबद्दल सविस्तर सांगितले आहे. तुमचे आशीर्वाद, तुमची आपुलकी आणि तुमच्या योगदानामुळेच 'मन की बात' हा कार्यक्रम आज इथपर्यंत पोहोचला आहे. मी माझ्या मन की बात मध्ये मध्य प्रदेशातील अनेक लोकांच्या यशस्वी कामगिरीचा उल्लेख केला आहे. मला इथल्या लोकांकडून लाखो पत्रे आणि संदेश नेहमीच आले आहेत. या वेळी रविवारी, मन की बातमध्ये, मी देखील तुम्हाला पुन्हा भेटण्याची खूप वाट पाहत आहे. कारण हे शतक आहे आणि इथे शतकाला जरा जास्तच महत्त्व असते नाही का! नेहमीप्रमाणेच या रविवारी सुद्धा तुम्ही नक्कीच माझ्यासोबत मन की बात मध्ये सहभागी व्हाल. या विनंतीसह मी माझे बोलणे संपवतो. पुन्हा एकदा मी तुम्हा सर्वांना पंचायत राज दिनाच्या खूप खूप शुभेच्छा देतो. खूप खूप धन्यवाद!
भारतमातेचा विजय असो!
भारतमातेचा विजय असो!!
भारतमातेचा विजय असो!!!