नौवहन मंत्रालय
चेन्नई आयआयटीएम डिस्कवरी कॅम्पस येथील राष्ट्रीय तंत्रज्ञान केंद्राचे मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांच्या हस्ते होणार उद्घाटन; बंदरे, जलमार्ग आणि किनारपट्टीसाठी संशोधनात ठरणार उपयुक्त
23 APR 2023 12:31PM by PIB Mumbai
केंद्रीय बंदरे, जहाजबांधणी, जलमार्ग आणि आयुष मंत्री सर्बानंद सोनोवाल 24 एप्रिल 2023 रोजी तामिळनाडू चेन्नई, येथील आयआयटी एम (IIT M) डिस्कव्हरी कॅम्पस येथे बंदरे, जलमार्ग आणि किनारे (NTCWPC) संशोधनात उपयोगी ठरणाऱ्या या राष्ट्रीय तंत्रज्ञान केंद्राचे उद्घाटन करतील.
सागरमाला कार्यक्रमांतर्गत, आयआयटी चेन्नईमध्ये 77 कोटी रुपये खर्चून या राष्ट्रीय तंत्रज्ञान केंद्राची (NTCWPC) स्थापना करण्यात आली आहे. ही संस्था मंत्रालयाची तांत्रिक शाखा म्हणून काम करते आणि बंदरे आणि जहाज बांधणी क्षेत्राला भेडसावणाऱ्या विविध आव्हानांना तोंड देण्यासाठी अत्याधुनिक तंत्रज्ञान आणि विविध आवश्यक उत्पादने विकसित करते.
बंदरे, जलमार्ग आणि किनारपट्टी क्षेत्रासाठी सर्व शाखांमध्ये संशोधन आणि सल्लागार स्वरूपाचे 2D आणि 3D अन्वेषण करण्यासाठी संस्थेकडे जागतिक दर्जाची क्षमता आहे. महासागराची संरचना, किनारी आणि नदीचे प्रवाह निश्चित करणे, गाळाची वाहतूक आणि मॉर्फो डायनॅमिक्स, नेव्हिगेशन आणि मॅन्युव्हरिंगचे नियोजन, ड्रेजिंग आणि सिल्टेशनचा अंदाज, बंदर आणि किनारी अभियांत्रिकीमध्ये सल्लामसलत, ज्यामध्ये संरचना आणि ब्रेकवॉटरची रचना, स्वायत्त प्लॅटफॉर्म आणि वाहने, फ्लो अँड हुल इंटरॅक्शन करिता सीडीएफ आणि एक्सपेरिमेंटल मॉडेलिंग, मल्टिपल हल्सचे हायड्रोडायनामिक्स, बंदर सुविधांसह महासागर अक्षय ऊर्जा याचा समावेश होतो, ही अशी काही क्षेत्रे आहेत जिथे देशाच्या फायद्यासाठी आधीच कौशल्य विकसित केले गेले आहे.
ही संस्था संस्था देशाच्या मेक इन इंडिया आणि आत्मनिर्भर भारत उपक्रमांना वरील काही क्षेत्रांमध्ये सक्षमता प्रदान करते.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Sarbananda Sonowal to inaugurate National Technology Centre for Ports, Waterways & Coasts, IIT M – Discovery Campus at Chennai
23 APR 2023 12:31PM by PIB Delhi
Union Minister of Ports, Shipping and Waterways & AYUSH Shri Sarbananda Sonowal will inaugurate National Technology Centre for Ports, Waterways and Coasts (NTCWPC), IIT M – Discovery Campus on 24th April 2023 at Chennai, Tamil Nadu.
Under the Sagarmala Programme, NTCWPC has been established in IIT Chennai at a cost of Rs. 77 Crore. The institute acts as a technological arm of the Ministry and develops cutting-edge technologies and application products to provide solutions to various challenges faced by Ports & Shipping Sector.
The Institute has world class capabilities for undertaking the 2D & 3D investigations of research and consultancy nature for the Port, Coastal, Waterway sector across all disciplines. Modelling of Ocean, determining the Coastal & Estuarine Flows, Sediment transport and morpho dynamics, planning of Navigation and Maneuvering, estimation of Dredging & Siltation, consultancy in Port and Coastal Engineering – designing the Structures and Breakwaters, Autonomous Platforms & vehicles, Experimental & CFD modelling of flow & Hull interaction, Hydrodynamics of multiple hulls, Ocean renewable energy coupled with port facilities are some of the areas where expertise has already been developed for the benefit of the country. .
The Institute empowers Make in India and Aatmanirbhar Bharat initiatives of the country in the sectors highlighted above.