કાપડ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કાપડ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે કોટન વેલ્યુ ચેઈન માટેની પહેલની સમીક્ષા કરવા રાજકોટમાં ટેક્સટાઈલ એડવાઈઝરી ગ્રુપ સાથે છઠ્ઠી ઇન્ટરેક્ટિવ બેઠક યોજી
"કસ્તુરી કોટન ઈન્ડિયા" ના ટ્રેસિબિલિટી, સર્ટિફિકેશન અને બ્રાન્ડિંગ પર પ્રોજેક્ટ શરૂ થયો
કેન્દ્રની NFSM હેઠળ રૂ. 41.87 કરોડના ભંડોળ સાથે કપાસની ઉત્પાદકતા વધારવા માટે સર્વગ્રાહી યોજનાને અંતિમ મંજૂરી
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયના સહયોગથી ઓર્ગેનિક કપાસના ઉત્પાદનને વેગ મળશે
22 APR 2023 7:04PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કાપડ, વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ અને ઉપભોક્તા બાબતો અને ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રી, શ્રી પિયુષ ગોયલે 22મી એપ્રિલ, 2023ના રોજ, પહેલોની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા માટે ટેક્સટાઇલ એડવાઇઝરી ગ્રુપ (TAG) સાથે છઠ્ઠી ઇન્ટરેક્ટિવ બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. કોટન વેલ્યુ ચેઇન માટે, સૌરાષ્ટ્ર તમિલ સંગમના ભાગ રૂપે, જે રાજકોટમાં ગુજરાતમાં 'એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત' પહેલ હેઠળ હાથ ધરવામાં આવી રહી છે.
શ્રી પિયુષ ગોયલે કસ્તુરી કોટન ઈન્ડિયાના ટ્રેસેબિલિટી, સર્ટિફિકેશન અને બ્રાન્ડિંગ પરના પ્રોજેક્ટમાં થયેલી પ્રગતિની નોંધ લીધી અને પ્રશંસા કરી કે ભારતીય કપાસનું બ્રાન્ડિંગ ખેડૂતોથી લઈને અંતિમ વપરાશકારો સુધીની સમગ્ર કપાસની મૂલ્ય શૃંખલામાં મહાન મૂલ્ય ઉમેરશે.
તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે ભારતીય કપાસની ગુણવત્તા ખેડૂતો અને ઉદ્યોગ બંને માટે ફાયદાકારક છે. સ્ટીયરિંગ કમિટી અને એપેક્સ કમિટીની બેઠકો થઈ છે અને પ્રોજેક્ટ માટે ફંડ બહાર પાડવામાં આવ્યું છે અને કસ્તુરી ઈન્ડિયા કોટનની ટ્રેસિબિલિટી, સર્ટિફિકેશન અને બ્રાન્ડિંગ પર કામ શરૂ થઈ ગયું છે.
તેમણે સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં કસ્તુરી કપાસને પ્રીમિયમ કોટન તરીકે બ્રાન્ડ કરવા માટે આક્રમક પ્રયાસો કરવા TEXPROCILને અપીલ કરી હતી.
NFSM હેઠળ રૂ. 4186.85 લાખની રકમ MoA&FW પાસેથી મેળવવાની સાથે HDPS, ક્લોઝર સ્પેસિંગ અને ELSની ટેક્નોલોજીને લક્ષ્ય બનાવીને કપાસની ઉત્પાદકતા વધારવા માટે સર્વગ્રાહી યોજનાને અંતિમ મંજૂરી આપી. રાજસ્થાનમાં ગામો/ખેડૂતોની ક્લસ્ટર મુજબની ઓળખને આખરી ઓપ આપવામાં આવ્યો છે અને બાકીના તમામ કપાસ ઉગાડતા રાજ્યોમાં તે જ પ્રગતિમાં છે જ્યાં આગામી કપાસની સીઝન 2023-24 માટે વાવણી હાથ ધરવામાં આવશે.
શ્રી ગોયલે ઓર્ગેનિક કપાસ માટે પ્રમાણપત્ર પ્રણાલીને મજબૂત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને કપાસના ખેડૂતોમાં ઓર્ગેનિક કપાસના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઉદ્યોગને સક્રિય ભાગીદારી માટે વિનંતી કરી હતી. માનનીય મંત્રીએ ક્લસ્ટર આધારિત અભિગમ પર ઓર્ગેનિક કપાસના ઉત્પાદનને વેગ આપવા માટે વિશેષજ્ઞો, ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓ, સંબંધિત મંત્રાલયો અને અન્ય હિતધારકોનું કાર્યકારી જૂથ બનાવવાની સલાહ આપી હતી.
શ્રીમતી. દર્શના વી. જરદોશ, કેન્દ્રીય કાપડ અને રેલ્વે રાજ્ય મંત્રી અને TAGના અધ્યક્ષ શ્રી સુરેશ કોટકે પણ TAG બેઠકમાં માર્ગદર્શન આપ્યું હતું.
કાપડ મંત્રાલયના સચિવ શ્રીમતી રચના શાહે તમામ કપાસ મૂલ્ય શૃંખલાના હિસ્સેદારોને કોટન ટેક્સટાઇલ વેલ્યુ ચેઇનમાં ફાર્મથી ફોરેન સુધીના પીએમના પાંચ Fના સ્વપ્નને સાકાર કરવા અને ઉત્પાદકોને મૂલ્ય વળતર વધારવા માટે કપાસમાં સર્વોપરિતા પુનઃપ્રાપ્ત કરવા માટે એક સંકલિત રીતે કામ કરવા અપીલ કરી હતી.
આ બેઠક દરમિયાન કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય, CCI, APEDA, BIS, સંબંધિત મંત્રાલયોના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને સમગ્ર કપાસ મૂલ્ય શૃંખલાના હિતધારકોના પ્રતિનિધિઓ પણ હાજર હતા.

Ministry of Textiles
Union Textiles Minister Shri Piyush Goyal holds sixth interactive meeting with the Textile Advisory Group in Rajkot to review initiatives for cotton value chain
Project on Traceability, Certification and Branding of “Kasturi Cotton India” commenced
Final approval for Holistic Plan to enhance cotton productivity with Centre’s funding of Rs. 41.87 crores under NFSM granted
Organic cotton production to be boosted by collaboration with Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
22 APR 2023 7:04PM by PIB Delhi
Hon’ble Union Minister of Textiles, Commerce & Industry and Consumer Affairs and Food & Public Distribution, Shri Piyush Goyal presided over the sixth interactive meeting with the Textile Advisory Group (TAG), on 22nd April, 2023, to review the progress of initiatives for cotton value chain, as part of the Saurashtra Tamil Sangamam which is being conducted under the 'Ek Bharat Shreshtha Bharat' Initiative in Gujarat in Rajkot.
Shri Piyush Goyal noted the progress in the project on Traceability, Certification and Branding of Kasturi Cotton India and lauded that branding of Indian Cotton will add great value to the entire cotton value chain from farmers to end users.
He pointed out that the quality of Indian cotton is beneficial for farmers and industry both. Meetings of Steering Committee and Apex Committee have taken place and the funds for project have been released and the work on Traceability, Certification and Branding of Kasturi India Cotton has begun.
He appealed to TEXPROCIL to make aggressive efforts to brand Kasturi cotton as premium cotton in domestic and international markets.
Final approval for Holistic plan to enhance cotton productivity by targeting the technology of HDPS, Closer Spacing and ELS with an amount of Rs. 4186.85 lakhs was obtained from MoA&FW under NFSM. Cluster-wise identification of villages/farmers has been finalized in Rajasthan and the same is in progress in all the remaining cotton growing states where sowing will be taken up for the ensuing cotton season 2023-24.
Shri Goyal emphasized the need for strengthening certification systems for organic cotton and requested industry for active participation in promotion of organic cotton production amongst cotton farmers. Hon’ble Minister advised to form a working group of experts, representative from industry, respective Ministries & other stakeholders to have detailed plan of action to boost organic cotton production on cluster based approach.
Smt. Darshana V. Jardosh, Hon’ble Minister of State for Textiles and Railways and TAG Chairman Shri Suresh Kotak also guided the TAG meeting.
Smt Rachna Shah, Secretary, Ministry of Textiles, appealed to all cotton value chain stakeholders to work together in a cohesive manner to achieve the Hon’ble PM’s dream of five F’s from Farm to Foreign in the Cotton Textile Value Chain and regain Supremacy in Cotton to enhance value returns to producers.
Representatives from Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, CCI, APEDA, BIS, other senior officials from related Ministries and stakeholders from entire cotton value chain were also present during the meeting.