ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ 16ਵੇਂ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧਿਆਨ ਹੁਣ ਵੀ 25 ਸਾਲ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ’ਤੇ ਹੈ
ਮਾਨਯੋਗ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ ਨੇ 16ਵੇਂ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 21 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ
20 APR 2023 5:26PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧਿਆਨ ਹੁਣ 25 ਸਾਲ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ’ਤੇ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕੋਲ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲ ਪੂਰੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ 16ਵੇਂ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਾਡਾ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ 30 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ’ਤੇ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਹੋਰ 25 ਸਾਲ ਹਨ। 2047 ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਕੀਟੈਕਟ ਹੋਣ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਸ ਸਮੂਹ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ 2047 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਆਂ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੇ 16ਵੇਂ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਉਸ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਰ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ “ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ” ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
2-ਦਿਨਾਂ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਦਿਵਸ 2023 ਦੇ ਲਈ ਥੀਮ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ਹੈ “ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ: ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਮੀਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ”। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ’ਤੇ ਤਦ ਪਹੁੰਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ, ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿੱਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਗਹਿਰੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਿੱਛਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
1948 ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਸਰਦਾਰ ਵਲੱਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ- “ਤੁਹਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ.....ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਮ ਦੌੜ ਤੋਂ ਵੱਖ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਮੰਨਣਾ ਤੁਹਾਡਾ ਫ਼ਰਜ਼ ਹੋਵੇਗਾ” ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਉਂਦੇ ਹੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ‘ਮੈਕਸੀਮਮ ਗਵਰਨੈਂਸ, ਮਿਨੀਮਮ ਗਵਰਨਮੈਂਟ’ ਦਾ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ। ਇੱਕ ਸਧਾਰਨ ਵਾਕ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਡਰਾਉਣ ਵਾਲੀ ਨਹੀਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਆਕਰਸ਼ਕ ਉਦਾਹਰਣ ਮਲਕੀਅਤ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬਸਾਵਟ (ਅਬਾਦੀ) ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪਤੀ ਦੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਮਲਕੀਅਤ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਕਦਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਕੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਲਕੀਅਤ ਕਾਰਡ (ਸੰਪਤੀ ਕਾਰਡ/ਟਾਈਟਲ) ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ‘ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ’ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਤੰਤਰ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ 2014 ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਗ੍ਰਾਮਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਸਾਲ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2 ਲੱਖ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ, ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਲਗਭਗ 20 ਲੱਖ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ 10 ਗੁਣਾ ਵਧ ਹਨ। ਇਸ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਧਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਤਤਪਰ ਸੀ, ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਹਰ ਹਫ਼ਤੇ 95-100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦੇ ਨਿਵਾਰਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਾਡਾ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤਕਰਤਾ ਨੂੰ ਫੋਨ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਵੀ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਸੁਧਾਰ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਆਖਰਾ ਮੀਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋਂ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਅਨੋਖਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਕੋਈ ਵੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਜੋ ਨਵਾਂ ਅਸਾਈਨਮੈਂਟ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ ਨਵੇਂ ਕੰਮ ਲਈ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗਾ। ਰਾਤੋ-ਰਾਤ ਤੁਸੀਂ ਅਗਲੇ ਅਸਾਈਨਮੈਂਟ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ । ਅਸੀਂ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਦੀ ਵਰਤੋ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਸਪੀਰੇਸ਼ਨਲ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਤੈਅ ਕੀਤੇ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਮੁਕਾਬਲਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਬਿਲਕੁਲ ਉਦੇਸ਼ਪੂਰਣ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੂਚਕਾਂਕ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ,
ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਵੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ, ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਹੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪੈਰਾਮੀਟਰ ਹੋਵੇ। ਨਾਲ ਹੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਡਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 3 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਜਾਣਨ ਅਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤੇ ਸੁਧਾਰ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਰੂਪ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਫ਼ਲ ਸਵੱਛਤਾ 2.0 ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਦੀ ਟੀਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਇਹ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਇਆ ਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਨਾਲ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੈਸੇ ਮਿਲ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ 1.01 ਲੱਖ ਦਫ਼ਤਰੀ ਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ, 89.85 ਲੱਖ ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਜਗ੍ਹਾ ਖਾਲ੍ਹੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਸਕ੍ਰੈਪ ਸਮੇਤ ਦਫ਼ਤਰ ਸਕ੍ਰੈਪ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ 370.83 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰੈਵਨਿਊ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕੋਵਿਡ ਦਾ ਪ੍ਰਕੋਪ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਬਲਕਿ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਵਧ ਉਤਪਾਦਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁੱਖ ਸੂਚਨਾ ਆਯੋਗ (ਸੀਆਈਸੀ) ਵਿੱਚ, ਜੂਨ 2020 ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ ਪ੍ਰਕੋਪ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਆਰਟੀਆਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਗੈਰ-ਕੋਵਿਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜੂਨ 2019 ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਕੰਮਕਾਜ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਧ ਸੀ।
ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਰਵਰੀ 2023 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਸਾਰੇ 75 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਈ-ਔਫਿਸ ਵਰਜ਼ਨ 7.0 ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ ਈ-ਫਾਈਲਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਫਾਈਲਾਂ ਦੇ 89.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਚਲਾਉਣਾ ਇੱਕ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਈਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਹਨ ਅਤੇ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਨੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੂਰਗਾਮੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਇੱਕ ਭਵਿੱਖਵਾਦੀ ਮਾਡਲ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਇੱਕ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਡੀ-ਸਿਲੋਇਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਮੁਕਤ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਸੰਭਵ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਔਸਤਨ 48-72 ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਨਾਲ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿੱਚ ਵਰਟੀਕਲ ਸਿਲੋਜ਼ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਟੀਮ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਮਾਡਲ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸੰਸਥਾਗਤ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰੇਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ 21 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਨੂੰ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ਤੇ ਪੁਨਰਗਠਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉੱਚ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ, ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਸੰਮਲਿਤ ਹੋਵੇ। 2520 ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 15 ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਕੱਲ੍ਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਾਰੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ 2022 ਵਿੱਚ ਪੀਐਮ ਅਵਾਰਡਜ਼ ਫਾਰ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਲਈ 97 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਯਤਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ। ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਵਿਤਰਣ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਲਈ ਈਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਕਠੋਰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜ਼ਦ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਔਨ-ਸਾਈਟ ਦੌਰੇ ਸਮੇਤ ਜਾਂਚ ਦੇ ਕਈ ਪੜਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅੰਤਿਮ ਚੋਣ ਲਈ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ੌਰਟਲਿਸਟ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਨੂੰ ਭੇਜੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ’ਤੇ ਇੱਕ ਈ-ਬੁੱਕ ਦਾ ਵਿਮੋਚਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸਜ਼-ਰਿਵਾਰਡਿੰਗ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵਜ਼’ ’ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਗੌਬਾ,( Rajiv Gauba) ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਗੁਪਤਾ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ.ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh addresses the 16th Civil Services Day function in Vigyan Bhawan; Says, focus of the Government is on capacity building of officers still having 25 years of service
Hon’ble Vice-President of India, Shri Jagdeep Dhankhar inaugurates the 16th Civil Services Day celebrations
Prime Minister Shri Narendra Modi to confer Awards for Excellence in Public Administration on Civil Services Day on 21st April
20 APR 2023 5:26PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said here today that focus of the Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi is on capacity building of officers still having 25 years of service. These officers are the ones who have the opportunity to devote the next 25 years with full energy and capability to the making of India at 2047, he said.
Addressing the inaugural session of 16th Civil Services Day at Vigyan Bhawan here, Dr Jitendra Singh said that the officers who are in the age group of 30s should be our main focus for capacity building as they have another 25 years to put in, before India celebrates its 100 years of independence and they are the ones blessed with the privilege to be the architects of India at 2047. Our responsibility today will be to contribute to the capacity building of this group of officers, he said. If we are able to do that effectively, we will be doing justice to India at 2047, he added.
Dr Jitendra Singh said that the 16th Civil Services Day events commencing today reflect the vision of Prime Minister Narendra Modi outlined by him from the ramparts of Red Fort in his Independence Day address when he gave a clarion call as the nation stepped into "Amrit Kaal".
The theme for the 2-day Civil Services Day 2023 is titled "Viksit Bharat: Empowering Citizens and Reaching the Last Mile". The saturation approach envisaged in implementation of Priority Programs in the Amrit Kaal period can only be achieved when the Nation’s civil service pursues this objective with a seriousness of purpose, steely determination and a deep sense of commitment to the national cause, said the Minister.
Quoting Sardar Vallabhbhai Patel’s address to the very first group of civil servants in 1948 that “Your predecessors were brought up in the traditions in which they … kept themselves aloof from the common run of the people. It will be your bounden duty to treat the common men in India as your own”, the Minister said that much has changed with the passage of time.
Dr Jitendra Singh said that soon after this government came to power, the Prime Minister gave us the mantra ‘Maximum governance, Minimum Government’. In a simple sentence, it means a Government which is a facilitator, not an intimidator. When we talk of a government like this it means increased transparency, increased accountability and most of all increased citizen participation, he added.
The Minister said that Citizen participation has already happened and one of the most striking examples of it is the SVAMITVA scheme. It is a reformative step towards establishment of clear ownership of property in rural inhabited (Abadi) areas, by mapping of land parcels using drone technology and providing ‘Record of Rights’ to village household owners with issuance of legal ownership cards (Property cards/Title deeds) to the property owners. Another hallmark is the grievance redressal. One of the benchmarks of transparency and accountability is the grievance redressal mechanism, said Dr Jitendra Singh. When we introduced CPGRAMS, in 2014 we just had about 2 lakh grievances being filed across the country every year, today we have about 20 lakhs, 10 times more. This is the result of increased trust of people in grievance redressal. We were prompt, worked very hard and we ensured 95-100% disposal every week. Now we have institutionalised a mechanism wherein after the redressal of complaint, one of our officers calls up the complainant to find out the level of satisfaction, he added.
Dr Jitendra Singh said that similarly, Mission Karmayogi is also a pathbreaking reform because if you want to have last mile delivery, you have to be competent for that. So Mission Karmayogi is one of the novel experiments whereby any officer taking up new assignment, would be able to build inherent capacity within themselves for the new assignment. Overnight you can prepare for the next assignment. We have used technology and transparency to bring out the efficiency of the officer. The credit goes entirely to Prime Minister Modi, he said.
The Minister said that the Aspirational district was another experiment of similar nature where the government decided the indices on a scientific basis. We have a dashboard which is updated real time and there is constant competition happening and it's absolutely objective. Moreover good governance indices up to the district level have already been initiated starting with J&K and Uttar Pradesh, so that they also have the same scientific parameter to access themselves, within themselves and also vis-à-vis others. Additionally, the Assistant Secretaries stint of 3 months have been introduced for the first time before you go to the respective cadre. Thus you have an opportunity to know the priority of central govt and to cultivate mentors. Most of these reforms brought in by Prime Minister Modi is also initiating a new form of political culture, he said.
Dr Jitendra Singh complimented the DARPG team for the successful Swachhata 2.0 campaign. For the first time, the realisation dawned in the society that Swachhata could also fetch you money. The Swachhata Campaign was conducted in 1.01 lac office sites, 89.85 lac square feet of space was freed and Rs. 370.83 crores revenue earned from disposal of office scrap including the electronic scrap.
Moreover, Dr Jitendra Singh said, when covid struck, the work in this Ministry did not get affected even for a single day, rather the output sometimes was even more. In CIC, in one single month of June 2020 when India was facing the height of the pandemic, the disposal of RTI applications was higher than the corresponding month of June 2019 in the non-covid times due to prompt online functioning, he said.
Talking about digital transformation, the Minister said that e-Office version 7.0 has been adopted in all 75 Ministries/ Departments of Central Secretariat by end February 2023. This is a commendable achievement that 89.6 percent of all files are processed as e-files in the Central Secretariat.
Dr Jitendra Singh also mentioned that the Prime Minister Modi is a man of several innovations in governance and the Chintan Shivir laid down a futuristic model of governance representing far-reaching administrative reforms in the Amrit Kaal period. The Chintan Shivir represents an administrative best practice where de-siloization and free exchange of views has been possible. Team building exercises breaking vertical silos conceptualised in Chintan Shivir with an average duration of 48 – 72 hours. The Minister urged each of the Ministries to conduct Chintan Shivir to transform institutional dynamics suited to 21st century governance models.
The Minister said that the Prime Minister Modi would be addressing the nation on Civil Services Day, April 21 2023 and conferring the Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration. The Prime Minister has devoted considerable time and energy to personally restructure the scheme to ensure that high meritocracy is rewarded, evaluation processes are robust and participation is inclusive. 15 Awardees from 2520 nominations would be receiving the awards tomorrow. The Minister congratulated all the awardees. He further said that he is pleased to note that the overall efforts and nominations received are commendable, with 97% of districts registering for the PM Awards for Excellence in 2022.
Dr Jitendra Singh concluded by appreciating the efforts of DARPG in ensuring a fair and transparent selection process for the awards. It is essential for civil servants to embrace innovation and technology to improve public service delivery and governance. The rigorous evaluation process involves multiple rounds of scrutiny, including on-site visits to the nominated organisations. After the evaluation process, a shortlist of candidates is sent to the Prime Minister's Office for final selection, he added.
The Vice-President of India, Shri Jagdeep Dhankhar unveiled an e-book on ‘National Good Governance Webinar Series’ during the event. He also inaugurated an exhibition on ‘Good Governance Practices in India- Awarded Initiatives’. Shri Rajiv Gauba, Cabinet Secretary, Shri Sunil Kumar Gupta, Secretary to the Vice-President of India, Shri V. Srinivas, Secretary, Department of Administrative Reforms and Public Grievances and other senior officers of the Government of India were also present in large numbers on the occasion.