ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜੂਲੌਜੀਕਲ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਸਫੇਦ ਟਾਈਗਰ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਸਫੇਦ ਟਾਈਗਰ ਦੇ ਸ਼ਾਵਕਾਂ (cubs) ਨੂੰ ਛੱਡਿਆ
20 APR 2023 10:12AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜੂਲੌਜੀਕਲ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਸਫੇਦ ਟਾਈਗਰ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਸਫੇਦ ਟਾਈਗਰ ਦੇ ਸ਼ਾਵਕਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡਿਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਾਦਾ ਸ਼ਾਵਰ ਦਾ ਨਾਮ “ਅਵਨੀ” ਰੱਖਿਆ ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਰ ਸ਼ਾਵਕ ਦਾ ਨਾਮ “ਵਯੋਮ” ਰੱਖਿਆ ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਆਕਾਸ਼ ਹੈ। ਇਹ ਦੋਨਾਂ ਸ਼ਾਵਕ ਟਾਈਗਰ ਪਿਤਾ ਵਿਜੈ ਅਤੇ ਮਾਤਾ ਬਾਘਿਨ ਸੀਤਾ ਦੀ ਸੰਤਾਨ ਹਨ।
ਬਾਘਿਨ ਸੀਤਾ ਨੇ 24.08.2022 ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਾਵਕਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਹ ਦੋਨਾਂ ਸ਼ਾਵਕ, ਇੱਕ ਨਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਾਦਾ, ਕਰੀਬ 8 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਾਵਕਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਤ ਦੇ ਆਸਰੇ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਦਿਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਸ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਤਾਕਿ ਸ਼ਾਵਕਾਂ ਨੂੰ ਘੁੰਮਣ-ਫਿਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਖੇਤਰ ਵਾਲੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਛੱਡਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਤੋਂ ਦਰਸ਼ਕ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਥਾਈ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 100 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਵਣਜੀਵ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਸਾਹਪੂਰਵਕ ਆਪਣਾ ਭਾਵ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਸਫੇਦ ਟਾਈਗਰ ਦੇ ਸ਼ਾਵਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਛੱਡੇ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜੂ ਵੌਕ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਵਣ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਗੋਇਲ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਵਣਜੀਵ) ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਵਾਸ਼ ਰੰਜਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਚਿੜੀਆਘਰ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਸੰਜੇ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ੁਕਲਾ, ਵਣਜੀਵ ਇੰਸਪੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਰੋਹਿਤ ਤਿਵਾਰੀ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Shri Bhupender Yadav releases white tiger cubs in arena of white tiger enclosure in National Zoological Park, New Delhi
Union Minister names female cub as “Avani” meaning earth and male cub as “Vyom" which means universe
20 APR 2023 10:12AM by PIB Delhi
Union Minister of Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav released white tiger cubs today in arena of white tiger enclosure in National Zoological Park, New Delhi by flagging off . The Union Minister has named female cub as “Avani” meaning earth & male cub as “Vyom" which means universe. The parentage consists of father Vijay and mother tigress Sita.
Tigress Sita delivered these cubs on 24.08.2022. Now these two cubs, one male and one female, are about 8 months old. These cubs till now were kept in night shelter and in the side kraal during day time with mother. As the cubs need more area for their movement they are being released in the bigger area i.e. arena in visitor display.
Shri Yadav also interacted with school children to promote Mission LIFE and shared the importance of sustainable way of living and natural resource conservation. Group of about 100 students and staff from various schools of New Delhi attended the programme and showed enthusiasm to promote wildlife conservation. After the release of white tiger cubs zoo walk was conducted for the school students..
Director General of Forest & Special Secretary, MOEF&CC Shri Chandra Prakash Goyal, ADG (Forest Conservation) Shri Satya Prakash Yadav, ADG(Wildlife) Shri. Bivash Ranjan, Member Secretary, Central Zoo Authority, Dr. Sanjay Kumar Shukla ,IG Wildlife Shri Rohit Tiwari and officials from MOEFCC were also present on the occasion.