ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ ਫਰਵਰੀ, 2023 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 13.96 ਲੱਖ ਸ਼ੁੱਧ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ
20 APR 2023 5:10PM by PIB Chandigarh
ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ (ਈਪੀਐੱਫਓ) ਨੇ ਅੱਜ ਅਸਥਾਈ ਵੇਤਨਮਾਨ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਈਪੀਐੱਫਓ ਵੱਲੋਂ ਫਰਵਰੀ, 2023 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 13.96 ਲੱਖ ਸ਼ੁੱਧ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਜੋੜੇ ਗਏ 13.96 ਲੱਖ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਲਗਭਗ 7.38 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਨ। ਨਵੇਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਮਾਂਕਣ 18-21 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ-ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ 2.17 ਲੱਖ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 1.91 ਲੱਖ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 22-25 ਸਾਲ ਦਾ ਉਮਰ-ਸਮੂਹ ਹੈ। 18-25 ਸਾਲ ਦਾ ਉਮਰ-ਸਮੂਹ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ 55.37% ਬਣਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮੈਂਬਰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨੌਕਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਅੰਕੜੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਦੇ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਲਗਭਗ 10.15 ਲੱਖ ਮੈਂਬਰ ਈਪੀਐੱਫਓ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 8.59% ਵਧ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਬਦਲ ਲਈਆਂ ਅਤੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਏ ਅਤੇ ਅੰਤਮ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਆਪਣੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਕਮ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ।
ਵੇਤਨਮਾਨ ਡੇਟਾ ਦਾ ਲਿੰਗ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਫਰਵਰੀ, 2023 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ 2.78 ਲੱਖ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਜੋੜੇ ਗਏ ਕੁੱਲ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਲਗਭਗ 19.93% ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1.89 ਲੱਖ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰ ਨਵੇਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਲਗਭਗ 25.65% ਵਾਧਾ ਹੈ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ, ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਨੁਪਾਤ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਗਠਿਤ ਕਾਰਜਬਲ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਤਨਮਾਨ ਅੰਕੜੇ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸ਼ੁੱਧ ਮੈਂਬਰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਮਹੀਨਾ-ਦਰ-ਮਹੀਨਾ ਵਧ ਰਿਹਾ ਰੁਝਾਨ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਝਾਰਖੰਡ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਆਦਿ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮੈਂਬਰ ਜੋੜਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੇ 5 ਰਾਜ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਕਰਨਾਟਕ, ਗੁਜਰਾਤ, ਦਿੱਲੀ ਹਨ। ਇਹ ਰਾਜ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਮੈਂਬਰ ਜੋੜ ਦਾ 58.62% ਬਣਦੇ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ 20.90% ਕੁੱਲ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਰਾਜ 11.92% ਦੇ ਨਾਲ ਦੂਜੇ ਨੰਬਰ 'ਤੇ ਹੈ।
ਉਦਯੋਗ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਤਨਮਾਨ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਵਰਗੀਕਰਨ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ 'ਮਾਹਰ ਸੇਵਾਵਾਂ' (ਮਨੁੱਖੀ ਸਪਲਾਇਰ, ਆਮ ਠੇਕੇਦਾਰ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਫੁਟਕਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਦਿ) ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਜੋੜ ਦਾ 41.17% ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਉਦਯੋਗ-ਵਾਰ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, 'ਚਮੜੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦ', 'ਕੱਪੜੇ ਬਣਾਉਣ', 'ਕੋਰੀਅਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਅਦਾਰੇ', 'ਮੱਛੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਸਾਹਾਰੀ ਭੋਜਨ ਦੀ ਸੰਭਾਲ' ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਨਾਮਾਂਕਣ ਦੇਖੇ ਗਏ ਹਨ।
ਵੇਤਨਮਾਨ ਡੇਟਾ ਆਰਜ਼ੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਡੇਟਾ ਨਿਰਮਾਣ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਅਭਿਆਸ ਹੈ ਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲਾ ਡੇਟਾ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ-2018 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਈਪੀਐੱਫਓ ਸਤੰਬਰ, 2017 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵੇਤਨਮਾਨ ਡੇਟਾ ਜਾਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਾਸਿਕ ਵੇਤਨਮਾਨ ਡੇਟਾ ਵਿੱਚ, ਆਧਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਅਕਾਊਂਟ ਨੰਬਰ (ਯੂਏਐੱਨ) ਰਾਹੀਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਈਪੀਐੱਫਓ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ, ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ ਪਰ ਮੁੜ-ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰਮਮਹੀਨਾਵਾਰ ਵੇਤਨਮਾਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਈਪੀਐੱਫਓ ਇੱਕ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਅਤੇ ਫੁਟਕਲ ਉਪਬੰਧ ਐਕਟ, 1952 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਵੀਡੈਂਟ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ।

Ministry of Labour & Employment
EPFO adds 13.96 lakh net members in the month of February, 2023
20 APR 2023 5:10PM by PIB Delhi
The provisional payroll data of Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO) released today highlights that EPFO has added 13.96 lakh net members in the month of February, 2023.
Out of 13.96 lakh members added during the month, around 7.38 lakh new members have come under ambit of EPFO for the first time. Among the newly joined members, highest enrolment is registered in the age-group of 18-21 years with 2.17 lakh members, followed by the age-group of 22-25 years with 1.91 lakh members. The age-group of 18-25 years constitutes 55.37% of total new members during the month. This indicates that majority of the members joining organised sector workforce of the country are first-time job seekers.
The data also highlights that approximately 10.15 lakh members re-joined EPFO membership which rose by 8.59% as compared to last year. These members switched their jobs and re-joined the establishments covered under EPFO and opted to transfer their accumulations instead of applying for final settlement thus, extending their social security protection.
Gender-wise analysis of payroll data reflects that enrolment of net female members has been 2.78 lakh in February, 2023, which is around 19.93% of the net member addition for the month. Of these, 1.89 lakh female members are the new joinees. This is around 25.65% addition of all the new joinees. In terms of female participation, the net female member addition and new female member addition has registered highest proportion in the last four months. This indicates a growing trend of women participation in the organised workforce.
State-wise payroll figures highlight that month-on-month growing trend in net member addition is reflected in the states of Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Jharkhand, West Bengal etc. In terms of net member addition, top 5 states are Maharashtra, Tamil Nadu, Karnataka, Gujarat, Delhi. These states together constitute 58.62% of net member addition during the month. Of all the states, Maharashtra is leading by adding 20.90% of net members followed by the state of Tamil Nadu with 11.92% during the month.
The classification of industry-wise payroll data indicates that ‘Expert Services’ (consisting of manpower suppliers, normal contractors, security services, miscellaneous activities etc.) constitutes 41.17% of total member addition during the month. Comparing industry-wise data with that of previous month, higher enrolments have been noticed in industries namely, ‘leather products’, ‘garment-making’, ‘establishments engaged in rendering courier services’, ‘fish processing and non-veg food preservation’ etc.
The payroll data is provisional since the data generation is a continuous exercise, as updating employee record is a continuous process. The previous data hence gets updated every month. From the month of April-2018, EPFO has been releasing payroll data covering the period September, 2017 onwards. In monthly payroll data, the count of members joining EPFO for the first time through Aadhaar validated Universal Account Number (UAN), existing members exiting from coverage of EPFO and those who exited but re-joining as members, is taken to arrive at net monthly payroll.
EPFO is a social security organization responsible for providing social security benefits in the form of Provident, Pension and Insurance Funds to the organised workforce of the country covered under the provisions of Employees’ Provident Funds & Miscellaneous Provisions Act, 1952.