హోం మంత్రిత్వ శాఖ
శాంతియుత మరియు సుసంపన్నమైన ఈశాన్య ప్రాంత లక్ష్యసాధన కోసం ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతను సాకారం చేసేందుకు అస్సాం మరియు అరుణాచల్ ప్రదేశ్ మధ్య దీర్ఘకాలంగా పెండింగ్‌లో ఉన్న సరిహద్దు వివాదాన్ని పరిష్కరించడానికి చారిత్రాత్మక ఒప్పందంపై నేడు న్యూఢిల్లీలో కేంద్ర హోం మరియు సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా సమక్షంలో సంతకం చేయబడింది. దశాబ్దాలుగా పెండింగ్‌లో ఉన్న అస్సాం, అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌ల మధ్య ఈశాన్య సరిహద్దు వివాదానికి ఈరోజు మనమందరం చారిత్రక ఘట్టాన్ని చూశామని కేంద్ర హోంమంత్రి అన్నారు.
రెండు రాష్ట్రాల మధ్య 700 కిలోమీటర్ల పొడవైన సరిహద్దుకు సంబంధించి ఇది తుది ఒప్పందం అవుతుంది. ఏ ప్రాంతం లేదా గ్రామానికి సంబంధించి భవిష్యత్తులో ఏ రాష్ట్రాలు కొత్త దావా వేయవు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ కల అయిన అభివృద్ధి చెందిన శాంతియుతమైన మరియు సంఘర్షణ రహిత ఈశాన్య ప్రాంతాన్ని సాకారం చేసే దిశలో నేటి ఒప్పందం ఒక మైలురాయిగా నిలిచింది.
మోదీ ప్రభుత్వ కృషి వల్ల ఈరోజు మొత్తం ఈశాన్యంలో సర్వతోముఖాభివృద్ధి కనిపిస్తోంది. ఈ ఒప్పందం రెండు రాష్ట్రాలతో సహా మొత్తం ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు శుభప్రదంగా మారడంతో పాటు అభివృద్ధికి కొత్త తలుపులు తెరుస్తుంది.
ప్రధాని మోదీ కృషితో అస్సాం మరియు అరుణాచల్ ప్రదేశ్ మధ్య ఈ ముఖ్యమైన ఒప్పందం ఇతర రాష్ట్రాల మధ్య సరిహద్దు వివాదాల పరిష్కారానికి రోడ్‌మ్యాప్‌ను అందించే సహకార సమాఖ్య విధానానికి విజయవంతమైన ఉదాహరణ.
ప్రధాని మోడీ ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు 50 సార్లు పైగా పర్యటించారు మరియు ఎల్లప్పుడూ భాష, సంస్కృతి, సాహిత్యం, దుస్తులు, వంటకాలను ప్రోత్సహించారు, ప్రధాని మోడీ ఇటీవల అస్సాంలో బిహు పండుగ సందర్భంగా స్థానిక బిహు నృత్యాన్ని వీక్షించారు, ఇది ప్రపంచ రికార్డు సృష్టించింది.
20 APR 2023 7:24PM by PIB Hyderabad
శాంతియుత మరియు సుసంపన్నమైన ఈశాన్యం గురించి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ కలను సాకారం చేసేందుకు, అస్సాం మరియు అరుణాచల్ ప్రదేశ్ మధ్య దీర్ఘకాలంగా పెండింగ్‌లో ఉన్న సరిహద్దు వివాదాన్ని పరిష్కరించేందుకు ఒక చారిత్రాత్మక ఒప్పందంపై కేంద్ర హోం మరియు సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా సమక్షంలో నేడు న్యూఢిల్లీలో సంతకం చేయబడింది.ఈశాన్య ప్రాంతంలో సంపూర్ణ శాంతి నెలకొల్పేందుకు మోదీ ప్రభుత్వం చేపట్టిన మరో ముఖ్యమైన చర్యలో భాగంగా ఈ ముఖ్యమైన ఒప్పందంపై అస్సాం, అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రులు సంతకాలు చేశారు.ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర న్యాయ శాఖ మంత్రి శ్రీ కిరణ్ రిజిజు, కేంద్ర హోం శాఖ కార్యదర్శి మరియు కేంద్రం మరియు రెండు రాష్ట్రాల సీనియర్ అధికారులు కూడా పాల్గొన్నారు.
కేంద్ర హోం మరియు సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా మాట్లాడుతూ ఈశాన్య మరియు భారతదేశంలో అస్సాం మరియు అరుణాచల్ ప్రదేశ్ మధ్య దశాబ్దాలుగా పెండింగ్‌లో ఉన్న 700 కిలోమీటర్ల పొడవైన సరిహద్దు వివాదం పరిష్కారమైన చారిత్రక ఘట్టాన్ని ఈ రోజు మనందరం చూశాము. ఈ వివాదంపై లోకల్ కమిషన్ నివేదిక దశాబ్దాలుగా అపరిష్కృతంగా ఉంది. దానిని ఇప్పుడు రెండు రాష్ట్రాలు ఆమోదించాయని ఆయన అన్నారు. అభివృద్ధి చెందిన, శాంతియుతమైన మరియు సంఘర్షణ రహిత ఈశాన్య రాష్ట్రాన్ని సాధించాలనే ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ కలలను సాకారం చేసే దిశలో నేటి ఒప్పందం ఒక మైలురాయిగా నిలుస్తుందని శ్రీ అమిత్‌ షా అన్నారు.
2018 నుండి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని భారత ప్రభుత్వం..ఈశాన్య ప్రాంతంలో శాంతిని నెలకొల్పడానికి మరియు హింసను అంతం చేయడానికి బిఆర్‌యు,ఎన్‌ఎల్‌ఎఫ్‌టి, కర్బీ అంగ్లాంగ్, గిరిజన శాంతి ఒప్పందంతో సహా అనేక ఒప్పందాలపై సంతకాలు చేసిందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఈ ఒప్పందాల ఫలితంగా మొత్తం ఈశాన్యంలో శాంతి నెలకొందని, ఇప్పటివరకు 8000 మందికి పైగా సాయుధ యువత హింసను విడనాడి ప్రధాన స్రవంతిలో చేరారని ఆయన అన్నారు. 2014తో పోలిస్తే హింసాత్మక సంఘటనలు 67 శాతం తగ్గాయని, భద్రతా బలగాల మరణాల సంఖ్య 60 శాతం తగ్గిందని, ఈశాన్య ప్రాంతంలో పౌర మరణాల సంఖ్య 83 శాతం తగ్గిందని, ఇది చాలా పెద్ద విషయమని శ్రీ షా చెప్పారు. ఇది ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో ప్రభుత్వం సాధించిన విజయమని తెలిపారు. మోదీ ప్రభుత్వం ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో అనేక చోట్ల ఎఎఫ్‌ఎస్‌పిఏని ఉపసంహరించుకుందని అన్నారు. అస్సాంలోని 70% పోలీస్ స్టేషన్‌లు, మణిపూర్‌లోని 6 జిల్లాల్లోని 15 పోలీస్ స్టేషన్లు, అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లోని 3 జిల్లాలు, నాగాలాండ్‌లోని 7 జిల్లాలు మరియు మొత్తం త్రిపుర మరియు మేఘాలయాలు ఇప్పుడు ఎఎఫ్‌ఎస్‌పిఏ నుండి విముక్తి పొందాయి.
మోదీ ప్రభుత్వ కృషి వల్ల నేడు ఈశాన్యప్రాంతమంతా సర్వతోముఖాభివృద్ధి కనిపిస్తోందని, ఈ ప్రాంతమంతా ప్రగతి పథంలో పయనిస్తోందని కేంద్ర హోంమంత్రి అన్నారు. ప్రధాని మోదీ స్వయంగా ఈ ప్రాంతంలో 50 సార్లు పైగా పర్యటించారని, ఇక్కడి భాష, సంస్కృతి, సాహిత్యం, వేషధారణలు, ఆహారపదార్థాలను ఎప్పటికప్పుడు ప్రచారం చేస్తున్నారని ఆయన అన్నారు. ఇటీవల అస్సాంలో బిహూ పండుగ సందర్భంగా ప్రపంచ రికార్డు సృష్టించిన స్థానిక బిహు నృత్యాన్ని ప్రధాని వీక్షించారని, దాని ఖ్యాతిని ప్రపంచానికి చాటి చెప్పారని అన్నారు. ప్రధాని మోదీ నేతృత్వంలోని భారత ప్రభుత్వం తరపున రెండు రాష్ట్రాల ప్రజలకు శుభాకాంక్షలు తెలిపిన శ్రీ షా..నేటి ఒప్పందం రెండు రాష్ట్రాలకు మరియు ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు శుభప్రదంగా ఉంటుందని మరియు అభివృద్ధికి కొత్త మార్గాలను తెరుస్తుందని అన్నారు.
చాలా కాలంగా పెండింగ్‌లో ఉన్న ఈ సరిహద్దు వివాదాన్ని పరిష్కరించడంలో అస్సాం ముఖ్యమంత్రి డాక్టర్ హిమంత బిస్వా శర్మ మరియు అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ పెమా ఖండూ కృషిని శ్రీ అమిత్ షా అభినందించారు. ఈ వివాదాన్ని పరిష్కరించేందుకు ఇరు రాష్ట్రాలు ప్రాంతీయ కమిటీని ఏర్పాటు చేశాయని, సామాన్య ప్రజలతో మాట్లాడి ఈ ప్రయత్నంలో అందరినీ కలుపుకుపోయేలా కృషి చేశామని చెప్పారు.
చారిత్రక దృక్పథం, జనాభా ప్రొఫైల్, పరిపాలనా సౌలభ్యం, సరిహద్దుకు సామీప్యత మరియు నివాసితుల ఆకాంక్షలను దృష్టిలో ఉంచుకుని సరిహద్దు వెంబడి ఉన్న 123 గ్రామాలకు సంబంధించిన వివాదానికి ఈరోజు రెండు రాష్ట్రాల మధ్య ఒప్పందంతో ముగిసింది. ఒప్పందం ప్రకారం ఈ 123 వివాదాస్పద గ్రామాలకు సంబంధించి ఈ ఒప్పందం అంతిమంగా ఉంటుందని రెండు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు అంగీకరించాయి మరియు భవిష్యత్తులో ఏ ప్రాంతం లేదా గ్రామానికి సంబంధించి ఏ రాష్ట్రాలు కొత్త దావా వేయవని అంగీకరించాయి. ఒప్పందం తర్వాత, రెండు రాష్ట్రాల సరిహద్దులను నిర్ణయించడానికి రెండు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ప్రతినిధుల సమక్షంలో సర్వే ఆఫ్ ఇండియా ద్వారా సమగ్ర సర్వే నిర్వహించబడుతుంది.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలోని భారత ప్రభుత్వం సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల క్రియాశీల సహకారంతో అంతర్-రాష్ట్ర సరిహద్దు వివాదాలను సామరస్యపూర్వకంగా పరిష్కరించుకోవడానికి ఎల్లప్పుడూ ఒక ఫెసిలిటేటర్‌గా వ్యవహరిస్తోంది. మోదీ ప్రభుత్వ ప్రయత్నాలతో అస్సాం మరియు అరుణాచల్ ప్రదేశ్ మధ్య నేటి ముఖ్యమైన ఒప్పందం సహకార సమాఖ్య విధానానికి విజయవంతమైన ఉదాహరణ మరియు ఇతర రాష్ట్రాల మధ్య సరిహద్దు వివాదాల పరిష్కారానికి రోడ్‌మ్యాప్‌ను అందిస్తుంది.
……

Ministry of Home Affairs
To realize Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of a peaceful and prosperous North East, a historic agreement to settle the long-pending border dispute between Assam and Arunachal Pradesh signed in the presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, in New Delhi today
Union Home Minister said, today we all have witnessed a historic moment in the Northeast, border dispute between Assam and Arunachal Pradesh, pending since decades has been resolved
This will be final agreement with respect to over 700-kilometre long border between the two states will be final, neither of states will make any new claim in future relating to any area or village
Today’s agreement will prove to be a milestone in the direction of realizing Prime Minister Shri Narendra Modi's dream of a developed, peaceful and conflict-free Northeast
Due to the efforts of the Modi government, all-round development is visible in the entire Northeast today, this agreement will prove to be auspicious for the entire Northeast, including both the states and will open new doors of development
With the efforts of PM Modi, this important agreement between Assam and Arunachal Pradesh is a successful example of cooperative federalism which will provide a roadmap for resolving border disputes between other states
Prime Minister Modi has visited the Northeast more than 50 times and has always promoted the language, culture, literature, costumes, cuisine, PM Modi recently witnessed the local Bihu dance during the Bihu festival in Assam which created world record
20 APR 2023 7:24PM by PIB Delhi
To realize Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of a peaceful and prosperous North East, a historic agreement to settle the long-pending border dispute between Assam and Arunachal Pradesh was signed in the presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, in New Delhi today. This important agreement was signed by the Chief Ministers of Assam and Arunachal Pradesh as part of another important step of the Modi government to establish complete peace in the Northeast. Union Law Minister Shri Kiren Rijiju, Union Home Secretary and senior officials from the Center and both the States were also present on the occasion.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today we all have witnessed a historic moment in the Northeast and India with over 700-kilometre long border dispute between Assam and Arunachal Pradesh, pending since decades being completely resolved. He said that the report of the Local Commission on this dispute kept circling around for decades, which has now been accepted by both the states. Shri Shah said that today’s agreement will prove to be a milestone in the direction of realizing Prime Minister Shri Narendra Modi's dream of a developed, peaceful and conflict-free Northeast.
Shri Amit Shah said that since 2018, the Government of India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has signed several accords including BRU, NLFT, Karbi Anglong, tribal peace accord to establish peace and end violence in the Northeast. He said that as a result of these agreements, peace has started prevailing in the entire North East and so far more than 8000 armed youth have shunned violence and joined the mainstream. Shri Shah said that compared to 2014, there has been a 67 percent reduction in incidents of violence, 60 percent reduction in the number of deaths of security forces and 83 percent reduction in the number of civilian deaths in the North East, which is a big achievement of the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. He said that the Modi government has withdrawn AFSPA from many places in the Northeast. 70% police stations in Assam, 15 police stations in 6 districts in Manipur, all but 3 districts in Arunachal Pradesh, 7 districts in Nagaland, and entire Tripura and Meghalaya are now free from AFSPA.
Union Home Minister said that due to the efforts of the Modi government, all-round development is visible in the entire Northeast today and this entire region is on the path of progress. He said that Prime Minister Modi himself has visited this region more than 50 times and has always promoted its language, culture, literature, costumes and food. He said that by witnessing the local Bihu dance during Bihu festival in Assam recently, which created a world record, Prime Minister Modi made it world famous. Congratulating the people of both the states on behalf of the Government of India under the leadership of Prime Minister Modi, Shri Shah said that today’s agreement will prove to be auspicious for both the states and the northeast and will open new avenues of development.
Shri Amit Shah appreciated the efforts of Chief Minister of Assam, Dr. Himanta Biswa Sarma and Chief Minister of Arunachal Pradesh, Shri Pema Khandu in resolving this long pending border dispute. He said that both the states formed a regional committee to settle the dispute, talked to the common people and worked to include everyone in this effort.
Today’s agreement between the two states will end the dispute relating to 123 villages along the border has been done keeping in view the historical perspective, demographic profile, administrative convenience, proximity to the border and the aspirations of the residents. Under the agreement, both the state governments have agreed that this agreement will be final with regards to these 123 disputed villages and neither of the States will make any new claim related to any area or village in future. After the agreement, a detailed survey will be carried out by the Survey of India in the presence of representatives of both the state governments to determine the boundaries of both the states.
The Government of India, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has always been acting as a facilitator for amicable settlement of inter-state border disputes with the active cooperation of the concerned State Governments. With the efforts of the Modi government, today’s important agreement between Assam and Arunachal Pradesh is a successful example of cooperative federalism and will provide a roadmap for resolving border disputes between other states
……………..