ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਲਚਰ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੁਆਰਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਸਿਰਜਨਾਤਕਮ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ‘ਤੇ ਆਲਮੀ ਵਿਸ਼ਾਗਤ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
20 APR 2023 10:03AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਲਚਰ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਨੇ ਨਾਲੇਜ ਪਾਰਟਨਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਦਿਅਕ, ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀਕ ਸੰਗਠਨ - ਯੂਨੇਸਕੋ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀਕ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਸਿਰਜਨਾਤਮਕ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਵਿਸ਼ਾਗਤ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤੀਜਾ ਸੰਮੇਲਨ ਸੀ ਜੋ ਕਿ ਕਲਚਰ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੁਆਰਾ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ। ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਸਾਂਝਾ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 19 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ 12.30 ਵਜੇ ਤੋਂ ਰਾਤ 8:30 ਵਜੇ (ਆਈਐੱਸਟੀ) ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਸਿਰਜਨਾਤਮਕ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਰਵਉਤਮ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੀ20 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਮਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 13 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਸਹਿਤ 28 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 43 ਮਾਹਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਅੱਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰਥਿਕ ਸੰਦਰਭ ਲਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਸਿਰਜਨਾਤਮਕ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਨਹੀਂ ਆਂਕਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕ੍ਰੀਐਟਿਵ ਇਕੋਨੌਮੀ ਆਊਟਲੁਕ 2022 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਉਦਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੰਵਾਹਕ ਬਣ ਗਏ ਹਨ , ਜਿਵੇਂ ਕ‌ਿ ਰਚਨਾਤਮਕ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ,
ਜੋ 2020 ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 524 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਅਤੇ 1.1 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਾਵਨਾਂ ਦਾ ਜੁੜਾਵ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਖੇਤਰ 15 ਤੋਂ 29 ਸਾਲ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਦੱਖਣ-ਦੱਖਣ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਕਾਰਜ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਬਣੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆ ਵਿੱਚ, ਰਚਨਾਤਮਕ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣ - ਦੱਖਣ ਸਹਿਯੋਗ ਦੋਗੁਣਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਿਰਜਨਸ਼ੀਲ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ 40.5% ਹਿੱਸਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਾਲ 2011 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਸਤੂਆਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੋਈ ਸੰਦੇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਕਲਾਤਮਕ ਉਦਯੋਗ ਆਪਣਾ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਵਿਧਿਵਤ ਸੰਰਚਨਾ ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਰੁਕਾਵਟ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਅਨਿਯਮਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਗਲੋਬਲ ਰਚਨਾਤਮਕ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ 60 % ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜੋ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਦੂਰਗਾਮੀ ਨਤੀਜਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਜੁੜਾਵ ਵਾਲੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ , ਰਸਮੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਕਲਚਰ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ ਨੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਦਾ ਹੈ ਨਾਲ ਹੀ ਜੋ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਸਮੁਦਾਇ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ‘ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਖੇਤਰ ਵੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ, ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ , ਅਭਿਵਿਅਕਤ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਫਲ - ਫੁਲ ਦੇ ਉੱਨਤੀ ਕਰ ਸਕਣ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਏ ਸਨ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੁਗਮਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਤ ਸਮਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਸੁਵਿਧਾ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਰ ਸੰਗਠਨ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸਮੇਲਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੌਧਿਕ ਜਾਇਦਾਦ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰ ਸਬੰਧੀ ਵਿਸ਼ਿਆ ‘ਤੇ ਦਕਸ਼ਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕ੍ਰਮਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਯੂਨੇਸਕੋ ਦੇ ਯੂਟਿਊਬ ਚੈਨਲ ‘ਤੇ ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਭਰਦੇ ਵਪਾਰ ਮਾਡਲ ਅਤੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਮਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ - ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਕਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੰਕੜੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ । ਕੁੱਝ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਮਾਨਵ- ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਮਾਜ ਦੇ ਆਧਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਰਜ ਕਰਦੀ ਹੈ,
ਜੋ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੌਲਿਕ ਸਿਧਾਂਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕਰਕੇ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਏ ਗਏ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਭਰਦੇ ਵਪਾਰ ਮਾਡਲ ਅਤੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ।
ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਉਦਯੋਗ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਬਣ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕ‌ਿ ਕੁਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਿਆ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਕਿ ਕੁੱਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਮੁਆਵਜੇ ਵਿੱਚ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਸੱਭਿਆਚਰਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕ ਮੌਕੇ ਸਰਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਸਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਨੁਗਾਮੀ ਜਮ੍ਹਾ ਸਹਿਤ ਰਚਨਾਤਮਕ ਖੇਤਰ ਲਈ ਡਾਟਾ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਰਚਨਾਤਮਕ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੁੱਝ ਨੇ ਸਿਰਜਨਾਤਮਕ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਤੈਅ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰ ਵਿਆਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਹੋਰ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ ਰਚਨਾਤਮਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਜੀ20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਮਾਪਨੇ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅੰਕੜਾਤਮਕ ਅਤੇ ਪੱਧਤੀਗਤ ਢਾਂਚੇ ‘ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਹੰਪੀ ਵਿੱਚ 15 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ 18 ਜੁਲਾਈ 2023 ਤੱਕ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਕਲਚਰ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਤੀਜੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਸੰਸਾਰਿਕ ਵਿਸ਼ਾ-ਵਸਤੂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰਿਪੋਰਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜੀ20 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਮਹਿਮਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੂਚਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ, ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਅਤੇ ਕਲਚਰ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਚੌਥਾ ਗਲੋਬਲ ਵਿਸ਼ਾ-ਵਸਤੂ ਵੈਬੀਨਾਰ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਣ ‘ਤੇ 20 ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਹੈ।

Ministry of Culture
Global Thematic Webinar on Promotion of Cultural and Creative Industries and Creative Economy organised by Culture Working Group under India’s G20 Presidency
20 APR 2023 10:03AM by PIB Delhi
The Culture Working Group (CWG) under India’s G20 Presidency in association with UNESCO as the Knowledge Partner organised a Global Thematic Webinar on the “Promotion of Cultural and Creative Industries and Creative Economy”. This webinar was the third in a series of four that focus on the priority areas as articulated by the CWG. The aim of the webinar was to foster an inclusive dialogue and facilitate an in-depth discussion from an expert driven perspective.
The webinar was held from 12.30 pm to 8:30 pm (IST) on 19th April.It witnessed fruitful discussions and sharing of best practices on promotion of cultural and creative industries and creative economy, bringing together 43 experts from 28 countries including G20 members and guest nations, as well as 13 international organisations and relevant institutions.
In today's globalised world, the vital role of cultural and creative industries and the creative economy in an international economic context cannot be overstated. These industries have become drivers of growth, as seen in the global exports of creative goods and services, which reached US$524 million and US$1.1 trillion, respectively, in 2020, according to the Creative Economy Outlook 2022 by the United Nations Conference on Trade and Development. This trend is expected to continue in the coming years. The engagement of the youth in cultural and creative industries is noteworthy as the sector employs the largest number of people in the age group of 15-29. In the context of South-South trade, the cultural and creative industries are increasingly important as a source of continued economic growth and development. In the last two decades, South-South trade in creative goods has doubled, comprising 40.5% of creative exports of developing economies in 2020. Additionally, since 2011, developing economies have exported more creative goods than developed economies.
Although the creative industry holds a great deal of importance, its persistent informal structure presents a significant obstacle to achieving sustainable growth. Currently, the informal economy accounts for an estimated 60 percent of the global creative industry, impacting the status of cultural practitioners and having far-reaching consequences for the broader economy. The contributions of this sector are undervalued, making it essential to establish a cohesive network to address these challenges. To do so, it is crucial to promote international collaboration, enabling critical deliberation on necessary measures towards formalisation.
Govind Mohan, Secretary, Ministry of Culture and Chair, CWG in his opening remarks at the webinar emphasised “fostering a vibrant and inclusive cultural ecosystem that values and supports creativity can have positive impacts on individuals, communities, and society. The cultural and creative sector is also a catalyst for change, empowering individuals, and communities, promoting freedom of expression and cross-cultural dialogue. It is, therefore, essential to support this sector and establish an environment where creativity and innovation can thrive.”
The webinar had three speaking segments and the interventions by experts were distributed across these segments based on their respective time zones. The webinar was moderated successively by representatives of ILO, UNCTAD, and WIPO with expertise on the topic. It was live streamed on the YouTube channel of UNESCO.
At the webinar, representatives from the G20, guest nations, and international organisations shared data demonstrating the substantial contribution of the creative economy to their respective national GDPs. Certain interventions emphasised that the creative economy also serves as the basis for a unified, human-centered society that upholds cultural diversity as a fundamental principle. The discussion specifically highlighted the transformative changes brought about by the digital revolution, and more recently, by the effects of the COVID-19 pandemic, especially in relation to emerging business models and cutting-edge technologies.
Several countries indicated that the cultural and creative industries have increasingly become a core priority, as evidenced by the establishment of dedicated ministries in some cases. A number of countries have implemented policies aimed at improving the status of cultural practitioners, promoting fairness in compensation, and enhancing inclusivity and equity in the cultural sector. In addition, these countries are investing in formal education, professionalisation, and talent development to create more jobs in the cultural sector and are working to improve data collection in the creative sector, including through culture satellite accounts.
A set of recommendations were made regarding the methodologies used to classify the creative sector. Some of these emphasised the need to establish a clear and unified definition of the scope of the creative economy, drawing on internationally agreed definitions and examples from specific national cultural policies. Other recommendations called for a focus on measuring the creative sector's contribution to GDP and its impact on sustainable development in G20 countries, in collaboration with specialised international organisations, building upon their existing statistical and methodological frameworks.
A consolidated report of the four global thematic webinars will be produced and shared with G20 members, guest nations and international organisations at the third CWG meeting due in Hampi, Karnataka from 15 July to 18 July 2023. The aim of this report is to serve as legacy of the joint work, deliberations and discussions of the CWG process, with a view to ensure knowledge building over time. The global thematic webinar on priority four, Leveraging Digital Technologies for the Protection and Promotion of Culture, is scheduled for 20 April 2023.