ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 2.40 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਰੈਵੀਨਿਊ ਦਰਜ ਕੀਤਾ
ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਹ ਰਾਸ਼ੀ ਕਰੀਬ 49,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੱਧ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 25 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਰੈਵੀਨਿਊ ਛਾਲ ਮਾਰ ਕੇ 1.62 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 15 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ
ਯਾਤਰੀ ਰੈਵੀਨਿਊ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 61 ਫੀਸਦੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਇਹ 63,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਹੁਣ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਪਾ ਰਹੀ ਹੈ
17 APR 2023 6:27PM by PIB Chandigarh
ਸੰਚਾਲਨ ਅਨੁਪਾਤ 98.14 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ’ਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੋਧੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਲਈ 2.40 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਰੈਵੀਨਿਊ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਸ਼ੀ ਇਸ ਨਾਲੋਂ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰੈਵੀਨਿਊ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਰੀਬ 49,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੱਧ ਹੈ ਜੋ ਕਿ 25 ਫੀਸਦੀ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੌਰਾਨ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਵਾਧਾ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਇਹ 1.62 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ। ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 15 ਫੀਸਦੀ ਵਾਧਾ ਰਿਹਾ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਯਾਤਰੀ ਰੈਵੀਨਿਊ ਵੀ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 61 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ 63,300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਖਰਚ ਦਾ ਪੂਰਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰਥ ਰਹੀ ਹੈ। ਰੈਵੀਨਿਊ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਖਰਚ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਚਲਦੇ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ 98.14 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੰਚਾਲਨ ਅਨੁਪਾਤ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਅਨੁਪਾਤ ਸੋਧੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੈਵੀਨਿਊ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰੇਲਵੇ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ 3,200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਹੀ। (ਇਸ ਵਿੱਚ 700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਡੀਆਰਐੱਫ ਲਈ, 1,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਡੀਐੱਫ ਅਤੇ 1,516,72 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਆਰਆਰਐੱਸਕੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ।
ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਰੈਵੀਨਿਊ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 63,300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪੈਸੇਨਜ਼ਰ ਰੈਵੀਨਿਊ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ, 2021-22 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ 39,214 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰੈਵੀਨਿਊ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 61 ਫੀਸਦੀ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਕੋਚਿੰਗ ਰੈਵੀਨਿਊ ਤੋਂ 5,951 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਮਾਏ। ਇਹ ਰਾਸ਼ੀ ਇਸ ਤੋਂ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹਾਸਲ 4,899 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 21 ਫੀਸਦੀ ਵਧ ਰਹੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ 2022-23 ਵਿੱਚ 8,440 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰੈਵੀਨਿਊ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਇਹ ਰੈਵੀਨਿਊ ਇਸ ਤੋਂ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਇਸ ਮਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ 6,067 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 39 ਫੀਸਦੀ ਵੱਧ ਰਿਹਾ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਕੁੱਲ ਰੈਵੀਨਿਊ 2,39,803 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਿਹਾ ਜੋ ਕਿ 2021-22 ਵਿੱਚ 1,91,278 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੁੱਲ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 2021-22 ਦੇ 1,91,206 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 2,39,750 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਹੀ ਰਹੀ। ਰੇਲਵੇ ਦੀ 2022-23 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 2,39,892 ਕਰੋੜ ਰਪੁਏ ਰਹੀ ਜਦੋਂ ਕਿ 2021-22 ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 1,91,367 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਨ। ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਕੁੱਲ ਖਰਚਾ 2021-22 ਦੇ 2,06,391 ਕਰੋੜ ਰਪੁਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 2,37,375 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਿਹਾ। ਉੱਥੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਅਨੁਪਾਤ 98.14 ਫੀਸਦੀ ਰਿਹਾ।
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਆਪਣੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤੇ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੌਰਾਨ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 5,243 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨਵੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ, ਡਬਲਿੰਗ/ਮਲਟੀ-ਟਰੈਕ ਵਿਛਾਏ ਗਏ।
ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 6,657 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ 6,565 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਨਾਲ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਰੇਲਵੇ 100 ਫੀਸਦੀ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਧਿਆਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ’ਤੇ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੋਸ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ 11,800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੰਮਾਂ ’ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਹਨ ਉੱਥੇ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੱਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ 1,800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ।
ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕਾਂ, ਪੁਲਾਂ, ਗ੍ਰੇਡ ਸੇਪਰੇਟਰਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਰਗੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ’ਤੇ ਕੁੱਲ 25,913 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫਰੇਟ ਰੇਲ ਕੋਰੀਡੋਰ :ਡੀਐੱਫਸੀ: ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ-ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ’ਤੇ ਵੱਧ ਨਿਵੇਸ਼ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਚਆਰਐੱਸਸੀਐੱਲ ਨੇ 12,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਡੀਐੱਫਸੀਸੀਆਈਐੱਲ ਨੇ 14,900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਹਨ।
ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਪੂਰੇ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸੰਖਿਆ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧੀ ਹੈ। ਵੈਗਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 77.6 ਫੀਸਦੀ ਵੱਧ ਕੇ 22,747 ਵੈਗਨ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਲੋਡ ਢੋਣ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 44,291 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਰੇਲਵੇ ਉਪਕਰਣ ਖਰੀਦੇ ਗਏ ਹਨ।
ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਕੁੱਲ ਬਜਟ ਸਮਰਥਨ 2021-22 ਦੇ 1,17,507 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 1,59,244 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਿਹਾ। ਉੱਥੇ 2021-22 ਦੇ 1,90,267 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 2,03,983 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕੁੱਲ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚਾ ਹੋਇਆ।

Ministry of Railways
Indian Railways registers record Revenue of Rs. 2.40 Lakh Cr. for FY 2022-23
This is nearly Rs 49000 Cr. more than previous year, reflecting 25% growth
Freight revenue too has leapfrogged to Rs. 1.62 lakh Cr, a growth of nearly 15%
Passenger revenues registered an all time high growth of 61% to reach Rs 63,300 Cr.
Indian Railways is now fully meeting pension expenditures
Operating Ratio of 98.14% registered, well within the Revised Estimates
17 APR 2023 6:27PM by PIB Delhi
Indian Railways has registered record revenue figures of Rs. 2.40 Lakh Crores for Financial Year 2022-23. This is nearly Rs.49,000 Crores more than the previous year, reflecting 25% growth. During this financial year 2022-23, Freight revenue too has leapfrogged to Rs.1.62 lakh Crores, a growth of nearly 15% on previous year. Indian Railways’ passenger revenues have registered an all-time high growth of 61% to reach Rs.63,300 Crores. After three years, Indian Railways is able to fully meet the pension expenditures. Buoyancy in revenues and tight expenditure management have helped in achieving an Operating Ratio of 98.14%, well within the RE target. After meeting all revenue expenditure, Railways generated Rs 3200 Crores for Capital investment from its internal resources (Rs.700 Cr for DRF, Rs. 1000 Cr for DF and Rs 1516.72 Cr for RRSK)
In terms of Traffic revenue, Indian Railways earned Rs 63,300 Cr. as passenger revenue in 2022-23 as compared to Rs 39,214 Cr. in 2021-22 which is 61% higher than the last financial year. Indian Railways earned Rs 5951 Cr as other coaching revenue in 2022-23 as compared to Rs 4899 Cr during 2021-22 which is 21% higher than the last financial year, Sundries revenue stood at Rs 8440 Cr during FY 22-23 as compared to Rs 6067 Cr in 2021-22 which is 39% higher than the last year. During 2022-23, Gross revenue stood at Rs 2,39,803 Cr compared to Rs 1,91,278 Cr in 2021-22. Also, Gross Traffic receipts stood at Rs 2,39,750 Cr as compared to Rs 1,91,206 Cr in 2021-22. Total Railway Receipts during 22-23 is Rs 2,39,892 Cr as compared to Rs. 1,91,367 Cr. in 2021-22. Total Railway expenditure during 22-23 is Rs 2,37,375 Cr as compared to Rs 2,06,391 Cr. in 2021-22. Operating ratio during FY 22-23 is 98.14%.
Rs 1 lakh cr was invested in augmenting capacity of network. FY23 saw highest ever commissioning of New lines and Doubling/Multi-tracking etc of 5243 KMs.
6565 KMs of Track were electrified with investment of Rs 6657 cr, propelling Railways towards achieving goal of 100% electrification in current fiscal.
Railways are focused on providing safety highest priority. An investment of Rs 11,800 Cr under Rashtriya Rail Sanrakhsa Kosh was made during FY23 for various safety works. Government while appreciating the need for renewal of ageing assets, has provided Rs 10,000 Cr, and Railways also contributed Rs 1800 Cr from internal resources for upgradation of depreciated assets.
Total investment of Rs 25,913 Cr was made towards safety in strengthening Tracks, Bridges, Grade separators etc.
The higher investments in DFC and Mumbai-Ahmedabad bullet train project has ensured rapid progress in these projects. NHRSCL was provided Rs. 12,000 Cr and DFCCIL Rs 14900 Cr.
Vande Bharat is being proliferated on the system. Wagon procurement jumped by 77.6% over previous year to 22,747 wagons. Modern Rolling stock of Rs 44,291 Cr was procured for better passenger comfort and for augmenting Railways loading capacity.
During 2022-23, Total GBS was Rs 1,59,244 Cr. as compared to Rs 1,17,507 Cr. during 21-22. Total capex was Rs 2,03,983 Cr as compared to Rs 1,90,267 Cr in 2021-22.