ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤੋਦਯਾ ਯੋਜਨਾ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 10 ਕਰੋੜ ਪੇਂਡੂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਮਬੰਦ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਹਿੰਮ "ਸੰਗਠਨ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿਧੀ" ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
18 APR 2023 3:55PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤੋਦਯਾ ਯੋਜਨਾ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਨੇ ਅੱਜ ਯੋਗ ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ 10 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਮਬੰਦ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਹਿੰਮ "ਸੰਗਠਨ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ- ਕੋਈ ਪੇਂਡੂ ਮਹਿਲਾ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹੇ" ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 30 ਜੂਨ 2023 ਤੱਕ ਚੱਲੇਗੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਰਹਿ ਗਏ ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਤੋਂ ਅਣਜਾਣ ਵਾਂਝੇ ਪੇਂਡੂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਮਬੰਦ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗ੍ਰਾਮ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀਆਂ ਜਨਰਲ ਬਾਡੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਚੈਂਪੀਅਨਾਂ ਵਲੋਂ ਤਜਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਬਾਕੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰਿਸੋਰਸ ਪਰਸਨ ਡ੍ਰਾਈਵ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨ, ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਯੋਗ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਮਬੰਦ ਕਰਨਾ, ਨਵੇਂ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣਾ, ਬੰਦ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ, ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹਣਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਡਾਟਾਬੇਸ ਬਣਾਉਣਾ ਜਿਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ 1.1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦੇ ਗਠਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਈਵਾਲ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੈਲੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਸਕੱਤਰ- ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ, ਸ਼੍ਰੀ ਚਰਨਜੀਤ ਸਿੰਘ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ- ਪੇਂਡੂ ਆਜੀਵਿਕਾ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ - ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਡਾ. ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਸ਼ਰਨ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ। ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸੀਈਓ, ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਮਿਸ਼ਨ ਸਟਾਫ਼ ਹਾਜ਼ਰ ਰਿਹਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪੇਂਡੂ ਆਬਾਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੁੱਲ ਆਬਾਦੀ ਦਾ 65% ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ। ਜਦੋਂ 10 ਕਰੋੜ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰ ਸਾਰੇ 'ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ' ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ 'ਤੇ ਕਾਫ਼ੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਉਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚੋਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਇੱਕ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕੇ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਅਸੀਂ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ 9 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਵਾਧੂ 1 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਮਬੰਦ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ "ਸੰਗਠਨ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ" ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਫਿਰ ਵੀ ਅਸੀਂ 10 ਕਰੋੜ 'ਤੇ ਰੁਕਾਂਗੇ ਨਹੀਂ। ਆਓ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈਏ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪੇਂਡੂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ। ਮੈਂ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਕੀ ਰਹਿ ਗਈਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਜਾਂ ਆਪਣੇ ਖੁਦ ਦੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ”।
ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅੰਦੋਲਨ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਗਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ।

Ministry of Rural Development
Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihood Mission launches National Campaign “Sangathan se Samriddhi” to mobilize 10 Crore Rural Women into Self Help Groups
18 APR 2023 3:55PM by PIB Delhi
The Ministry of Rural Development's Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) today launched “Sangathan Se Samridhhi– Leaving no Rural Woman Behind”, a national campaign under Azadi Ka Amrit Mahotsav Samaveshi Vikaas, aimed at mobilizing 10 crore women from eligible rural households. This special drive will go on till June 30th 2023 and aspires to bring all the vulnerable and marginalized rural households under the Self-Help Group (SHG) fold to enable them to draw benefits provided under the programme.
The campaign's primary objective is to mobilize disadvantaged rural communities unaware of the benefits of the DAY-NRLM program. The campaign will be organized in all states, with the expectation of forming more than 1.1 lakh SHGs during the period through interventions like organizing General Body Meetings of Village Organizationsand experience sharing by SHG champions to motivate left out households to join SHGs, conducting Community Resource Persondrives, mobilizing eligible women from PMAY-G beneficiary households, training new SHG members, reviving defunct SHGs, opening SHG bank accounts and creation of a common database of SHGs promoted by other stakeholders.
The campaign was launched by Shri Giriraj Singh, Minister of Rural Development and Panchayati Raj in New Delhi in the presence of dignitaries and officials from other ministries and lead partner banks. Also, present were Shri Shailesh Kumar Singh, Secretary - Rural Development, Shri Charanjit Singh, Additional Secretary – Rural Livelihoods and Smt. Smriti Sharan, Joint Secretary – Rural Livelihoods representing the Ministry and DAY-NRLM. CEOs, Mission Directors and senior mission staff from the State Rural Livelihoods Missions were the other notable guests present during the event.
Speaking on the occasion Shri Giriraj Singh said, “The rural population accounts for 65% of India’s total population. Hence, it is extremely important that women from these areas are accorded all possible opportunities to enable them to contribute significantly into making our country a 5 trillion economy.When 10 crore SHG members all become LakhpatiDidis, it will automatically have a considerable effect on the country’s GDP. And this was the vision with which DAY-NRLM was started so that at least one woman member from every rural household can join a Self Help Group and take advantage of the opportunities and financial support offered under the programme to improve their livelihoods.I am pleased that on the occasion of celebrating 75 years of Independence, we are launching this “Sangathan Se Samriddhi” campaign to mobilize an additional 1 crore women to the 9 crore women already part of the SHG movement. Even then, let us not stop at 10 crores. Let us go beyond and ensure that all rural women across the country join the SHG movement. I urge all our SHG members to reach out to left out women in their respective villages and inspire them to join existing SHGs or form their own SHGs”.
SHG women from across states actively participated in the event and women from Bihar, Tripura, Telangana, Maharashtra and Haryana shared their experiences on how the DAY-NRLM SHG movement supported them to come out of poverty by creating livelihood opportunities leading to their economic independence and social empowerment.