रसायन आणि खते मंत्रालय
गोव्यातील पणजीच्या जनऔषधी केंद्राला जी-20 देशाच्या आणि युनिसेफच्या प्रतिनिधींसह डॉ.मनसुख मांडविया यांनी दिली भेट
अनेक प्रतिनिधींनी आपापल्या देशांमध्ये ही योजना लागू करण्यासाठी दाखवली उत्सुकता
18 APR 2023 4:41PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 एप्रिल 2023
जी -20 आरोग्यविषयक कार्यकारी गटाची दुसरी बैठक, 17 ते 19 एप्रिल 2023 या कालावधीत गोव्यात होत आहे. या बैठकीमध्‍ये जी -20 सदस्य देश, आमंत्रित देश आणि इतर आंतरराष्ट्रीय संघटनांचे प्रतिनिधी सहभागी होत आहेत. या आरोग्यविषयक कार्यगटाच्या बैठकीदरम्यान, आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री आणि रसायने आणि खते मंत्री डॉ. मनसुख मांडविया, यांनी ओमान, जपान, रशिया, नायजेरिया, सिंगापूर, मलेशिया येथील जी -20 प्रतिनिधींसह गोव्यातील पणजीमधल्या गव्हर्नर पेस्ताना मार्गावरील एका जनऔषधी केंद्राला भेट दिली. यावेळी युनिसेफ आणि बिल आणि मेलिंडा गेट्स फाउंडेशनचे प्रतिनिधीही उपस्थित होते.
या जनऔषधी केंद्राच्या मालक आणि उद्योजिका प्रभा मेनन यांच्याशी मंत्री मांडवीय यांनी संवाद साधला. मेनन यांनी केंद्र चालवण्याचा आपला अनुभव सांगितला. मंत्री महोदयांनी जनऔषधी या केंद्र सरकारच्या कार्यक्रमाची माहिती दिली आणि योजनेच्या कामकाजाबाबत प्रतिनिधींनी विचारलेल्या विविध प्रश्नांना उत्तरे दिली. अनेक प्रतिनिधींनी असा कार्यक्रम आपापल्या देशांमध्ये लागू करण्यासाठी स्वारस्य व्यक्त केले. या योजनेत रस दाखविलेल्या मध्यम उत्पन्न आणि कमी मध्यम उत्पन्न असलेल्या देशांना मदत करण्यासाठी ‘मॉडेल’ तयार करण्‍याच्या दिशेने सरकार काम करत आहे. अलीकडेच परराष्ट्र मंत्रालयाच्या सहकार्याने दिल्लीत 90 हून अधिक देशांच्या निवासी मिशन प्रमुखांच्या मेळाव्यासमोर कार्यक्रमाच्या यशाविषयी सादरीकरण केले आहे. या भेटीदरम्यान मंत्री मांडवीय यांनी नमूद केले कीसरकार औषध निर्मितीच्या क्षेत्राकडे व्यापार निर्मितीचे क्षेत्र म्हणून पाहत नाही तर जागतिक सार्वजनिक हित निर्माण करणारे क्षेत्र म्हणून पाहते.
"प्रधानमंत्री भारतीय जनऔषधी योजना" ही एक लोकप्रिय लोककल्याणकारी योजना आहे. सरकारच्या औषधनिर्माण विभाग, रसायन आणि खते मंत्रालयाव्दारे ही योजना राबविली जाते. त्यामुळे सामान्य लोकांना स्वस्त दरात दर्जेदार औषधे उपलब्ध करून दिली जातात. त्याचा लोकांच्या जीवनावर खूप चांगला, मोठा प्रभाव पडला आहे. सामान्य लोकांना ब्रँडेड औषधांपेक्षा 50-90% कमी दरामध्‍ये ही औषधे उपलब्ध करून दिली जातात. असतात.
गेल्या 9 वर्षात जनौषधी केंद्रांच्या संख्येत शंभरपट वाढ झाली आहे. देशात 2014 मध्ये केवळ 80 जनौषधी केंद्रे होती. आता केंद्रांची संख्‍या 9,300 हून अधिक झाली आहे. म्हणजेच जनौषधी केंद्रांच्या संख्येत 100 पट वाढ झाली आहे. उत्पादनाची व्याप्ती1,800 औषधे आणि 285 शस्त्रक्रिया उपकरणांपर्यंत विस्तारली आहे.गेल्या 9 वर्षांमध्ये नागरिकांची अंदाजे 20,000 कोटी रूपयांपेक्षा जास्त एकूण बचत झाली आहे.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Dr Mansukh Mandaviya visits Jan Aushadhi Kendra at Panjim, Goa along with delegates from G-20 countries and UNICEF
Several delegates expressed interest to implemented this scheme in their respective countries
18 APR 2023 3:37PM by PIB Delhi
Second meeting of G-20 Health Working Group held in Goa from 17th-19th April, 2023, is being attended by participants from the G-20 member countries, invited countries and International Organisations. During course of HWG meeting, Dr Mansukh Mandaviya, Minister for Health & Family Welfare and Chemicals and Fertilizers visited one Jan Aushadhi Kendra at Governor Pestana Road, Panjim, Goa along with G-20 delegates from Oman, Japan, Russia, Nigeria Singapore, Malaysia and delegates from UNICEF and Bill and Melinda Gates Foundation.
The Minister interacted with the Janaushadhi Kendra owner, Ms Prabha Menon a woman entrepreneur, who shared her experience of operating the Kendra. Minister gave an overview of the program and addressed various queries of the delegates on functioning of the scheme. Number of delegates expressed interest to have the program implemented in their respective countries. The Government is working towards a model of assisting the countries from middle income and low middle income countries who have shown interest in the scheme. Recently the program’s success was showcased before a gathering of Resident Heads of Mission of more than 90 countries stationed in Delhi in cooperation with the Ministry of External Affairs. During the visit, Minister also mentioned that the Government does not view the pharmaceutical sector as a sector for generating commerce but as a sector to create global public good.
“Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana” is a popular public welfare scheme implemented by the Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals and Fertilizers, Government of India, which has made significant impact to the lives of common people by providing quality medicines at an affordable price, which are generally 50%-90% less costly than branded medicines.
During last 9 years, there has been 100 times growth in number of Kendras from only 80 in 2014 to more than 9,300 Kendras. The product basket has also been expanded to 1,800 medicines and 285 surgical devices. During past 9 years, total savings have been estimated at approximately more than Rs. 20,000 crores for the citizens.