పర్యటక మంత్రిత్వ శాఖ
అంబేద్కర్ సర్క్యూట్ లో భారత్ గౌరవ్ యాత్రికుల రైలు : నాగపూర్ లో దీక్షాభూమి మరియు డ్రాగన్ ప్యాలేస్ సందర్శన
16 APR 2023 8:12PM by PIB Hyderabad
భారత్ గౌరవ్ యాత్ర రైలు న్యూఢిల్లీ నుంచి బయలుదేరి ఇండోర్, డాక్టర్ భీంరావు అంబేద్కర్ జన్మస్థలం మావ్ కు ఏప్రిల్ 15న చేరింది. అంబేద్కర్ యాత్రా స్పెషల్ రైలులో వెళ్లిన ప్రయాణీకులు రాజ్యాంగ నిర్మాత బాబా సాహెబ్ కు ప్రణామం చేసి నివాళులు అర్పించారు.
భీం జన్మభూమిలోని స్మారక మందిరంలో ప్రయాణీకులు సమావేశమై అంబేద్కర్ జీవితం, పోరాటాలు మొదలైన వాటి గురించి చర్చించారు. కేంద్ర ప్రభుత్వం చొరవతో ప్రారంభించిన ఈ యాత్రవల్ల బాబాసాహెబ్ భీంరావు అంబేద్కర్ జీవితానికి సంబంధించిన ప్రాంతాలను చూసే అవకాశం కలిగినందుకు ప్రత్యేక రైలు ప్రయాణీకులు సంతోషం వ్యక్తం చేశారు.
భారత్ గౌరవ్ యాత్రికుల రైలు 16వ తేదీ ఆదివారం ఉదయం నాగపూర్ చేరింది. నాగపూర్ చేరిన యాత్రికులు దీక్షాభూమి, డ్రాగన్ ప్యాలేస్ చూశారు. దీక్షభూమి చారిత్రాత్మక స్థలం. డాక్టర్ అంబేద్కర్ లక్షలాది మంది తన అనుచరులతో కలిసి 1956 అక్టోబరులో బౌద్ధమతాన్ని స్వీకరించారు. బాబాసాహెబ్ భౌతిక అవశేషాలు దీక్షాభూమి స్థూపం కేంద్ర గుమ్మటంలో ఉంచారు. నాగపూర్ లోని కాంపీటీ పట్టణంలో డ్రాగన్ ప్యాలేస్ ఉంది. అక్కడ ధ్యానం చేసుకోవడానికి ఆహ్లాదకరమైన వాతావరణం ఉంటుంది. గంధపు చెక్కతో చేసిన బుద్ధ విగ్రహం ప్రధాన ఆకర్షణ. ఆదివారం సాయంత్రం పొద్దుపోయాక నాగపూర్ వదిలిన యాత్రికులు తమ యాత్రలో తదుపరి మజిలీ మధ్యప్రదేశ్ లోని సాంచీకి బయలుదేరి వెళ్లారు.
సాంచి తరువాత వారి తదుపరి మజిలీ వారణాసి. సారనాధ్ మరియు కాశీ విశ్వనాథ్ ఆలయ సందర్శన ఒకరోజు వినోదయాత్రలో భాగం. యాత్రలో ఆరవ రోజు ప్రత్యేక రైలు గయకు చేరుతుంది. అదే చివరి గమ్యస్థానం. బోధ గయలో యాత్రికులు ప్రఖ్యాత మహాబోధి ఆలయాన్ని, ఇతర బౌద్ధ ఆరామాలను చూస్తారు. ఆ మరునాడు యాత్రికులు రహదారి మార్గంలో రాజగిర్ మరియు నలంద వెళ్తారు. అక్కడ బౌద్ధ ప్రదేశాలు మరియు నలందలోని శిథిలాలు యాత్రికులకు దర్శనీయ స్థలాలు. రైలు గయ నుంచి న్యూఢిల్లీకి బయలుదేరి వెళ్తుంది. అదే చివరి గమ్యస్థానం.
అంబేద్కర్ సర్క్యూట్ లో భారత్ గౌరవ్ యాత్రికుల రైలును హజ్రత్ నిజాముద్దీన్ రైల్వే స్టేషన్ లో కేంద్ర పర్యాటక, సాంస్కృతిక మరియు ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి, సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత మంత్రి డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్ ఆదివారం జెండా ఊపి ప్రారంభించారు.
పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖతో కలసి ఐఆర్ సీటీసీ అంబేద్కర్ సర్క్యూట్ లో తమ మొదటి 8రోజుల ప్రత్యేక టూర్ ను హజ్రత్ నిజాముద్దీన్ నుంచి 14 ఏప్రిల్, 2023న ప్రారంభించింది. యాత్రలో భాగంగా పర్యాటకులు బాబా సాహెబ్ అంబేద్కర్ జీవితానికి సంబంధించిన న్యూఢిల్లీ, మావ్, నాగపూర్ మరియు పవిత్ర బౌద్ధమత స్థలాలు సాంచి, సారనాధ్, గయ మరియు రాజగిర్ మరియు నలంద సందర్శించడం యాత్రలో భాగం.
ఈ రైలులో యాత్రికుల కోసం తాజా శాఖాహార భోజనం వడ్డించే అత్యంత అధునాతన పాంట్రీ కార్ ఉంది. యాత్రికులకు వారి సీట్లలోనే భోజనం వడ్డించే ఏర్పాటు ఉంది. వినోదం కోసం అవసరమైన వ్యవస్థ ఉంది. సిసిటివి కెమెరా, పరిశుభ్రమైన టాయిలెట్, ప్రతి కోచ్ కు సెక్యూరిటీ గార్డ్ సేవలు కూడా యాత్రికులకు రైల్లో లభ్యమవుతాయి. సెక్యూరిటీ గార్డ్ సేవలు కూడా యాత్రికులకు రైల్లో లభ్యమవుతాయి.
దేశీయ పర్యాటకంలో ప్రత్యేక సర్క్యూట్లు ప్రోత్సహించడంలో భాగంగా భారత ప్రభుత్వ 'దేకో అప్నా దేశ్' ఉపక్రమణ లో భాగంగా భారత్ గౌరవ్ యాత్రికుల రైలు ప్రారంభించడం జరిగింది.
మరిన్ని వివరాల కోసం ఐ ఆర్ సి టి సి వెబ్సైట్ https://www.irctctourism.com. సందర్శించండి.

Ministry of Tourism
Passengers of the Bharat Gaurav Tourist train tour on Ambedkar Circuit visit Deeksha Bhoomi and Dragon Palace in Nagpur
On 15th April Tourists visited Mhow the birth place of Dr Bhim Rao Ambedkar
16 APR 2023 8:12PM by PIB Delhi
Ambedkar Yatra special tour train by Bharat Gaurav tourist train started from New Delhi and reached Indore and birth place of Dr.Bhim Rao Ambedkar in Mhow on 15th April where the passengers bowed down to the architect of the Constitution Baba Saheb and paid tribute to him.
The passengers gathered in the memorial hall of the Bhim Janmabhoomi and discussed the life, struggles etc. of Babasaheb Ambedkar. Passengers of the train expressed happiness on this initiative of the Central Government and said that through the yatra we are getting the privilege of visiting the places associated with the life of Babasaheb Bhimrao Ambedkar.
From Indore, the Bharat Gaurav Tourist train tour today morning reached Nagpur. The tourists on their arrival at Nagpur visited Deekshabhoomi and Dragon Palace. Deekshabhoomi is a historic place where Dr. Ambedkar embraced Buddhism with lakhs of his followers in October 1956. The last remains of Dr. Babasaheb Ambedkar are kept in the central dome of Deekshbhoomi stupa . Dragon Palace at Kamptee town in Nagpur has a pleasant environment for meditation where a Buddha idol made from Sandalwood is the centre of attraction. The tourists bid adieu to Nagpur late in the evening and left for the next leg of their journey at Sanchi in Madhya Pradesh. After Sanchi, Varanasi is the next destination. The visit of Sarnath & Kashi Vishwanath Temple will be a part of the days sightseeing. Gaya is the next and the last destination that the train arrives at, on the 6th day of the journey. The holy site of Bodhgaya is where the tourists visit the famous Mahabodhi Temple and other monasteries.
The next day the tourists proceed for sightseeing of Rajgir and Nalanda by road. Buddhist sites and the ruins at Nalanda are the key sites at the destination. The train will depart from Gaya for New Delhi as the train tour comes to an end.
The Bharat Gaurav Tourist train tour on Ambedkar Circuit was flagged off today by Shri G. Kishan Reddy, Minister of Tourism, Culture and DONER, & Dr. Virendra Kumar, Minister of Social Justice and Empowerment from Hazrat Nizamuddin Railway Station.
IRCTC in association with Ministry of Tourism is operating its first tour on the Ambedkar circuit on an 8 days special tour from Hazrat Nizamuddin Railway Station starting April 14, 2023.
The Yatra includes visit to prominent places associated with the life of Baba Saheb Ambedkar like New Delhi, Mhow, Nagpur and sacred Buddhist sites like Sanchi, Sarnath, Gaya and Rajgir and Nalanda in the tour itinerary.
The tourist train is fitted with a well equipped pantry car for rustling up freshly made vegetarian meals for the tourists. Infotainment system, CCTV camera, security guard services shall also be available on board.
Freshly cooked vegetarian meals will be served on board to the guests in their respective seats from the well equipped modern pantry car. The train has also been fitted with infotainment system for the entertainment of the passengers as well as for public announcements. From clean toilets to enhanced security features of CCTV Cameras and Security Guards for each coach have also been provided for the tourists.
Bharat Gaurav Tourist Train launch is in line with the Government of India initiative “Dekho Apna Desh” to promote special interest circuits in domestic tourism.
For more details one can visit IRCTC website: https://www.irctctourism.com.