पर्यटन मंत्रालय
डॉ बाबासाहेब आंबेडकर यांच्या जीवनाशी निगडीत प्रमुख स्थळांचे दर्शन घडवणाऱ्या भारत गौरव पर्यटक रेल्वेच्या प्रवाशांनी नागपुरातील दीक्षाभूमी आणि ड्रॅगन पॅलेसला दिली भेट
15 एप्रिल रोजी पर्यटकांनी डॉ भीमराव आंबेडकर यांच्या महू या जन्मस्थानाला भेट दिली
16 APR 2023 10:12PM by PIB Mumbai
आंबेडकर यात्रेचा विशेष प्रवास करणारी भारत गौरव पर्यटक रेल्वेगाडी नवी दिल्ली येथून निघाली आणि 15 एप्रिल रोजी इंदूर तसेच महू येथील डॉ.भीमराव आंबेडकर यांच्या जन्मस्थानी पोहोचली, तिथे प्रवाशांनी राज्य घटनेचे शिल्पकार बाबासाहेब यांना नतमस्तक होऊन अभिवादन केले.
भीम जन्मभूमीच्या स्मृती सभागृहात जमलेल्या प्रवाशांनी बाबासाहेब आंबेडकरांचे जीवन, संघर्ष आदींवर चर्चा केली. केंद्र सरकारच्या या उपक्रमाबाबत रेल्वेच्या प्रवाशांनी आनंद व्यक्त केला आणि बाबासाहेब भीमराव आंबेडकर यांच्या जीवनाशी निगडित स्थळांना भेट देण्याचे सौभाग्य या यात्रेच्या माध्यमातून मिळत असल्याचे नमूद केले.
इंदूरहून भारत गौरव पर्यटक रेल्वे गाडी आज सकाळी नागपूरला पोहचली. नागपुरात आगमन झाल्यानंतर पर्यटकांनी दीक्षाभूमी आणि ड्रॅगन पॅलेसला भेट दिली. दीक्षाभूमी हे एक ऐतिहासिक ठिकाण असून इथे डॉ. आंबेडकरांनी ऑक्टोबर 1956 मध्ये त्यांच्या लाखो अनुयायांसह बौद्ध धर्माची दीक्षा घेतली होती . डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर यांच्या अस्थी दीक्षाभूमी स्तूपाच्या मध्यवर्ती घुमटात ठेवण्यात आल्या आहेत. नागपूरच्या कामठी शहरातील ड्रॅगन पॅलेसमध्ये ध्यानधारणेसाठी आनंददायी वातावरण असून इथे चंदनापासून बनवलेली बुद्धाची मूर्ती हे प्रमुख आकर्षण आहे. पर्यटकांनी संध्याकाळी उशिरा नागपूरचा निरोप घेतला आणि मध्य प्रदेशातील सांची येथे प्रवासाच्या पुढच्या टप्प्यासाठी रवाना झाले. सांचीनंतर ते वाराणसीला भेट देणार आहेत. सारनाथ आणि काशी विश्वनाथ मंदिराला ते भेट देतील. गया हे त्यानंतरचे आणि शेवटचे प्रवासाचे ठिकाण आहे जिथे प्रवासाच्या 6 व्या दिवशी गाडी पोहोचते. बोधगया या पवित्र ठिकाणी पर्यटक प्रसिद्ध महाबोधी मंदिर आणि इतर मठांना भेट देणार आहेत.
दुसऱ्या दिवशी पर्यटक रस्ते मार्गाने राजगीर आणि नालंदा प्रेक्षणीय स्थळे पाहण्यासाठी जातील. बौद्ध स्थळे आणि नालंदा येथील अवशेष हे ह्या यात्रेतील प्रमुख आकर्षण स्थळे आहेत. या सफरीच्या शेवटच्या टप्प्यात ही ट्रेन गयाहून नवी दिल्लीसाठी रवाना होईल.
आंबेडकर सर्किटवरील भारत गौरव टुरिस्ट ट्रेनच्या सहलीला पर्यटन, संस्कृती आणि ईशान्येकडील राज्यांचा विकास विभागाचे मंत्री जी. किशन रेड्डी तसेच सामाजिक न्याय आणि अधिकारिता मंत्री डॉ. वीरेंद्र कुमार यांनी हजरत निजामुद्दीन रेल्वे स्थानकावरून हिरवा झेंडा दाखवून रवाना केले.
आयआरसीटीसी पर्यटन मंत्रालयाच्या सहकार्याने 14 एप्रिल 2023 पासून आंबेडकर सर्किटवर प्रथमच 8 दिवसांची विशेष सहल आयोजित करत असून हजरत निजामुद्दीन रेल्वे स्थानकापासून या सफरीचा प्रारंभ झाला.
या सफरीत बाबासाहेब आंबेडकर यांच्या जीवनाशी निगडीत नवी दिल्ली, महू, नागपूर सारखी प्रमुख स्थळे तर सांची, सारनाथ, गया, राजगीर आणि नालंदा या पवित्र बौद्ध स्थळांच्या भेटींचा समावेश आहे.
या टुरिस्ट ट्रेनमध्ये पर्यटकांसाठी ताजे शाकाहारी जेवण मिळावे यासाठी सुसज्ज पॅन्ट्री कार जोडण्यात आली आहे. इन्फोटेनमेंट सिस्टम, सीसीटीव्ही कॅमेरा, सुरक्षा रक्षक सेवा देखील पर्यटकांना उपलब्ध करून देण्यात आल्या आहेत.
ताजे शाकाहारी जेवण सुसज्ज आणि आधुनिक पेंट्री कारमधून पाहुण्यांना रेल्वेतील त्यांच्या आसनावर पोहोचते केले जाणार आहे. प्रवाशांच्या मनोरंजनासाठी तसेच सार्वजनिक घोषणांसाठी ट्रेनमध्ये इन्फोटेनमेंट सिस्टीमही बसवण्यात आली आहे. पर्यटकांसाठी साफ स्वच्छता गृहापासून ते सीसीटीव्ही कॅमेऱ्याची वाढीव सुरक्षा वैशिष्ट्ये आणि प्रत्येक डब्यासाठी सुरक्षा रक्षकांचीही व्यवस्था करण्यात आली आहे.
देशांतर्गत पर्यटनात विशेष रूची असलेल्या सर्किट्सला प्रोत्साहन देण्यासाठी भारत सरकारच्या देखो अपना देश या उपक्रमाचा भाग म्हणून भारत गौरव पर्यटन गाडीचा प्रारंभ करण्यात आला आहे.
अधिक तपशीलासाठी तुम्ही आयआरसीटीसीच्या या संकेतस्थळाला भेट देऊ शकता: https://www.irctctourism.com.

Ministry of Tourism
Passengers of the Bharat Gaurav Tourist train tour on Ambedkar Circuit visit Deeksha Bhoomi and Dragon Palace in Nagpur
On 15th April Tourists visited Mhow the birth place of Dr Bhim Rao Ambedkar
16 APR 2023 8:12PM by PIB Delhi
Ambedkar Yatra special tour train by Bharat Gaurav tourist train started from New Delhi and reached Indore and birth place of Dr.Bhim Rao Ambedkar in Mhow on 15th April where the passengers bowed down to the architect of the Constitution Baba Saheb and paid tribute to him.
The passengers gathered in the memorial hall of the Bhim Janmabhoomi and discussed the life, struggles etc. of Babasaheb Ambedkar. Passengers of the train expressed happiness on this initiative of the Central Government and said that through the yatra we are getting the privilege of visiting the places associated with the life of Babasaheb Bhimrao Ambedkar.
From Indore, the Bharat Gaurav Tourist train tour today morning reached Nagpur. The tourists on their arrival at Nagpur visited Deekshabhoomi and Dragon Palace. Deekshabhoomi is a historic place where Dr. Ambedkar embraced Buddhism with lakhs of his followers in October 1956. The last remains of Dr. Babasaheb Ambedkar are kept in the central dome of Deekshbhoomi stupa . Dragon Palace at Kamptee town in Nagpur has a pleasant environment for meditation where a Buddha idol made from Sandalwood is the centre of attraction. The tourists bid adieu to Nagpur late in the evening and left for the next leg of their journey at Sanchi in Madhya Pradesh. After Sanchi, Varanasi is the next destination. The visit of Sarnath & Kashi Vishwanath Temple will be a part of the days sightseeing. Gaya is the next and the last destination that the train arrives at, on the 6th day of the journey. The holy site of Bodhgaya is where the tourists visit the famous Mahabodhi Temple and other monasteries.
The next day the tourists proceed for sightseeing of Rajgir and Nalanda by road. Buddhist sites and the ruins at Nalanda are the key sites at the destination. The train will depart from Gaya for New Delhi as the train tour comes to an end.
The Bharat Gaurav Tourist train tour on Ambedkar Circuit was flagged off today by Shri G. Kishan Reddy, Minister of Tourism, Culture and DONER, & Dr. Virendra Kumar, Minister of Social Justice and Empowerment from Hazrat Nizamuddin Railway Station.
IRCTC in association with Ministry of Tourism is operating its first tour on the Ambedkar circuit on an 8 days special tour from Hazrat Nizamuddin Railway Station starting April 14, 2023.
The Yatra includes visit to prominent places associated with the life of Baba Saheb Ambedkar like New Delhi, Mhow, Nagpur and sacred Buddhist sites like Sanchi, Sarnath, Gaya and Rajgir and Nalanda in the tour itinerary.
The tourist train is fitted with a well equipped pantry car for rustling up freshly made vegetarian meals for the tourists. Infotainment system, CCTV camera, security guard services shall also be available on board.
Freshly cooked vegetarian meals will be served on board to the guests in their respective seats from the well equipped modern pantry car. The train has also been fitted with infotainment system for the entertainment of the passengers as well as for public announcements. From clean toilets to enhanced security features of CCTV Cameras and Security Guards for each coach have also been provided for the tourists.
Bharat Gaurav Tourist Train launch is in line with the Government of India initiative “Dekho Apna Desh” to promote special interest circuits in domestic tourism.
For more details one can visit IRCTC website: https://www.irctctourism.com.