Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Sarbananda Sonowal approves development of Oil Jetty at Deendayal Port, Kandla, Gujarat for Rs.123.40 Crore
17 APR 2023 3:49PM by PIB Delhi
Union Minister for Ports, Shipping & Waterways and AYUSH Shri Sarbananda Sonowal today approved the project of Development of Oil Jetty No.09 at Deendayal Port, Kandla to Handle all Types of Liquid Cargo at Kandla on BOT basis under PPP mode.
The estimated Project Cost of developing this Oil Jetty is Rs.123.40 Crore where the project is to be implemented through PPP mode and the Concessionaire shall arrange the financing for the Project. While the construction period is estimated to be of 24 months the Concession Period will be for 30 years. The project will follow a revenue Share Model of Royalty Per Ton.
Expressing his happiness Shri Sarbananda Sonowal said, ‘Our Hon’ble Prime Minister Shri. Narendra Modiji once said that Kandla Port has the potential to give a new direction to the nation’s economy and accordingly this project will be another milestone in this journey as this Jetty will further enhance the Port Capacity along with boosting the overall Economic Growth for its entire hinterland’.
The proposed project is designed to increase cargo handling capacity of the port, which shall attribute to reduction in turn-around time of liquid vessels. This project will increase Deendayal Port’s income through collection of Royalty from the Concessionaire. Considering vast hinterland that is dependent on Deendayal Port for seaborne trade and currently prevailing traffic congestion at existing liquid handling facilities of Deendayal Port, capacity additions are of utmost importance at port for serving the economy of the region and in turn shall attribute for development of the economy of the whole country in the best possible manner.
In Pic: Oil Jetty 1
In Pic: Oil Jetty No. 2
Ports play an important role in promoting trade and economic growth in the country. Expansion, modernization, development and upgradation of Port infrastructure in the country is an ongoing process including construction of new jetties, berths & terminals, mechanization of existing berths & terminals etc. and upgradation of skills of human resource at Ports. The focus of Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW) is on improving efficiency of Ports and upgrading them to international standards.
In FY 2023, Deendayal Port, Kandla handled 137.56 MT of cargo marking a growth of 8.23 percent over the 127.10 MT in the previous year, 70% of the cargo handled at Kandla is evacuated by road, while 10% percent by rail and 20% through pipeline. By 2030, the port is expected to report an annual growth rate of 10 percent, doubling its cargo at 267 MT.
It is to be noted that, the Ministry of Ports, Shipping and Waterways as part of its commitment to the development of the Port Sector in India has identified 74 projects worth Rs 57,000 crore under the Sagarmala program in the state of Gujarat. Out of which, 15 projects worth Rs 9,000 crore have been completed; 33 projects worth more than Rs 25,000 crore are under implementation and 26 projects worth Rs 22,700 crore are under development. Central line ministries, major ports, state maritime board and other state agencies are implementing these projects.

ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਦੀਨਦਿਆਲ ਪੋਰਟ, ਕਾਂਡਲਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਆਇਲ ਜੈੱਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ 123.40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
17 APR 2023 3:49PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਅਤੇ ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਪੀਪੀਪੀ (ਪਬਲਿਕ-ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ-ਪਾਟਨਰਸ਼ਿਪ) ਮੋਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੀਓਟੀ (ਬਿਲਡ, ਆਪਰੇਟ, ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ) ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕਾਂਡਲਾ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਲਿਕਵੇਡ ਕਾਰਗੋ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਦੀਨਦਿਆਲ ਪੋਰਟ, ਕਾਂਡਲਾ ਵਿੱਚ ਆਇਲ ਜੇੱਟੀ ਨੰਬਰ 09 ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਆਇਲ ਜੇੱਟੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ 123. 40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪੀਪੀਪੀ ਮੋੜ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਿਆਇਤਗ੍ਰਾਹੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਫਾਈਨੈਂਸਿੰਗ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਮਿਆਦ 24 ਮਹੀਨੇ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਉਥੇ ਹੀ ਰਿਆਇਤ ਮਿਆਦ 30 ਸਾਲ ਲਈ ਹੋਵੇਗੀ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਇਲਟੀ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ ਦੇ ਰੈਵੇਨਿਊ ਸ਼ੇਅਰ ਮਾਡਲ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਸਾਡੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਕਾਂਡਲਾ ਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਜੈੱਟ ਪੋਰਟ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਪੂਰੇ ਅੰਦਰਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਲਈ ਸਮੁੱਚੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੀ ਕਾਰਗੋ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲਿਕਵੇਡ ਵੈਸੇਲਸ ਦੇ ਟਰਨ-ਅਰਾਉਂਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਆਇਤਗ੍ਰਾਹੀ ਤੋਂ ਰਾਇਲਟੀ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਦੀਨਦਿਆਲ ਪੋਰਟ ਦੀ ਕਮਾਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗੀ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਪਾਰ ਲਈ ਦੀਨਦਿਆਲ ਬੰਦਰਗਾਹ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅੰਦਰਲੇ ਇਲਾਕੇ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦੀਨਦਿਆਲ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਲਿਕਵੇਡ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਭੀੜ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬੰਦਰਗਾਹ ‘ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧਾ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਸਰਵਉੱਤਮ ਸੰਭਵ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ।
In Pic: Oil Jetty 1
In Pic: Oil Jetty No. 2
ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ, ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡਸ਼ਨ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਜੈੱਟ, ਬਰਥ ਅਤੇ ਟਰਮੀਨਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਮੌਜੂਦਾ ਬਰਥ ਅਤੇ ਟਰਮੀਨਲ ਆਦਿ ਦਾ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ‘ਤੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਪੋਰਟ ਸ਼ਿਪਿੰਗ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਧਿਆਨ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਕਾਂ ‘ਤੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ, ਦੀਨਦੀਆਲ ਪੋਰਟ, ਕਾਂਡਲਾ ਨੇ 137.56 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਾਰਗੋ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ 127.10 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 8.23% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਾਂਡਲਾ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਾਰਗੋ ਦਾ 70% ਸੜਕ ਮਾਰਗ ਨਾਲ ਜਦੋਂ ਕਿ 10% ਰੇਲ ਦੁਆਰਾ ਅਤੇ 20 % ਪਾਇਪਲਾਇਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। 2030 ਤੱਕ, ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ 10% ਦਾ ਸਾਲਾਨਾ ਵਾਧਾ ਦਰ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਦੀ ਉਂਮੀਦ ਹੈ ਜੋ 267 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਗੋ ਨੂੰ ਦੋਗੁਣਾ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੰਦਰਗਾਹ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 57,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 74 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਕ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 9,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 15 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ; 25, 000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਦੀ 33 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਾਗੂਕਰਣ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹਨ ਅਤੇ 22,700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 26 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹਨ । ਸੈਂਟਰਲ ਲਾਈਨ ਮਿਨੀਸਟ੍ਰੀਜ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹ, ਰਾਜ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।