Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Shri Bhupender Yadav says protecting and restoring ecosystems can help reduce extent of climate change and cope with its impacts
India in its Presidency of G-20 has embedded mitigation and adaptation deeply across priority areas of arresting land degradation, accelerating ecosystem restoration, and enriching biodiversity: Shri Yadav
16 APR 2023 10:41AM by PIB Delhi
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change and Labour and Employment Shri Bhupender Yadav said protecting and restoring ecosystems can help us reduce the extent of climate change and cope with its impacts. Speaking at the Plenary Session at the G7 Ministers' Meeting on Climate, Energy and Environment in Sapporo, Japan he said it is therefore important that we address issues related to climate change in tandem with environmental action, holistically. We do hope that this is at the core of deliberations of this meeting of the Climate, Energy and Environment Ministers of the G7 Countries, he added.
Shri Yadav said climate change, desertification and biodiversity loss are deeply interlinked and pose existential challenges to humanity. In response to these challenges, Rio Conventions have made remarkable progress, through a consensus driven approach, based on principles, he said.
Shri Yadav said very recently at the CBD conference in Montreal we adopted the Global Biodiversity Framework and at CoP27 at Sharm el Sheikh, landmark decisions on issues like the Loss and Damage fund were taken. However, there still is a long way to go.
The Union Minister said India in its Presidency of G-20, for example, has taken this approach and embedded mitigation and adaptation deeply across priority areas of arresting land degradation, accelerating ecosystem restoration, and enriching biodiversity. He said the approach promotes a sustainable and climate resilient blue economy; encouraging resource efficiency and circular economy; with Lifestyle for Environment (LiFE) as a cross-cutting theme, thus mainstreaming climate change, and addressing the impacts in an ambitious, decisive and action-oriented manner.
Shri Yadav said India has been part of providing solutions, while it historically has not been part of any of the problems. He said India has rather taken strong domestic actions, set challenging ambitious targets for itself and is also steering international actions through various initiatives.
Shri Yadav said India’s approach has been focused on the convergence of the issues related to Climate Change, Biodiversity loss and pollution. This has reflected in taking up initiatives based on specific interventions through International Solar Alliance (ISA), Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI), Lead IT.
The Union Minister said India has also focused on action by all, including individual and community actions through Mission LiFE. Changing individual and community behaviour alone can make a significant dent in the environmental and climate crises.
Shri Yadav said the recently launched International Big Cat alliance, on the occasion of 50 years of Project Tiger, is rooted in the fact that conserving big cats and their habitats can secure some of the most important natural ecosystems on Earth leading to natural climate change adaptation, water, and food security for millions of people, and provide livelihood and sustenance to forest communities.
Shri Yadav said it will be important to ensure country-driven approach along with the principles of equity and CBDR-RC to undertake decisive action. At the same time the voice of the global South needs to be recognised for a truly global leadership of G7 and to receive valuable inputs towards implementation of G7 initiatives. He said this approach will ensure that while we take decisions impacting the whole world, we leave no one behind.
Shri Yadav said we look forward to the leadership of G7 Nations to ensure an effective fight against the triple challenges of climate change, biodiversity loss and pollution, for unity of purpose and unity of action conscious of the fact that we have One Earth, we are One Family and have One Future. The Union Minister said he looked forward to welcoming all at G20 Environment and Climate Sustainability Ministerial Meeting at Chennai in July.

పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
పర్యావరణ వ్యవస్థలను రక్షించడం మరియు పునరుద్ధరించడం వంటి చర్యలు వాతావరణ మార్పుల పరిధిని తగ్గించడానికి అలాగే దాని ప్రభావాలను ఎదుర్కోవటానికి సహాయపడతాయన్న శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్
భారతదేశం తన జీ-20 ప్రెసిడెన్సీలో భూ క్షీణతను అరికట్టడం, పర్యావరణ వ్యవస్థ పునరుద్ధరణను వేగవంతం చేయడం మరియు జీవవైవిధ్యాన్ని సుసంపన్నం చేయడం వంటి ప్రాధాన్యతా రంగాలలో ఉపశమనం మరియు అనుసరణను పొందుపరిచింది: శ్రీ యాదవ్
16 APR 2023 10:41AM by PIB Hyderabad
పర్యావరణ వ్యవస్థలను రక్షించడం మరియు పునరుద్ధరించడం వంటి చర్యలు వాతావరణ మార్పుల పరిధిని తగ్గించడంతో పాటు దాని ప్రభావాలను ఎదుర్కోవడంలో సహాయపడగలదని కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పు మరియు కార్మిక, ఉపాధి మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ అన్నారు. జపాన్‌లోని సపోరోలో జరిగిన వాతావరణం, ఇంధనం మరియు పర్యావరణంపై జీ7 మంత్రుల సమావేశ ప్లీనరీ సెషన్‌లో ఆయన మాట్లాడుతూ.. పర్యావరణ చర్యతో పాటు సమగ్రంగా వాతావరణ మార్పులకు సంబంధించిన సమస్యలను పరిష్కరించడం చాలా ముఖ్యమని అన్నారు. జీ7 దేశాల వాతావరణ, ఇంధనం మరియు పర్యావరణ మంత్రుల సమావేశ చర్చలలో ఇది ప్రధానాంశంగా ఉంటుందని ఆశిస్తున్నామని అన్నారాయన.
వాతావరణ మార్పు, ఎడారీకరణ మరియు జీవవైవిధ్య నష్టం ఒకదానికొకటి లోతుగా ముడిపడి ఉన్నాయని మరియు మానవాళికి అస్తిత్వ సవాళ్లను కలిగి ఉన్నాయని శ్రీ యాదవ్ అన్నారు. ఈ సవాళ్లకు ప్రతిస్పందనగా, సూత్రాల ఆధారంగా ఏకాభిప్రాయంతో నడిచే విధానం ద్వారా రియో సమావేశాలు విశేషమైన పురోగతిని సాధించాయని ఆయన అన్నారు.
ఇటీవల మాంట్రియల్‌లో జరిగిన సిబిడి కాన్ఫరెన్స్‌లో గ్లోబల్ బయోడైవర్సిటీ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను స్వీకరించామని అలాగే షర్మ్ ఎల్ షేక్‌లోని కాప్‌27 వద్ద నష్ట నిధి వంటి సమస్యలపై మైలురాయి నిర్ణయాలు తీసుకున్నామని శ్రీ యాదవ్ చెప్పారు. అయితే ఆ దిశగా ఇంకా చాలా దూరం ప్రయాణించాల్సి ఉందని చెప్పారు.
ఉదాహరణకు భారతదేశం తన జీ-20 అధ్యక్షతన ఈ విధానాన్ని అవలంబించిందని మరియు భూ క్షీణతను అరికట్టడం, పర్యావరణ వ్యవస్థ పునరుద్ధరణను వేగవంతం చేయడం మరియు జీవవైవిధ్యాన్ని సుసంపన్నం చేయడం వంటి ప్రాధాన్యతా రంగాలలో ఉపశమనాన్ని మరియు అనుసరణను పొందుపరిచిందని కేంద్ర మంత్రి చెప్పారు. ఈ విధానం స్థిరమైన మరియు వాతావరణాన్ని తట్టుకునే నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థను ప్రోత్సహిస్తుందని ఆయన తెలిపారు. అలాగే వనరుల సామర్థ్యం మరియు వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థను ప్రోత్సహించడం; లైఫ్ స్టైల్ ఫర్ ఎన్విరాన్‌మెంట్ (లైఫ్‌)తో క్రాస్ కటింగ్ థీమ్‌గా వాతావరణ మార్పులను ప్రధాన స్రవంతిలోకి తీసుకువస్తుందని తెలిపారు.అలాగే ప్రతిష్టాత్మకమైన, నిర్ణయాత్మకమైన మరియు చర్య-ఆధారిత పద్ధతిలో ప్రభావాలను పరిష్కరించగలమని చెప్పారు.
భారతదేశం పరిష్కారాలను అందించడంలో భాగమైందని అయితే చారిత్రాత్మకంగా ఏ సమస్యలోనూ భాగం కాలేదని శ్రీ యాదవ్ అన్నారు. భారతదేశం బలమైన దేశీయ చర్యలను చేపట్టిందని, తనకు సవాలుగా ఉండే ప్రతిష్టాత్మక లక్ష్యాలను నిర్దేశించిందని మరియు వివిధ కార్యక్రమాల ద్వారా అంతర్జాతీయ చర్యలను కూడా నడిపిస్తోందని ఆయన అన్నారు.
వాతావరణ మార్పు, జీవవైవిధ్య నష్టం మరియు కాలుష్యానికి సంబంధించిన సమస్యల కలయికపై భారతదేశ విధానం దృష్టి సారించిందని శ్రీ యాదవ్ అన్నారు. ఇంటర్నేషనల్ సోలార్ అలయన్స్ (ఐఎస్‌ఏ), కోయలిషన్ ఫర్ డిజాస్టర్ రెసిలెంట్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ (సిడిఆర్‌ఐ), లీడ్ ఐటీ ద్వారా నిర్దిష్ట జోక్యాల ఆధారంగా కార్యక్రమాలను చేపట్టడంలో ఇది ప్రతిబింబిస్తుందని తెలిపారు.
మిషన్ లైఫ్ ద్వారా వ్యక్తిగత మరియు కమ్యూనిటీ చర్యలతో సహా అందరి చర్యలపై కూడా భారతదేశం దృష్టి సారించిందని కేంద్ర మంత్రి చెప్పారు. వ్యక్తిగత మరియు సమాజ ప్రవర్తనను మార్చడం మాత్రమే పర్యావరణ మరియు వాతావరణ సంక్షోభాలలో గణనీయమైన మార్పును కలిగిస్తుందన్నారు.
ప్రాజెక్ట్ టైగర్‌కు 50 సంవత్సరాలు పూర్తయిన సందర్భంగా ఇటీవల ప్రారంభించిన ఇంటర్నేషనల్ బిగ్ క్యాట్ కూటమి, పులులు మరియు వాటి ఆవాసాలను పరిరక్షించడం ద్వారా భూమిపై సహజ వాతావరణ మార్పుల అనుసరణకు దారితీసే కొన్ని ముఖ్యమైన సహజ పర్యావరణ వ్యవస్థలను సురక్షితంగా ఉంచవచ్చని శ్రీ యాదవ్ చెప్పారు. మిలియన్ల మంది ప్రజలకు నీరు మరియు ఆహార భద్రత, మరియు అటవీ వర్గాలకు జీవనోపాధి మరియు జీవనోపాధిని అందిస్తాయి.
ఈక్విటీ సూత్రాలు మరియు సిబిడిఆర్‌-ఆర్‌సి నిర్ణయాత్మక చర్యను చేపట్టడానికి దేశం ఆధారిత విధానాన్ని నిర్ధారించడం చాలా ముఖ్యం అని శ్రీ యాదవ్ అన్నారు. అదే సమయంలో జీ7 యొక్క నిజమైన ప్రపంచ నాయకత్వానికి మరియు జీ7 కార్యక్రమాల అమలుకు విలువైన ఇన్‌పుట్‌లను స్వీకరించడానికి గ్లోబల్ సౌత్ వాయిస్ గుర్తించబడాలని ప్రపంచం మొత్తాన్ని ప్రభావితం చేసే నిర్ణయాలు తీసుకునేటప్పుడు, మనం ఎవరినీ వదిలిపెట్టకుండా ఈ విధానం నిర్ధారిస్తుంది అని ఆయన అన్నారు.
వాతావరణ మార్పు, జీవవైవిధ్య నష్టం మరియు కాలుష్యం అనే మూడు సవాళ్లపై సమర్ధవంతంగా పోరాడేందుకు జీ7 దేశాల నాయకత్వం కోసం మేము ఎదురుచూస్తున్నామని శ్రీ యాదవ్ అన్నారు. మనకు ఉన్నది ఒకే భూమి..మనం అంతా ఒకే కుటుంబం మరియు ఒక భవిష్యత్తు. జులైలో చెన్నైలో జరిగే జీ20 పర్యావరణ మరియు వాతావరణ సుస్థిరత మంత్రుల సమావేశంలో అందరినీ స్వాగతించడానికి తాను ఎదురుచూస్తున్నానని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు.