గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
ఎస్బీఎంయూ2.0 ద్వైమాసిక వార్తాలేఖ వాస్తవంగా ప్రారంభించబడింది
మహిళల స్పెషల్ ఎడిషన్ అమృత్‌సర్‌కు చెందిన దేవి రాణి విజయగాథపై దృష్టి పెడుతుంది
11 APR 2023 11:20AM by PIB Hyderabad
ఉమెన్స్ స్పెషల్ ఎడిషన్ వర్చువల్‌గా ఏప్రిల్ 05, 2023న ప్రారంభించబడింది, స్వచ్ఛోత్సవ్ క్యాంపెయిన్‌లోని ముఖ్యాంశాలతో పాటు పారిశుద్ధ్యంలో మహిళలు చేసే ప్రయత్నాలపై దృష్టి సారిస్తుంది. స్వచ్ఛ్ వార్త తాజా ఎడిషన్ అమృత్‌సర్‌కు చెందిన దేవి రాణి సంచలనాత్మక కథనాలను హైలైట్ చేస్తుంది: సంకల్పం పూణే శ్రేయస్సు సింఘం: హెల్త్ ఇన్‌స్పెక్టర్ కవిత, జయాబాయి: సామాజిక న్యాయం, మహిళల నాయకత్వం షేపింగ్ ఇన్‌క్లూజివ్ పారిశుధ్యం నిబంధనలను నిర్దేశించే మహిళా నాయకురాలు. ఈ సంచిక వేగవంతమైన నిర్మాణంపై కథనాలను కూడా కవర్ చేస్తుందిమురుగునీటి శుద్ధి కర్మాగారం (ఎస్టీపీ), ప్రత్యేకమైన ఆదాయాన్ని ఉత్పత్తి చేసే నమూనాతో ఎస్టీపీ జీరో డిశ్చార్జ్ కాలనీ చర్య ప్రారంభించడం. గ్రౌండ్ యాక్టివిటీస్, బెస్ట్ ప్రాక్టీసెస్, కెపాసిటీ బిల్డింగ్ ఇనిషియేటివ్‌లు పార్టనర్‌లతో సహకారాలు కూడా ఈ సంచికలో ప్రదర్శించబడతాయి. మహిళలు పారిశుధ్యం వ్యర్థాల నిర్వహణలో ముందున్నందున, వారి స్ఫూర్తిదాయకమైన కథలు ఇతరులను ప్రోత్సహించడమే కాకుండా మంచి రేపటి కోసం పట్టణ ప్రకృతి దృశ్యాన్ని మారుస్తున్నాయి. స్వచ్ఛ్ భారత్ మిషన్-అర్బన్ 8వ జాతీయ సలహా సమీక్ష కమిటీ 17 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతంల కోసం కార్యాచరణ ప్రణాళికను సమీక్షించడానికి ఎంఓహెచ్యూఏ కార్యదర్శి మనోజ్ జోషి అధ్యక్షతన 6 మార్చి 2023న జరిగింది. ప్రాజెక్టులు రూ. 3000 కోట్లు ఎస్బీఎంయూ2.0 కింద ఆమోదించబడ్డాయి. సెక్షన్ 8వ ఎన్ఏఆర్సీ మీట్ ఈ సమావేశం చర్చా అంశాలను హైలైట్ చేస్తుంది. ఎస్బీఎంయూకార్యక్రమాలను హైలైట్ చేస్తూ, స్వచ్ఛ వార్త రెండవ ఎడిషన్ మిలియన్ ప్లస్ సిటీ ఇనిషియేటివ్‌ను సంగ్రహించింది. స్వచ్ఛ్ భారత్ మిషన్-అర్బన్ 2.0 కింద, గోబర్ధన్ ఎస్ఏటీఏటీ పథకాలకు అనుసంధానించబడిన బయో-మెథనేషన్ ప్లాంట్లు బయో- సీఎన్జీని పునరుత్పాదక శక్తిగా ఉత్పత్తి చేస్తాయి. ఈ దృక్పథానికి అనుగుణంగా, మినిస్ట్రీ ఆఫ్ హౌసింగ్ అండ్ అర్బన్ అఫైర్స్ ఫిబ్రవరి 1, 2023న ఈఎల్ఎల్తో ఒక మెమోరాండం ఆఫ్ అగ్రిమెంట్ (ఎంఓఏ)పై సంతకం చేసి, మిలియన్‌లకు పైగా జనాభా ఉన్న నగరాల్లో 'వేస్ట్ టు ఎనర్జీ' బయో-మెథనేషన్ ప్రాజెక్టులను అభివృద్ధి చేసింది. పౌరులకు పారిశుధ్యం వ్యర్థ పదార్థాల నిర్వహణ మౌలిక సదుపాయాల ప్రాప్యత లభ్యతను మెరుగుపరచడానికి సార్వత్రిక పారిశుద్ధ్య కవరేజీని వేగవంతం చేయడానికి 2014లో ప్రధానమంత్రి స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్‌ను ప్రారంభించారు. గత ఎనిమిదేళ్లుగా, కోట్లాది మంది పౌరులు 'స్వచ్ఛ భారత్' కోసం ప్రధానమంత్రి స్పష్టమైన పిలుపుకు సమాధానం ఇచ్చారు దేశంలోని పట్టణ ప్రకృతి దృశ్యాన్ని మారుస్తున్నారు. గృహనిర్మాణం పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో, స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్-అర్బన్ 2.0 చెత్త రహిత నగరాల కోసం జన ఆందోళనను చూసింది. స్వచ్ఛ పట్టణ ప్రకృతి దృశ్యాన్ని రూపొందించడంలో అన్ని గ్రౌండ్ యాక్షన్, ఉత్తమ అభ్యాసాలు పౌరుల శక్తి అభిరుచిని తీసుకురావడానికి, ఎస్బీఎంయూ2.0 ఫ్లాగ్‌షిప్ న్యూస్‌లెటర్ స్వచ్ఛ వార్తను ప్రారంభించింది. ఈ ద్వైమాసిక వార్తాలేఖ మిషన్ ద్వారా చేపట్టబడుతున్న కార్యకలాపాలు ఈవెంట్‌ల గురించి పౌరులందరికీ అప్‌డేట్‌గా ఉంచడానికి ఉద్దేశించబడింది. చెత్త రహిత నగరాల ప్రయాణాన్ని ప్రదర్శించడం దీని లక్ష్యం.
అమృత్ కాల్ బడ్జెట్ పట్టణ ప్రణాళిక మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధిపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించింది. గౌరవప్రదమైన ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ బడ్జెట్ అనంతర వెబ్‌నార్‌లో తన వ్యాఖ్యలను పంచుకున్నారు. ఈ ఎడిషన్ దాని పాఠకులకు పట్టణ ప్రణాళిక, అభివృద్ధి పారిశుధ్యం కేంద్ర బడ్జెట్ 2023లోని ముఖ్య ప్రకటనలపై పీఎం పోస్ట్ బడ్జెట్ వెబ్‌నార్ నుండి హైలైట్‌లను అందిస్తుంది.ఈ ఎడిషన్ నేషనల్ యూత్ కాన్క్లేవ్ 2023 యూ20 ఇన్‌సెప్షన్ మీటింగ్‌పై దృష్టి సారించి యూ20 ఈవెంట్‌లను కూడా ట్రాక్ చేస్తుంది. వోకల్ ఫర్ లోకల్ కోసం నగరాలు చేరడంతో పాఠకులు స్వచ్ఛ హోలీ రుచిని పొందుతారు. వివిధ నగరాల పౌరులు పూలు కూరగాయలతో హోలీ రంగులు వెదురుతో పిచ్‌కారీలను తయారు చేయడంతో ఎడిషన్ రంగుల పండుగ చుట్టూ ఉన్న ఉత్సాహాన్ని ఉల్లాసాన్ని సంగ్రహిస్తుంది.
పాఠకులు ఇంగ్లీష్ హిందీ స్వచ్ఛ వార్త తాజా ఎడిషన్‌ను వీక్షించడానికి ఈ కింది లింక్లపై క్లిక్ చేయాలి:
https://sbmurban.org/storage/app/media/newsletter/english/women-special-edition-english/index.html
https://sbmurban.org/storage/app/media/newsletter/hindi/women-special-edition-hindi/index.html

Ministry of Housing & Urban Affairs
Bi-monthly Newsletter of SBM-U 2.0 launched virtually
Women’s Special Edition focuses on success story of Devi Rani from Amritsar
11 APR 2023 11:20AM by PIB Delhi
The Women’s Special Edition launched virtually on April 05, 2023, focuses on efforts by women in sanitation along with highlights from the Swachhotsav Campaign. Swachh Vaarta’s latest edition highlights the ground-breaking stories of Amritsar’s Devi Rani: leading the way in determination and Pune’s Singham of well-being: Health Inspector Kavita, Jayabai: A Woman Leader Setting Norms of Social Justice, Women’s Leadership Shaping Inclusive Sanitation. This issue also covers the stories on Fastest construction and commissioning of Sewage Treatment Plant (STP), STP with a unique revenue generating model and A case of zero discharge colony. Ground activities, best practices, capacity building initiatives and collaborations with partners are also show-cased in this issue. As women take lead in sanitation and waste management, their inspirational stories are not only encouraging others but transforming the urban landscape for a better tomorrow.
The 8th National Advisory and Review Committee of the Swachh Bharat Mission-Urban was held on 6th March, 2023, under the Chairmanship of Mr. Manoj Joshi, Secretary, MoHUA, to review the action plan for 17 States/UTs. Projects worth Rs. 3000 Cr. have been approved under SBM-U 2.0. The section 8th NARC Meet highlights the discussion points of this meet.
Highlighting the SBM-U initiatives, the second edition of Swachh Vaarta captures Million Plus City Initiative. Under Swachh Bharat Mission-Urban 2.0, the bio-methanation plants linked to the GOBARdhan and SATAT schemes will produce Bio-CNG as a renewable energy. Keeping in line with this vision, the Ministry of Housing and Urban Affairs signed a Memorandum of Agreement (MoA) with EIL on February 1, 2023, to develop ‘Waste to Energy’ and bio-methanation projects in cities with a population of million plus.
Swachh Bharat Mission was launched by the Hon’ble Prime Minister in 2014 to improve access and availability of sanitation and waste management infrastructure to citizens and to accelerate the achievement of universal sanitation coverage. Over the past eight years, crores of citizens have answered PM’s clarion call for ‘Swachh Bharat’ and have been transforming the urban landscape of the country.
Under the aegis of Ministy of Housing and Urban Affairs, Swachh Bharat Mission-Urban 2.0 has seen Jan Andolan for Garbage-Free Cities. To bring forth all the ground action, the best practices and the energy and passion of the citizens in creating a swachh urban landscape, SBM-U 2.0 launched the flagship newsletter Swachh Vaarta. This bi-monthly newsletter envisages to keep all citizens updated on the activities and events being undertaken by the Mission. It aims to showcase the journey of the garbage-free cities.
Amrit Kaal Budget had special focus on urban planning and infrastructure development. Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi shared his remarks at a post-budget webinar. This edition brings its readers highlights from PM’s post Budget Webinar on urban planning, development and sanitation and the key announcements in the Union Budget 2023.
This edition also tracks the U20 events with focus on the National Youth Conclave 2023 and the U20 Inception Meeting.
The readers get a flavour of Swachh Holi as cities join in action for Vocal for Local. The edition captures the enthusiasm and cheer around the festival of colours as citizens from various cities make holi colours out of flowers and vegetables and pichkaris out of bamboo.
The readers can view the latest edition of English and Hindi Swachh Vaarta on:
https://sbmurban.org/storage/app/media/newsletter/english/women-special-edition-english/index.html
https://sbmurban.org/storage/app/media/newsletter/hindi/women-special-edition-hindi/index.html