सांस्कृतिक मंत्रालय
भारताच्या जी20 अध्यक्षतेखाली सांस्कृतिक कार्यगट, 13 एप्रिल रोजी करणार 'शाश्वत भविष्यासाठी परंपरागत वारसा पुढे नेणे' या विषयावर दुसऱ्या वेबिनारचे आयोजन
12 APR 2023 7:26PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 एप्रिल 2023
भारताच्या जी20 अध्यक्षतेखाली सांस्कृतिक कार्यगटाने, ज्ञान भागीदार युनेस्को (पॅरिस) च्या सहकार्याने आयोजित संकल्पना आधारित जागतिक वेबिनार्सच्या मालिकांचा एक भाग म्हणून 'शाश्वत भविष्यासाठी परंपरागत वारसा पुढे नेणे' या विषयावर दुसऱ्या वेबिनारचे 13 एप्रिल रोजी दुपारी 12.30 ते रात्री 8.30 या वेळेत आयोजन केले आहे.
परंपरागत वारसा आणि शाश्वततेसाठी त्याची भूमिका या विषयाचे महत्त्व हे वेबिनार अधोरेखित करेल. जी 20 सदस्य आणि अतिथी राष्ट्रे तसेच अनेक आंतरराष्ट्रीय संस्थांसह 29 देशांतील तज्ज्ञ यात सहभागी होतील.
सर्वसमावेशक संवादाला चालना देणे आणि शाश्वत भविष्यासाठी परंपरागत वारशाचा उपयोग करण्यासंदर्भात तज्ज्ञांचा दृष्टिकोन जाणून सखोल चर्चा करणे, हा या वेबिनारचा उद्देश आहे. ज्ञानाच्या आदानप्रदानाला चालना , सर्वोत्तम पद्धती आणि अनुभवांचा उपयोग करणे आणि परंपरागत वारसा संवर्धनातील वावगरजा व अडचणी ओळखणे, या बाबी साध्य करण्याचा प्रयत्न या माध्यमातून होणार आहे.वेबिनार मूर्त आणि कृती-देणारे परिणाम तयार करण्यासंदर्भात जी 20 सदस्यत्वाचे प्रतिबिंब देखील दर्शवेल.
यात तीन भाषिक विभाग असतील आणि तज्ज्ञांना त्यांच्या टाईम झोनच्या आधारावर या विभागांमध्ये विभागले जाईल.अन्न आणि कृषी संघटना, जागतिक आरोग्य संघटना आणि जागतिक बौद्धिक संपदा संघटना यांच्या तज्ज्ञ प्रतिनिधींद्वारे वेबिनारचे संचालन केले जाईल. युनेस्को (पॅरिस) च्या यूट्यूब चॅनेलवर ते थेट प्रक्षेपित केले जाईल.
परंपरागत वारसा हा समाजाचा इतिहास, ओळख आणि मूल्ये प्रतिबिंबित करणाऱ्या सामाजिक प्रथा, परंपरा आणि पिढीगत ज्ञानाचे मूर्त स्वरूप आहे. हे समुदायांसाठी सामाजिक भांडवल म्हणून भूमिका बजावते, सामायिक ओळखीची भावना प्रदान करते, सामाजिक एकसंधता वाढवते आणि पिढ्यानुपिढ्यातली सांस्कृतिक चिरंतनता संवर्धित करते. यापैकी बऱ्याच पद्धती नैसर्गिक संसाधनांच्या वापरास आणि पुनर्वापराला प्राधान्य देतात, सामाजिक, आर्थिक आणि पर्यावरणीय घटकांमधील अपव्यय कमी करण्यास आणि समतोल राखण्यासाठी योगदान देतात. अशा प्रकारे शाश्वततेत योगदान देतात. तथापि, या पारंपरिक पद्धतींना आंतरराष्ट्रीय कंपन्यांकडून गैरवापराचा किंवा स्थानिक समुदायांच्या ज्ञान, आरेखनांच्या अपहाराचा धोका असतो. याखेरीज मर्यादित संशोधनामुळे, तसेच समुदायांच्या सहभागाच्या अभावामुळे या पद्धती आणि ज्ञान प्रणालींचे महत्त्व पुरेसे मानले गेलेले नाही.
संकल्पना आधारित जागतिक वेबिनार तीन आणि चार 19 आणि 20 एप्रिल रोजी नियोजित आहेत.

Ministry of Culture
Culture Working Group (CWG) under India’s G20 Presidency to organise the second webinar on the topic “Harnessing Living Heritage for a Sustainable Future” on 13th April
12 APR 2023 3:07PM by PIB Delhi
As a part of the series of Global Thematic Webinars being organised by The Culture Working Group (CWG) under India’s G20 Presidency and facilitated by UNESCO (Paris), as the knowledge partner, the second webinar on the topic “Harnessing Living Heritage for a Sustainable Future”, is scheduled for 13 April 2023, from 12.30 pm to 8.30 pm (IST).
The webinar will reflect on the importance of living heritage and on its role towards sustainability, bringing together experts from 29 countries including G20 members and guest nations, as well as several international organizations.
The objective of this webinar is to foster an inclusive dialogue and facilitate an in-depth discussion from an expert driven perspective on harnessing living heritage for a sustainable future. It seeks to promote knowledge sharing; capitalize on the best practices and experiences; identify gaps, needs, and opportunities in harnessing living heritage practices. The webinar will also inform the reflection of the G20 membership in formulating tangible and action-oriented outcomes.
It will have three speaking segments and experts will be distributed across these segments based on their respective time zones. The webinar will be moderated successively by representatives from Food and Agricultural Organization (FAO), World Health Organization (WHO) and World Intellectual Property Organization (WIPO) with expertise on the topic. It will be live streamed on the YouTube channel of UNESCO (Paris).
Living heritage is an embodiment of social practices, traditions, and knowledge passed down through generations that reflect a community's history, identity, and values. It serves as social capital for communities, providing a sense of shared identity, fostering social cohesion, and promoting cultural continuity across generations. Many of these practices prioritize the use and reuse of natural resources, contributing to waste reduction and maintenance of a balance between social, economic, and environmental factors, thus contributing to sustainability. However, these traditional practices face the threat of misuse and of cultural appropriation of elements, design or knowledge of indigenous communities by transnational companies. Further, owing to limited research in the area, as well as due to the absence of community groups' participation, the significance of these practices and knowledge systems has not been fully acknowledged.
The following global thematic webinars on priority three and four are scheduled for 19th and 20th April respectively.