ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
કેન્દ્રએ તુવેર અને અડદના સ્ટોક ડિસ્ક્લોઝરની સ્થિતિની સમીક્ષા કરી
9 રાજ્યોએ સમીક્ષામાં ભાગ લીધો
રાજ્યોને સ્ટોકનું વેરિફિકેશન હાથ ધરવા અને અઘોષિત સ્ટોક્સ પર કડક કાર્યવાહી કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો
12 APR 2023 4:23PM by PIB Ahmedabad
ગ્રાહક બાબતોના વિભાગના સચિવ શ્રી રોહિત કુમાર સિંઘે આજે મુખ્ય કઠોળ ઉત્પાદક અને વપરાશ કરતા રાજ્યો સાથે તુવેર અને અડદના સ્ટોક ડિસ્ક્લોઝરની સ્થિતિની સમીક્ષા કરી હતી. આંધ્ર પ્રદેશ, દિલ્હી, ગુજરાત, કર્ણાટક, મધ્યપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, રાજસ્થાન, તમિલનાડુ અને ઉત્તર પ્રદેશના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો.
રજિસ્ટર્ડ એન્ટિટીની સંખ્યા અને જાહેર કરાયેલ સ્ટોકના જથ્થાની રાજ્યો અને પ્રદેશો સાથે વ્યક્તિગત રીતે સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી જ્યાં આયાતકારો, મિલરો, સ્ટોકિસ્ટો, વેપારીઓ વગેરે જેવી સંસ્થાઓ દ્વારા જાહેરાતની ખાતરી કરવા પર ભાર મૂકવો જરૂરી હતો.
જ્યારે સ્ટોક ડિસ્ક્લોઝર પોર્ટલ પર નોંધાયેલ એન્ટિટીની સંખ્યામાં વધારો થયો છે, ત્યારે એવું જોવામાં આવ્યું છે કે કેટલાક રાજ્યોમાં હિતધારકોની વાસ્તવિક સંખ્યા વધુ હોઈ શકે છે. કેટલાક રાજ્યોમાં ઉત્પાદન અને વપરાશની સરખામણીમાં જાહેર કરાયેલ તુવેરના સ્ટોકની માત્રા પણ ઓછી હોવાનું જાણવા મળ્યું છે. માર્કેટ પ્લેયર્સ કવરેજને વિસ્તૃત કરવા માટે, રાજ્ય સરકારોને FSSAI લાઇસન્સ, APMC નોંધણી, GST નોંધણી, વેરહાઉસ અને કસ્ટમ બોન્ડેડ વેરહાઉસ સંબંધિત ડેટા જોવા માટે કહેવામાં આવ્યું હતું.
રાજ્યોએ જણાવ્યું કે તેઓ મોનિટરિંગને વધુ સઘન બનાવી રહ્યા છે અને સ્ટોક ડિસ્ક્લોઝર પોર્ટલ પર સ્ટોકની ફરજિયાત નોંધણી અને જાહેરાત સુનિશ્ચિત કરવા તેમના દ્વારા લેવાયેલા પગલાં અને ઉપાયોને શેર કર્યા છે.
રાજ્યોને વિવિધ એકમો દ્વારા રાખવામાં આવેલા સ્ટોકની ચકાસણી કરવા અને EC એક્ટ, 1955 અને બ્લેક માર્કેટિંગ અને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના પુરવઠા અધિનિયમ, 1980ની સંબંધિત કલમો હેઠળ અઘોષિત સ્ટોક્સ પર કડક પગલાં લેવાનો નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો હતો.
ગ્રાઉન્ડ લેવલ પર પરિસ્થિતિનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે, ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે વિવિધ બજાર ખેલાડીઓ, મિલરો અને સ્ટોરેજ ઓપરેટરો પાસેથી ગ્રાઉન્ડ લેવલ પ્રતિસાદ મેળવવા માટે 12 વરિષ્ઠ અધિકારીઓને વિવિધ રાજ્યની રાજધાનીઓ અને મુખ્ય તુવેર ઉગાડતા અને વેપાર કેન્દ્રોના જિલ્લાઓમાં નિયુક્ત કર્યા છે. તેમનો જવાબ આગળની કાર્યવાહી નક્કી કરશે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre reviews status of stock disclosure of Tur and Urad
9 states participates in the review
States directed to conduct verification of stocks and take strict action on undisclosed stocks
12 APR 2023 4:23PM by PIB Delhi
The Secretary, Department of Consumer Affairs, Shri Rohit Kumar Singh reviewed the status of stock disclosure of Tur and Urad with major pulses producing and consuming States today. Senior officers from Andhra Pradesh, Delhi, Gujarat, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Rajasthan, Tamil Nadu and Uttar Pradesh attended the meeting.
The number of entities registered and quantities of stock disclosed were reviewed individually with the States and areas where thrust needs to be given were highlighted in order to ensure disclosure by entities such as importers, millers, stockists, traders etc.
While the number of entities registered in the stock disclosure portal has increased, it was observed that the actual number of stakeholders in certain States could be higher. The quantity of Tur stocks disclosed as compared to production and consumption has also been found to be low in certain States. To widen the coverage of market players state governments were asked to look into the data pertaining to FSSAI licences, APMC registration, GST registration, warehouses and custom bonded warehouses.
The States informed that they are intensifying surveillance and shared the steps taken and the measures being taken by them to ensure mandatory registration and disclosure of stocks on the stock disclosure portal.
The States were directed to conduct verification of stocks held by various entities and take strict action on undisclosed stocks under relevant sections of the EC Act, 1955 and the Prevention of Black marketing and Maintenance of Supplies of Essential Commodities Act, 1980.
In order to assess the situation on the ground, the Department of Consumer Affairs has also deputed 12senior officers to different State Capitals and Districts across major Tur producing and trading centres to obtain ground level feedback from various market players, millers and storage operators; their feedback would determine further course of action.