ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
‘సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ నార్కోటిక్స్’ ఏకీకృత పోర్టల్ ప్రారంభం
బ్యూరోకు సంబంధించిన అన్ని లైసెన్సింగ్ ప్రక్రియలకు ఏకదశ పరిష్కారంగా పోర్టల్
11 APR 2023 2:26PM by PIB Hyderabad
‘సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ నార్కోటిక్స్’ ఏకీకృత పోర్టలును కేంద్ర రెవెన్యూ కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ మల్హోత్రా ప్రారంభించారు. రెవెన్యూ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ వివేక్ అగర్వాల్, నార్కోటిక్స్ కమిషనర్ శ్రీ దినేష్ కుమార్ బౌద్ధ్ మరియు చీఫ్ కంట్రోలర్ ఆఫ్ ఫ్యాక్టరీస్ శ్రీ అనిల్ రామ్‌టేకే, ఫ్యాక్టరీస్, డైరెక్టర్ (ఎన్.సి) శ్రీ వినోద్ కుమార్ మరియు ఫార్మా పరిశ్రమల ప్రతినిధి భాగస్వాముల సమక్షంలో కేంద్ర రెవెన్యూ కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ మల్హోత్రా ఈ పోర్టలును ప్రారంభించారు. సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ నార్కోటిక్స్ బ్యూరో.. జారీ చేసిన లైసెన్సింగ్ మరియు ఎగ్జిమ్ అధికారాలను సులభతరం చేయడానికి.. వినియోగదారు పరిశ్రమలకు ఏక దశ పరిష్కారంగా.. ఏకీకృత పోర్టల్‌ను అభివృద్ధి చేసి, ఆవిష్కరించింది. 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' కాలంలో డిజిటల్ ఇండియా దృష్టిని బలోపేతం చేయడానికి ఈ చర్యలను తీసుకుంది. సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ నార్కోటిక్స్ యొక్క ఏకీకృత పోర్టల్ డ్రగ్స్ & ఫార్మా రంగం యొక్క సినర్జిస్టిక్ వృద్ధికి మరియు “ఆత్మ నిర్భర్ భారత్” కోసం ఆర్థిక వ్యవస్థను పెంపొందించడానికి ఫార్మా మరియు కెమికల్ పరిశ్రమల అవసరాలను తీర్చడం అనే రెండు లక్ష్యాలతో అందుబాటులోకి తేవడమైంది. డిపార్ట్‌మెంట్ వినియోగదారులలో సమర్థత, పారదర్శకత మరియు జవాబుదారీతనాన్ని పెంపొందిస్తుంది. రోగులు & వారి అటెండెంట్ కుటుంబాలకు " ఔషధాల లభ్యతను నిర్ధారించడానికి తోడ్పడుతుంది. సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ నార్కోటిక్స్ యొక్క యూనిఫైడ్ పోర్టల్‌ ప్రారంభం.. దేశంలో పారదర్శకంగా మరియు మెరుగైన సమ్మతితో ఎన్.డి.పి.ఎస్ మరియు నియంత్రిత పదార్థాల వ్యాపారాన్ని సులభతరం చేయడంలో ఒక సోపాన రాయిగా నిరూపిస్తుంది. ఈ పోర్టల్ సీబీఎన్ నుండి లైసెన్స్‌లను పొందేందుకు సింగిల్ పాయింట్ సేవలను సులభతరం చేసే భారత్ కోష్, జీఎస్టీ, పాన్- ఎన్.ఎస్.డి.ఎల్ ధ్రువీకరణ, ఈ-సంచిత్ మరియు యు.ఐ.డి.ఎ.ఐతో సహా ఇతర ప్రభుత్వ సేవలతో డేటాబేస్ సమన్వయం & ఇంజెషన్‌ను కలిగి ఉండేలా క్రమాంకనం చేయబడింది.
నార్కోటిక్ డ్రగ్స్, సైకోట్రోపిక్ పదార్థాలు మరియు నియంత్రిత పదార్ధాల ఎగుమతిదారు, దిగుమతిదారు మరియు తయారీదారులు వినియోగదారు-స్నేహపూర్వక, సురక్షిత లావాదేవీలు, క్లౌడ్-ఆధారిత నిల్వ, దరఖాస్తుదారులు వివిధ రకాలను పొందేందుకు సరళీకృత ప్రక్రియకు మద్దతు ఇచ్చే మరియు ఆశ్రయించే పద్ధతిలో మరియు పర్యావరణ వ్యవస్థలో ప్రయోజనం పొందాలని భావిస్తున్నారు. దిగుమతి ధృవీకరణ పత్రాలు, ఎగుమతి అధికారాలు, వివిధ ఎన్.డి.ఎస్ మరియు నియంత్రిత పదార్థాలకు అభ్యంతరం లేని సర్టిఫికేట్, తయారీ లైసెన్స్‌లు, సాఫీగా, అవాంతరాలు లేని మరియు పారదర్శక కార్యకలాపాలలో నార్కోటిక్ డ్రగ్‌ల కోటా కేటాయింపు వంటి లైసెన్స్‌లను పొందడం ఈ పోర్టల్ ద్వారా సరళతరం అమవుతుంది. ఇందులోని కార్యకలాపాలు ఫేస్‌లెస్ & కాంటాక్ట్‌లెస్‌గా ఉండడం గమనార్హం. దరఖాస్తుదారులు ఎక్కడి నుండైనా & ఎప్పుడైనా 24X7 (నిరంతర ) ప్రాతిపదికన ఫిజికల్ ఇంటరాక్షన్ అవసరాన్ని తొలగిస్తూ దరఖాస్తులను ఫైల్ చేయవచ్చు. పోర్టల్ ద్వారా ప్రతిస్పందించే డిపార్ట్‌మెంట్‌తో సందేహాలను లేవనెత్తవచ్చు. ఇది 'ప్రాసెసింగ్-టైమ్'ను తీవ్ర తగ్గిస్తుంది. ఇతర ఫలవంతమైన వ్యాపార కార్యకలాపాల కోసం వాణిజ్య వనరులను కాపాడుతుంది. సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ నార్కోటిక్స్ అనేది వివిధ ఐక్యరాజ్యసమితి సమావేశాలు మరియు NDPS చట్టం, 1985 యొక్క నిబంధనల పరిధిలో నార్కోటిక్ డ్రగ్స్, సైకోట్రోపిక్ పదార్థాలు మరియు పూర్వగామి రసాయనాల అంతర్జాతీయ వాణిజ్యంతో వ్యవహరించే కేంద్ర ప్రభుత్వ సంస్థ. కొన్ని ఔషధ పదార్ధాలు బలమైన ఔషధ, శాస్త్రీయ మరియు పారిశ్రామిక వినియోగం వలె ద్వంద్వ సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటాయి, అలాగే దుర్వినియోగం కోసం పదార్థాలను సృష్టించే అక్రమ వినియోగం కోసం మళ్లించబడతాయి. దీని వల్ల ప్రజలకు ఈ పదార్ధాల లభ్యత మధ్య చక్కటి సమతుల్యతను సాధించడం మరియు ఈ విషయంలో చట్టానికి అనుగుణంగా నిర్వహించడం ఎంతో అవసరం. ఈ సవాళ్లు డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్ ద్వారా పరిష్కారం లభించేలా చూసేందుకు కేంద్రం ముందడుగు వేసింది. దీని ఉపయోగాన్ని సులభతరం చేయడం మరియు సమ్మతి నిర్వహణ మధ్య సమతౌల్యాన్ని సమీకృతం చేయడానికి మరియు కొనసాగించడానికి సమర్థవంతమైన సాధనంగా భావించాలని కూడా బ్యూరో భావించింది.

Ministry of Finance
Unified Portal of Central Bureau of Narcotics Launched
Portal to be the one step solution for all licensing processes of the Bureau
11 APR 2023 2:26PM by PIB Delhi
The Unified Portal of the Central Bureau of Narcotics was launched today by the Revenue Secretary Shri Sanjay Malhotra in the presence of the Additional Secretary (Revenue) Shri Vivek Aggarwal, Narcotics Commissioner Shri Dinesh Kumar Bouddh, and other officers Shri Anil Ramteke, Chief Controller of Factories, Shri Vinod Kumar, Director (NC) and representative stakeholders from the pharma industries.
​The Central Bureau of Narcotics has taken measures to strengthen the vision of Digital India in the period of ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’ by developing and unleashing the unified portal as one step solution for user industry to facilitate the licensing and ExIM authorizations issued by the Bureau.
The unified portal of Central Bureau of Narcotics will instill the efficiency, transparency and accountability in department users with twin objective to cater the need of pharma and chemical industry for synergistic growth of the drugs & pharma sector and boosting economy for “Aatma Nirbhar Bharat” and ensure availability of the “essential narcotic drugs” and medicines to the patients & their attendant families.
The launch of Unified portal of Central Bureau of Narcotics will prove as a stepping stone in ease of doing business of NDPS and Controlled substances in the country with transparent and better compliance. This portal is calibrated to have database integration & ingestion with other government services including Bharat Kosh, GST, PAN- NSDL validation, e-Sanchit, and UIDAI facilitating single point services for obtaining the licenses from CBN. The exporter, importer, and manufacturer of Narcotic Drugs, Psychotropic Substances, and Controlled Substances are expected to be benefitted in a manner and ecosystem which supports and harbours user-friendly, secure transactions, cloud-based storage, simplified process for applicants to obtain various licenses such as Import Certificates, Export Authorizations, No Objection Certificate for various NDPS and controlled substances, manufacturing licenses, Quota Allocation of Narcotic Drugs in a smooth, hassle-free and transparent operations. It is imperative to note that all the operations are envisaged to be faceless & contactless. The applicants may file applications from anywhere & anytime 24*7 basis eliminating the need of physical interaction and can raise queries with the department which shall be responded through portal. This will leverage drastic reduction in ‘processing-time’ and conserving the resources of the trade for other fruitful business activities.
Central Bureau of Narcotics is a central government organization dealing with the international trade of Narcotic Drugs, Psychotropic Substances, and Precursor Chemicals under the ambit of various United Nations Conventions and the provisions of NDPS Act, 1985. These substances bear dual potential as strong medicinal, scientific, and industrial use as well as a diversion for illicit use creating the substances for abuse. Therefore, there is a need for striking a fine balance between the availability of these substances to the people and maintaining compliance with the law in this regard. These challenges envisioned the Bureau to conceptualize the use of a Digital platform as an effective tool to synergize and sustain balance between facilitation and compliance management.