సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
గత 9 ఏళ్లలో 2000కు పైగా వాడుకలో లేని నిబంధనలను, చట్టాలను రద్దు చేసినట్లు కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు.
ముంబైలో యష్‌రాజ్ రీసెర్చ్ ఫౌండేషన్ (వైఆర్ఎఫ్) నిర్వహించిన యష్‌రాజ్ భారతి సమ్మాన్ (వైబిఎస్) ‘కృతజ్ఞతా వేడుక’లో మంత్రి ముఖ్య అతిథిగా ప్రసంగించారు.
09 APR 2023 12:46PM by PIB Hyderabad
పాలనా సౌలభ్యం, సౌలభ్యం కోసం గత 9 ఏళ్లలో ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం 2,000కు పైగా నియమాలు చట్టాలను రద్దు చేశామని కేంద్ర సైన్స్ & టెక్నాలజీ; సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) ఎర్త్ సైన్సెస్, పీఎంవో, సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్లు, అణుశక్తి అంతరిక్ష శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రకటించారు. యష్‌రాజ్ రీసెర్చ్ ఫౌండేషన్ (వైఆర్ఎఫ్) ఇక్కడ ఏర్పాటు చేసిన 'కృతజ్ఞతా వేడుక'లో యష్‌రాజ్ భారతి సమ్మాన్ (వైబిఎస్) అవార్డులను ప్రధాన అతిథిగా హాజరైన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, గత ప్రభుత్వాలు యథాతథ విధానంలో సౌకర్యాన్ని పొందాయని అన్నారు. పౌరులకు అసౌకర్యం కలిగించే బ్రిటీష్ రాజ్ కాలం నుండి కొనసాగిన అనేక నిబంధనలను తొలగించడానికి ధైర్యం, దృఢ విశ్వాసాన్ని ప్రదర్శించింది. సుపరిపాలన అంతిమ లక్ష్యం పౌరులకు జీవన సౌలభ్యాన్ని తీసుకురావడం అని ఆయన అన్నారు. యష్‌రాజ్ భారతి సమ్మాన్ (వైబిఎస్)ని స్థాపించి వివిధ రంగాలలో వివిధ వ్యక్తులు సంస్థలు చేసిన ఆదర్శప్రాయమైన పనిని గుర్తించినందుకు యష్‌రాజ్ రీసెర్చ్ ఫౌండేషన్ (వైఆర్ఎఫ్)ని మంత్రి అభినందించారు. ఆరోగ్య సంరక్షణలో ఆవిష్కరణలు, ప్రజల జీవితాలను మార్చడం నైతిక పాలన అనే మూడు విభాగాల్లో అవార్డులు ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం ఎల్లప్పుడూ ప్రాధాన్యతనిస్తుందని ఆయన అన్నారు. 2014 మేలో ప్రభుత్వం అధికారంలోకి వచ్చిన వెంటనే రెండు, మూడు నెలల్లోనే గెజిటెడ్ అధికారులతో సర్టిఫికెట్లు పొందే విధానానికి స్వస్తి పలికారని మంత్రి గుర్తు చేశారు. ఆ తర్వాత ఒక సంవత్సరం లోపు, ప్రధాన మంత్రి ఎర్రకోట ప్రాకారాల నుండి ఉద్యోగ నియామకాలలో ఇంటర్వ్యూను రద్దు చేయడం గురించి మాట్లాడారు, తద్వారా సమాన అవకాశాలు లభిస్తాయి. పెన్షన్‌ జారీకి ఫేస్ రికగ్నిషన్ టెక్నాలజీని ప్రవేశపెట్టారు, తద్వారా వృద్ధులు లైఫ్ సర్టిఫికేట్ పొందడానికి దుర్భరమైన ప్రక్రియ ద్వారా వెళ్ళాల్సిన అవసరం లేదు. చాలా వరకు పనులు ఆన్‌లైన్‌లో అవుతున్నాయి. పారదర్శకత, జవాబుదారీతనం పౌరుల భాగస్వామ్యాన్ని తీసుకురావడానికి, మానవ ఇంటర్‌ఫేస్ కనీస స్థాయికి తగ్గించబడింది. ఫిర్యాదుల పరిష్కారం గురించి మాట్లాడుతూ, ఫిర్యాదుల పరిష్కార యంత్రాంగాన్ని సీపీజీఆర్ఏఎంకి మార్చినట్లు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. దీని ఫలితంగా ఈ ప్రభుత్వం రాకముందు ప్రతి సంవత్సరం కేవలం 2 లక్షల ఫిర్యాదులు అందుతుండగా, ఈ ప్రభుత్వం కాలపరిమితితో కూడిన పరిష్కార విధానాన్ని అనుసరించి ప్రజల విశ్వాసాన్ని పొందింది. ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగం, కోవిడ్ మహమ్మారి సమయంలో సాంకేతికత టెలిమెడిసిన్ వినియోగం మారుమూల గ్రామీణ ప్రాంతాలలో ఆరోగ్య సంరక్షణను ఎలా అందించగలదో ఇన్నోవేషన్ చూపించిందని మంత్రి అన్నారు. ఈ ప్రభుత్వం సాంకేతికత ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడమే కాకుండా ఆరోగ్య రంగంలో కూడా కొత్త ఆవిష్కరణలను చేపట్టడానికి స్టార్టప్‌లను కూడా ప్రోత్సహించింది, తద్వారా పౌరుల జీవితాలను మార్చింది. డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అంతకుముందు మన ప్రాధాన్యతలు తప్పుగా ఉన్నాయని డెబ్బై సంవత్సరాలుగా అది తప్పుగా కొనసాగిందని, ఎందుకంటే మనం యథాతథ ప్రభుత్వాలచే పరిపాలించబడుతున్నాము. కానీ 9 ఏళ్లలో మొదటిసారిగా, ఇన్నేళ్లలో రద్దు చేయాల్సిన వాటిని రద్దు చేయాలని కోరింది. ప్రధానమంత్రి సందేశాన్ని దేశంలోని ప్రతి ఇంటికి చేరవేయడానికి యష్‌రాజ్ రీసెర్చ్ ఫౌండేషన్ (వైఆర్ఎఫ్) చేస్తున్న ప్రయత్నాలపై ఆయన సంతోషం వ్యక్తం చేశారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, over 2000 obsolete rules and laws scrapped in the last 9 years
The Minister addresses as Chief Guest at the Yashraj Bharati Samman (YBS) ‘Gratitude ceremony’ organized by the Yashraj Research Foundation (YRF) in Mumbai
09 APR 2023 12:46PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that over 2,000 rules and laws were scrapped by the Government led by Prime Minister Narendra Modi in the last 9 years, for ease of governance and ease of business.
Speaking as Chief Guest after presenting Yashraj Bharati Samman (YBS) Awards at a ‘Gratitude ceremony’ organised by the Yashraj Research Foundation (YRF) here, Dr Jitendra Singh said that unlike the earlier governments which found comfort in status quoist approach, Prime Minister Modi has demonstrated the courage and conviction to do away with such rules which were causing inconvenience for the citizens and many of which that had persisted since the time of British Raj. The ultimate aim of good governance is to bring ease of living to the citizens, he added.
The Minister appreciated Yashraj Research Foundation (YRF) for instituting the Yashraj Bharti Samman (YBS) and recognising the exemplary work done by different individuals and organisations in different fields. He further said that the three categories in which the awards have been presented, namely innovation in healthcare, transforming people’s lives and ethical governance, have always been the priority of the Government led by Prime Minister Narendra Modi.
The Minister recalled that soon after the Government came to power in May 2014, within two to three months, the practice of getting certificates attested by gazetted officers was done away with. Thereafter within a year, Prime Minister spoke from the ramparts of Red Fort about the abolition of interview in job recruitment so that a level playing field could be provided. In pension, face recognition technology was introduced so that the elder citizens did not have to go through the tedious process of getting a life certificate. Most of the functioning was converted online and in order to bring in transparency, accountability and citizen participation, the human interface was reduced to the bare minimum.
Talking about grievance redressal, Dr. Jitendra Singh said that the grievance redressal mechanism was shifted to CPGRAMS as a result of which about 20 lakh grievances are received every year in comparison to just 2 lakhs every year before this government came in because this government followed a policy of time bound redressal and gained the confidence of the people.
In the field of healthcare, the Minister said that use of technology and telemedicine during Covid pandemic has shown how innovation can deliver healthcare in the remote and rural areas.
This Government has not only promoted technology and innovation but also StartUps to undertake new innovations even in the health sector thereby transforming lives of citizens.
Dr Jitendra Singh concluded that earlier our priorities were misplaced and for seventy years it continued to be misplaced because we were being governed by status quoist governments. But for the first time in 9 years, there is sought to be undone what should have been undone in all these years. He expressed happiness in Yashraj Research Foundation’s (YRF) efforts to carry forward the Prime Minister’s message to every household in the country.