ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 2000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਿਯਮ-ਕਾਨੂੰਨ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਯਸ਼ਰਾਜ ਰਿਸਰਚ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ (ਵਾਈਆਰਐੱਫ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਯਸ਼ਰਾਜ ਭਾਰਤੀ ਸਨਮਾਨ (ਵਾਈਬੀਐੱਸ) ‘ਕ੍ਰਿਤਿਗਿਤਾ ਸਮਾਰੋਹ’ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
09 APR 2023 12:46PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ(ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਨੌਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਰਲਤਾ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਸੁਗਮਤਾ ਦੇ ਲਈ 2,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਯਸ਼ਰਾਜ ਰਿਸਰਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਵਾਈਆਰਐੱਫ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਕ੍ਰਿਤਿਗਿਤਾ ਸਮਾਰੋਹ’ ਵਿੱਚ ਯਸ਼ਰਾਜ ਭਾਰਤੀ ਸਨਮਾਨ (ਵਾਈਬੀਐੱਸ) ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਰੋਧ, ਜੋ ਸਥਿਤੀਵਾਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਵਿਰਾਸਤ ਕਰਦੀ ਸੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਸੁਵਿਧਾ ਉਤਪੰਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਰਾਜ ਦੇ ਸਮਾਂ ਨਾਲ ਬਣੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਂਣਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਯਸ਼ਰਾਜ ਭਾਰਤੀ ਸਨਮਾਨ (ਵਾਈਬੀਐੱਸ) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਸਾਧਾਰਣ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਯਸ਼ਰਾਜ ਰਿਸਰਚ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ (ਵਾਈਆਰਐੱਫ) ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਨ ਤਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਰਥਾਤ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਈ 2014 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਜਲਦੀ ਬਾਅਦ, ਦੋ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਗਜ਼ਟਿਡ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਥਾ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਰ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਭਰਤੀ ਵਿੱਚ ਸਾਕਸ਼ਾਤਕਾਰ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ , ਜਿਸਦੇ ਨਾਲ ਕਿ ਸਾਰਿਆ ਨੂੰ ਸਮਾਨ ਮੌਕੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਪੈਨਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਫੇਸ ਰਿਕੌਗਨਿਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਥਕਾਉਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਨਾਲ ਨਾ ਗੁਜਰਨਾ ਪਏ। ਸਾਰਾ ਕੰਮਧੰਦਾ ਨੂੰ ਔਨਲਾਇਨ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਮਨੁੱਖ ਇੰਟਰਫੇਸ ਨੂੰ ਈਸ਼ਟਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ।
ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ , ਜਿਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਸਵਰੂਪ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਉਣ ਪਹਿਲਾਂ ਹਰ ਸਾਲ ਸਿਰਫ 2 ਲੱਖ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਹਰੇਕ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 20 ਲੱਖ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਸਮਾਂਬੱਧ ਨਿਵਾਰਣ ਦੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਇਨੋਵੇਟਰ ਰਿਮੋਟ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਲਕਿ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਵੇਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਆਰੰਭ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਟਾਰਅਪਸ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਅਨੁਪਯੁਕਤ ਸਨ ਅਤੇ ਸੱਤਰ ਸਾਲ ਤੱਕ ਇਹ ਅਨੁਪਯੁਕਤ ਬਣੀ ਰਹੇ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਸਥਿਤੀਵਾਦੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਾਸਿਤ ਸਨ । 9 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੁਰੂਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੁਰੂਸਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੁਨੇਹੇ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਘਰ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਯਸ਼ਰਾਜ ਰਿਸਰਚ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ( ਵਾਈਆਰਐੱਫ ) ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਜਤਾਈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, over 2000 obsolete rules and laws scrapped in the last 9 years
The Minister addresses as Chief Guest at the Yashraj Bharati Samman (YBS) ‘Gratitude ceremony’ organized by the Yashraj Research Foundation (YRF) in Mumbai
09 APR 2023 12:46PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that over 2,000 rules and laws were scrapped by the Government led by Prime Minister Narendra Modi in the last 9 years, for ease of governance and ease of business.
Speaking as Chief Guest after presenting Yashraj Bharati Samman (YBS) Awards at a ‘Gratitude ceremony’ organised by the Yashraj Research Foundation (YRF) here, Dr Jitendra Singh said that unlike the earlier governments which found comfort in status quoist approach, Prime Minister Modi has demonstrated the courage and conviction to do away with such rules which were causing inconvenience for the citizens and many of which that had persisted since the time of British Raj. The ultimate aim of good governance is to bring ease of living to the citizens, he added.
The Minister appreciated Yashraj Research Foundation (YRF) for instituting the Yashraj Bharti Samman (YBS) and recognising the exemplary work done by different individuals and organisations in different fields. He further said that the three categories in which the awards have been presented, namely innovation in healthcare, transforming people’s lives and ethical governance, have always been the priority of the Government led by Prime Minister Narendra Modi.
The Minister recalled that soon after the Government came to power in May 2014, within two to three months, the practice of getting certificates attested by gazetted officers was done away with. Thereafter within a year, Prime Minister spoke from the ramparts of Red Fort about the abolition of interview in job recruitment so that a level playing field could be provided. In pension, face recognition technology was introduced so that the elder citizens did not have to go through the tedious process of getting a life certificate. Most of the functioning was converted online and in order to bring in transparency, accountability and citizen participation, the human interface was reduced to the bare minimum.
Talking about grievance redressal, Dr. Jitendra Singh said that the grievance redressal mechanism was shifted to CPGRAMS as a result of which about 20 lakh grievances are received every year in comparison to just 2 lakhs every year before this government came in because this government followed a policy of time bound redressal and gained the confidence of the people.
In the field of healthcare, the Minister said that use of technology and telemedicine during Covid pandemic has shown how innovation can deliver healthcare in the remote and rural areas.
This Government has not only promoted technology and innovation but also StartUps to undertake new innovations even in the health sector thereby transforming lives of citizens.
Dr Jitendra Singh concluded that earlier our priorities were misplaced and for seventy years it continued to be misplaced because we were being governed by status quoist governments. But for the first time in 9 years, there is sought to be undone what should have been undone in all these years. He expressed happiness in Yashraj Research Foundation’s (YRF) efforts to carry forward the Prime Minister’s message to every household in the country.