రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
జమ్మూ కాశ్మీర్ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ మనోజ్ సిన్హాతో కలిసి జెడ్–మోర్ టన్నెల్‌ను పరిశీలించిన నితిన్ గడ్కరీ
10 APR 2023 2:36PM by PIB Hyderabad
జమ్మూ కాశ్మీర్ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ మనోజ్ సిన్హా సమక్షంలో కేంద్ర రోడ్డు రవాణా రహదారుల శాఖ మంత్రి నితిన్ గడ్కరీ రోడ్డు రవాణా రహదారులపై పార్లమెంటరీ కన్సల్టేటివ్ కమిటీ సభ్యులు శ్రీనగర్-లేహ్ హైవేపై నిర్మించిన జెడ్–మోర్ టన్నెల్‌ను నేడు పరిశీలించారు. జమ్మూకశ్మీర్‌లో రూ.25 వేల కోట్లతో 19 సొరంగాలు నిర్మిస్తున్నారు. ఇందులోభాగంగా రూ.2680 కోట్లతో 6.5 కిలోమీటర్ల మేర జెడ్ మోర్హ్టన్నెల్, అప్రోచ్ రోడ్డు నిర్మాణ పనులు కొనసాగుతున్నాయి. కాశ్మీర్‌లోని గందర్‌బల్ జిల్లాలో గగాంగిర్ సోనామార్గ్ మధ్య పర్వత హిమానీనదం థాజివాస్ గ్లేసియర్ కింద ఈ 2-లేన్ రహదారి సొరంగం నిర్మించబడింది. జెడ్ మోర్హ్టన్నెల్ ప్రాజెక్ట్ కింద, మొత్తం పొడవు 10.8 మీటర్ల పొడవు గల ప్రధాన సొరంగం, సవరించిన గుర్రపు షూ ఆకారం ఎస్కేప్ సొరంగం మొత్తం పొడవు 7.5 మీటర్లు, డీ- ఆకారపు వెంటిలేషన్ టన్నెల్ మొత్తం పొడవు 8.3 మీటర్లు, మొత్తం పొడవు 2 ప్రధాన కల్వర్టులు 110 మీటర్లు 270 మీటర్లు, మొత్తం 30 మీటర్ల పొడవు గల 1 చిన్న కల్వర్టు ప్రతిపాదించబడింది. ఇప్పటి వరకు జెడ్ మోర్హ్టన్నెల్ 75శాతం పనులు పూర్తయ్యాయి. డిసెంబర్ 2023 నాటికి ఈ సొరంగాన్ని అంకితం చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు. జెడ్ మోర్హ్ టన్నెల్‌లో ఇంటెలిజెంట్ ట్రాఫిక్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్ ఇన్‌స్టాల్ చేయబడింది, ఇది ట్రాఫిక్‌ను నియంత్రించడాన్ని సులభతరం చేస్తుంది. దీనితో పాటు, ప్రత్యేక ఎస్కేప్ టన్నెల్ ద్వారా ట్రాఫిక్ సులభతరం చేయబడుతుంది. జెడ్ మోర్హ్సొరంగం సోనామార్గ్ పర్యాటక పట్టణానికి అన్ని వాతావరణ కనెక్టివిటీని అందిస్తుంది. ఈ ప్రాజెక్ట్ నిర్మాణ పనుల సమయంలో ఉత్పన్నమయ్యే చెత్తను దారి పక్కన సౌకర్యాలు ప్రాంత అభివృద్ధికి ఉపయోగించారు. జెడ్ మోర్హ్సొరంగం ప్రాంతం వ్యూహాత్మకంగా ముఖ్యమైనది, దీని నిర్మాణం శ్రీనగర్ కార్గిల్ మధ్య ప్రయాణం సులువుగా మారుతుంది. శ్రీనగర్ లేహ్ మధ్య ప్రయాణ సమయం కూడా గణనీయంగా తగ్గుతుంది. ఈ సొరంగం మొత్తం ప్రాంతంలో సామాజిక ఆర్థిక అభివృద్ధిని ప్రోత్సహిస్తుంది. థాజివాస్ హిమానీనదం సింధ్ నదిపై వైట్‌వాటర్ రాఫ్టింగ్ వంటి కార్యకలాపాలతో సహా సోనామార్గ్‌లోని పర్యాటకానికి మేలు జరుగుతుంది.

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari inspects Z-Morh Tunnel with Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir Shri Manoj Sinha
10 APR 2023 2:36PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari in the presence of Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir Shri Manoj Sinha and Members of Parliamentary Consultative Committee on Road Transport and Highways inspected the Geo-strategically important Z-Morh Tunnel on Srinagar-Leh Highway (NH-1) today.
19 tunnels are being constructed in Jammu and Kashmir at a cost of Rs 25 thousand crore. Under this, construction work of 6.5 km length Z-morh tunnel and approach road is in progress at a cost of Rs 2680 crore. This 2-lane road tunnel is being built under the mountain glacier Thajiwas Glacier between Gagangir and Sonamarg in Ganderbal district of Kashmir.
Under the Z-Morh tunnel project, a main tunnel of total length of 10.8 meters with a modified horse shoe shape escape tunnel of total length of 7.5 meters, D-shaped ventilation tunnel of total length of 8.3 meters, 2 major culverts of total length of 110 meters and 270 meters, 1 small culvert of total length of 30 meters is proposed. Till now 75% work of Z-Morh Tunnel has been completed. A target has been set to dedicate this tunnel by December 2023.
Intelligent Traffic Management System has been installed in Z-Morh Tunnel which will make it easier to control traffic. Along with this, traffic will be facilitated through the dedicated escape tunnel. The Z-Morh tunnel will provide all-weather connectivity to the Sonamarg tourist town. The debris generated during the construction work of this project has been used for way-side facilities and development of the area.
The area of Z-Morh tunnel is strategically important as its construction will ensure seamless connectivity between Srinagar and Kargil and there will also be considerable reduction in travel time between Srinagar and Leh. This tunnel will promote social and economic development in the entire region. Tourism in Sonamarg will be promoted including activities like whitewater rafting on Thajiwas Glacier and Sindh River.