ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
08 APR 2023 9:14PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ
ਵਣੱਕਮ ਤਮਿਲਨਾਡੂ!
ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਐੱਨ ਰਵੀ ਜੀ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਕੇ ਸਟਾਲਿਨ ਜੀ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ ਜੀ, ਅਤੇ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਭੈਣੋ ਅਤੇ ਭਰਾਵੋ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭਨਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਆਉਣਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਘਰ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਤੋਂ ਸਨ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਤਮਿਲ ਪੁਥੰਡੂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ, ਨਵੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ, ਨਵੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਕੁਝ ਇੰਨਫ੍ਰਾਸਟਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅੱਜ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਕੁਝ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਹੁਣ ਤੋਂ ਹੀ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਆਵੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜੋ ਰੋਡਵੇਜ਼, ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਏਅਰਵੇਜ਼ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰੌਣਕ ਵਧਾਉਣਗੇ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਗਤੀ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਕੇਲ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਨੂੰ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਅਸੀਂ ਇੰਨਫ੍ਰਾਸਟਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ 10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਰਾਸ਼ੀ ਰੱਖੀ ਹੈ। ਇਹ 2014 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਹੈ! ਰੇਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਰੱਖੀ ਗਈ ਰਕਮ ਵੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਗਤੀ ਦਾ ਸਬੰਧ ਹੈ, ਕੁਝ ਤੱਥ ਸਾਨੂੰ ਸਹੀ ਪਰਿਪੇਖ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਜੋੜੇ ਗਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਹਰ ਸਾਲ, 600 ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ, ਇਹ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 4,000 ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2014 ਤੱਕ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 74 ਸੀ। 2014 ਤੋਂ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਕੇ ਲਗਭਗ 150 ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਕੋਲ ਲੰਬਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟ ਹੈ ਜੋ ਵਪਾਰ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਯੁੱਗ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਪੀਡ ਅਤੇ ਸਕੇਲ ਸਿਰਫ ਭੌਤਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2014 ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 380 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਨ। ਅੱਜ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਲਗਭਗ 660 ਹਨ! ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਏਮਜ਼ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨੰਬਰ ਇੱਕ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਕਿਫਾਇਤੀ ਮੋਬਾਈਲ ਡਾਟਾ ਹੈ। ਲਗਭਗ 2 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ 6 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਔਪਟਿਕ ਫਾਈਬਰ ਵਿਛਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇੰਟਰਨੈਟ ਉਪਭੋਗਤਾ ਹਨ!
ਮਿੱਤਰੋ,
ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਕਿਸ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋਈਆਂ? ਦੋ ਚੀਜ਼ਾਂ- ਵਰਕ ਕਲਚਰ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ਨ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਰਕ ਕਲਚਰ (ਕੰਮ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ) ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਮਤਲਬ ਦੇਰੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਤਲਬ ਡਿਲੀਵਰੀ ਹੈ। ਦੇਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਡਿਲੀਵਰੀ ਤੱਕ ਦੀ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਸਾਡੇ ਵਰਕ ਕਲਚਰ ਕਾਰਨ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਦੁਆਰਾ ਅਦਾ ਕੀਤੇ ਹਰੇਕ ਰੁਪਏ ਲਈ ਜਵਾਬਦੇਹ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਖਾਸ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਇੰਨਫ੍ਰਾਸਟਰਕਚਰ ਲਈ ਸਾਡਾ ਨਜ਼ਰੀਆ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵੱਖਰਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇੰਨਫ੍ਰਾਸਟਰਕਚਰ ਨੂੰ ਕੰਕਰੀਟ, ਇੱਟਾਂ ਅਤੇ ਸੀਮਿੰਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਦੇਖਦੇ। ਅਸੀਂ ਇੰਨਫ੍ਰਾਸਟਰਕਚਰ ਨੂੰ ਮਾਨਵੀ ਚਿਹਰੇ ਨਾਲ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ ਅੱਜ ਦੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਓ। ਰੋਡਵੇਜ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਿਰੂਧੁਨਗਰ ਅਤੇ ਟੇਨਕਾਸੀ ਦੇ ਕਪਾਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮੰਡੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਚੇਨਈ ਅਤੇ ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਦਰਮਿਆਨ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਗਾਹਕਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਚੇਨਈ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦਾ ਨਵਾਂ ਟਰਮੀਨਲ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਆਮਦਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੜਕ, ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕ ਜਾਂ ਮੈਟਰੋ 'ਤੇ, ਸਿਰਫ ਵਾਹਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹਨ ਜੋ ਗਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵੀ ਗਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਇੰਨਫ੍ਰਾਸਟਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕਰੋੜਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਦਲਦਾ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸਾਡੇ ਲਈ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਨੂੰ ਰੇਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਇਸ ਸਾਲ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ, ਛੇ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਬਜਟ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 2009-2014 ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਔਸਤ ਰਕਮ 900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸੀ। 2004 ਅਤੇ 2014 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਲਗਭਗ 800 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੀ। 2014 ਅਤੇ 2023 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਲਗਭਗ 2000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ! 2014-15 ਵਿੱਚ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੀ। 2022-23 ਵਿੱਚ, ਇਹ 6 ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਕੇ 8200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਿਆ।
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਨੇ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇਖੇ ਹਨ। ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੋਰੀਡੋਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਮਿੱਤਰ (PM MITRA) ਮੈਗਾ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਤਾਜ਼ਾ ਘੋਸ਼ਣਾ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਏਗੀ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ, ਅਸੀਂ ਬੰਗਲੁਰੂ-ਚੇਨਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਚੇਨਈ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਮਲਟੀ-ਮੋਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਪਾਰਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਮੱਲਾਪੁਰਮ ਤੋਂ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਈਸਟ ਕੋਸਟ ਰੋਡ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਨ ਜੋ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਕੁਝ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜਾਂ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਅੱਜ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ-ਚੇਨਈ, ਮਦੁਰਾਈ ਅਤੇ ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਨੂੰ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਜਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਚੇਨਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ 'ਤੇ ਨਵੀਂ ਇੰਟੀਗਰੇਟਿਡ ਟਰਮੀਨਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਨਵੀਂ ਟਰਮੀਨਲ ਇਮਾਰਤ ਤਮਿਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੁਝ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਸਵੀਰਾਂ ਦੇਖੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਛੱਤਾਂ, ਫਰਸ਼ਾਂ, ਸੀਲਿੰਗਾਂ ਜਾਂ ਕੰਧ-ਚਿੱਤਰਾਂ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਇੱਕ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਪਹਿਲੂ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਵਿੱਚ ਪਰੰਪਰਾ ਦੀ ਚਮਕ ਝਲਕਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਸਥਿਰਤਾ ਦੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਈਕੋ-ਅਨੁਕੂਲ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਐੱਲਈਡੀ ਲਾਈਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਗ੍ਰੀਨ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਚੇਨਈ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਵੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਇਸਨੂੰ ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਪਹਿਲੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਚੇਨਈ ਆਈ, ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਤੋਂ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਮਿੱਤਰ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਸਨ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਮੈਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਕੁਝ ਵੀਡੀਓ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ ਵਾਇਰਲ ਹੁੰਦੇ ਵੇਖੇ ਸਨ। ਮਹਾਨ ਵੀ ਓ ਚਿਦੰਬਰਮ ਪਿੱਲਈ ਦੀ ਧਰਤੀ 'ਤੇ 'ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਦਾ ਇਹ ਗੌਰਵ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਹੋਵੇ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਜਾਂ ਉਦਯੋਗ, ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਇੱਕ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਧੁਨਿਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੀ ਇਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ। ਹੁਣ ਚੇਨਈ ਤੋਂ ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਦਾ ਸਫਰ ਸਿਰਫ 6 ਘੰਟੇ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ! ਸਲੇਮ, ਇਰੋਡ ਅਤੇ ਤਿਰੁਪੁਰ ਜਿਹੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਤੋਂ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਮਦੁਰਾਈ ਨੂੰ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਾਜਧਾਨੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਸ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਮਦੁਰਾਈ ਨੂੰ ਈਜ਼ ਆਵੑ ਲਿਵਿੰਗ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਅਸਾਨੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਅਤੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਕਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵੀ ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਇੰਜਣਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਇੱਥੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਮਦਨ ਵਧਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਪਿਆਰ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਵਣੱਕਮ!

Prime Minister's Office
Text of PM’s address at the inauguration and foundation Stone laying of various projects in Chennai
08 APR 2023 9:14PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai
Bharat Mata ki Jai
Bharat Mata ki Jai
Vanakkam Tamil Nadu!
Governor of Tamil Nadu, Shri R N Ravi Ji, Chief Minister of Tamil Nadu, Shri MK Stalin Ji, My colleague in the Union Government, Shri Ashwini Vaishnaw Ji, Shri Jyotiraditya Scindia Ji, And sisters and brothers of Tamil Nadu, My greetings to all of you.
Friends,
It is always great to come to Tamil Nadu. It is the home of history and heritage. It is the land of language and literature. It is also a centre of patriotism and national consciousness. Many of our leading freedom fighters were from Tamil Nadu.
Friends,
I know that I have come to you at a festive time. In just a few days, the Tamil Puthandu will be here. This is a time for new energy, new hopes, new aspirations and new beginnings. Some new generation infrastructure projects will begin to serve the people from today. Some other projects will see work starting from now. These projects which cover roadways, railways and airways, will add cheer to the new year celebrations.
Friends,
In the past few years, India has been witnessing a revolution in terms of infrastructure. It is driven by speed and scale. When it comes to scale, you can just look at the Union Budget from earlier this year. We have set aside a record amount of Rupees 10 lakh crore for investment in infrastructure. This is five times more than that of 2014! The amount set aside for rail infrastructure is also an all-time record.
Friends,
As far as speed is concerned, some facts can give us the right perspective. The length of National Highways added per year has almost doubled when compared to the pre-2014 era. Before 2014, every year, 600 route kilometres of rail lines were electrified. Today, it is reaching about 4,000 route kilometres per year. The number of airports built until 2014 was 74. Since 2014, we have doubled it to almost 150. Tamil Nadu has a long coastline that is important for trade. The capacity augmentation of our ports has almost doubled when compared to the pre-2014 era.
Speed and scale are not only being seen in physical infrastructure but also in social and digital infrastructure. As of 2014, India had about 380 medical colleges. Today, we have about 660! In the last 9 years, our country has almost tripled the number of AIIMS. We are the world’s number one in digital transactions. We have among the world’s most inexpensive mobile data. Over 6 lakh kilometres of optic fibre has been laid, connecting almost 2 lakh gram panchayats. And today, India has more rural internet users than urban users!
Friends,
What made all these achievements possible? Two things- work culture and vision. First is the work culture. Earlier, infrastructure projects meant delays. Now, they mean delivery. This journey from delays to delivery has happened due to our work culture. We feel accountable for every rupee that our taxpayers pay. We work with specific deadlines and achieve results even before them.
Our vision for infrastructure is also different from earlier. We do not see infrastructure as concrete, bricks and cement. We see infrastructure with a human face. It connects aspiration with achievement, people with possibilities, and dreams with reality. Take some of today’s projects for example. One of the roadways projects connects the cotton farmers of Virudhanagar and Tenkasi with other markets. The Vande Bharat Express between Chennai and Coimbatore connects small businesses with customers. The new terminal of Chennai airport brings the world to Tamil Nadu. It brings investment which creates income opportunities for the youth here. On a road, railway track or metro, it’s not just the vehicles that gain speed. People’s dreams and spirit of enterprise also gain speed. The economy gets a boost. Each infrastructure project transforms the lives of crores of families.
Friends,
Tamil Nadu’s development is of great priority to us. Tamil Nadu has been allocated an all-time high budget of over Rupees Six Thousand Crore this year for rail infrastructure. The average amount allocated per year during 2009-2014 was less than Rupees Nine Hundred Crore. Between 2004 and 2014, the length of national highways added in Tamil Nadu was about Eight Hundred kilometres. Between 2014 and 2023, nearly Two Thousand kilometres of national highways were added! In 2014-15, the investment in the development and maintenance of national highways in Tamil Nadu was around Rupees One Thousand Two Hundred Crore. In 2022-23, it increased 6-fold, to over Rupees Eight Thousand Two Hundred Crore.
In the last few years, Tamil Nadu has seen a number of important projects. The Defence Industrial Corridor is strengthening India’s security and also creating jobs here. The recent announcement related to PM MITRA mega textile parks will also benefit Tamil Nadu’s textile sector. Last year, we laid the foundation stone for the Bengaluru-Chennai expressway. Construction of a multi-modal logistics park near Chennai is also going on. The entire East Coast Road from Mamallapuram to Kanyakumari is being improved under the Bharatmala project. There are so many such projects that are furthering the growth of Tamil Nadu. And today, some more projects are being inaugurated or getting foundation stones laid.
Friends,
Today, three important cities of Tamil Nadu-Chennai, Madurai and Coimbatore are being directly benefited by the projects being inaugurated or started. The New Integrated Terminal Building is being inaugurated at the Chennai International Airport. This will cater to the growing passenger demand. This new terminal building has been designed to reflect the beauty of Tamil culture. You must have already seen some of the stunning photos. Be it the design of the roof, flooring, ceilings or murals, each of them will remind you of some aspect of Tamil Nadu. While tradition shines in the airport, it is also built for the modern needs of sustainability. It has been built using eco-friendly materials and also uses many green techniques such as LED lighting and solar energy.
Friends,
Chennai is also getting another Vande Bharat train, connecting it with Coimbatore. When the first Vande Bharat train came to Chennai, I remember that my young friends from Tamil Nadu were especially very excited. I saw some videos of the Vande Bharat train going viral on social media back then. This pride in ‘Made In India’ is natural in the land of the great VO Chidambaram Pillai.
Friends,
Whether it is the textile sector, MSMEs or industries, Coimbatore has been an industrial powerhouse. Modern connectivity will only increase the productivity of its people. Now, the journey between Chennai and Coimbatore will be only around 6 hours! This Vande Bharat Express also benefits textile and industrial hubs like Salem, Erode and Tirupur.
Friends,
Madurai is said to be Tamil Nadu’s cultural capital. It is one of the most ancient cities in the world. The projects of today also boost this ancient city’s modern infrastructure. They provide ease of living and ease of travel to Madurai. Many districts in the Southwest and coastal parts of Tamil Nadu are also being benefited by many of today’s projects.
Friends,
Tamil Nadu is one of India’s growth engines. I am sure that the projects inaugurated today will give a big boost to the aspirations of the people of Tamil Nadu. When top-quality infrastructure creates jobs here, incomes rise and Tamil Nadu grows. When Tamil Nadu grows, India grows. Thank you very much for your love. Vanakkam!