ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2030 ਤੱਕ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਸਾਲਾਨਾ 50 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਲਈ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਈਂਧਨ ਤੋਂ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸੁਨਹਿਰੀ ਮੌਕੇ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਆਖਿਆ, ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੋਲੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਤ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਸਮਾਂ ਦਿੰਦੀ ਹੈ
ਐੱਸਈਸੀਆਈ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਚੌਥੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ (ਆਰਈਆਈਏਜ਼) ਹੋਵੇਗੀ
05 APR 2023 12:59PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਯਾਨੀ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2027-28 ਤੱਕ ਸਾਲਾਨਾ 50 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ (ਇੰਟਰ-ਸਟੇਟ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ) ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਲਾਨਾ ਬੋਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 10 ਗੀਗਾਵਾਟ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਦੀ ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ) ਵਲੋਂ ਪਿਛਲੇ ਹਫਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਈਂਧਨ (ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ + ਪ੍ਰਮਾਣੂ) ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਥਾਪਿਤ ਬਿਜਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਕੋਪ 26 ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 168.96 ਗੀਗਾਵਾਟ (28 ਫਰਵਰੀ 2023 ਤੱਕ) ਦੀ ਕੁੱਲ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 82 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਤੇ ਟੈਂਡਰਿੰਗ ਪੜਾਅ ਅਧੀਨ ਲਗਭਗ 41 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 64.38 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸੌਰ ਊਰਜਾ, 51.79 ਗੀਗਾਵਾਟ ਪਣ ਊਰਜਾ, 42.02 ਗੀਗਾਵਾਟ ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਅਤੇ 10.77 ਗੀਗਾਵਾਟ ਬਾਇਓ ਊਰਜਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ (ਆਰਈ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 18-24 ਮਹੀਨੇ ਲੱਗਦੇ ਹਨ, ਬੋਲੀ ਯੋਜਨਾ 250 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ। ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਗੈਰ-ਜੈਵਿਕ ਬਾਲਣ ਤੋਂ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਕੱਢਣ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੋੜਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਆਰਈ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧੇ ਦਾ ਐਲਾਨ 2030 ਤੱਕ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਗੈਰ-ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਆਗੂਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉਸ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੈ, ਜੋ ਅਸੀਂ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ 2030 ਤੱਕ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਾਂ ਅਤੇ ਬੋਲੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਇਸ ਵੱਲ ਹੋਰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਢਾਂਚਾਗਤ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਆਰਈ ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿੱਤ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ, ਆਪਣੀਆਂ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਸਮਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਇਹ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਨਹਿਰੀ ਮੌਕਾ ਹੈ।"
ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਐੱਸ. ਭੱਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੋਲੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸਮੇਤ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੀਆਂ ਆਰਈ ਖਰੀਦ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਵੇਗੀ। ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਬੋਲੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਰਈ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਲਈ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਹੁਲਾਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।"
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਲਈ ਬੋਲੀ ਦੀ ਇੱਕ ਤਿਮਾਹੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਤਿਮਾਹੀ (ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੂਨ 2023 ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ-ਸਤੰਬਰ 2023) ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 15 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਤੀਜੀ ਅਤੇ ਚੌਥੀ ਤਿਮਾਹੀ (ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਅਕਤੂਬਰ-ਦਸੰਬਰ 2023 ਅਤੇ ਜਨਵਰੀ-ਮਾਰਚ 2024) ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 10 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਬੋਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧਾ ਆਰਈ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ, ਜੋ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਰੂਫ਼ਟਾਪ ਸੋਲਰ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ-ਕੁਸੁਮ ਵਰਗੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਲੋਂ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਬੋਲੀਆਂ ਅਤੇ ਓਪਨ ਐਕਸੈਸ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵੀ ਹਨ।
ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਸਈਸੀਆਈ), ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਲਿਮਟਿਡ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਬੋਲੀਆਂ ਨੂੰ ਬੁਲਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਮਲ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਆਰਈਆਈਏਜ਼) ਵਜੋਂ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗ, ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਲਿਮਟਿਡ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਆਰਈਆਈਏ ਵਜੋਂ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਲਈ ਟੀਚਾਬੱਧ ਬੋਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਚਾਰ ਆਰਈਆਈਏਜ਼ ਵਿਚਕਾਰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਸਭ ਸਟੋਰੇਜ ਦੇ ਨਾਲ/ਬਿਨਾਂ, ਆਰਈ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਨੁਸਾਰ ਜਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਆਰਈਆਈਏਜ਼ ਨੂੰ ਸੌਰ, ਪੌਣ, ਸੌਰ-ਪੌਣ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ, ਆਰਟੀਸੀ ਆਰਈ ਊਰਜਾ ਆਦਿ ਲਈ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of New and Renewable Energy
Government declares plan to add 50 GW of renewable energy capacity annually for next 5 years to achieve the target of 500 GW by 2030
Bidding Trajectory for Renewable Energy, a big boost to achieve 500 GW capacity from non-fossil fuels by 2030 and a major step for energy transition, says Union Minister for Power & NRE Shri R. K. Singh
Shri R. K. Singh asks industry to take advantage of the golden opportunity, saying that the bidding plan gives sufficient time to plan finances and manage supply chains
SJVN to be the fourth Renewable Energy Implementing Agencies (REIAs) in addition to SECI, NTPC and NHPC
05 APR 2023 12:59PM by PIB Delhi
The Government has decided to invite bids for 50 GW of renewable energy capacity annually for the next five years i.e., from Financial Year 2023-24 till Financial Year 2027-28. These annual bids of ISTS (Inter-State Transmission) connected renewable energy capacity will also include setting up of wind power capacity of at least 10 GW per annum. The plan finalized by Ministry of New & Renewable Energy (MNRE) at a meeting chaired by Union Minister for Power & NRE Shri R. K. Singh last week, is in accordance with Prime Minister’s announcement at COP26, of achieving 500 GW of installed electricity capacity from non-fossil fuel (Renewable Energy + Nuclear) sources by 2030.
India currently has a total renewable energy capacity of 168.96 GW (as on 28th February 2023) with about 82 GW at various stages of implementation and about 41 GW under tendering stage. This includes 64.38 GW Solar Power, 51.79 GW Hydro Power, 42.02 GW Wind Power and 10.77 GW Bio Power.
Considering the fact that Renewable Energy (RE) projects take around 18-24 months for commissioning, the bid plan will add 250 GW of renewable energy and ensure 500 GW of installed capacity by 2030. The Ministry of Power is already working on upgrading and adding the transmission system capacity for evacuating 500 GW of electricity from non-fossil fuel.
Speaking during the meeting, Shri R. K. Singh, Union Minister for Power & NRE said that the declaration of trajectory of short-term and long-term RE capacity addition by the Government is a significant step towards achieving the goal of 500 GW of non-fossil fuel capacity by 2030 and towards a faster energy transition. “India has emerged as one of the world leaders in Energy Transition and this is evident in the growth that we have achieved in the area of Renewable Energy. We are committed to achieve 500 GW of Target by 2030 and the bidding trajectory will provide a further stimulus towards this. The structured bidding trajectory will provide sufficient time to the RE developers to plan their finances, develop their business plans and manage the supply chain more efficiently This is a golden opportunity of industry to invest in this sector,” Shri Singh said.
Shri B. S. Bhalla, Secretary, MNRE said that the bidding trajectory will also enable the power procurers, including the distribution companies, to manage their RE procurement plans effectively. “The bid trajectory will also provide a fillip to the RE manufacturing industry in the country by indicating the demand that would be created for their equipment,” the MNRE Secretary added.
In addition to this, the Ministry has declared a quarterly plan of the bids for FY 2023-24, which comprises of bids for at least 15 GW of renewable energy capacity in each of the first and second quarters of the financial year (April-June 2023 and July-September 2023 respectively), and at least 10 GW in each of the third and fourth quarters of the financial year (Oct-December 2023 and January-March 2024 respectively).
This capacity addition is over and above the RE capacities that would come up under schemes like Rooftop solar and PM-KUSUM of the Ministry, under which, bids issued directly by various States & also capacities that may come up under Open Access Rules.
Presently, Solar Energy Corporation of India Ltd. (SECI), NTPC Ltd. and NHPC Ltd., are notified by the Government as Renewable Energy Implementing Agencies (REIAs) for calling such bids. It has been decided to also notify SJVN Ltd, a public sector enterprise under Government of India, as an REIA.
The targeted bid capacity for FY 2023-24 would be allocated among the four REIAs. The REIAs would be permitted to bring out the bids for solar, wind, solar-wind hybrid, RTC RE power, etc. – all with/without storage, as per their assessment of the RE market or as per directions of the Government.