ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਦੱਖਣ ਸੂਡਾਨ ਦਾ ਸੰਸਦੀ ਵਫ਼ਦ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ
05 APR 2023 12:33PM by PIB Chandigarh
ਦੱਖਣ ਸੂਡਾਨ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਸ਼ਨਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੇ ਸਪੀਕਰ, ਮਹਾਮਹਿਮ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਜੇੱਮਾ ਨੁਨੁ ਕੁੰਬਾ (Nunu Kumba) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣ ਸੂਡਾਨ ਦੇ ਇੱਕ ਸੰਸਦੀ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਅੱਜ (5 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023) ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਦੱਖਣ ਸੂਡਾਨ ਦੇ ਸੰਸਦੀ ਵਫ਼ਦ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਸੂਡਾਨ ਦਰਮਿਆਨ ਸੁਹਿਰਦ ਅਤੇ ਦੋਸਤਾਨਾ ਸਬੰਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੱਖਣ ਸੂਡਾਨ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਸੈਨਿਕ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਿਕ ਮਨੁੱਖੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ, ਦੱਖਣ ਸੂਡਾਨ ਦੇ ਲਈ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਕਲਪਬੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੱਖਣ ਸੂਡਾਨ ਦੇ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਈਟੀਈਸੀ ਤੇ ਆਈਸੀਸੀਆਰ ਸਕੋਲਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੱਖਣ ਸੂਡਾਨ ਨਵੇਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਖਰੜਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਸਹਿਤ ਆਪਣੀ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ, ਦੱਖਣ ਸੂਡਾਨ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦੇਵੇਗਾ।

President's Secretariat
PARLIAMENTARY DELEGATION FROM SOUTH SUDAN CALLS ON THE PRESIDENT
05 APR 2023 12:33PM by PIB Delhi
A Parliamentary Delegation from South Sudan, led by the Speaker of the Transitional National Assembly, H.E. Ms Jemma Nunu Kumba called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (April 5, 2023).
Welcoming the delegation to India, the President said that India and South Sudan enjoy cordial and friendly relations. She said that India is proud to be a major troop contributor to the UN Peacekeeping Missions in South Sudan. She added that apart from Peace Missions, Indian soldiers are playing an important humanitarian role, and contributing to furthering relations between the two countries.
The President said that India is determined to be a reliable development partner for South Sudan. She expressed confidence that the youth of South Sudan would take advantage of the training and capacity building opportunities provided by India's ITEC and ICCR scholarship programmes.
The President said that South Sudan can benefit from India’s experiences in parliamentary democracy in its ongoing political process, including the drafting of a new Constitution. She further said that India would extend its full support to South Sudan in this process.